Những dấu hiệu bất thường của một phòng khám nhiều tai tiếng ở Hải Phòng

09:20 16/05/2024
Thông tin với PV VTC News, lãnh đạo BHXH quận Lê Chân, BHXH TP Hải Phòng cho biết, căn cứ vào các tài liệu, hồ sơ đăng ký khám chữa bệnh, thanh toán Bảo hiểm y tế (BHYT) của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Tâm Phúc (thường gọi Phòng khám Tâm Phúc) với cơ quan BHXH quận, đơn vị này phát hiện nhiều dấu hiệu bất thường.
Phòng khám đa khoa quốc tế Tâm Phúc (số 229 Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng).

Giám đốc tự ký hợp đồng lao động với chính mình

Phòng khám Đa khoa quốc tế Tâm Phúc do bà Lê Hồng Nhung làm giám đốc (đại diện cho Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Tâm Phúc – Trung tâm Dịch vụ Y tế Hải Phòng) ký hợp đồng lao động với chính bà Lê Hồng Nhung. Hợp đồng được ký hiệu lực trong 3 năm từ 23/12/2023 đến 23/12/2026.

Theo nội dung hợp đồng, nhiệm vụ của bà Lê Hồng Nhung là cấp phát thuốc tại Phòng khám Tâm Phúc hoặc công việc được yêu cầu. Bà Nhung làm việc 8 tiếng/ngày từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, với mức lương 4.680.000 đồng/tháng.

Điều đáng nói, chức danh ghi trong hợp đồng là dược sỹ nhưng bà Nhung chưa được cấp chứng chỉ hành nghề này.

Một luật sư khẳng định việc bà Nhung tự ký hợp đồng với chính mình nêu trên là trái quy định của pháp luật.

Dấu hiệu bất thường từ 2 hợp đồng với bác sỹ

Trong bản hợp đồng lao động giữa bà Lê Hồng Nhung và ông Lê Văn Minh với chữ ký được cho là của ông Minh cũng có điểm bất thường.

Theo nội dung hợp đồng, ông Lê Văn Minh là bác sỹ khám chữa bệnh chuyên khoa Tai Mũi Họng. Ông Minh có nhiệm vụ khám, chữa bệnh chuyên khoa này và phụ trách phòng Tai Mũi Họng tại Phòng khám Tâm Phúc hoặc công việc được yêu cầu.

Ông Minh làm việc toàn thời gian 8 tiếng ngày, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần, với mức lương 5.000.000 đồng/tháng. Hợp đồng được ký và hiệu lực trong 3 năm từ 23/12/2023 đến 23/12/2026.

Chữ ký của bác sỹ Lê Văn Minh (bên trái) ký trong hợp đồng và chữ ký của bác sỹ Lê Văn Minh ký thời điểm PV đến xác minh.

Trước đó, ngày 1/7/2021, Chi nhánh Công ty Cổ phần Bệnh viện Tâm Phúc - Trung tâm Dịch vụ Y tế Hải Phòng do ông Nguyễn Hoàng Đạt làm giám đốc, ký hợp đồng lao động với ông Lê Văn Minh cũng có chữ ký của ông Minh ký. Ông Minh làm việc toàn thời gian 8 tiếng/ngày, từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần tại Phòng khám Tâm Phúc, với mức lương thỏa thuận. Thời gian thực hiện 3 năm kể từ ngày ký.

Điều đáng nói, ông Minh lại đang đang công tác tại Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu hạn Hàng hải khu vực 1, ở Hải Phòng. Phóng viên đã tìm đến trung tâm này và được lãnh đạo đơn vị cho biết, ông Minh đang công tác trên tàu cứu nạn Sar 411. Chữ ký trong bản hợp đồng với chữ ký trên văn bản lưu tại cơ quan của ông Minh và chữ ký ông Minh ký khi PV xác minh đều không giống nhau.

Ông Minh cũng nói làm thêm tại Phòng khám Tâm Phúc ngoài giờ hành chính và trong những lúc không trực ở cơ quan. Hai bản hợp đồng nêu trên đều do ông Minh ký. “Anh hiểu biết về pháp luật kém”, ông Minh nói.

