Ngày Tết của những người giữ rừng ở Đắk Nông

16:50 10/02/2024

Đắk Nông - Tết là thời điểm để mọi người trong gia đình sum vầy bên nhau. Thế nhưng, với những người giữ rừng ở Đắk Nông thì đây lại là thời điểm mà họ phải ngày đêm tuần tra, trực chốt, bảo vệ lá phổi xanh cho đại ngàn Tây Nguyên.

Đón Tết ở trong... rừng

Trái ngược với không khí sum vầy ở nhiều gia đình, trong thời khắc năm cũ bước sang năm mới, phần lớn những người làm công tác giữ rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vẫn đang phải bám nắm, trực chốt ở trong rừng để ngăn chặn lâm tặc.

Ngay trong đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, 26 cán bộ, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đại Thành đã có mặt ở 6 phân trường và 7 điểm trực chốt để tuần tra, bảo vệ hơn 18.000ha rừng và đất rừng.

Theo ông Phan Bá Nhã - Chủ tịch kiêm Giám đốc công ty thì dịp Tết Nguyên đán, nhất là vào đêm Giao thừa thường là lúc lâm tặc hay manh động, phá rừng nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Lực lượng quản lý, bảo vệ rừng ở Đắk Nông dựng lán trái sẵn sàng ở lại trong rừng vào dịp Tết Nguyên đán để làm nhiệm vụ. Ảnh: Phan Tuấn

Tuy nhiên, vào thời điểm này, với nhạy bén nghề nghiệp, các anh em trong đơn vị ai nấy cũng đều đề cao cảnh giác. "Với chiếc đèn pin trong tay, anh em trong công ty lúc thì đi bộ, khi thì chạy xe máy đã có mặt ở tất cả điểm nóng để tuần tra, ngăn chặn mọi hành vi xâm hại đến rừng" - ông Phan Bá Nhã, Chủ tich kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đại Thành, cho biết thêm.

Tương tự, Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng đang quản lý hơn 20.000ha rừng và đất rừng. Trong dịp Tết, đơn vị đã bố trí 100% quân số trực chốt tại 4 trạm, 1 tổ cơ động và 2 chốt lưu động nhằm ngăn chặn các hành vi xâm hại đến rừng.

Chia sẻ về công việc giữ rừng trong ngày Tết, ông Khương Thanh Long - Giám đốc Ban Quản lý Vườn quốc gia Tà Đùng - cho hay, đơn vị đã lên lịch, phân công nhiều anh em trực chốt ở trong rừng để bảo đảm không xảy ra nguy cơ phá rừng.

Trước khi đi, anh em trong đơn vị đã mang theo võng, bạt, cơm đùm, cá khô... để dựng lán trại và sẵn sàng ngủ lại ở trong rừng nhiều ngày trời để làm nhiệm vụ.

Tâm bạt và chiếc võng là hành trang chủ yếu để lực lượng chức năng ở lại trong rừng làm nhiệm vụ. Ảnh: Phan Tuấn

"Khi phải ăn tết, đón năm mới ở giữa rừng, anh em ai cũng có chút chạnh lòng phần vì nhớ nhà, nhớ người thân... Thế nhưng, đây là công việc mà anh em đã chọn nên không có ai thoái thác. Được nhìn những cánh rừng thêm xanh thì những người giữ rừng trong đơn vị đã nhanh chóng vui vẻ, quên hết mọi khó khăn vất vả" - ông Long nói.

Động viên tinh thần những người giữ rừng

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, toàn tỉnh đang có hơn 247.762ha rừng. Trong đó, rừng tự nhiên hơn 196.285ha, rừng trồng hơn 51.477ha.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu chủ rừng phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2024.

Chi cục Kiểm lâm có trách nhiệm tập trung lực lượng, thực hiện nghiêm công tác trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm quản lý, bảo vệ rừng để kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Lực lượng quản lý bảo vệ rừng nhận định các khu vực cần tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng trong dịp Tết. Ảnh: Phan Tuấn

Lực lượng này luôn duy trì đầy đủ thành viên, thường xuyên, cơ động di chuyển trên các tuyến đường mòn, lối mở... những địa bàn có nguy cơ phá rừng cao để nắm bắt thông tin, ngăn chặn các nguy cơ phá rừng.

Ông Lê Quang Dần - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Nông - cho biết, nhiệm vụ bảo vệ rừng ngày thường đã vất vả, ngày Tết anh em lại phải hi sinh nhiều hơn khi không được đón tết trọn vẹn bên gia đình.

Nhằm chia sẻ những khó khăn của người giữ rừng, dịp trước, trong và sau Tết, lãnh đạo tỉnh cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương đều đã đến thăm, hỏi, chúc Tết động viên lực lượng quản lý, bảo vệ rừng làm tốt nhiệm vụ được giao.

