Những mong muốn giản dị của giáo viên trước thềm 20.11

07:50 18/11/2023
Những mong mỏi giản dị của giáo viên trước thềm 20.11. Ảnh: Vân Trang

Nỗ lực mang kiến thức đến với học sinh, cơ sở vật chất khang trang, đồng lương được cải thiện là một trong số những trăn trở của các giáo viên trước thềm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11.

Mong muốn được cống hiến nhiều hơn

Gần 10 năm gắn bó với nghề giáo, niềm vui, niềm hạnh phúc lớn nhất của thầy Bnướch Zói - giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú (PTDTBT) Tiểu học và THCS xã Dang (huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam) - là được thấy những nụ cười nở trên môi của học trò.

"Mỗi ngày đến trường, được gặp gỡ và nhìn thấy sự thích thú, vui vẻ tham gia học tập, hoạt động phong trào của các em là tôi hạnh phúc lắm rồi" - thầy Bnướch Zói bày tỏ.

Trong suốt quá trình làm nghề, thầy giáo này nhận được vô số giấy khen nhưng đây không phải là mục tiêu lớn nhất thầy Bnướch Zói đặt ra.

"Giấy khen là thành tích ghi nhận những đóng góp trong quá trình công tác. Nhưng đó là động lực để bản thân tiếp tục phấn đấu và cống hiến cho quê hương. Bản thân tôi luôn xác định tất cả vì học sinh thân yêu. Điều mong muốn nhất được cống hiến nhiều hơn nữa, để học trò ngày càng ngoan ngoãn và học tập tiến bộ" - thầy Bnướch Zói cho biết.

Cơ sở vật chất khang trang

Cô Vương Ngọc Hiệp - giáo viên Trường Tiểu học xã Lâm Ca (tỉnh Lạng Sơn) - được phân công từ miền xuôi lên vùng cao dạy học.

Đến công tác tại vùng miền núi, cô Hiệp luôn hi vọng bản thân sẽ mang tới cho các em học sinh thêm nhiều kiến thức để không bị đói, nghèo.

"Học sinh vùng núi còn có nhiều khó khăn. Bản thân tôi khi dạy cũng chỉ muốn các em có thêm nhiều tri thức mới, đáp ứng được chương trình giáo dục phổ thông 2018, là hành trang để các em tự tin hơn, đóng góp vào sự phát triển của xã hội" - cô Hiệp nói.

Trước thềm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11, khi được hỏi về điều mong mỏi lớn nhất hiện nay, cô Hiệp hi vọng, trong thời gian tới, nhà trường được đầu tư về cơ sở vật chất, có thêm chỗ ở cho giáo viên, học sinh ở xa đi lại bớt vất vả.

"Cơ sở vật chất khang trang, cải thiện hơn sẽ tạo điều kiện để học sinh vùng cao phát triển hơn. Trong tương lai, tôi vẫn sẽ tiếp tục gắn bó với học sinh nơi đây để góp phần nhỏ bé vào sự nghiệp trồng người" - cô Hiệp bày tỏ.

Giáo viên sống được bằng lương

Có thể thấy, giáo viên trên cả nước đều có chung mong ước đồng lương được cải thiện để thầy cô có thể "sống được bằng lương".

Theo quan sát của cô Nguyễn Thị Thoa - giáo viên Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (tỉnh Hải Dương), hiện nay, đã có nhiều chính sách ưu đãi, quan tâm đến nhà giáo. Song mức tăng vẫn chưa thể đảm bảo để thầy cô sống bằng nghề.

"Hiện nay, mức lương của một giáo viên trường công như tôi giảng dạy về cơ bản là ổn định. Tuy nhiên, đối với các thầy cô khác thì mức sống và nhu cầu chưa đáp ứng nếu với mức lương đó" - cô Thoa bộc bạch.

Do đó, cô Thoa mong muốn, việc cải cách tiền lương sẽ mau chóng được thực hiện để giúp cho các thầy cô có thể yên tâm công tác.

