Ninh Thuận kiểm tra vụ xây nhà vườn nghỉ dưỡng xâm hại hồ chứa nước Trà Co

13:30 03/04/2024

Ninh Thuận - Sáng 3.4, đoàn công tác của UBND huyện Bác Ái đã tổ chức đối thoại, kiểm tra khu vực doanh nghiệp xây dựng loạt công trình nhà vườn nghỉ dưỡng gần khu vực hồ chứa nước Trà Co thuộc xã Phước Tân.

Việc kiểm tra được thực hiện sau khi Lao Động có các bài viết có nội dung “Mượn danh làm dược liệu để xây nhà vườn nghỉ dưỡng tại hồ chứa nước Trà Co”.

Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bác Ái xây dựng nhiều nhà vườn trên đất nông nghiệp. Trước đó, doanh nghiệp này đã đề xuất đầu tư dự án trồng dược liệu với diện tích khoảng 25,6ha nhưng chưa được chấp thuận các thủ tục pháp lý. Ảnh: Hữu Long

Chưa lập thủ tục đầu tư nhưng đã xây dựng ồ ạt

Ông Phan Ninh Thuận - Chủ tịch UBND huyện Bác Ái cho biết, trước đó Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bác Ái quan tâm tìm hiểu và dự kiến đầu tư thực hiện dự án trồng, nghiên cứu, sản xuất - tham quan du lịch trải nghiệm (dược liệu) với quy mô khoảng 25,6ha. Toàn bộ phần đất nông nghiệp nói trên, doanh nghiệp đã thỏa thuận với 19 hộ dân để trồng dược liệu trên đất.

Ông Thuận cho biết, diện tích 25,6ha nói trên của 19 hộ dân đã đưa ra khỏi quy hoạch 3 loại rừng. Thế nhưng đến nay, phần diện tích nói trên chưa được cấp “sổ đỏ” do cơ quan thẩm quyết chưa phê duyệt phương án sử dụng đất.

Ông Thuận cũng thừa nhận vì vướng các thủ tục đất đai đối với diện tích nói trên nên việc lập thủ tục đầu tư dự án trồng cây dược liệu chưa được thực hiện.

Về nội dung Báo Lao Động phản ánh doanh nghiệp chưa lập thủ tục đầu tư dự án nhưng đã xây dựng loạt công trình nhà vườn, ông Phan Ninh Thuận nói rằng, trước đó doanh nghiệp có đơn xin xây dựng nhà tạm, nhà trưng bày, nhà cho công nhân, chuyên gia…

Nếu sau này khu vực doanh nghiệp xây dựng các công trình không phù hợp với quy hoạch thì sẽ không được đền bù…

Vẫn theo lời ông Phan Ninh Thuận, huyện sẽ đối thoại với nhà đầu tư và trong thời gian tới huyện sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục về đầu tư, thủ tục về đất đai.

Hiện nay, địa phương đã tổ chức đối thoại với doanh nghiệp trước khi đưa ra hướng xử lý tiếp theo. Ảnh: Hữu Long

Nếu vi phạm thì phải chấn chỉnh

Nói về việc triển khai dự án trên địa bàn huyện Bác Ái, ông Trần Quốc Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận khẳng định, chính quyền địa phương luôn hỗ trợ, tạo điều kiện, đặc biệt với địa bàn khó khăn như huyện Bác Ái. Tuy nhiên, địa phương chỉ ủng hộ trên cái đúng.

Ông Trần Quốc Nam cũng khẳng định, quá trình làm chưa đúng thì phải chấn chỉnh. Nói thêm về dự án trồng cây dược liệu trên địa bàn huyện Bác Ái, ông Trần Quốc Nam yêu cầu làm rõ dự án này có thiệt hại về rừng hay không; có ảnh hưởng đến an ninh trật tự, sự hài lòng của nhân dân hay không; có mang lại lợi ích cho nhân dân hay không?

“Tất nhiên làm dự án thì người ta có lợi nhuận. Tuy nhiên, nó có mang lại tác động gì thay đổi cho một vùng quê, vùng lân cận, theo chiều hướng tích cực hay không… Trên tinh thần đó, chúng ta nhận diện và xử lý theo một định hướng một cách phù hợp trên cơ sở quy định” – ông Trần Quốc Nam thông tin.

