Ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng camera quay lén vì mục đích xấu

23:30 10/07/2024

Một số vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm tại Phiên họp thứ 35 Ủy ban Thường vụ Quốc hội là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng và hiện tượng lắp đặt camera để quay lén vì mục đích xấu.

Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Dương Thanh Bình trình bày báo cáo. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 35, sáng 10/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Trình bày báo cáo, Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Công an.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân...

Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Cử tri và nhân dân hết sức quan tâm đến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Liên bang Nga; hoạt động đối ngoại của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Cử tri tin tưởng rằng các hoạt động ngoại giao này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, hữu nghị, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế...

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho việc sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ Hè.

Cử tri cũng lo lắng về tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể; tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh; cơ sở hạ tầng số ở một số địa bàn miền núi còn hạn chế, gây khó khăn cho người dân thực hiện định danh điện tử và việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chính quyền cơ sở.

Ngoài ra, cử tri lo lắng về hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu; tình trạng thời tiết thay đổi thất thường, thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng, hạn mặn xâm nhập sâu, mưa lũ gây ngập úng tại nhiều địa phương; dịch tả lợn châu Phi; tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây; tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế...

Qua báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Dân nguyện tổng hợp được 1.458 kiến nghị của cử tri. Sau khi rà soát, phân loại, Ban Dân nguyện đã kịp thời chuyển các kiến nghị trên đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp; có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất, nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế...

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do dịch bệnh để hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị camera quay lén vì mục đích xấu không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội...

Qua thảo luận, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung trong báo cáo việc nhân dân lo lắng khi dịch bệnh bạch hầu gần đây diễn biến phức tạp, xu hướng bạo hành gia đình trong đó có phụ nữ và trẻ em; bổ sung phân tích, đánh giá nguyên nhân tăng vụ khiếu nại, tố cáo; đánh giá chất lượng việc tiếp nhận, chuyển đơn, trả lời đơn của các cơ quan.

Các đại biểu cũng đề nghị tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh để khống chế dịch bệnh, nhất là những dịch mới xuất hiện; đề nghị Chính phủ chỉ đạo quyết liệt giải quyết việc không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả...

Theo chương trình, trong phiên họp sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, thông qua dự thảo Nghị quyết về giải thể, thành lập, sáp nhập một số cơ quan điều tra hình sự quân khu và tương đương, cơ quan điều tra hình sự khu vực trong Quân đội nhân dân Việt Nam; dự thảo Nghị quyết về việc kiện toàn tổ chức bộ máy, Kiểm sát viên Viện kiểm sát quân sự các cấp./.

Có thể bạn quan tâm
Quốc hội bầu Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

Quốc hội bầu Đại tướng Tô Lâm làm Chủ tịch nước

16:20 22/05/2024

Sáng 22-5, với 472/473 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua nghị quyết bầu ông Tô Lâm giữ chức vụ Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2021-2026.

Ngọn cờ đầu trong chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam

Ngọn cờ đầu trong chiến lược ngoại giao văn hóa của Việt Nam

08:00 13/05/2024

Vụ Ngoại giao văn hóa và UNESCO (Bộ Ngoại giao) là đơn vị tham mưu, triển khai quyết liệt, thực chất, hiệu quả “Chiến lược Ngoại giao văn hóa đến...

Nga và Ấn Độ sắp hợp tác sản xuất vũ khí

Nga và Ấn Độ sắp hợp tác sản xuất vũ khí

10:10 28/12/2023

Matxcơva và New Delhi đạt nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng trong cuộc hội đàm ngày 27-12 giữa ngoại trưởng hai nước.

Đề nghị thanh tra toàn diện 1 dự án điện gió liên tiếp sai phạm

Đề nghị thanh tra toàn diện 1 dự án điện gió liên tiếp sai phạm

01:40 22/06/2024

Cơ quan chức năng đề nghị lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra toàn diện dự án điện gió Tân Tấn Nhật - Đăk Glei tại tỉnh Kon Tum vì liên tiếp sai phạm.

Nhiều người té ngã trên cầu Sài Gòn sau cơn mưa 'giải nhiệt'

Nhiều người té ngã trên cầu Sài Gòn sau cơn mưa 'giải nhiệt'

07:00 28/02/2024

Chiều 27-2, cơn mưa 'giải nhiệt' bất chợt đổ xuống nhiều khu vực ở TP.HCM, tuy nhiên nhiều người đi xe máy trên cầu Sài Gòn do đường trơn đã bị té ngã, xây xát.

LHQ lên án các cuộc tấn công nhằm vào người tản cư ở CHDC Congo

LHQ lên án các cuộc tấn công nhằm vào người tản cư ở CHDC Congo

10:30 13/06/2023

Trong vụ việc mới nhất xảy ra ngày 12/6, một nhóm phần tử vũ trang đã tấn công trại Lala - một điểm tập trung người tản cư ở tỉnh Ituri, khiến ít nhất 45 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Để cấp dưới tham ô, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu lĩnh 2 năm tù

Để cấp dưới tham ô, nguyên Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bạc Liêu lĩnh 2 năm tù

09:00 12/04/2023

Nguyễn Văn Thăm với vai trò là Giám đốc Ban Quản lý dự án tỉnh Bạc Liêu đã buông lỏng quản lý để cho thủ quỹ ban là Bạch Thu Loan tham ô số tiền hơn 6,5 tỷ đồng.

Hàng loạt cây xanh trên đường phố TP.HCM chết khô

Hàng loạt cây xanh trên đường phố TP.HCM chết khô

14:30 30/05/2024

Tình trạng cây xanh chết khô đã diễn ra khoảng một tháng nay tại một số quận trên địa bàn TP.HCM trong sự nuối tiếc của người dân.

Hành trình lịch sử đưa kiều bào xa Tổ quốc về với biển đảo quê hương

Hành trình lịch sử đưa kiều bào xa Tổ quốc về với biển đảo quê hương

09:30 26/05/2023

Chương trình kiều bào ra thăm Trường Sa từ lâu đã trở thành một hoạt động được bà con mong đợi, thu hút sự quan tâm tham gia và hưởng ứng nhiệt thành của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Co loi xay ra
Co loi xay ra