Nhiều giải pháp an toàn cho giao thông đường sắt

12:40 02/04/2024
Lối tự mở qua đường sắt tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: Hữu Chánh

Chỉ trong 3 tháng đầu năm 2024, cả nước đã ghi nhận tới 46 vụ tai nạn đường sắt, với 21 người thiệt mạng. Một số đoạn giao giữa đường sắt và đường bộ tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, không ít người dân mới chỉ quan tâm yếu tố tiện mà chưa chú ý đến yếu tố an toàn.

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra khi người tham gia giao thông đường bộ băng qua đường sắt. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa các biện pháp an toàn tại các nơi giao cắt giữa đường bộ và đường sắt.

Trao đổi với Lao Động, PGS.TS Nguyễn Hồng Thái, Phó Chủ tịch Hội Kinh tế và vận tải đường sắt Việt Nam - cho rằng, điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ chủ yếu là các điểm giao cắt đồng mức.

“Nhà nước đã bố trí đầy đủ hệ thống cảnh báo, rào chắn, người trực gác… Những điểm này về cơ bản đảm bảo an toàn. Điểm mất an toàn hiện nay hầu hết là đoạn đường dân sinh tự mở” - ông Thái cho hay.

Trước vấn đề mất an toàn giao thông đường sắt, cơ quan chức năng, quan trọng nhất là chính quyền địa phương cần tích cực vào cuộc đóng các đoạn dân sinh tự mở nguy hiểm.

“Về mặt lâu dài, ở các đoạn giao cắt, cơ quan chức năng có thể xây cầu vượt đường bộ. Tuy nhiên, giải pháp này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như diện tích phải đủ rộng, đủ chiều dài và kinh phí khá tốn kém” - ông Thái chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Hồng Thái cho biết thêm, khi đóng cửa các đường ngang dân sinh cần phải có những tuyến đường gom để đảm bảo việc đi lại và sinh hoạt của người dân.

“Để đảm bảo an toàn cho giao thông đường sắt, các địa phương có thể phối hợp, đặt camera để phạt nguội, có dữ liệu để đưa ra những biện pháp tăng cường an toàn tốt hơn nữa” - ông Thái nêu quan điểm.

Nhằm giảm nguy cơ xảy ra tai nạn đường sắt từ những lối đi tự mở, đại diện Tổng Công ty đường sắt lưu ý rằng, ngành đường sắt nhiều lần có ý kiến về việc đóng cửa đoạn đường ngang nguy hiểm, nhưng một mình ngành đường sắt không thể làm hết được việc này. Do đó, rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn từ phía chính quyền địa phương.

Trước đó, vào giữa tháng 3 năm 2024, Bộ GTVT có báo cáo Chính phủ về việc triển khai Quyết định số 994/2014 của Thủ tướng Chính phủ về đảm bảo an toàn giao thông (ATGT) đường bộ, đường sắt.

Giai đoạn từ năm 2014 - 2020, do khó khăn về vốn, ngân sách Nhà nước không bố trí cho các công trình, dự án như: Công tác đền bù giải tỏa hành lang an toàn đường sắt; cắm mốc hành lang ATGT đường sắt; xây dựng đường gom, hàng rào cách ly giữa đường bộ và đường sắt; xây dựng cầu đường bộ tách khỏi cầu chung đường sắt; xây dựng các cầu trên quốc lộ vượt đường sắt quốc gia. Vì vậy, hầu hết các dự án công trình ATGT đường sắt chưa được triển khai.

Với 184 đường ngang còn lại chưa được đầu tư, Bộ GTVT đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép kéo dài thời gian thực hiện Kế hoạch lập lại trật tự hành lang ATGT đường sắt đến hết năm 2025 và bố trí kinh phí để tiếp tục triển khai hoàn thành việc sửa chữa, bổ sung đầy đủ hệ thống thông tin, tín hiệu trong kế hoạch.

Để đảm bảo tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác lập lại trật tự hành lang an toàn đường sắt giai đoạn 2021 - 2025, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ ban hành chỉ thị hoặc công điện của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành và các địa phương tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả đề án.

