Nghiên cứu cơ chế điện mặt trời mái nhà dư được bán lên lưới điện quốc gia

00:50 11/07/2024

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương và các bộ ngành liên quan nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu.

Nghiên cứu cơ chế lắp đặt hệ thống điện mặt trời mái nhà bán cho EVN - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo đó, trên cơ sở tờ trình của Bộ Công Thương về việc xây dựng nghị định của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu, Văn phòng Chính phủ cho hay Thủ tướng Chính phủ, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã có ý kiến chỉ đạo.

Cụ thể, Chính phủ yêu cầu Bộ Công Thương nghiên cứu thí điểm việc sản xuất điện dư không dùng hết sẽ được bán lên lưới điện quốc gia không quá 10% tổng công suất

Bộ Công Thương, Bộ Tài chính nghiên cứu các quy định giá mua trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chịu trách nhiệm mua sản lượng điện dư và bảo đảm an toàn vận hành hệ thống điện, bảo đảm sự hài hòa và khuyến khích phát triển cơ chế này.

Văn phòng Chính phủ cũng nêu rõ: Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan, nghiên cứu các giải pháp, thiết kế điều kiện cần thiết để không xảy ra tiêu cực, tham nhũng, lãng phí nguồn lực xã hội.

  • Bộ Công Thương: Điện mặt trời mái nhà 0 đồng khuyến khích tự dùng, không phải để mua bánĐỌC NGAY

Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan bảo đảm tính pháp lý của nghị định và các quy định hiện hành, trong đó có Quy hoạch điện 8.

Tại văn bản này, Văn phòng Chính phủ giao Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Phó thủ tướng Trần Hồng Hà về việc tiếp thu, giải trình các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu trên.

Đồng thời hoàn thiện dự thảo nghị định theo quy định pháp luật, trình Phó thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà trước ngày 11-7 để xem xét, ký ban hành trước ngày 12-7.

Dự thảo nghị định về chính sách khuyến khích phát triển điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu đã được Bộ Công Thương xây dựng và nhiều lần trình Chính phủ xin ý kiến. Trong đó bộ luôn giữ nguyên quan điểm không có giao dịch mua bán với hình thức điện mặt trời mái nhà tự sản tự tiêu, mà chỉ áp dụng mua bán cho 2.600MW đã được phê duyệt tại Quy hoạch điện 8.

Tuy nhiên tại cuộc họp ngày 19-6, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị Bộ Công Thương nghiên cứu phương án khuyến khích, hỗ trợ tài chính (thuế, lãi suất, chi phí lắp đặt…) cho người dân lắp đặt điện mặt trời mái nhà kết hợp đầu tư thiết bị lưu trữ điện để bán cho EVN với giá điện nền huy động vào giờ cao điểm.

Đồng thời cần đơn giản hóa thủ tục; quy định lắp đặt điện mặt trời mái nhà trên các công trình xây dựng sử dụng vốn đầu tư công; tính toán giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn lưới điện đối với các công trình lắp đặt điện mặt trời mái nhà trong khu, cụm công nghiệp có công suất lớn…

Có thể bạn quan tâm
Rút tiền tại ATM phải chú ý 3 điểm này kẻo mất tiền oan

Rút tiền tại ATM phải chú ý 3 điểm này kẻo mất tiền oan

06:00 03/07/2024

Rút tiền ATM là cách đơn giản tưởng chừng an toàn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lừa đảo. Vì vậy, khi rút tiền cần chú ý 3 điều sau để không bị chiếm đoạt hết tài sản: Skimmer Đây là một thiết bị nhỏ được gắn bí mật trên cây ATM, dùng để kẻ xấu đánh cắp thông tin thẻ của khách hàng và mã PIN. Skimmer đường được thiết kế to hơn khe đút thẻ một chút, được gắn chồng lên khe thẻ của máy ATM. Khi khách hàng thực hiện giao dịch, đưa thẻ vào khe, khi...

