Người dân ven quốc lộ ở Đakrông than khó khi xây nhà

19:40 01/04/2024
Quốc lộ 9. Ảnh: Hưng Thơ

Cử tri huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị bày tỏ, việc quy hoạch hành lang đường bộ hiện nay chưa hợp lý. Nhiều nhà ven quốc lộ gặp khó khi xây dựng.

Cử tri phản ánh, việc quy hoạch hành lang đường bộ theo Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24.2.2010 trên hai tuyến đường Quốc lộ 9 và đường mòn Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) đoạn qua xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị là chưa phù hợp đối với điều kiện địa hình xã miền núi như xã Đakrông.

Cử tri cho rằng, người dân đã sinh sống ổn định và lâu dài, nay gặp khó khăn trong việc xây dựng nhà cửa do vướng quy hoạch hành lang đường bộ. Đề nghị Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) rà soát, kiểm tra và có biện pháp tháo gỡ.

Trả lời vấn đề này ngày 1.4 trên cổng thông tin điện tử, Bộ GTVT cho biết, theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam (Cục ĐBVN), trên địa bàn xã Đakrông, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị có 2 tuyến quốc lộ đi qua là Quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây.

Cả 2 tuyến quốc lộ đoạn này đều đi dọc một nhánh của dòng sông Đakrông, nhiều đoạn tuyến đi qua địa hình một bên là núi cao, có độ dốc lớn, địa hình khó khăn.

Dọc hai bên tuyến Quốc lộ 9 và đường Hồ Chí Minh nhánh Tây, dân cư thưa thớt, tập trung theo từng thôn, bản; chủ yếu là đồng bào thiểu số người Vân Kiều, nhà cửa phần lớn là nhà tạm.

Do yếu tố địa hình, yếu tố lịch sử để lại cũng như trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chính quyền địa phương, phần lớn nhà cửa, vườn cây của các hộ dân hai bên quốc lộ nằm trong phạm vi đất hành lang an toàn đường bộ.

Để giải quyết các tồn tại về hành lang an toàn đường bộ như nêu trên, tại khoản 9 Điều 28 Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24.2.2010 của Chính phủ quy định:

“Trường hợp công trình trên đất hành lang an toàn đường bộ có trước khi quy định về quản lý hành lang an toàn đường bộ có hiệu lực, đúng với mục đích sử dụng trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cơ quan có thẩm quyền cấp, không ảnh hưởng đến an toàn giao thông thì được tiếp tục sử dụng.

Khi có yêu cầu thu hồi đất để nâng cấp, cải tạo công trình giao thông thì chủ đầu tư tiến hành việc nâng cấp, cải tạo công trình giao thông phải bồi thường, hỗ trợ cho chủ công trình bị dỡ bỏ theo quy định của pháp luật".

Đồng thời, tại khoản 3 Điều 29 Thông tư số 50/2015/BGTVT ngày 23.9.2015 của Bộ trưởng Bộ GTVT quy định: “Công trình nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có sử dụng đất hành lang an toàn đường bộ nhưng chưa ảnh hưởng đến an toàn giao thông, an toàn công trình đường bộ được tạm thời tồn tại nhưng phải giữ nguyên hiện trạng không được cơi nới, mở rộng; người sử dụng đất phải ký cam kết với Ủy ban nhân dân cấp xã và đơn vị trực tiếp quản lý tuyến đường về việc không cơi nới, mở rộng. Trường hợp công trình bị xuống cấp, chưa được nhà nước đền bù, giải tỏa và người sử dụng có nhu cầu để sử dụng, UBND cấp xã và cơ quan quản lý tuyến đường kiểm kê đất, tài sản trên đất để có cơ sở đền bù hoặc thống nhất phương án sửa chữa”.

Quy định trên hiện đã tháo gỡ một phần khó khăn cho các hộ dân sinh sống trong hành lang an toàn đường bộ, đồng thời đảm bảo an toàn cho kết cấu công trình và an toàn giao thông đường bộ.

Về lâu dài, Bộ GTVT đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị có ý kiến với các cấp chính quyền địa phương nghiên cứu lập quy hoạch hoặc có kế hoạch xây dựng các khu dân cư, tái định cư để khi nhà nước có chương trình thu hồi đất hành lang an toàn đường bộ sẽ chủ động và giảm bớt tác động tới người dân trong việc sớm tái ổn định điều kiện sinh hoạt, phù hợp với Luật Đất đai và thuận lợi trong xây dựng, sửa chữa nhà cửa.

