Nghị định mới về xét tặng NSND, NSƯT khiến giới nghệ sĩ vui

08:20 12/06/2024

TPO - Nghị định mới về tiêu chí xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT không chỉ mở rộng đối tượng xét tặng mà còn quy định cụ thể hơn đối với cá nhân là người cao tuổi, cá nhân là giảng viên các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật.

Nhiều điểm mới, tiêu chí cụ thể hơn

Nghị định mới nhất của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, nêu một số quy định mới về xét tặng danh hiệu.

Cá nhân có liên quan đến hoạt động xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT bao gồm diễn viên, đạo diễn, biên đạo múa, chỉ huy dàn nhạc, chỉ huy hợp xướng, chỉ huy giao hưởng nhạc vũ kịch, chỉ đạo nghệ thuật, quay phim, họa sĩ, phát thanh viên, nhạc sĩ sáng tác tác phẩm âm nhạc, nhà nhiếp ảnh.

Đối tượng xét tặng NSND, NSƯT được mở rộng.
Đối tượng xét tặng NSND, NSƯT được mở rộng.

Như vậy, đối tượng xét tặng có sự mở rộng. Đối với cá nhân hoạt động biểu diễn nghệ thuật, bổ sung quay phim thể loại phim kết hợp nhiều loại hình. Đối với người sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật bổ sung nhạc sĩ sáng tác tác phẩm âm nhạc và nhà nhiếp ảnh.

Hai đối tượng này được bổ sung trên cơ sở đề xuất của một số hội văn học, nghệ thuật chuyên ngành T.Ư và địa phương.

Nghị định cũng quy định cụ thể hơn đối với cá nhân là người cao tuổi, cá nhân là giảng viên các trường đào tạo văn hóa nghệ thuật… có nhiều đóng góp tiêu biểu, xuất sắc trong loại hình, ngành nghề nghệ thuật và vẫn đang tích cực tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp.

Quy định xét tặng mới cụ thể hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ.
Tiền PhongQuy định xét tặng mới cụ thể hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ.1 Quy định xét tặng mới cụ thể hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ.
Quy định xét tặng mới cụ thể hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ.

Nghị định mới quy định chi tiết, cụ thể hơn về cách tính thời gian hoạt động văn hóa, nghệ thuật của cá nhân hoạt động biểu diễn nghệ thuật và cá nhân sáng tạo tác phẩm văn hóa, nghệ thuật, bổ sung bảng quy đổi giải thưởng cho tác phẩm âm nhạc và tác phẩm nhiếp ảnh.

Cần lan tỏa tài năng, sự cống hiến của nghệ sĩ

Chia sẻ với Tiền Phong sau khi nhận thông tin về nghị định mới, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Thị Thu Đông - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - bày tỏ sự vui mừng khi các nghệ sĩ nhiếp ảnh được xét phong NSND, NSƯT.

"Tôi cùng nhiều thành viên Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam rất vui sau khi đọc Nghị định mới. Nhiều người cho rằng những đóng góp của nghệ sĩ nhiếp ảnh khó tiếp cận với công chúng. Thực tế, chuyên ngành nào cũng muốn tuyên truyền để xã hội biết được đóng góp của văn nghệ sĩ. Những đóng góp của nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam được Đảng, Nhà nước ghi nhận cả trong thời bình lẫn thời chiến", bà Thu Đông nói.

Để lan tỏa danh hiệu cũng như sự cống hiến của các cá nhân được phong tặng, nhiều chuyên gia đề xuất giới thiệu tác phẩm, công trình nghệ thuật rộng rãi đến công chúng.

Một trong những giải pháp lan tỏa thành tích, đóng góp của nghệ sĩ nhiếp ảnh là tổ chức các cuộc thi. Bà Trần Thị Thu Đông cho biết Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam muốn tổ chức nhiều hoạt động nhưng kinh phí không đủ, phải xã hội hóa, phối hợp với bộ, ban ngành, doanh nghiệp, địa phương tổ chức các liên hoan khu vực.

Hội chỉ tổ chức một cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế nhưng phải xã hội hóa hoàn toàn. Kinh phí của hội chỉ đủ để trao giải thưởng, tổ chức hoạt động sáng tác, hỗ trợ hội viên.

Biên đạo múa Tuyết Minh - Phó chủ tịch thường trực Hội nghệ sĩ múa Việt Nam - cho biết Nghị định sát với thực tế hoạt động biểu diễn, đặc thù từng chuyên ngành.

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND đề cập thời gian hoạt động trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật chuyên nghiệp liên tục hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên. Loại hình nghệ thuật xiếc, múa yêu cầu thời gian thấp hơn - 15 năm. Bởi nghệ sĩ biểu diễn thuộc hai ngành này có tuổi nghề thấp, thời gian đào tạo rất lâu.

Để lan tỏa danh hiệu cũng như sự cống hiến của các cá nhân được phong tặng, nhiều chuyên gia đề xuất giới thiệu tác phẩm, công trình nghệ thuật rộng rãi đến công chúng. Việc lấy ý kiến nhân dân trong việc xét tặng danh hiệu cũng cần chú trọng, tránh mang tính hình thức.

Có thể bạn quan tâm
Đàm Vĩnh Hưng kể kỉ niệm với Sài Gòn xưa, xin lỗi khán giả vì 'sự cố'

Đàm Vĩnh Hưng kể kỉ niệm với Sài Gòn xưa, xin lỗi khán giả vì 'sự cố'

22:50 30/11/2023

Để khép lại dự án “Dạ khúc cho tình nhân”, Đàm Vĩnh Hưng cho biết, đã cùng ê kíp hoạt động hết công suất trong 48 giờ đồng hồ qua...

