Những câu chuyện cảm động về nghị lực của các cô giáo xứ Nghệ

07:20 21/11/2023

Vượt lên khó khăn, trở ngại về hoàn cảnh, những nữ nhà giáo ở Nghệ An vẫn yêu nghề, hết lòng chăm lo sự nghiệp trồng người. Đây là những gương mặt xuất sắc được tuyên dương tại hội nghị biểu dương “Nữ giáo viên tiêu biểu vượt khó” năm 2023.

Làm nghề giáo phải có duyên, sự đam mê

Cô Trần Thị Tuyết sinh năm 1983 quê ở huyện Anh Sơn (Nghệ An). Năm 2004, sau khi tốt nghiệp tại trường Đại học Vinh, cô tự nguyện lên công tác ở huyện vùng cao Con Cuông theo diện tăng cường.

19 năm gắn bó với trường, liên tục nhiều năm, cô Tuyết luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp huyện.

Trường THCS Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Trang

Ngày ấy, đường lên Con Cuông còn gian nan, vợ chồng cô có 2 con. Cô ở ký túc xá của trường cùng cháu thứ 2, cháu đầu thì ở với ông bà ngoại ở Anh Sơn, chồng làm bộ đội biên phòng ở Cửa Lò.

Cách đây hơn 6 tháng, chồng cô mới được chuyển về công tác tại Đồn biên phòng Môn Sơn, huyện Con Cuông. Làm việc gần nhau, nhưng do điều kiện công tác nên 2 vợ chồng vẫn mỗi người ở một nơi.

Cô Trần Thị Tuyết, giáo viên trường THCS Môn Sơn, huyện Con Cuông, Nghệ An có 19 năm gắn bó với ngôi trường vùng cao. Ảnh: Quỳnh Trang

Môn Sơn có 100% học sinh là người dân tộc thiểu số. Các em học sinh ở đây chủ yếu là người Dân tộc Thái và Đan Lai, hoàn cảnh gia đình và địa bàn đi lại còn rất nhiều khó khăn.

Ngoài việc dạy ở trường, việc đến từng nhà, từng bản để vận động học sinh đến trường là chuyện thường ngày của các thầy cô.

“Mỗi lần nghe một thông tin có học sinh rục rịch nghỉ học thì điều đầu tiên, tôi và các đồng nghiệp lại lo lắng, khuyên nhủ, động viên các em đến trường và không bỏ học”, cô Tuyết cho hay.

Để vận động các em đến trường, không chỉ đến từng nhà tuyên truyền các em đến trường; chăm lo về các điều kiện ăn ở và học tập cho các em khi ở trường; kèm cặp các em học thêm,… mà cô Tuyết còn giúp đỡ, kịp thời kêu gọi, vận động quyên góp hỗ trợ các em gặp khó khăn.

Cô Tuyết chia sẻ: “Làm nghề giáo phải có cái duyên, cần sự đam mê, tự học hỏi của mỗi người. Điều này tôi lấy làm phương châm cho công việc giảng dạy của mình”.

Vượt qua nghịch cảnh

Vượt qua nghịch cảnh, cô Mai Thị Thanh Nga - giáo viên Ngữ Văn trường THCS Đô Thành, huyện Yên Thành, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Sớm mồ côi cha, không may mắn trong hôn nhân, nhưng bù lại, cô có một đứa con trai ngoan ngoãn, hết mực yêu thương mẹ.

Cô Mai Thị Thanh Nga, giáo viên Ngữ văn trường THCS Đô Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An. Ảnh: Quỳnh Trang

“Tôi một mình nuôi con khi gần như tay trắng, không nhà riêng phải thuê ở trọ, mỗi lần mưa to hoặc có bão là mẹ con tôi lại phải khăn gói sang nhà hàng xóm để ở nhờ. Rồi tai nạn giao thông phải nằm tại chỗ một tháng trời, con trai 10 tuổi phải thay mẹ quán xuyến mọi việc trong gia đình... Nhiều lần tôi đã khóc...” - cô Thanh Nga chia sẻ.

Tìm được niềm vui trong công việc, bên đồng nghiệp, bên những cô bé, cậu bé học trò, cô giáo Thanh Nga cũng đang tìm lại nghị lực cho chính bản thân mình.

Cô vinh dự được nhận được rất nhiều danh hiệu thi đua, khen thưởng các cấp, đặc biệt là Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ tặng giáo viên có thành tích trong công tác từ 2017 - 2022.

Cô giáo "xả vai" bác sĩ, nhập vai giảng viên

Một ngày của bác sĩ, giảng viên Trần Thị Quỳnh Liên - trường Đại học Y khoa Vinh thường bắt đầu từ hơn 5h sáng.

Chồng cô Liên mất đầu năm 2021 sau 1 năm bị bệnh, khi bé lớn bắt đầu vào cấp 2, bé nhỏ vào cấp 1, gia đình nội ngoại ở xa nên rất khó khăn.

Bác sĩ Trần Thị Quỳnh Liên bình quân mỗi tháng thăm khám cho khoảng gần 1.000 lượt bệnh nhân. Ảnh: Quỳnh Trang

Với nhiệm vụ là bác sĩ, phụ trách Khoa Tai Mũi Họng của Bệnh viện Trường ĐH Y khoa Vinh, bình quân mỗi tháng cô Liên phải thăm khám cho khoảng gần 1.000 lượt bệnh nhân.