Về kinh phí thực hiện, đề nghị các địa phương có đường sắt đi qua ưu tiên bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách của địa phương để xây dựng đường gom, hàng rào nhằm xóa bỏ các lối đi tự mở qua đường sắt trên địa bàn hoặc từ nguồn ngân sách Trung ương phân bổ cho địa phương theo từng dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Có thể bạn quan tâm
Lý do Viện KSND ở Đà Nẵng tổ chức tọa đàm để nghiên cứu việc viết hoa sau dấu hai chấm?

Lý do Viện KSND ở Đà Nẵng tổ chức tọa đàm để nghiên cứu việc viết hoa sau dấu hai chấm?

17:00 05/10/2023

Viện KSND quận Thanh Khê (TP. Đà Nẵng ) vừa tổ chức toạ đàm 'Nghiên cứu về sự không thống nhất trong quy định về việc viết hoa hay không viết hoa chữ cái đầu âm tiết thứ nhất sau dấu hai chấm (:)'.

Xe máy bốc cháy khi đang chạy trên đường ở TPHCM

Xe máy bốc cháy khi đang chạy trên đường ở TPHCM

11:10 23/10/2023

(Dân trí) - Đang lái xe chạy trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 (TPHCM), tài xế bất ngờ phát hiện xe máy bốc cháy. Người dân gần đó dùng bình chữa cháy mini hỗ trợ dập lửa kịp thời.

Bị bắt vì nhận vận chuyển 12 bánh heroin, hơn 50.000 viên ma túy

Bị bắt vì nhận vận chuyển 12 bánh heroin, hơn 50.000 viên ma túy

16:50 29/11/2023

Bộ đội Biên phòng Điện Biên vừa bắt giữ người đàn ông vận chuyển 12 bánh heroin, 54.000 viên ma túy tổng hợp đi tiêu thụ.

HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026

HĐND tỉnh Quảng Ninh bầu Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2021 – 2026

09:51 06/12/2023

Quảng Ninh - Trong 3 ngày làm việc của kỳ họp thứ 16, từ 6-8.12.2023, HĐND tỉnh Quảng Ninh sẽ tiến hành bầu Chủ tịch UBND tỉnh khóa XIV, nhiệm...

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng

Nghệ An: Khởi tố 3 đối tượng vi phạm quy định khai thác, bảo vệ rừng

16:30 24/05/2023

Liên quan vụ phá rừng tại Tiểu khu 366C, xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn ( Nghệ An )...

Tiền Phong Marathon 2023 là sự kiện quan trọng quảng bá hình ảnh Lai Châu

Tiền Phong Marathon 2023 là sự kiện quan trọng quảng bá hình ảnh Lai Châu

07:00 12/03/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng nhấn mạnh, giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 64 - năm 2023 (Tiền Phong Marathon) là sự kiện văn hoá, thể thao, du lịch quan trọng nhằm quảng bá, giới thiệu hình ảnh của Lai Châu tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Nhắc nhở cô giáo chủ nhiệm bêu tên học sinh vi phạm trong nhóm chat của phụ huynh

Nhắc nhở cô giáo chủ nhiệm bêu tên học sinh vi phạm trong nhóm chat của phụ huynh

17:10 07/11/2023

Thanh Hóa - Liên quan đến vụ việc cô giáo chủ nhiệm bêu tên các học sinh vi phạm trong nhóm chat của phụ huynh, khiến nhiều phụ huynh bức...

Đề nghị không nên bỏ trách nhiệm thu thập chứng cứ của toà án

Đề nghị không nên bỏ trách nhiệm thu thập chứng cứ của toà án

18:10 22/11/2023

Đại biểu Quốc hội cho rằng, việc sửa luật để thuận lợi hơn cho người dân, do vậy, không nên bỏ trách nhiệm thu thập chứng cứ của toà án...

Điều tra vụ khai man tên họ để trục lợi tiền bồi thường

Điều tra vụ khai man tên họ để trục lợi tiền bồi thường

16:40 17/12/2023

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đã có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm tại huyện Đắk Mil, trong đó có vụ một người dùng tên khác khai man để trục lợi tiền bồi thường.

Co loi xay ra
Co loi xay ra