Có thể bạn quan tâm
Kiểm tra hồ chứa thủy điện, dòng chảy để 'cứu' cảnh quan thác Bản Giốc

Kiểm tra hồ chứa thủy điện, dòng chảy để 'cứu' cảnh quan thác Bản Giốc

22:00 21/04/2023

Sở Công Thương tỉnh Cao Bằng yêu cầu các nhà máy thủy điện duy trì dòng chảy, đảm bảo cảnh quan quần thể Khu du lịch thác Bản Giốc, đặc biệt là trong dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 sắp tới.

Nguy cơ đóng cửa bãi biển khỏa thân

Nguy cơ đóng cửa bãi biển khỏa thân

22:20 15/02/2024

Bãi biển khỏa thân Tyagarah dài 800 m, nằm ở phía bắc vịnh Byron, Australia đang gây nhiều ý kiến trái chiều do sắp đóng cửa bởi không phù hợp với khu vực bảo tồn thiên nhiên.

Khởi công thêm 2 khu tái định cư cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu trong năm 2024

Khởi công thêm 2 khu tái định cư cao tốc Biên Hoà - Vũng Tàu trong năm 2024

11:01 07/12/2023

Đồng Nai - Ngày 7.12, UBND tỉnh Đồng Nai thông tin về việc xây dựng 2 khu tái định cư rộng hơn 80 ha thuộc tiểu dự án thành phần...

Kinh tế biến động, thanh niên Trung Quốc đua nhau thi công chức, mong muốn bảo đảm 'bát cơm sắt'

Kinh tế biến động, thanh niên Trung Quốc đua nhau thi công chức, mong muốn bảo đảm 'bát cơm sắt'

08:40 18/12/2023

Trên mạng xã hội, giới trẻ Trung Quốc gọi công chức là nghề 'tận cùng của vũ trụ', là nơi an toàn nhất trong một môi trường biến động hiện nay.

Grab trao 1.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

Grab trao 1.000 phần quà cho người có hoàn cảnh khó khăn

08:30 07/02/2024

Grab Việt Nam phối hợp cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP HCM hoàn thành trao 1.000 phần quà Tết cho bà con có hoàn cảnh khó khăn.

Hiểm họa khôn lường từ 'hạm đội xám' đang không ngừng lớn mạnh của Nga

Hiểm họa khôn lường từ 'hạm đội xám' đang không ngừng lớn mạnh của Nga

07:30 23/04/2023

'Hạm đội xám', đội tàu bí ẩn đang vận chuyển dầu thô của Nga đến tay người mua trên khắp thế giới đang không ngừng gia tăng và lớn mạnh, làm dấy lên những nguy cơ và hiểm họa khôn lường.

Chuyên gia dự báo kịch bản cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023

Chuyên gia dự báo kịch bản cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2023

08:00 02/05/2023

TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, quý I/2023, tình trạng chờ đợi, trầm lắng vẫn đang tồn tại. Tuy nhiên, thị trường vẫn xuất hiện những điểm sáng ở các địa phương phát triển mạnh về hạ tầng, tốc độ đô thị hóa cao, đặc biệt là các sản phẩm nhà ở được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín, có pháp lý tốt, phục vụ nhu cầu thực, có thanh khoản tốt trong dài hạn và nhu cầu...

Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi

Cà phê Arabica Mường Ảng, cây 'xóa đói, giảm nghèo' cho người dân nông thôn miền núi

12:40 23/06/2023

Là “thủ phủ” trồng cây cà phê lớn nhất tỉnh Điện Biên, huyện Mường Ảng được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu, thổ nhưỡng “Đất đỏ vàng trên nền phiến sét” giàu chất dinh dưỡng, giữ ẩm tốt, rất phù hợp để cây cà phê Arabica phát triển; do vậy, cây cà phê đã được đưa vào trồng tại huyện Mường Ảng từ những thập niên 70, đến nay diện tích đạt khoảng 3.000 ha.

Lý do Ninh Thuận hủy thông báo thu hồi đất cho điện hạt nhân

Lý do Ninh Thuận hủy thông báo thu hồi đất cho điện hạt nhân

17:50 31/07/2023

UBND tỉnh Ninh Thuận hủy các thông báo thu hồi đất cho các dự án nhà máy điện hạt nhân tại địa phương là để giải quyết những khó khăn cho người dân trong vùng quy hoạch dự án.

Co loi xay ra
Co loi xay ra