Có thể bạn quan tâm
3 loại vaccine 'made in Việt Nam' được xuất khẩu

3 loại vaccine 'made in Việt Nam' được xuất khẩu

10:20 10/02/2024

Hai vaccine dành cho người, một dành cho động vật do Việt Nam sản xuất đã được Ấn Độ, Hàn Quốc, Malaysia... tin tưởng lựa chọn trong suốt nhiều năm nay.

Tam Nông bứt phá sau 40 năm thành lập

Tam Nông bứt phá sau 40 năm thành lập

11:30 10/08/2023

Từ một vùng đất hoang vu, dân cư thưa thớt, đất đai bị nhiễm phèn nặng, tuy nhiên, sau 40 năm Tam Nông (Đồng Tháp) đã phát triển vươn lên trở thành một Huyện trù phú, sung túc và đang tập trung các nguồn lực để xây dựng Huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2024.

Tận mục siêu sanh cổ gần 500 tỷ đại gia không chịu bán

Tận mục siêu sanh cổ gần 500 tỷ đại gia không chịu bán

08:50 11/07/2023

Mặc dù có khách nước ngoài trả tới 460 tỷ đồng nhưng chủ nhân tác phẩm sanh cổ 'Nham thạch bách niên' nhất quyết không bán vì đã xem cây như một thành viên trong gia đình.

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị mảnh lưỡi máy cắt cỏ khứa vào ổ bụng, đứt gan, ruột

Cấp cứu thành công bệnh nhân bị mảnh lưỡi máy cắt cỏ khứa vào ổ bụng, đứt gan, ruột

18:50 06/07/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu - Vụ tai nạn lao động nặng khiến nạn nhân bị đứt gan, ruột đã được các bác sĩ bệnh viện Bà Rịa phẫu thuật...

Bắt nhóm thanh thiếu niên chặn xe, cướp tài sản người đi đường ở Hà Nội

Bắt nhóm thanh thiếu niên chặn xe, cướp tài sản người đi đường ở Hà Nội

22:30 16/03/2024

Nhóm thanh thiếu niên chặn xe, cướp tài sản người đi đường. (Video: OFFB) Ngày 16/3, theo thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội, đơn vị đã bắt giữ nhóm thanh thiếu niên chuyên sử dụng dao phóng lợn đi cướp tài sản với tính chất manh động. Nhóm này gồm: Đặng Lưu Gia Vũ; Cao Nguyễn Hồng Thái; Phùng Cẩm Đào và Lê Thanh Tùng (cùng SN 2009, ở quận Hoàng Mai, TP Hà Nội). Đây là nhóm gây ra vụ chặn đầu xe của một người đàn ông để cướp...

Nghệ An đứng trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng

Nghệ An đứng trước nguy cơ hạn hán trên diện rộng

16:40 21/06/2023

Ngày 21.6, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Trường Thành - Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Nghệ An - cho biết, vụ Hè Thu - Mùa năm...

Rà soát kết quả thẩm định ĐTM dự án vùng đệm vịnh Hạ Long

Rà soát kết quả thẩm định ĐTM dự án vùng đệm vịnh Hạ Long

20:40 10/11/2023

Bộ Tài nguyên và Môi trường có văn bản đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh rà soát kết quả thẩm định báo cáo ĐTM dự án vùng đệm vịnh Hạ Long.

Điểm chuẩn học bạ một trường đại học chỉ 15 điểm

Điểm chuẩn học bạ một trường đại học chỉ 15 điểm

16:50 13/07/2023

Điểm chuẩn theo phương thức xét học bạ THPT đợt 1 năm 2023 (xét tuyển sớm) vào Trường Đại học Kinh tế - Công nghệ Thái Nguyên là 15 điểm...

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo hỏa tốc xác minh vụ 'bất thường bữa ăn bán trú, 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm'

Tỉnh Lào Cai chỉ đạo hỏa tốc xác minh vụ 'bất thường bữa ăn bán trú, 11 học sinh ăn 2 gói mì tôm chan cơm'

10:50 17/12/2023

Sáng 17/12, UBND tỉnh Lào Cai ra văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, yêu cầu kiểm tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm vi phạm của tập thể, cá nhân trong vụ việc 'bất thường bữa ăn bán trú vùng cao'. Thông tin vụ việc được một đơn vị báo chí phản ánh trước đó.

Co loi xay ra
Co loi xay ra