Nhiều dự án chăn nuôi ở Gia Lai gây ô nhiễm môi trường

11:30 10/07/2024

Gia Lai là tỉnh có tiềm năng về đất đai, nguồn lực để phát triển các trang trại, dự án chăn nuôi quy mô lớn. Thế nhưng, mặt trái là việc tồn tại nhiều chủ đầu tư gây ô nhiễm môi trường.

Ngày 9.7, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian tới, đơn vị tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án chăn nuôi trên địa bàn nhằm hướng dẫn chủ đầu tư các quy trình bảo vệ môi trường và xử lý nghiêm các vi phạm.

Toàn tỉnh Gia Lai hiện có khoảng 208 dự án đầu tư trong lĩnh vực chăn nuôi với diện tích hơn 9.310 ha; tổng vốn đầu tư 35.777 tỉ đồng. Trong đó, có 92 dự án đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư; 116 dự án đang xin chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đơn cử như tại huyện Ia Pa, có 5 dự án chăn nuôi heo đi vào hoạt động. Huyện Chư Sê có 18 trang trại chăn nuôi heo đang hoạt động với tổng số trên 66.300 con... Hiện toàn tỉnh có 36 dự án chăn nuôi đã đi vào hoạt động với số lượng hơn 69.600 con bò và trên 305.200 con heo.

Năm 2023, cơ quan chức năng tỉnh xử phạt vi phạm hành chính 9 đơn vị với tổng số tiền hơn 3 tỉ đồng; 6 tháng đầu năm 2024, UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Gia Lai xử phạt 3 đơn vị với tổng số tiền 370 triệu đồng.

Theo cơ quan chức năng, khi có sự cố môi trường xảy ra thì công tác phối hợp lấy mẫu nước để phân tích, đánh giá, xác định lưu lượng nước chảy ra môi trường gặp khó khăn.

Chư Prông là huyện có mật độ dự án chăn nuôi heo nhiều nhất tỉnh Gia Lai. Ảnh: Thanh Tuấn

Theo ngành chức năng các huyện, việc xử lý các hành vi xả chất thải ra môi trường đòi hỏi phải lấy mẫu phân tích. Thế nhưng, trang thiết bị phục vụ lấy mẫu còn hạn chế. Một số địa phương vẫn còn nhiều trang trại chưa xây dựng các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cấp giấy phép môi trường...

Mới đây, tại kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh Gia Lai, đại biểu Rah Lan Lâm - Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai - cho rằng, vấn đề chăn nuôi có ảnh hưởng đến an ninh trật tự địa phương, an ninh nông thôn.

Gia Lai chăn nuôi heo nhiều nhất toàn quốc, có quá nhiều dự án chăn nuôi tập trung tại một xã. Trong khi sử dụng người lao động tại chỗ không đáng kể. Chủ đầu tư xây dựng dự án hưởng ưu đãi nhưng cho thuê lại, không sử dụng đất đúng mục đích.

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai kiến nghị, ngành chức năng cần có định hướng, quy hoạch lâu dài, tránh để việc vi phạm pháp luật. Việc quy hoạch, quản lý Nhà nước, thẩm định dự án chăn nuôi cần phải kỹ lưỡng.

Có thể bạn quan tâm
Liên tục cảnh báo về lừa xuất khẩu lao động, vẫn có người sập bẫy

Liên tục cảnh báo về lừa xuất khẩu lao động, vẫn có người sập bẫy

01:40 13/06/2024

Chuyện lừa người dân đi nước ngoài lao động, đặc biệt là Hàn Quốc, được Sở Lao động Thương binh và Xã hội các tỉnh Bạc Liêu , Cà Mau...

Xe tải va chạm xe máy ở TPHCM, 2 cụ bà tử vong

Xe tải va chạm xe máy ở TPHCM, 2 cụ bà tử vong

12:20 16/03/2024

Ngày 16/3, Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn. Vụ việc làm 2 người tử vong.

Công nhân bụng bầu leo cầu thang cả chục tầng vì thang máy hỏng

Công nhân bụng bầu leo cầu thang cả chục tầng vì thang máy hỏng

13:10 29/11/2023

Chung cư CT1B (khu nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) có 2 thang máy thì hiện chỉ có 1 thang máy hoạt động...

Cuộc đua triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật mới

Cuộc đua triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật mới

12:00 03/04/2023

Những tuyên bố mới nhất của Nga về khả năng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật thế hệ mới tại Belarus đã khiến giới chuyên gia quân sự quốc tế đánh giá lại về sự nguy hiểm của loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, nhưng vẫn được đánh giá là vũ khí cấp chiến thuật này.

Cần Thơ: Thi tuyển thiết kế dự án khu hành chính tập trung của thành phố

Cần Thơ: Thi tuyển thiết kế dự án khu hành chính tập trung của thành phố

19:30 08/03/2023

Ngày 8/3, Văn phòng UBND TP. Cần Thơ cho biết, cơ quan này vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch thường trực UBND thành TP Dương Tấn Hiển tại buổi họp về tình hình triển khai thực hiện dự án khu hành chính thành phố (tại quận Cái Răng).

55 công nhân công ty đóng tàu ở Hải Phòng nghi ngộc độc sau bữa ăn trưa

55 công nhân công ty đóng tàu ở Hải Phòng nghi ngộc độc sau bữa ăn trưa

17:30 27/06/2024

Chiều 27/6, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp (Hải Phòng) tiếp nhận 55 bệnh nhân của công ty đóng tàu nghi bị ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, khoảng 13h42 cùng ngày, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp cơ sở 1 tiếp nhận 55 ca bệnh là công nhân Công ty Cổ phần đóng tàu Sông Cấm (địa chỉ ở huyện An Dương, Hải Phòng). Theo báo cáo của bệnh viện, khoảng 11h30, các công nhân ăn trưa tại nhà ăn công ty. Suất ăn gồm cá biển kho, chả thịt viên, bí xanh,...

Hình ảnh ấn tượng tại hội thi 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy'

Hình ảnh ấn tượng tại hội thi 'Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy'

21:50 24/05/2024

Cần Thơ - Hội thi nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, cứu người, cứu tài sản cho các thành viên trong...

Đến đập thuỷ lợi tắm, hai em nhỏ tử vong

Đến đập thuỷ lợi tắm, hai em nhỏ tử vong

20:30 24/03/2023

Chiều nắng nóng, cháu Thủy Tr. và Thủy T. đến tắm tại khu vực đập thuỷ lợi Đăk Yên, không may bị đuối nước, tử vong.

Hậm hực chuyện chia tiền nhà đất, con dâu bít kín mộ xây sẵn của mẹ chồng

Hậm hực chuyện chia tiền nhà đất, con dâu bít kín mộ xây sẵn của mẹ chồng

08:40 26/12/2023

Chồng và con trai cả đều qua đời sớm nên bà Vương (Thượng Hải, Trung Quốc) sống cùng con trai thứ. Người con này thương mẹ, muốn mẹ được chôn cất cùng bố và anh cả nên đã mua một mảnh đất 3 khoang trong nghĩa trang, dành một khoang xây sẵn huyệt thọ (còn gọi là động trường thọ - ngôi mộ xây sẵn cho người còn sống), đặt sẵn bia trường sinh khắc tên tuổi mẹ mình. Cách đây không lâu, bà Vương ra nghĩa trang dọn dẹp lại phần mộ của gia đình thì phát...

Co loi xay ra
Co loi xay ra