Khi được hỏi về chữ ký trong bản hợp đồng và khi phóng viên đến xác minh không giống nhau, ông Minh nói "do già rồi nên chữ ký mỗi thời điểm không giống nhau".

Bên cạnh đó, căn cứ danh sách đăng ký hành nghề đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Sở Y tế Hải Phòng, Phòng khám Tâm Phúc có 13 nhân viên y tế tham gia khám chữa bệnh. Đối chiếu danh sách với thực tế, số người trong độ tuổi lao động thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định là 9 người.

Tuy nhiên, Phòng khám Tâm Phúc không đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật BHXH, Luật An toàn, vệ sinh lao động, Luật BHYT cho 7 lao động, 2 lao động còn lại làm việc toàn thời gian tại phòng khám đang tham gia BHXH bắt buộc tại nơi khác (bác sỹ Phạm Thị Phượng, bác sỹ Lê Văn Minh).

Bị từ chối thanh toán hơn 160 triệu đồng

Lãnh đạo BHXH quận Lê Chân (Hải Phòng) cho biết thêm, ngoài những vấn đề bất thường nêu trên, trong 2 biên bản kết quả giám định quý 3, 4/2023 giữa BHXH quận Lê Chân và Phòng khám Tâm Phúc, cơ quan bảo hiểm đã từ chối thanh toán hơn 77 triệu đồng liên quan đến chi phí khám chữa bệnh thanh toán BHYT đối với phòng khám này.

Tuy nhiên, đến nay, đại diện phòng khám này vẫn chưa ký vào 2 biên bản kết quả giám định nêu trên, dẫn đến việc chưa thể thanh quyết toán kinh phí khám chữa bệnh BHYT của đơn vị.

Quý 1/2024, phòng khám này bị cơ quan BHXH quận Lê Chân từ chối thanh toán hơn 83 triệu tiền khám chữa bệnh BHYT.

PV VTC News nhiều lần liên lạc với bà Lê Hồng Nhung và ông Lê Sỹ Trị - chủ đầu tư phòng khám nhưng cả hai người đều không nghe máy. Phóng viên cũng đã đến Phòng khám Tâm Phúc để liên hệ gặp bà Lê Hồng Nhung và ông Lê Sỹ Trị nhưng đều không thể hẹn làm việc. Một số nhân viên trực tại phòng khám cho biết cả hai không có mặt ở đây và phòng khám đang tạm thời dừng hoạt động.

Nhiều lần phóng viên cũng đã liên hệ với chủ đầu tư phòng khám và được hứa hẹn sẽ bố trí thời gian để làm rõ một số vấn đề liên quan, nhưng đến nay vẫn chưa có buổi làm việc như lời hứa.

Từng mắc nhiều sai phạm

Sở Y tế Hải Phòng đã thành lập đoàn kiểm tra và kết luận việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực khám bệnh, chữa bệnh BHYT tại Phòng khám Tâm Phúc từ 6/11 đến 5/12/2023, với nhiều sai phạm.

Thanh tra Sở đã xử phạt phòng khám 5,7 triệu đồng với 2 lỗi, gồm: Cung cấp sai lệch thông tin về đối tượng tham gia BHYT; lạm dụng dịch vụ y tế trong khám chữa bệnh BHYT, bao gồm chỉ định dịch vụ kỹ thuật quá mức độ cần thiết so với quy định của pháp luật về chuyên môn kỹ thuật y tế, làm thiệt hại đến quyền lợi của đối tượng tham gia BHYT, quỹ BHYT.

Tuy nhiên, tất cả các dấu hiệu bất thường nêu trên tại Phòng khám Tâm Phúc lại không được nhắc đến trong kết luận kiểm tra của Sở Y tế Hải Phòng ngày 27/12/2023.

Trả lời PV VTC News, lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho biết, với những dấu hiệu hợp thức hóa hồ sơ để được cấp phép hoạt động mà cơ quan chức năng xác định được thì phòng khám phải chịu trách nhiệm.

Quan điểm của Sở là không bao che", vị lãnh đạo Sở nói.

Với các thông tin, tài liệu phóng viên cung cấp, Sở sẽ giao cho các phòng nghiệp vụ xác minh làm rõ và sẽ có kết luận.

