Ngắm tiêu bản hươu sao, tê tê Java, đồi mồi dứa... tại bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh

16:40 15/05/2024

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam hiện lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh, hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động, thực vật.

Người dân tham quan Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG

Sáng 15-5, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam tổ chức sự kiện giới thiệu nhà bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam tại khuôn viên Sở này.

Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam được xem là công trình bảo tàng đa dạng sinh học cấp tỉnh đầu tiên trong cả nước, sau một số Bảo tàng thiên nhiên và đa dạng sinh học cấp quốc gia và vùng như: Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, các Bảo tàng thiên nhiên vùng Nam Bộ, Tây nguyên, Tây Bắc, duyên hải miền Trung, Bảo tàng hải dương học Nha Trang, Bảo tàng Hải dương học Đồ Sơn...

  • Khám phá bảo tàng đa dạng sinh vật học Panama

Đây là kết quả của dự án xây dựng cơ sở dữ liệu đa dạng sinh học tỉnh thực hiện từ năm 2015-2021.

Bảo tàng này có chức năng nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ, bảo quản, trưng bày, xây dựng, quản lý và khai thác cơ sở dữ liệu, tư liệu, mẫu vật về tài nguyên đa dạng sinh học của tỉnh. Phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu, giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học.

Bảo tàng được bố trí thành các không gian trưng bày như khu vực giới thiệu chung, khu trưng bày ngành thực vật, khu trưng bày ngành động vật, khu vực tương tác, phòng tư liệu, phòng nghiên cứu và khu vực lưu giữ - xử lý - bảo quản mẫu.

Khai trương Bảo tàng đa dạng sinh học tỉnh Quảng Nam - Ảnh: T.C

Bảo tàng hiện sưu tập, lưu giữ hơn 3.700 bức ảnh, hơn 1.200 mẫu vật, tiêu bản động, thực vật, bao gồm thực vật bậc cao, các loài chim, thú, bò sát, lưỡng cư, côn trùng, cá và động vật đáy thuộc 719 loài, 274 họ trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó là bộ dữ liệu, tài liệu, bản đồ số và các báo cáo khoa học.

Bảo tàng cũng đã tiếp nhận các sản phẩm, mẫu vật từ nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm.

Việc đưa Bảo tàng đa dạng sinh học đi vào hoạt động là điều cần thiết và mang nhiều ý nghĩa. Với hệ thống cơ sở dữ liệu và bộ sưu tập các mẫu vật, tiêu bản hiện có liên quan đến đa dạng sinh học ở tỉnh, việc giới thiệu và trưng bày ở bảo tàng này nhằm quảng bá các giá trị tài nguyên đa dạng sinh học, sự phong phú của các loài động thực vật quý hiếm, đặc hữu, đặc trưng của thiên nhiên ban tặng trong không gian sinh tồn trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra kết nối với các tổ chức, các nhà khoa học nhằm phát triển phong phú thêm về các mẫu vật cho Bảo tàng, góp phần khơi dậy ý thức và trách nhiệm của mỗi cán bộ và người dân, tầng lớp học sinh các cấp trong việc giữ gìn, bảo tồn đa dạng sinh học của tỉnh nhà.

Tiêu bản hươu sao được trưng bày - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản Tê Tê Java - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản các loài thực vật ở Quảng Nam - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản côn trùng được trưng bày - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản thực vật - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản bò sát - Ảnh: LÊ TRUNG
Học sinh ở TP Tam Kỳ tham quan bảo tàng - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản các loài cá - Ảnh: LÊ TRUNG
Người dân tham quan bảo tàng - Ảnh: LÊ TRUNG
Tiêu bản đồi mồi dứa - Ảnh: LÊ TRUNG
Có thể bạn quan tâm
2 trong 4 con chuột túi bắt được ở Cao Bằng đã chết

2 trong 4 con chuột túi bắt được ở Cao Bằng đã chết

18:30 22/12/2023

Sau khi được bàn giao cho Vườn quốc gia Hoàng Liên, 2 trong 4 con chuột túi bắt được ở tỉnh Cao Bằng đã chết

Nhà máy khử mặn nổi giúp Barcelona đối phó hạn hán

Nhà máy khử mặn nổi giúp Barcelona đối phó hạn hán

10:40 24/04/2024

Nhà máy khử mặn nổi với công suất 40.000 m3 nước/ngày sẽ có thể giúp Barcelona giải quyết nhu cầu sử dụng nước giữa hạn hán kéo dài.

