Nga tìm cách lật ngược tình thế, gói trừng phạt Moscow thứ 12 'vấp đá tảng', Ukraine 'tung chiêu' mới

17:20 19/11/2023

Ngày 18/11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, phương Tây đang gặp khó khăn vì họ nhận thức được rằng, các biện pháp trừng phạt không ảnh hưởng nước Nga như họ mong muốn.

Trừng phạt Nga
Kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow. (Nguồn: Shutterstock)

Ông Dmitry Peskov khẳng định: "Người Nga đã tìm được cách để hưởng lợi từ chúng. Moscow đã tìm cách lật ngược tình thế khi phương Tây áp dụng biện pháp trừng phạt. Những hạn chế này không thể khiến nền kinh tế Nga sụp đổ".

Tuy nhiên, quan chức Nga cho biết, Moscow vẫn sẽ luôn cảnh giác và giám sát chặt chẽ mọi động thái trừng phạt do phương Tây áp đặt.

Theo quan điểm của ông Peskov, không thể dự đoán được châu Âu sẽ sẵn sàng đi xa đến mức nào chỉ để có thể làm tổn thương nước Nga.

Tin liên quan
Không màng trừng phạt của phương Tây, Nga
Không màng trừng phạt của phương Tây, Nga 'tấp nập' đưa dầu ra thế giới, EU đang tìm cách 'chặn đường'

* Các cuộc đàm phán về gói trừng phạt thứ 12 mà Liên minh châu Âu (EU) dự định áp đặt lên Nga đã vấp phải sự phản đối toàn diện của Hungary. Cụ thể, các cuộc đàm phán về gói trừng phạt này đang bị đình trệ ngay sau cuộc tranh luận đầu tiên.

Theo The Guardian, gói trừng phạt thứ 12 bao gồm các hạn chế đối với hàng chục cá nhân như con trai của cựu Tổng thống Nga Dimitry Medvedev hay một người họ hàng của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Gói trừng phạt được đề xuất cũng bao gồm các biện pháp cắt đứt khả năng tiếp cận các nguồn thu thương mại của Moscow. Đặc biệt, việc cấm hoàn toàn hoạt động bán kim cương và đồ trang sức của Nga (được làm bằng đá quý từ các mỏ ở Siberia) tại các quốc gia EU. Dự kiến, biện pháp này sẽ khiến Moscow thiệt hại hơn 4,91 tỉ USD/năm.

Bên cạnh đó, EU cũng đề xuất các hành động nhằm thắt chặt trần giá dầu cũng như các nỗ lực "lách" lệnh trừng phạt.

* Ngày 19/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đưa ra gói trừng phạt áp đặt lên 37 nhóm và 108 cá nhân có liên quan tới Nga, bao gồm các cựu quan chức Ukraine.

Danh sách này bao gồm cựu Thủ tướng Ukraine Mykola Azarov và cùng cựu Bộ trưởng Giáo dục và Khoa học Ukraine Dmytro Tabachnyk.

Kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Mỹ và các đồng minh đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt sâu rộng đối với Moscow, chủ yếu nhằm vào lĩnh vực tài chính và năng lượng của quốc gia này.

Tuy nhiên, giới chức phương Tây nhiều lần thừa nhận những biện pháp trừng phạt này không đạt được hiệu quả đáng kể như mong đợi.

Phát biểu tại một cuộc họp chính phủ vào tháng 9, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh: "Các lệnh trừng phạt của phương Tây đã làm chậm một số dự án kinh tế của Nga, nhưng chúng cũng đang kích thích nền kinh tế phát triển".

Có thể bạn quan tâm
Gây thất thoát 5.518 tỉ đồng cho DAB, ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

Gây thất thoát 5.518 tỉ đồng cho DAB, ông Trần Phương Bình lãnh thêm 20 năm tù

17:00 17/03/2023

Gây thất thoát 5.518 tỉ đồng của Ngân hàng Đông Á (DAB), ông Trần Phương Bình - cựu tổng giám đốc DAB - lãnh thêm 20 năm tù.

Khi nào chung cư bình dân giảm giá

Khi nào chung cư bình dân giảm giá

08:30 03/04/2023

Thời gian qua, một số dự án chung cư đưa ra mức chiết khấu cao để thu hút khách hàng. Không ít nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng đăng tải...

Loạn mở đường giao thông không phép, có dấu hiệu hợp thức hóa ở Khánh Hòa

Loạn mở đường giao thông không phép, có dấu hiệu hợp thức hóa ở Khánh Hòa

11:50 07/07/2023

Khánh Hòa - Trên địa bàn huyện Diên Khánh tồn tại tình trạng mở đường trái phép, có dấu hiệu phân lô bán nền. Đáng nói, các sự việc này...

Vợ nguyên chủ tịch phường ở Hải Phòng chưa khắc phục dãy nhà xây trái phép

Vợ nguyên chủ tịch phường ở Hải Phòng chưa khắc phục dãy nhà xây trái phép

17:50 22/07/2023

Ngày 22.7, UBND quận Kiến An ( Hải Phòng ) công bố Nghị quyết về chất vấn tại kỳ họp thứ 12 của HĐND quận khoá V, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nhiều nơi TP. HCM bị cắt điện, hàng quán tạm nghỉ

Nhiều nơi TP. HCM bị cắt điện, hàng quán tạm nghỉ

15:00 18/05/2023

Người dân tại một số khu vực ở TP.HCM cho biết đã nhận được các thông báo cắt điện, một số hàng quán đã tạm ngưng kinh doanh vài giờ đồng hồ trong khi mất điện.

Người dân đảo Lý Sơn thu hoạch hành chạy... úng

Người dân đảo Lý Sơn thu hoạch hành chạy... úng

17:40 04/11/2023

Quảng Ngãi - Đang bước vào chính vụ thu hoạch hành tím, loại cây trồng kinh tế chủ lực của người dân huyện đảo Lý Sơn, nhưng mưa lớn liên...

Cận cảnh khu nhà ở xã hội với 3.700 căn hộ giá rẻ ở Bình Dương

Cận cảnh khu nhà ở xã hội với 3.700 căn hộ giá rẻ ở Bình Dương

08:30 09/07/2023

Tỉnh Bình Dương là một trong những địa phương đi đầu xây dựng nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp. Dự án nhà ở xã hội Định Hòa-thành phố Thủ Dầu Một là khu điển hình được xây dựng từ 2015 đến nay đã tạo nơi an cư cho khoảng 7.000 lao động thu nhập thấp.

Người dân được đăng ký xe theo nơi tạm trú

Người dân được đăng ký xe theo nơi tạm trú

21:10 17/07/2023

Theo thông tư mới của Bộ Công an, từ ngày 15-8 sẽ cho phép tổ chức, cá nhân được đăng ký xe tại nơi tạm trú.

Nhà khách ủy ban bị bỏ hoang ở đất vàng

Nhà khách ủy ban bị bỏ hoang ở đất vàng

23:00 20/07/2023

Lai Châu - Nhà khách Hương Phong tọa lạc tại khu đất vàng trên Đại lộ Lê Lợi, TP Lai Châu có quy mô hoành tráng, diện tích lên đến...

Co loi xay ra
Co loi xay ra