Nghịch lý vùng sông nước nhưng... thiếu nước

16:10 02/04/2024

TPO - “Nghịch lý là vùng Đồng bằng sông Cửu Long sống trên nước nhưng lại thiếu nước. Điều này do hạn, mặn và phèn gây ra”, ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam nói và cho biết hiện nay xâm nhập mặn đã diễn ra nhiều nơi ở vùng này.

Khai thác nước ngầm quá mức

Theo ông Trần Anh Tuấn, mặn dâng lên nhưng không xác định là bao lâu, độ mặn thì khác nhau và ngày càng tăng lên, lượng muối trong nước có nơi không thể xử lý nổi. Thậm chí có lãnh đạo ở Cà Mau từng nói “nấu canh khỏi bỏ muối vì mặn quá rồi”.

Năm 2020, toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) có khoảng 18.000 giếng khoan nước ngầm do hộ cá nhân làm. Qua đó, gây ra một loạt vấn đề ô nhiễm. Ví dụ như ở Bạc Liêu người dân hút nước ngầm bơm lên pha loãng nước mặn để nuôi thủy sản, sau đó không dùng thì rút ống dẫn đến nước ô nhiễm, nước mặn từ mặt theo các giếng này xâm nhập vào hệ thống nước ngầm nên giờ toàn bộ vùng Tây Nam sông Hậu (trừ An Giang, Kiên Giang) thì không còn nước mặt, vùng Bạc Liêu, Cà Mau là nước ngầm, nhiều giếng đóng vì bị nhiễm mặn.

Tiền Phong Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam - phát biểu tại hội thảo Sống chung với hạn mặn. Ảnh: Hòa Hội. 1

Ông Trần Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam - phát biểu tại hội thảo Sống chung với hạn mặn. Ảnh: Hòa Hội.

Phó Chủ tịch Hội cấp thoát nước Việt Nam cho biết, khi mặn dâng lên, không xác định được mặn bao lâu, trước đây 1-2 tuần, rồi 1 tháng, giờ có khi 2 tháng, còn độ mặn thì cũng tăng dần dẫn đến xử lý không nổi nữa. Trong khi đó, quy chuẩn quy định nguồn nước sinh hoạt là 0,25g/lít, còn kịch bản biến đổi khí hậu chỉ tính tới tối đa là 1g/lít, gấp 4 lần quy chuẩn.

Theo ông Tuấn, Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức thực hiện quy hoạch nước vùng ĐBSCL, riêng nội dung cấp nước dự kiến biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập 40-65 km tính từ cửa biển. Xây dựng nhà máy cấp nước cho 13 tỉnh ĐBSCL, đảm bảo cấp nước cho đô thị, công nghiệp và 30% người dân vùng ven nông thôn, ven biển, sẽ sử dụng nguồn nước này. Dự báo tới năm 2030 cần 2,5 - 2,7 triệu m3/ngày đêm dùng cho đô thị; đến năm 2025 sẽ cần 3 - 3,2 triệu m3/ngày đêm.

Ông Tuấn cho rằng, đây là khó khăn phải tính toán, không thể nhỏ lẻ từng nơi, không thể khoan nước ngầm được nữa. Cà Mau giờ khoan sâu 280m cũng nhiễm mặn, phèn, các địa phương khác như Long An, Bến Tre khoan tới 400-450m mới có nước ngọt, khả năng nước ngầm là hạn chế. Trong khi tác hại của nước ngầm là đất khô, lún sụt.

Tính toán phương án nhà máy cấp nước thô

Theo tính toán, nguồn nước cho đô thị và dân xung quanh, công nghiệp ở ĐBSCL chia 3 vùng, gồm: Bắc sông Tiền, giữa sông Tiền - sông Hậu và Tây Nam sông Hậu; để tìm nguồn nước, xây dựng 4 nhà máy nước cấp cho người dân liên vùng.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới cho thấy nếu xây dựng nhà máy nước sạch cấp cho vùng đầu tư lớn, mà không kế thừa được nhà máy hiện có. Do vậy, phương án đầu tư cấp nước thô cho các nhà máy hiện có để xử lý cấp cho dân sẽ tiết kiệm hơn nhiều, vì các nhà máy hiện có vẫn hoạt động bình thường. Do nước mặt nhiễm mặn nên cần đầu tư đường ống nước từ thượng nguồn đưa về để các nhà máy hiện có xử lý cung cấp cho người dân.

Tiền Phong Người dân chờ lấy nước mang về nhà sinh hoạt tại Bến Tre. 1

Người dân chờ lấy nước mang về nhà sinh hoạt tại Bến Tre.

Dự báo, ĐBSCL tới năm 2030 sẽ có khoảng 45% dân sống trong đô thị, với tổng dân số khoảng 7-8 triệu dân, nhu cầu nước sạch khoảng 2,5-3 triệu m3/ngày đêm cả công nghiệp và sinh hoạt. Đây là an sinh xã hội lớn cho cả vùng ĐBSCL nên cần xem xét tổ chức thực hiện.

