Nguyên nhân khu tái định cư hơn 200 tỉ ở Cà Mau không ai vào ở

16:10 18/11/2023

Cà Mau - Khu tái định cư thuộc Khu kinh tế Năm Căn, tỉnh Cà Mau hoàn thành hạ tầng hơn 1 năm nhưng không có một bóng người, tồn tại nhiều bất cập.

Theo Quyết định số 1763/QĐ-UBND ngày 20.10.2018 của UBND tỉnh Cà Mau, Khu tái định cư Năm Căn bố trí và sắp xếp tái định cư cho khoảng 400 hộ dân thuộc diện giải tỏa, di dời và bố trí nhà ở cho công nhân, chuyên gia làm việc trong Khu kinh tế Năm Căn.

Ngày 4.6.2021 UBND tỉnh Cà Mau ban hành Quyết định số 1081/QĐ-UBND điều chỉnh bố trí, sắp xếp cho khoảng 3.500-4.000 hộ trong đó có các đối tượng nêu trên.

Hiện nay khu tái định cư đã hoàn thành và bàn giao hệ thống hạ tầng kỹ thuật cho UBND huyện Năm Căn (ngày 10.10.2022), nhưng vẫn chưa có người dân vào tái định cư.

Hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư Năm Căn đã hoàn thiện bàn giao từ tháng 10.2022. Ảnh: Nhật Hồ

Theo Hội đồng giám định do Liên hiệp các Hội khoa học Kỹ thuật tỉnh Cà Mau tổ chức ngày 17.11, nguyên nhân cốt lõi của việc chưa thu hút người dân vào ở là vấn đề sinh kế cho người dân.

Khu tái định cư nằm trong Khu kinh tế Năm Căn nhưng Khu kinh tế này chưa triển khai đồng bộ việc giải phóng mặt bằng các Khu phi thuế quan, Khu dân cư đô thị Năm Căn. Hạ tầng kỹ thuật chung trong khu vực đã được quy hoạch nhưng chưa có tính kết nối, từ đó chưa phát huy được hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng Khu tái định cư.

Một Khu dân cư thương mại trong Khu Kinh tế Năm Căn cũng vắng lặng do các dự án chưa đấu nối với nhau. Ảnh: Nhật Hồ

Hội đồng giám định cũng cho rằng, hồ sơ, vị trí thực hiện dự án chưa phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Năm Căn (được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 394/QĐ-UBND ngày 09.3.2023). Do đó, dự án không nằm trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Vì vậy, để thực hiện dự án đúng quy định, kiến nghị UBND tỉnh giao cho ngành chuyên môn chủ trì, phối hợp với UBND huyện Năm Căn cập nhật dự án vào Điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030 của huyện Năm Căn để làm cơ sở thực hiện thủ tục về đất đai theo quy định…

Bên cạnh đó, Hội đồng giám định kiến nghị UBND huyện Năm Căn cần hoàn thành thủ tục, hồ sơ trình Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, tham mưu UBND tỉnh giao đất cho huyện quản lý; sớm xây dựng phương án bố trí tái định cư, công bố giá đất tái định cư rộng rãi đến các hộ dân bị giải tỏa thuộc dự án; kịp thời bố trí, sắp xếp cho các hộ đủ điều kiện tái định cư theo quy định.

Khu tái định cư Năm Căn nằm trong Khu Kinh tế Năm Căn sử dụng vốn ngân sách đầu tư hoàn thiện nhưng không ai vào. Ảnh: Nhật Hồ

Sớm đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Năm Căn - Hàng Vịnh, ưu tiên đoạn đường 1,1 km kết nối giữa khu tái định cư với thị trấn Năm Căn nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông, thúc đẩy giao thương, tạo sinh kế cho hộ dân trong khu tái định cư; phát triển kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng trong khu vực, nâng cao hiệu quả kinh tế - xã hội của dự án.

Dự án Khu tái định cư Năm Căn có tổng mức đầu tư (điều chỉnh) hơn 217 tỉ đồng; trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ hơn 204 tỉ đồng. Thời gian thực hiện dự án từ 2018-2021. Mục tiêu của dự án là đầu tư hạ tầng khu tái định cư quy mô diện tích 27,72 ha để bố trí tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng trong Khu kinh tế Năm Căn và một số đối tượng khác theo quy định.

