Nhiều kỷ lục về tăng trưởng hành khách được xác lập

06:40 11/02/2024

TP - Là loại hình vận tải hành khách công cộng hoàn toàn mới; đội ngũ nhân lực vận hành, quản lý cũng mới, khi tàu đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động, một số ý kiến lo ngại rằng, do mới có 1 tuyến nên tàu điện dễ trở thành “ngôi sao cô đơn” giữa đô thị đông đúc. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông đã lập nhiều kỷ lục về sản lượng vận chuyển hành khách.

Tiền Phong 1

Tại buổi thông tin về kết quả vận hành đường sắt Cát Linh - Hà Đông sau 2 năm đầu tiên vận hành diễn ra vào tháng 1/2024, Chủ tịch HĐTV - Tổng Giám đốc Cty TNHH MTV đường sắt Hà Nội (Hanoi Metro) TS Vũ Hồng Trường cho biết, tàu Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được đưa vào vận hành từ ngày 6/11/2021 và đến tháng 1/2024 đã tròn 26 tháng, trong đó từ 6/11/2023 dự án đã nằm dưới sự quản lý, vận hành an toàn của đội ngũ cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật và thợ lái tàu hoàn toàn là người Việt Nam, cụ thể là Cty Hanoi Metro.

Đề cập đến kết quả vận hành, ông Trường cho biết, đến hết năm 2023 (sau 26 tháng vận hành) tàu Cát Linh - Hà Đông đã vận chuyển được gần 20 triệu lượt hành khách. Riêng chỉ trong tháng 9 năm 2023 tàu đã lập ba kỷ lục.

Kỷ lục thứ nhất, trong ngày mùng 2/9/2023 tàu đã vận chuyển được số lượng khách cao nhất từ trước đến nay tính theo ngày là 5,6 vạn;

Kỷ lục thứ hai, trong một ngày làm việc, không phải ngày nghỉ lễ (tức ngày 28/9/2023) tàu đã vận chuyển được 37 nghìn lượt hành khách;

Kỷ lục thứ ba trong tháng 9, tàu đã vận chuyển được con số trên 1 triệu lượt hành khách. So với các loại hình vận tải hành khách khác, hiện mỗi tháng một tuyến đang vận chuyển trung bình từ 200 đến 300 nghìn hành khách là điều đáng khích lệ với tàu Cát Linh - Hà Đông.

Tiền Phong Tàu chở khách Cát Linh - Hà Đông hiện do đội ngũ lái tàu tại Cty Hanoi Metro vận hành 1

Tàu chở khách Cát Linh - Hà Đông hiện do đội ngũ lái tàu tại Cty Hanoi Metro vận hành

Thay đổi thói quen đi lại của hành khách

Thông tin về lưu lượng khách đi tàu hàng ngày, lãnh đạo Hanoi Metro đưa ra con số được thống kê, nếu như trước đây (khi tàu mới vận hành) vào các ngày cuối tuần như thứ Bảy, Chủ nhật tàu vận chuyển được trên dưới 30 nghìn hành khách, còn bây giờ cũng dịp cuối tuần con số này là từ 22 - 24 ngàn hành khách. Tuy nhiên, vào các ngày làm việc thì con số hành khách là từ 35 - 36 nghìn.

“Điều này chứng tỏ rằng, lượng khách đi trải nghiệm tàu đã giảm, thay vào đó là lượng khách là người đi học, đi làm… có nhu cầu đi tàu thực sự, thường xuyên đã được duy trì. Thực tế này cũng được Sở GTVT Hà Nội có báo cáo rằng, trên dọc hành lang của các tàu Cát Linh - Hà Đông hoạt động đã giảm được mấy điểm ùn tắc trên đường”, ông Trường thông tin.

Cho ý kiến về các kết quả đạt được khi vận hành tàu Cát Linh - Hà Đông, lãnh đạo Hanoi Metro cho biết, có một số kết quả nổi bật, bao gồm:

Kết quả thứ nhất, tàu Cát Linh - Hà Đông đã chứng minh bằng thực tiễn về tính ưu việt của phương thức vận tải nhanh, khối lớn, văn minh và hiện đại;

Kết quả thứ hai, kết quả này vô cùng quan trọng - tàu Cát Linh - Hà Đông đi vào hoạt động đã làm thay đổi thói quen đi lại và từng bước tạo dựng văn hóa giao thông theo hướng văn minh, hiện đại - tức là trước đây khi tiếp cận các ga để lên tàu, hành khách thường phản ứng, thậm chí là bức xúc vì không có chỗ để xe máy, xe đạp, nay thì nhiều hành khách chấp nhận bỏ xe cá nhân đi bộ với cự ly từ 1 đến 2 km để đến ga, lên tàu đi học, đi làm.

Kết quả thứ ba, sau hai năm tàu đi vào vận hành, Công ty Hanoi Metro nói riêng và thành phố Hà Nội nói chung đã từng bước xây dựng được một đội ngũ những người quản lý vận hành đường sắt đô thị theo hướng chuyên nghiệp, sẵn sàng vận hành, tiếp nhận, quản lý những tuyến đường sắt đô thị với kỹ thuật, công nghệ hiện đại, khác nhau.