Là giáo viên trẻ mới ra trường, cô Phạm Thị Hiền - giáo viên Trường Tiểu học Kỳ Sơn (tỉnh Hà Tĩnh) - mong muốn, trong thời gian tới, mức lương của giáo viên sẽ được tăng.

"Giáo viên có rất nhiều công việc và trách nhiệm cao. Bản thân tôi mong muốn đồng lương của giáo viên sẽ được trả tương xứng với công sức và những đóng góp của họ" - cô Hiền chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
Tài xế say rượu 'thông chốt' CSGT bị phạt 80 triệu đồng

Tài xế say rượu 'thông chốt' CSGT bị phạt 80 triệu đồng

10:00 07/10/2023

Ông Nguyễn Văn Tín, 40 tuổi, bị phạt 80 triệu đồng do vi phạm nồng độ cồn, dương tính ma túy, không chấp hành hiệu lệnh CSGT.

Giáo viên tát, đá vào người trẻ mầm non tại Ninh Bình

Giáo viên tát, đá vào người trẻ mầm non tại Ninh Bình

17:30 14/07/2023

Ninh Bình - Một đoạn video vừa được chia sẻ trên mạng xã hội Facebook ghi lại cảnh một giáo viên mầm non dùng tay tát vào mặt một trẻ...

Đôi nam nữ lãnh 30 năm tù về tội làm, tàng trữ tiền giả

Đôi nam nữ lãnh 30 năm tù về tội làm, tàng trữ tiền giả

14:00 03/08/2023

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Toản 20 năm tù, Cầm 10 năm tù cùng về tội làm, tàng trữ tiền giả.

Đến tận các bản làng xa, chở thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đến tận các bản làng xa, chở thí sinh đi thi tốt nghiệp THPT năm 2023

08:50 28/06/2023

Các thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT người đồng bào thiểu số ở huyện miền núi Đakrông (tỉnh Quảng Trị ) có nhà ở xa trường, được...

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến để chấm dứt việc phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ xin học

Hà Nội tuyển sinh trực tuyến để chấm dứt việc phụ huynh xếp hàng nộp hồ sơ xin học

21:50 24/11/2023

Tất cả các trường học trên địa bàn Hà Nội sẽ áp dụng hình thức tuyển sinh trực tuyến từ năm học 2024-2025, nhằm chấm dứt tình trạng phụ huynh...

Đức: Ngày càng nhiều người dân lo sợ chiến tranh

Đức: Ngày càng nhiều người dân lo sợ chiến tranh

10:30 23/03/2023

Cuộc khảo sát của Công ty bảo hiểm R&V, công bố ngày 22/3, cho biết: nỗi lo sợ chiến tranh của người Đức đang gia tăng đáng kể sau một năm từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Nghệ An: Thiếu 6.500 giáo viên, vướng mắc trong điều động, thuyên chuyển

Nghệ An: Thiếu 6.500 giáo viên, vướng mắc trong điều động, thuyên chuyển

16:40 30/08/2023

Trước thềm năm học mới, toàn tỉnh Nghệ An còn thiếu khoảng 6.500 giáo viên, bên cạnh đó là tình trạng thừa thiếu cục bộ, mất cân đối giáo viên...

Hôm nay 11-7, xét xử cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng 53 người vụ chuyến bay giải cứu

Hôm nay 11-7, xét xử cựu thứ trưởng Tô Anh Dũng cùng 53 người vụ chuyến bay giải cứu

06:10 11/07/2023

Cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cùng 53 người bị đưa ra xét xử trong đại án “chuyến bay giải cứu”. Trong đó 21 cựu quan chức bị cáo buộc nhận hối lộ 515 lần với 165 tỉ đồng.

10 tỉnh thành có tỉ lệ học sinh vào đại học cao nhất cả nước

10 tỉnh thành có tỉ lệ học sinh vào đại học cao nhất cả nước

13:30 03/03/2023

Mùa tuyển sinh năm 2022, Bình Dương là địa phương tỉ lệ học sinh vào đại học cao nhất với 67,42%.

Co loi xay ra
Co loi xay ra