Có thể bạn quan tâm
Đắk Lắk ra ‘tối hậu thư’ việc đường tránh nghìn tỷ làm 8 năm chưa xong

Đắk Lắk ra ‘tối hậu thư’ việc đường tránh nghìn tỷ làm 8 năm chưa xong

06:30 22/02/2023

Dự án đường Đông Tây TP.Buôn Ma Thuột có chiều dài chưa tới 7 cây số nhưng thi công tới 8 năm vẫn chưa xong.

Nhiều nhà máy thuỷ điện phải dừng hoạt động do thiếu nước

Nhiều nhà máy thuỷ điện phải dừng hoạt động do thiếu nước

12:50 09/06/2023

Theo thông tin từ Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam, đến nay, nhiều hồ thuỷ điện lớn tại miền Bắc đã về mực nước chết, gây...

Dốc toàn lực để giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Bắc

Dốc toàn lực để giải quyết tình trạng thiếu điện ở miền Bắc

19:10 02/12/2023

Miền Bắc vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ thiếu điện trong giai đoạn tới. Do vậy, dự án Đường dây 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố...

Indonesia lo ngại thiếu hụt nguồn cung gạo do ảnh hưởng của El Nino

Indonesia lo ngại thiếu hụt nguồn cung gạo do ảnh hưởng của El Nino

10:20 17/10/2023

Hạn hán kéo dài do ảnh hưởng của Ei Nino đã khiến sản lượng gạo giảm, đặc biệt ở các tỉnh Tây Java, Trung Java và Nam Sumatra, 3 vùng trồng lúa lớn nhất cả nước.

Đảo Wando (Hàn Quốc) giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc sắc đến người tiêu dùng Việt Nam

Đảo Wando (Hàn Quốc) giới thiệu các sản phẩm nông sản đặc sắc đến người tiêu dùng Việt Nam

04:50 17/07/2023

Thông qua Công ty TNHH Thương mại K&K Toàn cầu, ngày 15/7, đại diện đảo Wando (Hàn Quốc) đã tổ chức Festival ẩm thực Wando, giới thiệu đến người tiêu dùng Việt Nam những nông sản, đặc sản của vùng.

Các tuyến đường TP.HCM yêu cầu Công ty Đại Quang Minh bàn giao ra sao?

Các tuyến đường TP.HCM yêu cầu Công ty Đại Quang Minh bàn giao ra sao?

16:00 14/03/2023

Hàng loạt cống bị mất nắp, rác rến đầy vỉa hè, biển báo giao thông bị cây xanh che khuất... là thực trạng của các tuyến đường trong khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty Đại Quang Minh làm chủ đầu tư.

Taxi truyền thống phản đối nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất thu phí theo lượt

Taxi truyền thống phản đối nhà xe ở sân bay Tân Sơn Nhất thu phí theo lượt

23:30 16/03/2023

TPHCM – Sau khi nhà xe sân bay Tân Sơn Nhất thông báo dừng cho taxi truyền thống thuê vị trí đậu cố định ngoài trời để thu phí theo...

Đường sắt Bắc Nam gián đoạn vì sạt lở

Đường sắt Bắc Nam gián đoạn vì sạt lở

11:50 30/10/2023

Đường sắt Bắc Nam qua xã Đức Liên, huyện Vũ Quang bị sạt lở nhiều điểm, hành khách được trung chuyển bằng ôtô qua cung đường này.

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy: 'Có gia đình toàn cử giúp việc đi'

Tuyên truyền phòng cháy chữa cháy: 'Có gia đình toàn cử giúp việc đi'

11:40 26/09/2023

'Khi chúng tôi tổ chức làm công tác tuyên truyền, có cuộc chỉ có 20-30% người dân tham gia. Có gia đình không thấy chủ nhà mà toàn cử người giúp việc đi. Có gia đình chỉ có chồng đi. Chúng tôi có đến hỏi thì người vợ chả biết về kiến thức phòng cháy chữa cháy. Vậy khi hoả hoạn xảy ra, chồng không có nhà thì sẽ ra sao?' - Trung tá Lê Minh Hải - Cục Cảnh sát PCCC&CNCH, Bộ Công an - cho hay.

Co loi xay ra
Co loi xay ra