Người lao động nâng cao trình độ, phát triển tri thức nhờ học bổng Công đoàn

07:40 10/02/2024

TPHCM - Chương trình học bổng “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh” đã thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo, góp phần thiết thực giúp cho nhiều đoàn viên Công đoàn nâng cao trình độ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế tri thức.

Giảm bớt khó khăn, tạo thêm động lực cho người lao động

Được nhận học bổng của chương trình học bổng “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh”, chị Đặng Ngọc Nữ - giáo viên Trường Mầm non tư thục Hoa Lan, huyện Củ Chi, TPHCM - rất phấn khởi.

Trong câu chuyện với chúng tôi, chị Nữ liên tục nói “vui lắm, vui lắm anh ạ”. Nếu biết hoàn cảnh của chị Nữ, mới thấu hiểu được niềm vui của chị khi được nhận học bổng “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Chị Nữ chia sẻ, trước đây, chị học chương trình trung cấp sư phạm mầm non, rồi xin vào trường Hoa Lan dạy học. Chồng chị ở nhà làm công việc chăn nuôi, thu nhập không ổn định, nên sinh hoạt của gia đình (hai vợ chồng và một con nhỏ) chủ yếu từ tiền lương được hơn 6 triệu đồng/tháng của chị.

Với mong muốn được nâng cao trình độ, chị Nữ đã theo học chương trình đại học sư phạm mầm non, nhưng do điều kiện khó khăn nên chị còn đang nợ một phần học phí.

Dịp may đã đến khi chị được LĐLĐ TPHCM trao tặng 50% học phí của một năm học (đối với học lực khá). Chị Nữ tâm sự: “Nhận được hỗ trợ học bổng giúp tôi bớt khó khăn hơn và có thêm động lực để học tập”.

Ông Phùng Thái Quang - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - trao học bổng cho các đoàn viên. Ảnh: Đức Long

Tương tự, anh Đinh Văn Tuấn - công nhân bộ phận bảo trì, Công ty TNHH Điện tử Samsung, Khu Công nghệ cao TPHCM - cũng được nhận học bổng 50% học phí cho một năm học (đối với học lực khá) từ chương trình học bổng “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh”.

Anh Tuấn trước đây cũng học Trung cấp điện và đang theo học năm thứ 2 của Đại học Điện lực chuyên ngành về hệ thống điện. Anh Tuấn nói: “Tôi rất vui vì nhận được sự quan tâm, chăm lo thiết thực từ tổ chức Công đoàn để giúp chúng tôi nâng cao trình độ”.

Chị Nguyễn Thị Kim Liên - giáo viên Trường Mầm non Sơn Ca (quận Phú Nhuận) - từng nhận được học bổng 80% học phí (đối với học lực xuất sắc) cũng rất vui mừng, chia sẻ: “Học bổng của tổ chức Công đoàn là nguồn động viên to lớn với tôi vì thấy nỗ lực học tập của mình được quan tâm, ghi nhận và cũng giúp chúng tôi bớt một phần khó khăn”.

Góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Bà Huỳnh Thị Ngọc Liên - Trưởng Ban Nữ công, LĐLĐ TPHCM - cho biết, Chương trình học bổng “Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh” do LĐLĐ TPHCM triển khai từ năm 2020. Tuy nhiên, do năm 2021 tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên LĐLĐ TPHCM tạm ngưng, không tổ chức trao học bổng.

Từ năm 2022, căn cứ vào đề xuất từ Công đoàn cơ sở và cấp trên trực tiếp cơ sở, đã có gần 50 đoàn viên Công đoàn được xét trao học bổng từ 30% - 80% học phí (tùy học lực), với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng. Các đoàn viên này đang làm việc trong một số lĩnh vực như điện, điện tử, giáo dục, luật, công nghệ thông tin, kế toán, ngôn ngữ Anh, quản trị kinh doanh, quản lý tài nguyên rừng.

Các đoàn viên nhận học bổng từ chương trình học bổng “Công đoàn Thành phố Hồ Chí Minh”. Ảnh: Đức Long

Ông Phạm Chí Tâm - Phó Chủ tịch LĐLĐ TPHCM - cho biết, chương trình học bổng “Công đoàn thành phố Hồ Chí Minh” nhằm thiết thực chăm lo, động viên đoàn viên nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, tích cực trong học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, đóng góp vào sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức Công đoàn.