Thùy Tiên vào MV Ngày đầu sau chia tay của Đức Phúc

Thùy Tiên vào MV Ngày đầu sau chia tay của Đức Phúc

09:50 21/06/2024

'Ngày đầu sau chia tay' là sản phẩm âm nhạc thứ hai của Đức Phúc phát hành trong năm 2024, đồng thời đánh dấu sự hợp tác tiếp theo với nhạc sĩ Khắc Hưng.

Đương kim Hoa hậu Trái Đất: 'Tôi thích đến Cần Giờ của Việt Nam'

Đương kim Hoa hậu Trái Đất: 'Tôi thích đến Cần Giờ của Việt Nam'

07:50 22/07/2023

Trong cuộc phỏng vấn riêng với báo Tiền Phong, đương kim Hoa hậu Trái Đất tự hào khi được khen ngợi nhan sắc, đồng thời có những chia sẻ về vấn đề bảo vệ môi trường sau khi đăng quang Miss Earth 2022.

Căn bệnh khiến chuyên gia trang điểm Lâm Nguyễn qua đời ở tuổi 32

Căn bệnh khiến chuyên gia trang điểm Lâm Nguyễn qua đời ở tuổi 32

07:10 11/05/2024

Đại diện gia đình cho biết đang có nhiều đồn đoán về tình trạng của Lâm Nguyễn trước khi mất. Chị gái của chuyên gia trang điểm mong mọi người giữ hình ảnh đẹp cho chuyên gia trang điểm trước khi về nơi an nghỉ cuối.

Tai nạn kinh hoàng sân khấu xiếc: Thú dữ tấn công, mất mạng vì ngã từ độ cao 30m

Tai nạn kinh hoàng sân khấu xiếc: Thú dữ tấn công, mất mạng vì ngã từ độ cao 30m

10:00 21/05/2023

Hôm 15/4, truyền thông châu Á chấn động với tin một nữ diễn viên Trung Quốc khi thực hiện tiết mục nhào lộn đã rơi từ độ cao khoảng 10 m xuống đất. Nữ diễn viên bị ngã khi đang thực hiện màn trình diễn để nắm lấy chiếc vòng được cẩu lên không trung. Trong quá trình thực hiện động tác, nam diễn viên nhấc bổng bạn diễn lên thì bất ngờ bị tuột tay. Nạn nhân được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay sau đó nhưng không qua khỏi. Xiếc không chỉ đòi hỏi sự...

Lý Hải xây nguyên dãy nhà trọ rồi đập bỏ trong 'Lật mặt 6'

Lý Hải xây nguyên dãy nhà trọ rồi đập bỏ trong 'Lật mặt 6'

12:00 12/04/2023

Lật mặt 6: Tấm vé định mệnh của Lý Hải là câu chuyện xoay quanh 6 người bạn thân bỗng dưng trúng số độc đắc 136,8 tỷ đồng. Từ đây mà họ nảy sinh những rạn nứt bởi mỗi người đều có tâm cơ, mục đích riêng. Để chuẩn bị cho cảnh quay này, ê-kíp phim đã trực tiếp xuống Định Yên (Đồng Tháp) để tìm rất nhiều nhà trọ khác nhau. Thậm chí, một số nơi còn sẵn sàng hỗ trợ đoàn phim hết mình. Tuy nhiên, những bối cảnh đó lại không thích hợp với kịch bản. Sau...

Lời sám hối của lịch sử

Lời sám hối của lịch sử

10:30 10/03/2023

Đã nhiều năm, như để lưu dấu lịch sử, tại làng Authoison nhỏ bé miền Đông Bắc nước Pháp người ta đã dựng lên tượng đài tưởng niệm các chiến sĩ 'bị xử bắn để làm gương' trong chiến tranh 1914-1918, trong đó có anh lính Lucien Bersot...

Hà Nội đầu tư gần 50.000 tỷ đồng cho văn hoá, y tế và giáo dục

Hà Nội đầu tư gần 50.000 tỷ đồng cho văn hoá, y tế và giáo dục

17:30 21/03/2023

Hội thảo khoa học Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô văn hiến - văn minh - hiện đại do Thành phố Hà Nội tổ chức đã diễn ra ngày 21/3. Tại hội thảo, các đại biểu tập trung làm rõ đặc tính và giá trị văn hóa Thăng Long - Hà Nội, đồng thời nhận diện các nguồn lực văn hóa. Hà Nội mạnh tay đầu tư cho văn hoá Phát biểu khai mạc hội thảo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, văn hoá là một trong những yếu tố quan...

Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ

Sởn da gà nghe người nổi tiếng tiết lộ quy tắc ngầm trong làng giải trí nghìn tỷ

07:00 20/06/2024

Ngành giải trí Trung Quốc được ví như 'mỏ vàng' đối với các diễn viên, nghệ sĩ bởi đây là nơi giúp họ kiếm được bộn tiền. Tuy nhiên, đây cũng bị coi là nơi có nhiều cạm bẫy. Ngoài sự hào nhoáng, danh tiếng, trên thực tế những khía cạnh 'hỗn loạn' trong làng giải trí Trung Quốc từng được nhiều người trong ngành vạch trần. Năm 2021, câu nói của Ngô Kinh với một bé gái được cư dân mạng “khui” lại bỗng trở thành viral mạng xã hội trong suốt nhiều...

Co loi xay ra
Co loi xay ra