Nhân vật thân tín của ông Putin nhận nhiệm vụ mới

04:40 15/05/2024

Nga đã có những thay đổi trong ngành công nghiệp quốc phòng với vị trí mới dành cho một thân tín của ông Putin. Matxcơva cũng đưa tên lửa xuyên lục địa Bulava vào biên chế.

Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga Nikolai Patrushev - Ảnh: REUTERS

Sau khi chính thức vào nhiệm kỳ mới, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện các thay đổi theo Hiến pháp. Đáng chú ý nhất là thay đổi nhân sự ở lĩnh vực an ninh, quốc phòng.

Ông Putin "giáng chức" Patrushev và cất nhắc "người kế nhiệm tiềm năng"?

Ông Putin đã đề xuất Phó thủ tướng thứ nhất Andrei Belousov làm bộ trưởng quốc phòng thay thế ông Sergei Shoigu, người sẽ chuyển sang đảm nhiệm vị trí thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, thay ông Patrushev.

Dư luận quốc tế rất quan tâm tới ông Patrushev, người thân cận trong "vòng tròn quyền lực" của ông Putin.

Patrushev, người có khuynh hướng "diều hâu", là một nhân vật đầy quyền lực đã sát cánh cùng ông Putin và làm việc như một cố vấn an ninh quốc gia suốt 16 năm.

Hôm 14-5, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov thông báo hai đề xuất bổ nhiệm quan trọng liên quan tới ngành công nghiệp quốc phòng.

Theo đó, ông Patrushev sẽ phụ trách việc đóng tàu, cũng như đảm nhiệm thêm một số công việc khác. Ông Peskov cho rằng đóng tàu là một ngành phức tạp, mang tính chiến lược, và kinh nghiệm của ông Patrushev sẽ đóng vai trò lớn.

Ngoài ra, người giám sát công nghiệp quốc phòng của Nga sẽ trao cho Alexei Dyumin, một sự "lên chức" dành cho lãnh đạo vùng Tula này. Ông Dyumin được đồn đoán là một trong những người có khả năng kế nhiệm Tổng thống Putin.

Báo chí phương Tây nhìn nhận ông Patrushev, từng là thành viên KGB và sinh ra ở St. Petersburgh như ông Putin, đã "bị giáng chức". Tuy nhiên, vai trò giám sát đóng tàu dưới tư cách người của Điện Kremlin cũng đồng nghĩa ông tiếp tục làm việc sâu sát cùng Tổng thống Putin và duy trì một mức độ ảnh hưởng nhất định.

Bên cạnh đó, đợt này ông Putin cũng thăng chức cho con trai của ông Patrushev, ông Dmitry Patrushev, bên cạnh việc thăng chức hoặc duy trì vai trò thân cận cho vài người khác trẻ tuổi như Maxim Oreshkin, Alexei Gromov, và Sergei Kiriyenko.

Trong các phát biểu về nhân sự, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov tỏ ý bác bỏ mọi nhận định nói các nhân vật cấp cao, sát cánh với ông Putin lâu năm như Shoigu hay N. Patrushev bị "giáng chức".

Nga đưa tên lửa xuyên lục địa vào biên chế

Những thay đổi do ông Putin đề xuất phản ánh sự tập trung của Nga vào ngành công nghiệp quốc phòng, vốn được cho sẽ là hướng đi của ông ở nhiệm kỳ tới.

Giới phân tích cho rằng ông Putin sẵn sàng xây dựng nền kinh tế đủ sức chống chịu cả về chi phí quân sự lẫn phát triển dưới áp lực trừng phạt của phương Tây.

Việc chi tiêu quốc phòng hiệu quả được xem là ưu tiên khi Nga sẵn sàng cho cuộc xung đột kéo dài với Ukraine.

Liên quan tới vũ khí, hôm 14-5, Nga cho biết đã đưa tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Bulava vào biên chế. Đây là một loại vũ khí "hạng nặng" của Nga, có thể mang 6 đầu đạn hạt nhân. Hồi tháng 11, họ đã thử nghiệm loại tên lửa phóng từ tàu ngầm này.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, chi tiết từng trường

Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, chi tiết từng trường

14:30 22/04/2023

Hôm nay (22/4), Sở Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Nóng Sài Gòn: 2 trường chuyên dừng tuyển sinh lớp không chuyên

Nóng Sài Gòn: 2 trường chuyên dừng tuyển sinh lớp không chuyên

06:20 29/11/2023

Tin tức Nóng Sài Gòn ngày 28.11: Tuyển sinh lớp 10 ở TPHCM, 2 trường chuyên dừng tuyển lớp không chuyên; Khởi tố thêm 2 công an vụ cháy quán...

Anh: Số hộ gia đình bị cắt khí đốt, điện trong mùa Đông tăng mạnh

Anh: Số hộ gia đình bị cắt khí đốt, điện trong mùa Đông tăng mạnh

06:00 09/07/2023

Cụ thể, trong ba tháng đầu năm 2023, số lượng khách hàng có côngtơ trả trước thông minh (PPM) bị “ngắt kết nối” ít nhất hơn ba tiếng đồng hồ đã tăng 25%, lên 269.351 khách hàng.

Người Việt bị bắt cóc đòi tiền chuộc rồi sát hại tại Đài Loan

Người Việt bị bắt cóc đòi tiền chuộc rồi sát hại tại Đài Loan

20:20 16/04/2024

Một công dân Việt Nam tại Đài Loan bị nhóm người Việt và Đài Loan bắt cóc, đòi tiền chuộc thành công nhưng vẫn bị sát hại.

Thời buổi mã độc như rươi

Thời buổi mã độc như rươi

15:20 11/05/2024

Trong năm 2023, các nạn nhân của mã độc tống tiền đã phải cắn răng đưa hơn 1 tỉ USD bằng tiền mã hóa cho bọn tội phạm, một kỷ lục chưa từng có, theo Công ty phân tích Chainalysis.

Hà Giang: Gian nan hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

Hà Giang: Gian nan hành trình tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ

19:00 07/04/2023

Hơn 4.000 liệt sỹ đã ngã xuống tại Hà Giang - nơi diễn ra các trận đánh ác liệt trong cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc - và đến nay vẫn còn hơn 1.200 hài cốt liệt sỹ cần tìm kiếm, quy tập.

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

Khám phá công nghệ nuôi cá hồi xịn sò ở Na Uy

16:20 24/10/2023

Là một quốc gia có nền hải sản phong phú và luôn giữ top đầu trong xuất khẩu hải sản của thế giới, trong đó có cá hồi, việc nuôi...

Người thừa kế phải thực hiện thi hành án do bà Hứa Thị Phấn để lại

Người thừa kế phải thực hiện thi hành án do bà Hứa Thị Phấn để lại

09:00 22/03/2023

Những người thừa kế phải liên hệ Cục Thi hành án dân sự TP.HCM để thực hiện nghĩa vụ thi hành án của bà Hứa Thị Phấn để lại trong vòng 3 tháng tới.

Lãnh đạo quân đội Mỹ và Trung Quốc nối lại liên lạc

Lãnh đạo quân đội Mỹ và Trung Quốc nối lại liên lạc

09:10 22/12/2023

Sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Mỹ và Trung Quốc có lần đầu tiên trò chuyện sau hơn một năm liên lạc giữa hai lực lượng này bị gián đoạn.

Co loi xay ra
Co loi xay ra