Có thể bạn quan tâm
Hàng loạt hồ đập ở Hà Tĩnh xuống cấp, người dân bất an trong mùa mưa lũ

Hàng loạt hồ đập ở Hà Tĩnh xuống cấp, người dân bất an trong mùa mưa lũ

15:50 03/10/2023

Là một trong những địa phương có số lượng hồ chứa nhiều nhất cả nước, thế nhưng tại Hà Tĩnh đang có trên 100 hồ đập đã hư hỏng xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong mùa mưa lũ.

Phát động cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy trong công nhân, viên chức, lao động

Phát động cuộc thi tìm hiểu Luật Phòng, chống ma túy trong công nhân, viên chức, lao động

09:20 06/09/2023

Thái Nguyên - Nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống ma túy để nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp công đoàn và...

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phụ nữ ở Hà Nội lĩnh án 7 năm tù

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, người phụ nữ ở Hà Nội lĩnh án 7 năm tù

15:30 07/07/2023

Hải Dương - Ngày 7.7, Tòa án Nhân dân tỉnh Hải Dương xét xử sơ thẩm Nguyễn Thị Thu Hương (sinh năm 1972, trú tại phường Thụy Khê, quận Tây...

317 đại biểu dự Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam

317 đại biểu dự Đại hội VI Công đoàn Dệt May Việt Nam

16:00 12/10/2023

Chiều ngày 12.10, tại Hà Nội, Công đoàn Dệt May Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Đại hội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023-2028.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Giám đốc Công an tỉnh Sơn La gọi điện lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Giám đốc Công an tỉnh Sơn La gọi điện lừa đảo

16:20 23/10/2023

Sáng 23/10, thông tin từ Công an huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La), gần đây trên địa bàn huyện thường xuyên tiếp nhận thông tin về việc một nhóm người sử dụng số điện thoại lạ giả danh lãnh đạo Công an tỉnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoảng 10h ngày 16/10, ông L.V.P., Bí thư Đảng ủy một xã ở huyện Quỳnh Nhai nhận được cuộc gọi tự xưng là 'Đại tá Nguyễn Ngọc Vân - Giám đốc Công an tỉnh Sơn La'. Kẻ này thông báo số điện thoại với tên anh L.V.P....

Kết luận vụ Trưởng phòng GD&ĐT tại Bình Định nói giáo viên là 'đồ tâm thần'

Kết luận vụ Trưởng phòng GD&ĐT tại Bình Định nói giáo viên là 'đồ tâm thần'

13:00 30/03/2023

Chưa đến mức xem xét kỷ luật Trưởng phòng GD&ĐT miệt thị giáo viên (!?) Liên quan đến vụ Trưởng phòng GD&ĐT thị xã An Nhơn (Bình Định) bị tố có lời nói miệt thị, xúc phạm nặng nề và hăm dọa một giáo viên mầm non, thông tin tới VTC News, ông Nguyễn Thái Văn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng, Thị uỷ An Nhơn cho biết, Ban thường vụ Thị uỷ đã họp và có kết luận. Theo ông Văn, UBKT đã tiến hành kiểm tra dấu hiệu vi phạm của ông Lâm Lăng Long,...

Một sinh viên Trường đại học Hải Phòng bị hủy trúng tuyển sau 2 năm học

Một sinh viên Trường đại học Hải Phòng bị hủy trúng tuyển sau 2 năm học

13:00 13/07/2023

Sau khi đã học được 2 năm tại Trường đại học Hải Phòng, sinh viên Đỗ Tiến Đ. (23 tuổi) bất ngờ nhận được thông báo hủy kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh từ năm 2021.

Thông tin mới về vụ sập giếng làm 2 anh em tử vong

Thông tin mới về vụ sập giếng làm 2 anh em tử vong

06:40 27/02/2024

Đang thi công phía dưới thì giếng sập khiến Nguyễn Xuân T. (SN 1979) và Nguyễn Duy T. (SN 1986) bị vùi lấp. Đến 15h ngày 26/2, cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể cả 2 nạn nhân.

Đà Nẵng: Khi nào xử lý xong các công trình trái phép tại suối Lương?

Đà Nẵng: Khi nào xử lý xong các công trình trái phép tại suối Lương?

19:30 31/03/2023

Sáng 31/3, các lực lượng chức năng phường Hòa Hiệp Bắc có mặt tại Khu du lịch sinh thái Suối Lương - Hải Vân Park để thực hiện cưỡng chế tháo dỡ các kè ngăn dòng xây dựng trái phép tại khu vực này. Trước đó, qua kiểm tra, UBND phường Hòa Hiệp Bắc đã phát hiện một số hạng mục thi công, cải tạo, sửa chữa, xây dựng mới kè ngăn dòng suối Lương không đảm bảo thủ tục pháp lý theo quy định. Kiến ThứcCác phương tiện được huy động để tháo dỡ các hạng mục...

Co loi xay ra
Co loi xay ra