Một triệu bữa cơm có thịt đến với trẻ vùng cao

Một triệu bữa cơm có thịt đến với trẻ vùng cao

12:10 22/11/2023

Lùng Pủng với gần 30 nóc nhà của đồng bào người Mông, nằm lọt thỏm trong một thung sâu trên cao nguyên đá ở tỉnh Hà Giang.

Nước lọc có đỉa nhưng kết quả kiểm nghiệm ‘đạt chất lượng’

Nước lọc có đỉa nhưng kết quả kiểm nghiệm ‘đạt chất lượng’

08:30 20/05/2023

Dù phát hiện có đỉa trong bình nước lọc còn nguyên tem, nhưng kết quả xét nghiệm những mẫu nước lấy từ dây chuyền của Công ty cổ phần nước khoáng Bang cho thấy 'đạt chất lượng'.

'Ông trùm' lúa gạo xin lỗi nông dân vì nợ tiền

'Ông trùm' lúa gạo xin lỗi nông dân vì nợ tiền

02:30 22/05/2024

Ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời - vừa gửi lời xin lỗi đến bà con nông dân vì sự cố dòng tiền dẫn tới chậm thanh toán tiền thu mua lúa của bà con nông dân thời gian gần đây. Tập đoàn này cũng hoàn thành việc thanh toán toàn bộ số nợ mua lúa vào ngày 20/5.

Vi vu suối Cái Ba Vì Hà Nội

Vi vu suối Cái Ba Vì Hà Nội

08:10 20/02/2024

Suối Cái Ba Vì là một trong những địa điểm lý tưởng của mọi người khi muốn thư giãn, tránh xa khỏi khói bụi thành phố. Cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 60km, suối Cái tọa lạc tại xã Minh Quang, Ba Vì rất thuận tiện khi di chuyển – có thể đi bằng ô tô hoặc phượt xe máy. Nếu lần đầu đặt chân đến suối Cái Ba Vì, Hà Nội chắc chắn bạn sẽ bị choáng ngợp bởi cảnh quan nơi đây với dòng suối trong vắt, thiên nhiên hùng vĩ. Đây cũng là một nơi hoàn...

Biến động lãi suất mới nhất của Agribank ngày 7.7.2024

Biến động lãi suất mới nhất của Agribank ngày 7.7.2024

01:50 08/07/2024

Lãi suất Agribank đang dao động từ 1,6 - 4,7%, tùy từng kỳ hạn. Nếu có tiền nhàn rỗi muốn gửi tiết kiệm tại ngân hàng này, bạn đọc có...

Khát vọng vươn tầm cho trái cây Ninh Sơn

Khát vọng vươn tầm cho trái cây Ninh Sơn

10:00 20/06/2023

Lễ hội trái cây Ninh Sơn lần thứ nhất (tỉnh Ninh Thuận) diễn ra từ ngày 16 và 17-6 đã đem đến cho người dân trồng trái cây ở huyện Ninh Sơn nhiều cơ hội phát triển, vươn tầm thương hiệu trái cây khắp cả nước.

LHQ kêu gọi Nga trở lại bàn đàm phán thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Ba Lan thực hiện bước đi 'không thân thiện'

LHQ kêu gọi Nga trở lại bàn đàm phán thỏa thuận ngũ cốc, Ukraine nói Ba Lan thực hiện bước đi 'không thân thiện'

09:20 25/07/2023

Ngày 24/7, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi Nga trở lại đàm phán thỏa thuận cho phép vận chuyển an toàn ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen.

Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi thông qua tuyên bố chung

Hội nghị thượng đỉnh Nga-châu Phi thông qua tuyên bố chung

08:00 29/07/2023

Tuyên bố hoan nghênh quyết tâm của Nga trong việc tiếp tục giúp đỡ các nước châu Phi đảm bảo lương thực, phân bón và các nguồn năng lượng; cũng như trong việc thực hiện các dự án thúc đẩy phát triển.

Co loi xay ra
Co loi xay ra