"Điều đáng phấn khởi nhất là những người làm trong ngành lâm nghiệp đều ý thức được trọng trách quan trọng của mình là phải nêu cao tinh thần bảo vệ tài nguyên rừng mọi lúc, mọi nơi. Do đó, trong thời khắc chuyển giao năm cũ qua năm mới trên địa bàn tỉnh Đắk Nông không xảy ra vụ phá rừng nào" - ông Dần cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội: Phê chuẩn kết quả bầu lãnh đạo huyện Đan Phượng, Thạch Thất

Hà Nội: Phê chuẩn kết quả bầu lãnh đạo huyện Đan Phượng, Thạch Thất

11:40 16/02/2024

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ký phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng đối với ông Nguyễn Văn Đức và kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất đối với ông Phùng Khắc Sơn.

[Infographics] Đề nghị truy tố 54 bị can ở vụ 'chuyến bay giải cứu'

[Infographics] Đề nghị truy tố 54 bị can ở vụ 'chuyến bay giải cứu'

07:00 05/04/2023

Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố 54 bị can trong vụ án đưa hối lộ, môi giới hối lộ, nhận hối lộ tại Bộ Ngoại giao, thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố.

Từ vụ tiếp viên hàng không bán dâm, phá thêm đường dây hoa hậu bán dâm

Từ vụ tiếp viên hàng không bán dâm, phá thêm đường dây hoa hậu bán dâm

17:10 15/09/2023

Ngày 15.9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cho biết, đơn vị vừa triệt phá một đường dây môi giới bán dâm , trong đó có các hoa...

Trưởng phòng trộm hoa giấy, vết ô danh nặng hơn án kỷ luật cách chức

Trưởng phòng trộm hoa giấy, vết ô danh nặng hơn án kỷ luật cách chức

21:10 21/06/2023

UBND huyện Cư Jút, Đắk Nông vừa thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Phó Bí thư Chi bộ đối với ông Lê Trọng Tấn, Trưởng phòng Tư...

Ý nghĩa của biển báo này?

Ý nghĩa của biển báo này?

16:50 27/11/2023

Biển báo giao thông này có ý nghĩa gì? A Chỉ dẫn khoảng cách đến làn đường cứu nạn (làn thoát xe khẩn cấp). Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển báo 'làn đường cứu nạn hay làn thoát xe khẩn cấp' được ký hiệu là I.448. Biển chỉ dẫn gồm 3 cặp biển ở các cự ly 2km, 1km và 300m nhằm chỉ dẫn cho người tham gia giao thông biết vị trí và khoảng cách có làn cứu nạn. Nếu sơ đồ, hình thái vị trí làn đường cứu nạn không...

Giải quyết vướng mắc đất dân cư xây dựng mới: Cứ 'lòng vòng'

Giải quyết vướng mắc đất dân cư xây dựng mới: Cứ 'lòng vòng'

09:20 12/10/2023

Gần 6 tháng kể từ khi Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đề nghị xử lý dứt điểm bất cập về đất dân cư xây dựng mới, vấn đề này vẫn chưa ngã ngũ.

Kiến thức về phân loại chất thải rắn chưa đến được từng người dân

Kiến thức về phân loại chất thải rắn chưa đến được từng người dân

17:20 27/07/2023

Trong khi một số khu dân cư, các hội nhóm đưa ra nhiều sáng kiến, mô hình phân loại chất thải rắn, bảo vệ môi trường rất hiệu quả thì...

Phá dỡ loạt nhà xây trái phép của cán bộ, Đảng viên ở Bình Định

Phá dỡ loạt nhà xây trái phép của cán bộ, Đảng viên ở Bình Định

12:20 16/01/2024

Sau khi bị báo chí phanh phui, hàng loạt ngôi nhà xây trái phép của cán bộ, Đảng viên, gia đình Đảng viên ở Bình Định đang lần lượt bị...

Ninh Thuận: Điểm tên, xử phạt 3 cơ sở nha khoa ‘chui’

Ninh Thuận: Điểm tên, xử phạt 3 cơ sở nha khoa ‘chui’

21:10 07/12/2023

Theo kết luận số 26/KL-TTra của Thanh tra Sở Y tế Ninh Thuận, qua thanh kiểm tra đột xuất 4 cơ sở nha khoa, chuyên khoa răng trên địa bàn tỉnh, đoàn Thanh tra Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận phát hiện cả 4 cơ sở đều không đủ điều kiện hành nghề nhưng vẫn hoạt động khám bệnh, chưa bệnh. Cả 4 trường hợp trên đều chưa chấp hành quy định của pháp luật khi hành nghề khám bệnh, chữa bệnh. Cụ thể, người hành nghề thực hiện khám chữa bệnh (thủ thuật nhổ răng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra