Nhiều người chưa kịp hưởng lương hưu đã mất, Bộ chuyên ngành nói gì?

10:00 09/02/2024

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có trả lời kiến nghị của cử tri một số địa phương gửi đến phản ánh về chế độ hưu trí, khi nhiều người chưa kịp hưởng lương hưu đã qua đời.

Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung - Ảnh: GIA HÂN

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có trả lời kiến nghị của cử tri từ Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bắc Giang và Hà Nội gửi đến trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV.

Đề nghị nghiên cứu sửa đổi điều kiện hưởng lương hưu

Theo đó, cử tri đề nghị xem xét lại thời gian hưởng chế độ hưu trí của người lao động (đến năm 2028 nữ 60 tuổi, nam 62 tuổi mới đủ tuổi nghỉ hưu), vì thời gian để được hưởng chế độ hưu trí quá dài, nhiều người chưa kịp hưởng chế độ hưu trí đã qua đời.

"Quy định này không phù hợp với tất cả các nhóm người lao động. Đề nghị nghiên cứu, tham mưu Chính phủ trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội về điều kiện hưởng lương hưu.

  • Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thêm hàng triệu người không lương hưu có thể nhận trợ cấp hưu tríĐỌC NGAY

Một số trường hợp người lao động làm các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, làm việc ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc làm các công việc có tính chất đặc thù cao như giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, nhân viên y tế... tuổi được hưởng lương hưu có thể thấp hơn 5 năm so với quy định trên", cử tri đề nghị.

Một số trường hợp có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn?

Trả lời nội dung này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho hay chế độ hưu trí hay còn được gọi là chế độ tuổi già, là một phần chính sách bảo hiểm xã hội nhằm đảm bảo nguồn thu nhập hàng tháng cho người lao động khi về già (đến tuổi nghỉ hưu).

Theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, người lao động để được hưởng lương hưu hàng tháng thì phải đáp ứng đồng thời hai điều kiện về tuổi đời và thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Việc này nhằm đảm bảo hài hòa, cân đối giữa thời gian đóng góp và thời gian thụ hưởng chế độ bảo hiểm xã hội của người lao động, từ đó đảm bảo cân đối và bền vững của Quỹ bảo hiểm xã hội.

Tuổi nghỉ hưu đã được thảo luận, thống nhất thông qua tại nghị quyết 28/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Thể chế hóa chủ trương tăng tuổi nghỉ hưu tại nghị quyết 28, Quốc hội đã thống nhất ban hành Bộ luật Lao động năm 2019, trong đó quy định về tuổi nghỉ hưu, điều kiện về tuổi hưởng lương hưu.

Trong quá trình nghiên cứu, xây dựng Bộ luật Lao động năm 2019, vấn đề tuổi nghỉ hưu đã được trao đổi, thảo luận, đánh giá một cách kỹ lưỡng, tổng thể các mặt có liên quan.

Vì vậy, Bộ luật Lao động năm 2019 quy định việc điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu hay điều kiện về tuổi hưởng lương hưu của người lao động không thực hiện tăng ngay lên 62 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ, mà điều chỉnh theo lộ trình mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Việc tăng tuổi nghỉ hưu cũng đã xem xét tính đến các yếu tố về tính chất, loại hình lao động và sức khỏe của người lao động.

Đối với những người lao động làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn hoặc những người lao động có sức khỏe yếu (bị suy giảm khả năng lao động) có thể nghỉ hưu sớm hơn tối đa 5 tuổi hoặc 10 tuổi, tùy trường hợp.

Trong một số trường hợp đặc biệt theo quy định của Chính phủ (chính sách đối với người lao động dôi dư; chính sách tinh giản biên chế; chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm), người lao động, cán bộ, công chức, viên chức có nguyện vọng và đủ điều kiện cũng hưởng chính sách nghỉ hưu trước tuổi theo quy định.

