Nhiều công trình xây dựng không phép kéo dài chưa xử lý ở Đồng Nai

11:30 15/05/2024

Hàng loạt công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp xảy ra tại huyện Trảng Bom, Đồng Nai diễn ra trong thời gian dài (diện tích vi phạm hơn 13.000m2), nhưng không được kiểm tra, xử lý. Kéo theo đó là hoạt động kinh doanh “chui” tại đây, đến khi thanh tra vào cuộc mới phát hiện.

Địa phương phát hiện vi phạm nhưng làm ngơ?

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai vừa công bố Kết luận thanh tra việc sử dụng đất đai, xây dựng, hoạt động kinh doanh tại khu đất 6,74ha thuộc ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom. Khu đất này có vị trí mặt tiền đường tỉnh lộ 767, địa chỉ tại số 199, ấp Sông Mây, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom bao gồm 7 thửa đất.

Tại thời điểm thanh tra (từ ngày 10.2.2023 đến ngày 22.3.2023), khu đất này do ông Đoàn Hải là chủ sử dụng và đang quản lý, sử dụng. Hoạt động kinh doanh tại khu đất với tên gọi tự đặt: Khu du lịch Bát Tiên, sau đó đổi tên thành Khu sinh thái nghỉ dưỡng Thiên Phước.

Theo kết luận thanh tra, tại khu đất này có các công trình như nhà hàng tiệc cưới, hồ bơi, câu cá; kinh doanh hiệu thuốc đông y; hoạt động thờ tự tại công trình nhà thờ họ Đ…

Tại công trình nhà thờ họ Đ, qua kiểm tra vào ngày 10.4.2015, Phòng Quản lý đô thị huyện Trảng Bom ghi nhận tại khu đất đã xây dựng nhà thờ tự với diện tích 434m2, nhưng không đề xuất xử lý đối với công trình xây dựng không phép và sử dụng đất không đúng mục đích.

Kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai nêu rõ, tại khu đất 6,74ha có 300m2 đất ở nông thôn đã xây dựng nhà ở, phù hợp mục đích sử dụng đất. Phần diện tích còn lại, mục đích sử dụng đất là đất nông nghiệp, chủ sử dụng đã xây dựng công trình trên đất nông nghiệp khi chưa được cơ quan Nhà nước cho phép là vi phạm điều 57 Luật Đất đai (diện tích vi phạm là 13.160,3m2).

Điều đáng nói, từ trước đó vào ngày 6.9.2019, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom cũng đã ký một kết luận thanh tra số 408/KL-UBND giao UBND xã Bắc Sơn phối hợp Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý hàng loạt công trình vi phạm như nhà hàng tiệc cưới (300m2), khu điều dưỡng (1.310m2), nhà thờ họ... nhưng đến nay vẫn chưa được thực hiện theo kết luận.

Sau khi có kết luận thanh tra số 408/KL-UBND của Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, UBND xã, UBND huyện không xử lý vi phạm hành chính (theo giải trình của UBND huyện Trảng Bom thì các công trình trên đất đã quá thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính). Tuy nhiên, UBND xã, các cơ quan chuyên môn không lập biên bản vi phạm hành chính. UBND huyện không ban hành quyết định khắc phục hậu quả là không đúng theo quy định...

“Các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong thời gian dài nhưng UBND xã Bắc Sơn, UBND huyện Trảng Bom và các cơ quan chuyên môn không kiểm tra, xử lý kịp thời… Không thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm hành chính khi phát hiện công trình xây dựng trái phép (Nhà thờ tự) vào năm 2015 dẫn đến công trình xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng…” - kết luận nêu rõ.

Lối vào khu đất 6,74ha ở huyện Trảng Bom bị thanh tra phát hiện sai phạm. Ảnh: Hà Anh Chiến

Hoạt động kinh doanh chui tại khu đất sai phạm

Theo kết luận thanh tra, tại đây còn có Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai, là cơ sở hoạt động kinh doanh có thu phí nhưng chưa được cấp giấy phép hoạt động.

Ngày 2.3.2023, Đoàn Thanh tra theo Quyết định số 71/QĐ-STNMT ngày 1.2.2023 của Sở Tài nguyên và Môi trường đã đến kiểm tra thực tế tại Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai.

Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, trung tâm này chưa được cấp phép nhưng đã tự tổ chức hoạt động kinh doanh có thu phí chăm sóc người cao tuổi. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm đang chăm sóc 26 người cao tuổi có thu phí, mức từ 7-9 triệu đồng/người/tháng là vi phạm quy định…

Từ những sai phạm nêu trên, Kết luận thanh tra yêu cầu UBND huyện Trảng Bom thực hiện: Xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với công trình xây dựng trên đất không đúng mục đích khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép; Xem xét xử lý vi phạm hành chính đối với Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức Đồng Nai…

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động về Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Bách niên Thiên Đức, lãnh đạo UBND huyện Trảng Bom cho biết, hiện nay huyện đang thực hiện theo kết luận thanh tra. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc xử lý theo kết luận thanh tra đến đâu, thì vị lãnh đạo này cho biết sẽ kiểm tra lại.

Có thể bạn quan tâm
Cần 55 tỉ đồng để di dời 9 hộ dân ra khỏi vùng lõi Di sản thế giới Tràng An

Cần 55 tỉ đồng để di dời 9 hộ dân ra khỏi vùng lõi Di sản thế giới Tràng An

17:10 26/12/2023

Mới đây, UBND huyện Gia Viễn đã lập dự án di dời 9 hộ này với tổng kinh phí 55 tỉ đồng.

Xót xa bến du thuyền trăm tỉ hoang phế bên bờ sông Hàn

Xót xa bến du thuyền trăm tỉ hoang phế bên bờ sông Hàn

12:40 20/04/2024

Bến du thuyền bên sông Hàn, liên quan Vũ 'Nhâm', bị bỏ hoang nhiều năm qua nằm giữa trung tâm thành phố Đà Nẵng và trở thành nơi vẽ bậy.

EVN tổ chức cuộc thi ảnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

EVN tổ chức cuộc thi ảnh kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống

10:10 15/04/2024

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề 'EVN – 70 năm đổi mới cùng đất nước', thời gian nhận ảnh đến hết 30/6.

Liên hợp quốc quan ngại về việc thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

Liên hợp quốc quan ngại về việc thực thi Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen

09:00 15/04/2023

Tổng thư ký LHQ đã gửi thư cho Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ bày tỏ quan ngại về việc thực thi thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc sau khi không có tàu chở ngũ cốc nào được tiến hành kiểm tra trong ngày 11/4.

Lo sợ khi sống gần tòa chung cư mini vừa bị chập điện

Lo sợ khi sống gần tòa chung cư mini vừa bị chập điện

18:10 30/09/2023

Sự cố chập điện ở tòa chung cư mini (phố Phạm Thận Duật, quận Cầu Giấy, Hà Nội) tối 29.9 đã khiến nhiều người thuê trọ, sinh sống ở đây...

Cần có quy định cụ thể về giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

Cần có quy định cụ thể về giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất

05:10 28/12/2023

TPHCM - Hiệp hội Bất động sản TPHCM vừa có kiến nghị về việc bổ sung quy định giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng là giá đất cụ...

Trùng lấn đất rừng Sóc Sơn: Chưa thể khẳng định người dân hoàn toàn sai

Trùng lấn đất rừng Sóc Sơn: Chưa thể khẳng định người dân hoàn toàn sai

18:40 19/08/2023

Gần 200 hộ dân tại thôn Minh Tân (xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn ) những năm qua đang đứng ngồi không yên khi nhiều thửa đất khai hoang bất...

Dự án ngắc ngoải chờ... thẩm định giá

Dự án ngắc ngoải chờ... thẩm định giá

09:30 27/03/2023

Người dân mỏi mắt chờ dự án, nhưng nhiều dự án lớn ở TP.HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ đang nằm chờ thẩm định giá đất để tính tiền sử dụng đất. Chính quyền cũng 'mỏi mắt' tìm các đơn vị tư vấn và thẩm định giá (đơn vị thẩm định giá).

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền gì khi sở hữu nhà ở Việt Nam?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài có quyền gì khi sở hữu nhà ở Việt Nam?

06:40 30/07/2023

Điều 161 Luật Nhà ở 2014 quy định rõ quyền của chủ sở hữu nhà ở là tổ chức, cá nhân nước ngoài.

Co loi xay ra
Co loi xay ra