Được biết, tháng 3/2020, một doanh nghiệp có văn bản gửi UBND các tỉnh Tiền Giang và Long An báo cáo đề xuất ý tưởng dự án dẫn nước thô từ thượng nguồn sông Tiền về thay thế cho các nguồn nước bị nhiễm mặn tại các nhà máy nước tại hạ nguồn. Sau khi ý tưởng dự án được đề xuất, UBND tỉnh Bến Tre đề nghị cùng với UBND các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre đồng kiến nghị Thủ tướng chính phủ cho phép triển khai thực hiện dự án và nhập Bến Tre vào cùng vùng cấp nước với 2 tỉnh còn lại.

Từ đề xuất của 3 tỉnh, sau khi báo cáo được thông qua tại Bộ Xây dựng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), dự án “Trạm bơm nước thô Cái Bè và hệ thống tuyến ống truyền tải” chính thức được đề xuất tới Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 2/3/2021, giải pháp dẫn nước thô của dự án đã được Thủ tướng chính phủ cho phép điều chỉnh tại quyết định số 287/QĐ-TTg. Cũng trong cùng thời điểm đó, đơn vị cũng gửi đề xuất tới UBND 3 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng ý tưởng dẫn nước từ hệ thống cống thuỷ lợi Cái Lớn, Nhà máy đặt tại khu vực Ninh Quới để cấp nước sạch cho 3 tỉnh khu vực bán đảo Cà Mau.

Có thể bạn quan tâm
Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 của Nga

Lễ duyệt binh Ngày Chiến thắng phát xít 9/5 của Nga

13:00 09/05/2023

Lễ duyệt binh kỷ niệm 78 năm Ngày Chiến thắng phát xít trong cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại sẽ được tổ chức vào 10 sáng 9/5 theo giờ Moskva (khoảng 14 giờ Việt Nam) trên Quảng trường Đỏ. Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự buổi lễ và có bài phát biểu như mọi năm. Lãnh đạo các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) gồm Belarus, Kyrgyzstan, Tajikistan, Uzbekistan, Armenia và Kazakhstan cũng sẽ tham dự lễ duyệt binh. Ngoài ra còn có...

Xử phạt người đàn ông livestream rao bán 7.000 xe tang vật ở TPHCM

Xử phạt người đàn ông livestream rao bán 7.000 xe tang vật ở TPHCM

18:50 23/01/2024

Ngày 23.1, Công an Quận 11 (TPHCM) đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt hành chính ông Đ.V.T. (35 tuổi, ngụ TP Thủ Đức) 7,5 triệu đồng...

Huế hỗ trợ hơn 300 tiểu thương bị thiệt hại sau vụ cháy chợ

Huế hỗ trợ hơn 300 tiểu thương bị thiệt hại sau vụ cháy chợ

21:10 08/12/2023

Tỉnh Thừa Thiên Huế hỗ trợ 5-20 triệu đồng cho mỗi hộ tiểu thương bị thiệt hại do cháy chợ Khe Tre ở huyện miền núi Nam Đông.

Phát hiện 2 thi thể có vết thương tại kênh nước ở Tiền Giang

Phát hiện 2 thi thể có vết thương tại kênh nước ở Tiền Giang

14:30 12/03/2023

Ngày 12.3, Công an tỉnh Tiền Giang đang điều tra làm rõ nguyên nhân hai nam thanh niên chết ở dưới kênh 1 (xã Tân Lập 1, huyện Tân Phước).

Chính thức khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV

Chính thức khai mạc Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV

15:30 28/09/2023

Ngày 28.9, Đại hội Công đoàn tỉnh Bình Định lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2023 – 2028 chính thức khai mạc với sự hiện diện của 278 đại biểu.

Bàn giao trăn đất nặng 5kg để thả về tự nhiên

Bàn giao trăn đất nặng 5kg để thả về tự nhiên

18:00 23/11/2023

Hà Tĩnh - Một người dân ở xã Kỳ Phong (huyện Kỳ Anh) sau khi bắt được một con trăn đất nặng 5kg đã báo với cơ quan chức năng...

Nghề đòi hỏi thần kinh thép

Nghề đòi hỏi thần kinh thép

18:00 13/02/2024

Để chủ động đấu tranh với các loại tội phạm ngày càng tinh vi, xảo quyệt, lực lượng kỹ thuật làm công tác khám nghiệm hiện trường cần chủ động, không ngừng học hỏi, cập nhật kiến thức, nâng cao nghiệp vụ nhằm hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin cậy giao phó. Gần 20 năm công tác, Thượng tá Lê Viết Việt không đếm nổi số vụ tham gia khám nghiệm hiện trường. Nhiều vụ án đã qua hơn chục năm, nhưng ông không thể quên, như vụ...

Việt Nam có đầy đủ cơ sở khẳng định chủ quyền với Trường Sa, Hoàng Sa

Việt Nam có đầy đủ cơ sở khẳng định chủ quyền với Trường Sa, Hoàng Sa

18:30 10/06/2023

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa.

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn Quân đội Việt Nam và Lào

Trao đổi kinh nghiệm hoạt động Công đoàn Quân đội Việt Nam và Lào

13:10 15/07/2023

Hà Nội - Ngày 15.7, Ban Công đoàn Quốc phòng Quân đội Nhân dân Việt Nam và Đoàn cán bộ Công đoàn Quân đội Nhân dân Lào tổ chức trao...

Co loi xay ra
Co loi xay ra