Trong khi đó, khi PV liên hệ với bà Phạm Thị Trà - Chánh Thanh tra Sở Y tế để hẹn lịch đến làm rõ một số dấu hiệu bất thường nêu trên của Phòng khám Tâm Phúc thì bà Trà từ chối vì Giám đốc Sở Y tế chưa giao nhiệm vụ làm việc với phóng viên.

Theo thông tin mới nhất từ BHXH TP Hải Phòng, Sở Y tế Hải Phòng đã có công văn đồng ý để Phòng khám Tâm Phúc tạm dừng hoạt động khám, chữa bệnh tại địa chỉ số 229 Hai Bà Trưng, phường Cát Dài, quận Lê Chân (Hải Phòng). Thời gian tạm dừng là 1 tháng.

VTC News sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Có thể bạn quan tâm
Quan tâm, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động

Quan tâm, hướng dẫn lao động nữ ký hợp đồng lao động

08:30 25/05/2023

Trong 5 năm qua (năm 2018-2022), các cấp Công đoàn tỉnh Lào Cai đã quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ quyền lợi cho...

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn'

Vụ cháy chung cư mini ở Hà Nội: 'Thang dây đã giúp gia đình tôi thoát nạn'

12:20 15/09/2023

Một số người dân đã sử dụng kỹ năng về an toàn phòng cháy chữa cháy để giải cứu gia đình thoát khỏi đám cháy.

Cất giấu ma túy trong 25 ống nhựa, người đàn ông U60 bị tạm giam

Cất giấu ma túy trong 25 ống nhựa, người đàn ông U60 bị tạm giam

15:00 06/07/2023

Ngày 6.7, Công an huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam để điều tra đối...

Băn khoăn 'bộ sách giáo khoa nhà nước'

Băn khoăn 'bộ sách giáo khoa nhà nước'

09:30 16/08/2023

Cần hay không một bộ sách giáo khoa do Bộ Giáo dục - Đào tạo chịu trách nhiệm biên soạn là vấn đề được đặt ra khi chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã đi qua ba năm học.

Những người phụ nữ nặng gánh mưu sinh ngày 20.10

Những người phụ nữ nặng gánh mưu sinh ngày 20.10

09:40 20/10/2023

Ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10, đâu đó trên những con phố của Cần Thơ, không ít người vẫn đang lặn lội mưu sinh kiếm từng đồng trang trải cuộc...

Đề xuất chuyên gia, luật sư, giảng viên có thể được bổ nhiệm làm thẩm phán

Đề xuất chuyên gia, luật sư, giảng viên có thể được bổ nhiệm làm thẩm phán

12:20 09/10/2023

Dự án Luật Tổ chức tòa án nhân dân (sửa đổi) đề xuất người không công tác tại các tòa án nhưng có uy tín cao trong xã hội, có...

Cố ý làm lộ bí mật nhà nước có thể bị phạt tù mấy năm?

Cố ý làm lộ bí mật nhà nước có thể bị phạt tù mấy năm?

07:50 11/05/2024

Điều 337 Bộ luật Hình sự 2015 được sửa đổi, bổ sung bởi khoản 125 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 quy định chi tiết các...

71 cán bộ, giáo viên gửi tâm thư xin giảm nhẹ cho cựu Phó Chủ tịch Hà Nội

71 cán bộ, giáo viên gửi tâm thư xin giảm nhẹ cho cựu Phó Chủ tịch Hà Nội

14:50 25/07/2023

71 người gồm giáo viên, cán bộ của trường THPT Lê Lợi (Hà Đông, Hà Nội) gửi 'tâm thư' tới TAND Hà Nội xin giảm nhẹ hình phạt cho ông...

Hà Nam: Bắt nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90.02D

Hà Nam: Bắt nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90.02D

16:00 27/05/2023

Ngày 27/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bị can Nguyễn Văn Tuấn (SN 1989, trú tại xã La Sơn, huyện Bình Lục) về tội “Giả mạo trong công tác”. Kiến ThứcCông an tống đạt Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuấn.1 Tuấn là nguyên Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90.02D, Chi nhánh Công ty TNHH xây dựng Mỹ Đà, địa chỉ...

Co loi xay ra
Co loi xay ra