Có phiếu hẹn giấy phép lái xe vẫn có thể bị phạt

Có phiếu hẹn giấy phép lái xe vẫn có thể bị phạt

11:20 10/09/2023

Nhiều người thi đỗ giấy phép lái xe , đã có phiếu hẹn nhưng chưa lấy bằng. Vậy đối tượng này có thể tham gia giao thông hay không?

'Trẻ em nên học lái xe từ 10 tuổi'

'Trẻ em nên học lái xe từ 10 tuổi'

07:00 03/04/2023

Nhiều thầy dạy lái tin rằng trẻ em nên học cách điều khiển xe từ 10 tuổi và họ có lý do ủng hộ quan điểm trên.

Nhà máy biến rác thành điện lớn nhất thế giới

Nhà máy biến rác thành điện lớn nhất thế giới

06:40 19/05/2024

Nhà máy của công ty Warsan ở Dubai sẽ xử lý 2 triệu tấn rác/năm và đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho 135.000 hộ gia đình.

Nữ tài xế đi giày cao gót trổ tài đánh xe khiến nhiều người kinh ngạc

Nữ tài xế đi giày cao gót trổ tài đánh xe khiến nhiều người kinh ngạc

16:40 17/07/2023

Một người phụ nữ đã thành công đánh xe ra khỏi chỗ đỗ chật chội đến khó tin.

Hơn 7,5 triệu người nghèo Ấn Độ có nước sạch nhờ chủ nhân Giải thưởng VinFuture

Hơn 7,5 triệu người nghèo Ấn Độ có nước sạch nhờ chủ nhân Giải thưởng VinFuture

15:00 16/05/2023

Phát minh đột phá mang lại lợi ích cho hàng triệu người nghèo Bang Punjab - phía Bắc Ấn Độ - được biết đến là vựa lúa mì của quốc gia Nam Á, nhờ hưởng nguồn nước ngầm dồi dào chảy ra từ dãy Himalaya. Tuy nhiên, phần lớn lượng nước đó bị nhiễm asen và sắt tự nhiên. Những người dân sử dụng nước sinh hoạt lấy từ giếng ở các vùng nông thôn, đặc biệt là người dân nghèo, có nguy cơ ngộ độc asen do uống nước ô nhiễm. “Hậu quả lâu dài của việc uống nước...

Cứ tới nửa đêm, Tử Cấm Thành lại đầy quạ: Giới khoa học nêu 3 nguyên nhân

Cứ tới nửa đêm, Tử Cấm Thành lại đầy quạ: Giới khoa học nêu 3 nguyên nhân

10:00 17/05/2023

Tử Cấm Thành ở Bắc Kinh, Trung Quốc là một trong những hệ thống cung điện lớn nhất của quốc gia này. Trước đây, Tử Cấm Thành là nơi ở của 24 vị hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh. Hiện nơi này trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng khắp Trung Quốc và thế giới. Tử Cấm Thành nổi tiếng không chỉ bởi vẻ đẹp mà còn ở những giai thoại bí ẩn mà đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm được lời giải thích. Trong đó có việc nửa đêm, Tử Cấm Thành xuất hiện rất...

Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 vào giữa tháng 5

Trung Quốc sẽ phóng tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 vào giữa tháng 5

16:00 01/05/2023

Theo thông tin của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc ngày 30/4, tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 của Trung Quốc sẽ được phóng vào giữa tháng 5 tới đây. Đây là nhiệm vụ bay đầu tiên sau khi trạm vũ trụ của Trung Quốc bước vào giai đoạn ứng dụng và phát triển. Tàu vũ trụ chở hàng Thiên Châu-6 có tổng trọng lượng 13,5 tấn, dài 10,6m, được chia thành hai bộ phận: Modul động cơ đẩy và modul chở hàng. Sức vận chuyển hàng của Thiên Châu-6 được tăng...

Co loi xay ra
Co loi xay ra