Nhiều hộ dân thoát nghèo, làm giàu từ mô hình kinh tế bền vững

07:50 19/11/2023

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng cách làm hay, sáng tạo, giảm thiểu tỉ lệ tái nghèo.

Ông Nguyễn Huy Hùng - Phó Bí thư Đảng ủy xã Ba Trại (huyện Ba Vì, TP Hà Nội) - thông tin, đến nay, tất cả thôn trong xã Ba Trại được công nhận là làng nghề sản xuất và chế biến chè, với tổng diện tích 471 ha. Trong đó, có gần 50 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP cho năng suất 9 tấn/ha.

Theo ông Hùng, có nhiều hộ chăm sóc tốt, sản lượng chè đạt từ 10-12 tấn/ha. Tính tổng sản lượng chè xã Ba Trại đạt trên 5.000 tấn/năm, chiếm gần 50% tổng sản lượng chè toàn huyện Ba Vì, hiệu quả kinh tế do cây chè mang lại đạt 170 - 220 triệu đồng/ha/năm.

Cây chè cũng được địa phương xác định là cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế bền vững.

Cây chè cũng được địa phương xác định là cây trồng chủ lực, góp phần xóa đói, giảm nghèo ở huyện Ba Vì (Hà Nội). Ảnh: UBND huyện Ba Vì

Tương tự, bà Đặng Thị Diễm Phương - Chủ tịch UBND xã Thuận Hòa (huyện Châu Thành, tỉnh Sóc Trăng) - cho hay, năm nay, xã Thuận Hoà được chương trình hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề cho hơn 40 hộ dân.

Trong đó, có 10 hộ được hỗ trợ mua xe nước mía, 9 hộ được hỗ trợ mua máy phun thuốc và máy cắt cỏ, 22 hộ được hỗ trợ mua xe gắn máy để làm dịch vụ chạy xe ôm và làm phương tiện đi lại trong quá trình thực hiện phát triển kinh tế. Ngoài ra, còn có 22 hộ được hỗ trợ nước sạch phân tán.

Bà Diễm Phương cho hay, nhiều người dân rất phấn khởi trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước. Xã cũng rất mong bà con được hỗ trợ cố gắng làm ăn phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần cho xã vững mạnh thêm trong xây dựng nông thôn mới và công tác giảm nghèo trong thời gian tới.

Tìm hiểu của Lao Động, sau 3 năm triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn, hạn chế như việc ban hành văn bản hướng dẫn cũng như việc phân bổ vốn thực hiện chương trình còn chậm so với yêu cầu, huy động nguồn lực xã hội hoá cho công tác giảm nghèo còn hạn chế, một số dự án triển khai còn chậm, manh mún, dàn trải...

Tại hội nghị Sơ kết toàn quốc 3 năm thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 tổ chức ngày 17.11 ở tỉnh Lào Cai, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã đề nghị, các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư cho chương trình, sinh kế của người dân đang phụ thuộc vào công tác giải ngân, nếu không làm được là có lỗi với dân.

Theo Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, cần phải thẳng thắn nhìn nhận, công tác giảm nghèo vẫn còn tiềm ẩn những yếu tố thiếu bền vững, việc triển khai chương trình, giải ngân các nguồn vốn hỗ trợ các dự án, tiểu dự án còn chậm, cần phải nhanh chóng khắc phục những tồn tại, bất cập.

Có thể bạn quan tâm
TPHCM vào kỳ tuyển sinh nhưng còn 49.000 học sinh chưa có mã định danh

TPHCM vào kỳ tuyển sinh nhưng còn 49.000 học sinh chưa có mã định danh

19:30 23/02/2023

TPHCM còn khoảng 49.000 học sinh chưa có mã định danh cá nhân, chiếm khoảng 3% trong số hơn 2 triệu học sinh tại thành phố.

Cuộc chiến ngũ cốc Nga - Ukraine, ai thiệt thòi nhất?

Cuộc chiến ngũ cốc Nga - Ukraine, ai thiệt thòi nhất?