Cô Trần Thị Quỳnh Liên chia sẻ: “Để làm tròn vai giảng viên, trước mỗi buổi dạy, tôi đến lớp rất sớm chuẩn bị. Đó là cách để tôi "xả vai" bác sĩ và nhập tâm vào vai trò giảng viên. Thật may mắn khi tôi làm đúng nghề yêu thích, đó là điều hạnh phúc nhất đối với tôi".

Làm nghề giáo là điều may mắn và hạnh phúc nhất đối với cô Trần Thị Quỳnh Liên. Ảnh: Quỳnh Trang

Là Ủy viên Ban Chấp hành Hội Thầy thuốc trẻ Nghệ An, gần 15 năm nay, năm nào cô Liên cũng tham gia rất nhiều đợt khám sức khỏe tình nguyện cho bà con vùng sâu vùng xa, dân tộc thiểu số, thương bệnh binh, người có công với cách mạng ở nhiều địa phương khác nhau.

Trong giai đoạn 2018 -2023, bác sĩ, giảng viên Trần Thị Quỳnh Liên vinh dự 2 lần được UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Có thể bạn quan tâm
Khen thưởng nữ thủ khoa khối C đạt điểm 10 môn Sử ở Đồng Nai

Khen thưởng nữ thủ khoa khối C đạt điểm 10 môn Sử ở Đồng Nai

17:50 19/07/2023

Đồng Nai - Chiều ngày 19.7, huyện Nhơn Trạch đã khen thưởng đột xuất cho em Tăng Thị Thanh Hoà, học sinh lớp 12A7, trường THPT Nhơn Trạch đạt thủ...

Có 20 phương thức xét tuyển, thí sinh thêm cơ hội đỗ đại học

Có 20 phương thức xét tuyển, thí sinh thêm cơ hội đỗ đại học

19:00 09/05/2023

Năm 2023, có 20 phương thức xét tuyển đại học. Điều này đồng nghĩa, thí sinh sẽ có thêm nhiều cơ hội trúng tuyển vào trường mình mong muốn.

Không phải tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ 3,63 triệu/tháng

Không phải tất cả sinh viên sư phạm đều được hỗ trợ 3,63 triệu/tháng

08:00 06/09/2023

Sinh viên sư phạm có thể không được hỗ trợ 3,63 triệu đồng sinh hoạt phí mỗi tháng nếu kết quả học tập yếu.

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

Cựu thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường qua đời

08:10 27/10/2023

Ông Lý Khắc Cường qua đời do lên cơn đau tim tại Thượng Hải, thọ 68 tuổi, hơn 7 tháng sau khi mãn nhiệm thủ tướng Trung Quốc.

Sắp có thêm cây cầu nối quận 7 và huyện Nhà Bè

Sắp có thêm cây cầu nối quận 7 và huyện Nhà Bè

14:00 23/05/2023

Ngoài cầu Long Kiểng dự kiến sẽ đưa vào hoạt động dịp lễ 2-9, Ban Giao thông cam kết cuối tháng 12-2024 sẽ có thêm cầu Rạch Đỉa nối quận 7 và huyện Nhà Bè.

Tòa án Đức xem xét các đơn khiếu nại liên quan tiêm vaccine COVID-19

Tòa án Đức xem xét các đơn khiếu nại liên quan tiêm vaccine COVID-19

21:00 12/06/2023

Hơn 2 năm từ khi triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19, các cơ sở y tế tại Đức đã thực hiện 192 triệu mũi tiêm cho người dân, trong đó có 338.857 trường hợp thông báo các tác dụng phụ.

Vụ kêu gọi góp 2,655 tỉ đồng mừng ngày thành lập trường: Thanh tra vào cuộc

Vụ kêu gọi góp 2,655 tỉ đồng mừng ngày thành lập trường: Thanh tra vào cuộc

14:00 14/04/2023

Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa đã vào cuộc xác minh việc Trường THPT Lê Văn Hưu kêu gọi cựu học sinh đóng góp 2,655 tỉ đồng, để chi cho hoạt động mừng 60 năm ngày thành lập trường.

Xem xét xử lý học sinh phát tán video cô giáo túm cổ, kéo lê học sinh

Xem xét xử lý học sinh phát tán video cô giáo túm cổ, kéo lê học sinh

07:10 03/10/2023

Em học sinh phát tán video ghi lại hình ảnh cô giáo túm cổ áo, kéo lê nữ sinh tại Trường THPT Đa Phúc (Sóc Sơn, Hà Nội) có thể...

LHQ cảnh báo về thảm họa khủng hoảng lương thực tại Nam Sudan

LHQ cảnh báo về thảm họa khủng hoảng lương thực tại Nam Sudan

09:50 02/08/2023

Khủng hoảng lương thực càng trở nên phức tạp hơn khi giao tranh ở Sudan khiến hơn 190.000 người chạy trốn qua biên giới sang Nam Sudan, gây thêm áp lực lên các nguồn tài nguyên hạn chế của nước này.

Co loi xay ra
Co loi xay ra