Nhiều Châu bản quý triều Nguyễn lần đầu được trưng bày tại Hà Nội

14:30 19/11/2023

Hướng tới ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23.11), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước) và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế) phối hợp khai mạc không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn - Ký ức một triều đại”.

Một trong những nét mới mẻ là không gian trưng bày kết hợp công nghệ trình chiếu, nghệ thuật sắp đặt, làm tôn lên giá trị của tài liệu, hiện vật. Sự kết hợp này hứa hẹn đem đến cho người xem những trải nghiệm sống động.

Không gian trưng bày kết hợp công nghệ trình chiếu. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Bên cạnh đó, khách tham quan còn được trực tiếp tương tác để tìm hiểu, khám phá thêm nhiều thông tin lịch sử bổ ích, thú vị từ Châu bản. Trưng bày giới thiệu hàng trăm trang tài liệu đặc sắc được lựa chọn từ khối Châu bản triều Nguyễn. Trong đó, nhiều văn bản quan trọng lần đầu tiên được công bố.

Châu bản triều Nguyễn là hệ thống văn bản hành chính của bộ máy chính quyền triều Nguyễn, bao gồm văn bản do các Hoàng đế ban hành và văn bản do các cơ quan trong hệ thống chính quyền đệ trình lên Hoàng đế phê duyệt bằng mực màu son đỏ. Hệ thống văn bản này được giao cho Nội các triều Nguyễn tập hợp và quản lý thống nhất thành một khối văn thư của triều đình.

Một góc không gian trưng bày “Châu bản triều Nguyễn – Ký ức một triều đại”. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Hiện nay Châu bản triều Nguyễn còn lại hơn 86.000 văn bản gốc của 11 triều vua nhà Nguyễn là Gia Long, Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định và Bảo Đại. Trong đó có 10 vị vua để lại bút tích phê duyệt bằng mực son trên văn bản. Hai triều vua không có Châu bản là Dục Đức và Hiệp Hòa.

Đây là khối tài liệu gốc quý giá với thông tin có độ tin cậy cao, nội dung phản ánh hầu như mọi mặt xã hội Việt Nam dưới triều Nguyễn.

“Việc sử dụng các Châu bản để nghiên cứu về lịch sử Việt Nam thế kỷ XIX và XX là không thể phủ nhận. Nhiều điểm mơ hồ sẽ được làm sáng tỏ trong các tài liệu này, mặc dù bị khiếm khuyết, nhưng nhiều sự thật được chấp nhận cho đến nay sẽ bị thử thách khi đối đầu với Châu bản”, cố GS. Nguyễn Thế Anh từng nhận xét.

Khu vực trưng bày đặc biệt thích hợp với học sinh, sinh viên, đem đến cho các bạn trẻ những bài học lịch sử bổ ích nhìn từ Châu bản, từ đó, có thể bổ trợ và làm phong phú thêm kiến thức về lịch sử, văn hóa trong nhà trường. Ảnh: Trung tâm Lưu trữ quốc gia I

Năm 2014, Châu bản triều Nguyễn được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Năm 2017, Châu bản triều Nguyễn được UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới.

Hiện công chúng có thể tự do tham quan không gian trưng bày và trải nghiệm theo hướng dẫn tại Tầng 3, Toà nhà triển lãm của Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước). Thời gian đón khách từ 8h30 đến 16h30 hàng ngày.

Có thể bạn quan tâm
Giám đốc Công an TP.HCM tiếp nhận danh sách phụ huynh bị lừa 'con chấn thương sọ não'

Giám đốc Công an TP.HCM tiếp nhận danh sách phụ huynh bị lừa 'con chấn thương sọ não'

19:00 07/03/2023

Giám đốc Công an TP.HCM vừa tiếp nhận danh sách phụ huynh bị các đối tượng xưng 'thầy giáo bộ môn' gọi điện báo 'con bị chấn thương sọ não' và hối thúc chuyển tiền phẫu thuật để lừa đảo.

Ba cán bộ công an hiến máu cứu bác sĩ mắc ung thư máu

Ba cán bộ công an hiến máu cứu bác sĩ mắc ung thư máu

15:50 17/08/2023

Nhận tin bác sỹ Đặng Thị Huyền Trang, công tác tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An mắc bệnh ung thư máu, cần gấp một lượng máu để điều trị, 3 cán bộ Công an TP Vinh, Nghệ An đã nhanh chóng có mặt để hiến máu cứu người.

Hải Phòng chỉ đạo khẩn liên quan chùm ca COVID-19 tại trường học

Hải Phòng chỉ đạo khẩn liên quan chùm ca COVID-19 tại trường học

17:00 14/04/2023

UBND TP Hải Phòng có chỉ đạo khẩn sau khi ghi nhận việc xuất hiện chùm ca mắc COVID-19 tại Trường THPT Vinschool, quận Hồng Bàng.

Tết Songkran 2023 vẫn vui dù có nhiều hạn chế

Tết Songkran 2023 vẫn vui dù có nhiều hạn chế

14:00 13/04/2023

Dù bị cấm tạt nước ngoài đường phố, cấm sử dụng các loại nước hoặc súng nước có áp lực nước cao cũng như cấm trét bột mì nhưng người dân Thái và du khách vẫn vui chơi Songkran 2023 hết mình.

Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai công tác cán bộ tại Phú Thọ

Ban Bí thư Trung ương Đoàn triển khai công tác cán bộ tại Phú Thọ

15:10 31/08/2023

Ngày 31/8, tại Tỉnh Đoàn Phú Thọ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ của Ban Bí thư Trung ương Đoàn.

Tuổi trẻ Yên Bái tri ân các anh hùng liệt sỹ

Tuổi trẻ Yên Bái tri ân các anh hùng liệt sỹ

10:10 27/07/2023

Những ngọn nến với tấm lòng tri ân sâu sắc được thanh niên Yên Bái thành kính dâng lên từng phần mộ các bậc cha anh trong đêm nhớ về nguồn cội.

Tìm được con gái sau 17 năm mất tích

Tìm được con gái sau 17 năm mất tích

16:20 14/11/2023

Từ bức ảnh lúc 4 tuổi, người cha nhờ họa sĩ phác họa chân dung con gái mất tích ở tuổi 20 rồi đăng lên mạng xã hội.

Ai Cập điều chỉnh quy định cấp thị thực nhằm thu hút du khách

Ai Cập điều chỉnh quy định cấp thị thực nhằm thu hút du khách

12:00 28/03/2023

Bộ trưởng Ahmed Issa nêu rõ những điều chỉnh mới đi kèm với quy định được ban hành trước đó, cho phép du khách từ 180 nước có thể xin thị thực du lịch khi đến Ai Cập.

Lễ hội khinh khí cầu 'Bay lên Cần Thơ! Tự hào quê hương gạo trắng nước trong'

Lễ hội khinh khí cầu 'Bay lên Cần Thơ! Tự hào quê hương gạo trắng nước trong'

17:00 20/04/2023

Thành phố Cần Thơ sẽ tổ chức lễ hội khinh khí cầu quy mô lớn dịp lễ 30 Tháng 4 nhằm kích cầu thương mại, du lịch, góp phần thu hút kêu gọi đầu tư...

Co loi xay ra
Co loi xay ra