13:20 04/08/2023

Khoảng 100.000 tấn ngũ cốc của Ukraine đã bị Nga không kích phá hủy, 200.000 tấn ngũ cốc và phân bón của Nga vẫn bị chặn ở Biển Baltic. Cuộc chiến lương thực đang bước vào giai đoạn nguy hiểm.

Dân kêu bị làm khó khi mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị giải pháp

Dân kêu bị làm khó khi mua nhà ở xã hội, Sở Xây dựng TP.HCM kiến nghị giải pháp

20:00 09/11/2023

Tại buổi họp báo định kỳ kinh tế - xã hội TP.HCM chiều 9/11, ông Hồ Ngọc Việt, Phó trưởng Phòng Quản lý nhà và công sở (Sở Xây dựng TP.HCM) cho biết, Sở đã có đề xuất nhằm gỡ khó tiêu chí 'chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình' cho người mua nhà ở xã hội. Ông Việt cho hay, theo quy định, người muốn hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội phải đảm bảo chưa có nhà ở thuộc sở hữu của hộ gia đình. Trong khi hộ gia đình lại bao gồm tất cả những...

Nhếch nhác khu 'đất vàng' bỏ hoang giữa lòng TP Huế, con nghiện kéo đến tiêm chích

Nhếch nhác khu 'đất vàng' bỏ hoang giữa lòng TP Huế, con nghiện kéo đến tiêm chích

11:10 13/07/2023

Video: Nhếch nhác khu 'đất vàng' bỏ hoang giữa lòng cố đô Huế Các mảnh vỡ thuỷ tinh nằm vương vãi khắp nơi trong khu đất rất nguy hiểm. Các hàng ghế nhựa vốn để phục vụ khán giả ngồi xem các trận thi đấu tennis nhưng sau nhiều năm bị bỏ hoang thì trở nên mục nát, bị vất vương vãi khắp nơi.

Bắt cóc trẻ em để tống tiền, cháy nổ tại khu dân cư khiến cử tri lo lắng

Bắt cóc trẻ em để tống tiền, cháy nổ tại khu dân cư khiến cử tri lo lắng

13:40 11/10/2023

Sáng 11/10, tại phiên họp thứ 27 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo công tác dân nguyện trong tháng 9 và kết quả tiếp công dân, giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri. Trưởng ban Dân nguyện cho biết cử tri và Nhân dân vui mừng trước tình hình kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục có sự chuyển biến tích cực khi nhiều chỉ tiêu, chỉ số cải thiện hơn so với cùng kỳ năm trước; kinh tế...

Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc vụ ôtô đâm liên hoàn ở đường Võ Chí Công

Bộ Y tế chỉ đạo hỏa tốc vụ ôtô đâm liên hoàn ở đường Võ Chí Công

13:00 06/04/2023

Bộ Y tế vừa có chỉ đạo hỏa tốc vụ ôtô đâm liên hoàn ở đường Võ Chí Công , Hà Nội.

Hai đảng Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam

Hai đảng Mỹ ủng hộ quan hệ với Việt Nam

15:20 03/07/2023

Trưởng Ban Đối ngoại trung ương Lê Hoài Trung thăm Mỹ từ ngày 28-6 đến 2-7 theo lời mời của Bộ Ngoại giao nước này.

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Thái Nguyên

Đại tướng Phan Văn Giang tiếp xúc cử tri chuyên đề tại Thái Nguyên

19:00 25/04/2023

Chương trình giám sát chuyên đề tại Thái Nguyên về Luật Đất đai được kết nối trực tuyến tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường của tỉnh với sự tham dự của trên 8 nghìn cử tri.

Niềm hạnh phúc của người phụ nữ khuyết tật ở Bạc Liêu

Niềm hạnh phúc của người phụ nữ khuyết tật ở Bạc Liêu

05:00 01/05/2023

Dù bị khuyết tật đôi chân, nhưng bằng nghị lực của bản thân, bà Trần Thị Tiếm (44 tuổi) ngụ xã Châu Hưng A, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu một...

Co loi xay ra
Co loi xay ra