Có thể bạn quan tâm
Tin tức thế giới 2-7: CIA nói vụ Wagner là thử thách lớn cho ông Putin; Lo 5G làm nhiễu sóng máy bay

Tin tức thế giới 2-7: CIA nói vụ Wagner là thử thách lớn cho ông Putin; Lo 5G làm nhiễu sóng máy bay

07:40 02/07/2023

Giám đốc CIA nói Mỹ không can dự vụ Wagner nổi loạn ở Nga; Pháp cử thêm nhiều cảnh sát tới điểm nóng bạo loạn.

Israel nhanh chóng công bố clip không kích vào Hezbollah

Israel nhanh chóng công bố clip không kích vào Hezbollah

19:40 04/11/2023

Quân đội Israel cho biết đã tấn công '2 phần tử khủng bố' và một trạm quan sát của nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon.

Xung đột Israel - Hamas: Số người chết lên đến gần 500, Hội đồng Bảo an họp khẩn

Xung đột Israel - Hamas: Số người chết lên đến gần 500, Hội đồng Bảo an họp khẩn

14:00 08/10/2023

Liên Hiệp Quốc, Mỹ, Ukraine, Ai Cập và nhiều quốc gia đã đồng loạt lên tiếng sau khi lực lượng phong trào vũ trang Hồi giáo Hamas thực hiện cuộc tấn công lớn nhất trong nhiều thập kỷ vào Israel hôm 7-10.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Liên bang Malaysia

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Liên bang Malaysia

20:40 20/07/2023

Tại buổi tiếp Thủ tướng Malaysia, Tổng Bí thư khẳng định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa quan hệ đối ngoại, trong đó luôn coi trọng quan hệ với các nước láng giềng.

Hà Nội tạm dừng hoạt động vui chơi giải trí sau vụ cháy 'chung cư mini'

Hà Nội tạm dừng hoạt động vui chơi giải trí sau vụ cháy 'chung cư mini'

01:50 15/09/2023

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh yêu cầu giám đốc, thủ trưởng các sở, ban ngành, đoàn thể, cơ quan, đơn vị thuộc Thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị chức năng tạm dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí do Thành phố, các đơn vị thuộc Thành phố, quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn tổ chức. Thời gian tạm dừng các hoạt động từ 14/9 đến hết ngày 17/9. Ngoài ra, vào lúc 8h...

Nghi vấn Jordan không kích vào miền nam Syria khiến 10 người chết

Nghi vấn Jordan không kích vào miền nam Syria khiến 10 người chết

21:50 18/01/2024

Truyền thông Syria đưa tin cuộc không kích nghi từ phía Jordan nhắm vào tỉnh Suwayda, miền nam Syria, nơi nổi tiếng là trung tâm vận chuyển ma túy, ngày 18-1 khiến 10 người chết.

Tổng thống Putin tuyên bố tặng ngũ cốc cho các nước châu Phi

Tổng thống Putin tuyên bố tặng ngũ cốc cho các nước châu Phi

19:40 27/07/2023

Tổng thống Putin nói Nga sẽ tặng một số nước châu Phi hàng chục ngàn tấn ngũ cốc, bất chấp lệnh trừng phạt của phương Tây đang khiến Matxcơva khó xuất khẩu ngũ cốc và phân bón.

Công an vào cuộc vụ tàu hàng tông chìm tàu cá làm 1 người chết

Công an vào cuộc vụ tàu hàng tông chìm tàu cá làm 1 người chết

13:40 23/02/2024

Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi đang quần thảo vùng biển tàu hàng tông chìm tàu cá tìm kiếm 2 ngư dân mất tích.

Máy bay Nga chở 74 người rơi ở biên giới Ukraina, khó có người sống sót

Máy bay Nga chở 74 người rơi ở biên giới Ukraina, khó có người sống sót

21:30 24/01/2024

Máy bay vận tải quân sự của Nga Il-76 chở 74 người đã lao xuống đất và bốc cháy ở tỉnh Belgorod, giáp biên giới với Ukraina ngày 24.1.

Co loi xay ra
Co loi xay ra