Bên cạnh đó cũng góp phần đẩy mạnh phong trào học tập và xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời trong đội ngũ đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ và góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển kinh tế tri thức, xây dựng đội ngũ công nhân có trình độ văn hóa, tay nghề vững vàng, thích ứng với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm
1.100 đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam viếng Lăng Bác

1.100 đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam viếng Lăng Bác

10:40 01/12/2023

Sáng 1.12, trước khi diễn ra phiên thứ Nhất của Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, 1.100 đại biểu dự Đại hội đã vào Lăng viếng Chủ...

Dân vẫn tiếp tục chặn xe rác, các điểm tập kết rác tạm chất cao như núi ở Bến Tre

Dân vẫn tiếp tục chặn xe rác, các điểm tập kết rác tạm chất cao như núi ở Bến Tre

16:10 22/08/2023

Bến Tre - Liên quan đến việc người dân tiếp tục ngăn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp khiến rác ùn ứ, địa phương đã phải để tạm...

Phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước ở Thái Bình

Phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước ở Thái Bình

10:30 12/07/2023

Thái Bình - Sáng 12.7, trao đổi với phóng viên Lao Động, lãnh đạo UBND xã Quỳnh Minh (huyện Quỳnh Phụ) cho biết, trên địa bàn vừa phát hiện một...

Truy bắt phạm nhân bơi qua sông trốn khỏi trại giam

Truy bắt phạm nhân bơi qua sông trốn khỏi trại giam

21:50 18/01/2024

Vương Trọng Hưng, 25 tuổi, lợi dụng lúc lao động bên ngoài đã bơi qua sông bỏ trốn khỏi trại giam Mỹ Phước, huyện Tân Phước.

Cựu luật sư phải bồi thường 9 triệu đồng vì xúc phạm nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Cựu luật sư phải bồi thường 9 triệu đồng vì xúc phạm nguyên Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội

13:00 07/07/2023

HĐXX cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo Phan Thị Hương Thủy đã xâm phạm quyền tự do dân chủ, lợi dụng quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí… bị cáo là người hiểu biết pháp luật song sau khi phạm tội chưa thể hiện rõ sự ăn năn.

Đồ ăn vặt trước cổng trường mất vệ sinh, phụ huynh đau đầu tìm giải pháp

Đồ ăn vặt trước cổng trường mất vệ sinh, phụ huynh đau đầu tìm giải pháp

07:00 11/03/2023

Thời gian gần đây, liên tục các vụ học sinh bị ngộ độc thực phẩm từ thức ăn được bày bán tràn lan trước cổng trường học. Vì vậy, nhiều...

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Vĩnh Phúc dâng hương, báo công với Bác

Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Vĩnh Phúc dâng hương, báo công với Bác

12:20 10/10/2023

Sáng 10.10, Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ XV, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã dâng hương báo công với Bác tại Nhà...

Lời khai kẻ cung cấp thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT

Lời khai kẻ cung cấp thiết bị gian lận thi cử trước kỳ thi THPT

14:50 27/06/2023

Ngày 27/6, Bộ Công an cho biết, Công an tỉnh Lâm Đồng vừa phối hợp với đơn vị chức năng Bộ Công an triệt phá đường dây mua, bán thiết bị gian lận thi cử với quy mô lớn trên phạm vi cả nước ngay trước kỳ thi THPT Quốc gia, thu giữ nhiều tang vật. Cuối tháng 5/3023, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện 2 nhóm đối tượng sử dụng không gian mạng để rao bán các thiết bị hỗ trợ gian lận thi...

Cấp cứu ngoại viện, dinh dưỡng, tâm lý phải thi giấy phép hành nghề y

Cấp cứu ngoại viện, dinh dưỡng, tâm lý phải thi giấy phép hành nghề y

13:50 26/11/2023

Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) có hiệu lực từ 1-1-2024 quy định điều kiện cấp mới giấy phép hành nghề đối với bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, cấp cứu viên ngoại viện, dinh dưỡng lâm sàng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra