Người lao động Bình Định kiến nghị nhiều vấn đề về Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) lên Quốc hội

20:10 16/05/2024

TPO - Ngày 16/5, tại TP. Quy Nhơn diễn ra buổi tiếp xúc giữa Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Định với đoàn viên, người lao động trên địa bàn tỉnh trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tiền Phong Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Định chủ trì hội nghị. Ảnh: Trương Định 1

Đoàn ĐBQH tỉnh, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Định chủ trì hội nghị. Ảnh: Trương Định

Dự buổi tiếp xúc có ông Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Phong Vũ - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định.

Tại buổi tiếp xúc, một vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm kiến nghị đó là Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi).

Bà Lê Thị Lệ - Chủ tịch Công đoàn cơ sở thị trấn Vĩnh Thạnh (thuộc LĐLĐ huyện Vĩnh Thạnh) chia sẻ, việc người lao động (NLĐ) rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có nhiều lý do, trong đó có vấn đề lương thấp, hoàn cảnh khó khăn, chưa tin tưởng vào quyền lợi mà BHXH mang lại, sợ bị doanh nghiệp (DN) chấm dứt hợp đồng sớm không thể đợi đến ngày về hưu, mức lương luôn thấp, không đủ sống.

Bà Lệ đề nghị Quốc hội quan tâm có các quy định và giải pháp tổng thể để bảo vệ quyền lợi NLĐ.

Tiền Phong Các đơn vị Công đoàn cơ sở nêu kiến nghị. Ảnh: Trương Định 1

Các đơn vị Công đoàn cơ sở nêu kiến nghị. Ảnh: Trương Định

Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Bình Định Hà Thụy Phúc Trầm chia sẻ, qua theo dõi thì thấy hiện nay tình trạng nợ BHXH của các DN rất nhức nhối, ảnh hưởng đến quyền lợi đoàn viên, NLĐ khi nghỉ việc hoặc có những vấn đề khác thì bị ảnh hưởng rất nhiều. Bà Trầm đề nghị khi Luật BHXH (sửa đổi) phải khắc phục tình trạng này hoặc có những biện pháp xử lý mạnh tay.

Bà Trầm cũng nêu một vấn đề khác là, hiện nay một số DN đóng BHXH cho NLĐ theo mức lương tối thiểu vùng, mức lương này không đúng với thực tế tiền lương của NLĐ được nhận. Do đó, khi nghỉ hưu, thất nghiệp sẽ ảnh hưởng đến tiền lương để đảm bảo cuộc sống của NLĐ.

"Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu sửa đổi, bổ sung những chính sách BHXH đảm bảo khi NLĐ nghỉ hưu, hưởng các chế độ thất nghiệp thì có mức lương đủ sống", bà Trầm nói.

Một vấn đề khác theo bà Huỳnh Thị Kim Hoàng - Phó Chủ tịch Công đoàn Giáo dục tỉnh Bình Định, theo quy định pháp luật, trẻ em là những người dưới 16 tuổi và trên thực tế khi các cháu ốm đau hoặc bị bệnh phải điều trị dài ngày tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cha mẹ vẫn phải nghỉ việc để chăm con ốm, nhưng hiện tại Luật BHXH chỉ quy định những trường hợp có con dưới 7 tuổi ốm đau cha mẹ mới được nghỉ. Đề nghị Quốc hội xem xét, có chính sách cho NLĐ có con từ 7 tuổi đến dưới 16 tuổi ốm đau cũng được nghỉ việc để chăm sóc.

Theo bà Nguyễn Thị Diễm, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty CP May Tây Sơn (LĐLĐ huyện Tây Sơn), thực tiễn thi hành Luật BHXH năm 2014 cho thấy, vẫn còn một bộ phận NLĐ bị treo quyền lợi về BHXH do DN hoạt động không hiệu quả dẫn đến giải thể, phá sản hoặc chủ DN cố tình bỏ trốn. Đề nghị Quốc hội có các quy định cụ thể để giải quyết vấn đề nêu trên.

Anh Nguyễn Chí Đông - đoàn viên xã Ân Tường Tây (LĐLĐ huyện Hoài Ân) cho rằng Dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) sẽ giảm điều kiện về số năm đóng BHXH tối thiểu xuống 15 năm để nhiều NLĐ được hưởng chế độ hưu trí, nhưng mức lương được hưởng sẽ rất thấp. Anh đề nghị Quốc hội xem xét nên có các quy định mang tính chia sẻ, hỗ trợ đối với những NLĐ có mức tiền lương hưu quá thấp do số năm tham gia BHXH thấp.

Tại buổi tiếp xúc, có một số ý kiến liên quan đến Luật Công đoàn (sửa đổi); các vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống và các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến NLĐ...

Tiền Phong Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng quà cho người lao động. Ảnh: Trương Định 1

Đại diện lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bình Định tặng quà cho người lao động. Ảnh: Trương Định

Tại hội nghị, về các vấn đề liên quan đến sở, ngành phụ trách, đại diện lãnh đạo có đã trả lời để làm rõ. Đại diện lãnh đạo Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cũng có những trao đổi, đồng thời tiếp thu các ý kiến và sẽ đưa vào kiến nghị.

Ông Lê Kim Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Định cho biết, BHXH là một trong những trụ cột của an sinh xã hội, để lo cho cuộc sống mỗi người dân khi hết tuổi lao động.

Theo ông Toàn, vấn đề đặt ra là làm sao cho chính sách BHXH thật sự hấp dẫn, giải quyết khó khăn trước mắt và lo cho lâu dài, thì Quốc hội đang bàn.

“Chung quy lại là thời gian đóng, rồi việc rút bảo hiểm một lần trước khi nghỉ hưu như thế nào để đáp ứng cuộc sống trước mắt, giải quyết khó khăn trước mắt với cái lâu dài thì Quốc hội đang bàn. Đúng ra là thông qua rồi nhưng cho ý kiến nhiều lắm, kỳ này mới thông qua”, ông Toàn chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm
Đề xuất con của người lao động làm việc ở các cụm công nghiệp có trợ cấp

Đề xuất con của người lao động làm việc ở các cụm công nghiệp có trợ cấp

05:40 19/06/2023

Trẻ em là con công nhân, người lao động làm việc tại các cụm công nghiệp học tại cơ sở giáo dục mầm non công lập, dân lập, tư thục...

Hiện trường vụ cháy ở Công ty Cổ phần One One miền Trung

Hiện trường vụ cháy ở Công ty Cổ phần One One miền Trung

12:00 21/03/2023

HUẾ - Lực lượng chức năng đã khống chế được đám cháy tại Công ty Cổ phần One One miền Trung và đang thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân...

Điều tra vụ bé trai ở TP.HCM nghi bị cô giáo mầm non bạo hành

Điều tra vụ bé trai ở TP.HCM nghi bị cô giáo mầm non bạo hành

12:50 24/04/2024

Ngày 24/4, trả lời VTC News, ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên, Trưởng Phòng GD&ĐT TP Thủ Đức cho biết, trong sáng nay, Công an phường Linh Đông, TP Thủ Đức cùng đại diện Phòng GD&ĐT đến làm việc ở Lớp Mẫu giáo Tí Bo trên địa bàn phường để xác minh, làm rõ vụ việc bé trai nghi bị bạo hành. 'Vì đây là nhóm lớp mầm non độc lập, thuộc quản lý của phường nên phía Phòng Giáo dục và Đào Tạo TP Thủ Đức đã đề nghị đình chỉ hoạt động ngay trong hôm nay 24/4....

Bị bắt 'tại chỗ' khi đang cưa gỗ thuộc rừng sản xuất

Bị bắt 'tại chỗ' khi đang cưa gỗ thuộc rừng sản xuất

09:00 23/03/2023

Ngày 23-3 Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Kon Tum, cho biết vừa bắt quả tang hai người khai thác gỗ trái phép tại rừng sản xuất thuộc xã Đăk Ui, H.Đăk Hà.

Quảng Nam: Lại xảy ra tai nạn giao thông tại Núi Thành, 3 người chết

Quảng Nam: Lại xảy ra tai nạn giao thông tại Núi Thành, 3 người chết

07:30 21/02/2023

Xe ôtô khách đã đâm vào đuôi xe ôtô tải chở gạch khiến 3 người trên xe khách tử vong, 13 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng; 2 xe ôtô bị hư hỏng.

Nam thanh niên đuối nước khi đi chăn trâu

Nam thanh niên đuối nước khi đi chăn trâu

22:30 15/04/2024

Không thấy nam thanh niên đi chăn trâu về nhà, người thân tá hỏa đi tìm thì phát hiện thi thể nạn nhân dưới sông, cách nhà khoảng 300m.

Romania điều tra vụ bê bối nghiêm trọng về cấy ghép tim mạch

Romania điều tra vụ bê bối nghiêm trọng về cấy ghép tim mạch

04:30 20/02/2023

Các công tố viên Romania đang tiến hành điều tra một đường dây bác sĩ bị cáo buộc sử tái sử dụng thiết bị cấy ghép tim mạch của người chết cho các bệnh nhân.

Bắt người Hà Lan giết vợ người Việt tại Đà Lạt

Bắt người Hà Lan giết vợ người Việt tại Đà Lạt

09:30 03/05/2023

Công an tỉnh Lâm Đồng đã bắt giữ người đàn ông Hà Lan sát hại vợ là người Việt Nam. Cả 2 vợ chồng sinh sống tại Đà Lạt.

Truy bắt nhóm đối tượng chém Phó Công an xã ở Lâm Đồng

Truy bắt nhóm đối tượng chém Phó Công an xã ở Lâm Đồng

17:30 21/02/2023

Một đối tượng chém Phó công an xã ở Lâm Đồng bị thương ở chân. Hiện nay cơ quan công an đang truy bắt đối tượng này và những người...

Co loi xay ra
Co loi xay ra