Người dân tự nguyện muốn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo

21:10 19/11/2023

Nhiều người dân ở các tỉnh thành trên cả nước những năm gần đây đã tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo, nhường sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho những hộ khó khăn hơn.

Thông tin từ Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) cho hay, đến nay, toàn huyện đã có 33 hộ viết đơn xin ra khỏi diện nghèo, thể hiện quyết tâm tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Đây là năm trên địa bàn huyện có nhiều hộ dân tự nguyện thoát nghèo nhất, điển hình là xã Lương Phong có 12 trường hợp, xã Đoan Bái có 9 hộ, ở các xã Hòa Sơn, Hoàng Vân, Châu Minh mỗi xã có từ 2 - 3 trường hợp.

Bà Hoàng Thị Phương - Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) - thông tin, việc tự nguyện xin thoát nghèo cho thấy người dân có ý thức vươn lên, tích cực lao động sản xuất, không trông chờ, ỷ lại.

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững, năm nay, Huyện ủy, UBND huyện Hiệp Hòa cũng đã chỉ đạo triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ. Từ ngân sách và Quỹ Vì người nghèo, huyện đã hỗ trợ gần 170 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Các cấp chính quyền, tổ chức đoàn thể huy động đóng góp, ủng hộ kinh phí, cây, con giống, ngày công cho các hộ đầu tư phát triển sản xuất. Qua rà soát của ngành chức năng địa phương mới đây, tỉ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm từ 3,2% xuống còn 1,62%, vượt mục tiêu đề ra.

Nhiều hộ dân ở huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) đã viết đơn xin ra khỏi diện nghèo, thể hiện quyết tâm tự lực vươn lên trong cuộc sống. Ảnh minh họa: UBND tỉnh Bắc Giang

Mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, thế nhưng thời gian vừa qua, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) đã tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo, với mong muốn nhường sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cho những hộ khó khăn hơn..

Báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nghĩa Đàn cho thấy, hàng năm, tỉ lệ hộ tự nguyện viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo ở huyện ngày càng tăng.

Cụ thể, tính hết năm 2022, huyện Nghĩa Đàn có khoảng 30 hộ tự viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo. Đây là một tín hiệu tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn bắt đầu có ý thức tự lực vươn lên thoát nghèo.

Bà Lê Thị Vinh - Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Nghĩa Đàn (tỉnh Nghệ An) - chia sẻ, thời gian tới, đơn vị sẽ phối hợp với các ngành liên quan tổ chức các chương trình tham quan, xây dựng mô hình xóa đói giảm nghèo để người dân mắt thấy, tai nghe.

Những lá đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo được nhân rộng trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn sẽ góp phần loại bỏ dần tư tưởng trông chờ, dựa dẫm vào sự hỗ trợ của Nhà nước, từ đó đẩy nhanh tốc độ xóa đói, giảm nghèo ở địa phương và trên cả nước.

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 bước đầu đã giảm tỉ lệ hộ nghèo bình quân 1- 1,5%/năm. Ước tính tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều năm 2023 còn 2,93%, phấn đấu đến năm 2025, tỉ lệ hộ nghèo cả nước còn khoảng 0,9%...

Có thể bạn quan tâm
Hải quan phối hợp phát hiện, bắt giữ 1,4 tấn ma túy trong 8 tháng

Hải quan phối hợp phát hiện, bắt giữ 1,4 tấn ma túy trong 8 tháng

18:50 11/09/2023

Tám tháng qua, ngành Hải quan đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng phát hiện, bắt giữ 182 vụ/194 đối tượng, thu được trên 1,4 tấn ma túy các loại.

Hội chợ quốc tế Expo Nga mở cửa trong 161 ngày

Hội chợ quốc tế Expo Nga mở cửa trong 161 ngày

07:40 05/11/2023

Hội chợ quốc tế Expo Nga đã khai mạc tại trung tâm triển lãm VDNKH ở Mátxcơva và sẽ diễn ra trong 161 ngày, cho tới 12.4.2024.

Thêm địa phương công bố thông tin thi vào lớp 10

Thêm địa phương công bố thông tin thi vào lớp 10

11:30 02/04/2023

Theo kế hoạch của các địa phương, một số nơi không tổ chức thi vào lớp 10 , thay vào đó là xét tuyển hoặc kết hợp thi tuyển và...

Mỹ kêu gọi AU hối thúc các bên giao tranh ở Sudan ngừng xung đột

Mỹ kêu gọi AU hối thúc các bên giao tranh ở Sudan ngừng xung đột

18:30 27/04/2023

Trong khi đó, nhiều nước tiếp tục gấp rút sơ tán công dân khỏi Sudan, trong bối cảnh 600 người đã thiệt mạng và hơn 4.000 người bị thương kể từ khi giao tranh nổ ra ở quốc gia châu Phi hôm 15/4.

Hà Tĩnh điều chỉnh tăng 2% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

Hà Tĩnh điều chỉnh tăng 2% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10

13:30 29/07/2023

Trước đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đồng ý chủ trương tăng 2% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT hệ công lập.

Liên hợp quốc và EU kêu gọi chấm dứt ngay giao tranh ở Sudan

Liên hợp quốc và EU kêu gọi chấm dứt ngay giao tranh ở Sudan

21:00 15/04/2023

Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các bên ở Sudan ngừng giao tranh 'ngay lập tức' để đảm bảo an toàn cho người dân và tránh để quốc gia châu Phi rơi vào tình trạng bạo lực hơn nữa.

Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích khi đi câu mực ở Hà Tĩnh

Tìm thấy thi thể ngư dân mất tích khi đi câu mực ở Hà Tĩnh

13:20 28/08/2023

Sáng 28/8, thông tin từ UBND xã Kỳ Phú (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh), lực lượng chức năng và người dân vừa tìm thấy thi thể người đàn ông bị mất tích trên biển. Nạn nhân là ông Trần Quang Tr. (61 tuổi, trú tại thôn Phú Hải, xã Kỳ Phú). Trước đó, chiều 26/8, ông Tr. lái tàu suất 15CV, một mình ra biển câu mực cách bờ biển xã Kỳ Phú khoảng 3 hải lý. Khuya cùng ngày, ông Tr. liên lạc với người nhà và nói mệt sau khi câu được một số mực bỏ trong lồng...

Thêm một thành viên NATO hết vũ khí cung cấp cho Ukraina

Thêm một thành viên NATO hết vũ khí cung cấp cho Ukraina

11:40 28/11/2023

Bộ trưởng Quốc phòng Cộng hoà Czech cho biết, viện trợ Ukraina của nước này sẽ tiếp tục nhưng theo những cách khác.

Đại lễ Phật Đản: Lan tỏa văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo

Đại lễ Phật Đản: Lan tỏa văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo

08:00 31/05/2023

Ngày lễ Phật đản đã trở thành lễ hội lớn của tăng ni, tín đồ, phật tử và được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng nhằm lan tỏa những giá trị văn hóa, tinh thần hòa bình của Phật giáo.

Co loi xay ra
Co loi xay ra