Nắng nóng, mặn tăng cao: Tôm, cua ở huyện ven biển Kiên Giang chết hàng loạt

08:10 03/04/2024

Nhiệt độ tăng cao, độ mặn vượt ngưỡng gấp nhiều lần đã làm thiệt hại nhiều diện tích nuôi tôm, cua của người dân trên địa bàn huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang.

Không đủ lấy vốn

Cùng cán bộ Tổ Kinh tế Kỹ thuật xã Nam Thái A, huyện An Biên đến các gia đình nuôi tôm, cua trên địa bàn, có thể thấy bà con nơi đây đang gặp nhiều khó khăn vì thời tiết thất thường.

Ông Nguyễn Văn Hồ hiện đang có 1,5ha nuôi tôm, cua cho biết, gia đình đã làm nghề nuôi tôm, cua mười mấy năm qua, trừ đợt hạn, mặn năm 2015-2016 cho đến nay thì đợt hạn, mặn năm nay là “kinh khủng” nhất. Nhiệt độ ngoài trời có khi 38 - 40 độ ban ngày, nắng gay gắt và kéo dài, ban đêm thì lại lạnh và gió. Chưa kể tình hình xâm nhập mặn tăng cao, độ mặn đo được từ 20‰ có khi lên tới 40‰, ao nuôi đóng rong, phèn ô nhiễm.

“Tôi thả 20.000 con tôm giống tới khoảng 50 ngày tuổi thì thấy hiện tượng tôm chết, nổi lờ đờ trên mặt, vớt lên thì đỏ mình, đen chân. Mình đo độ mặn thì cũng xử lý ngay nhưng không hạn chế được là mấy, đành cố gắng thu hoạch vớt được nào hay nấy thôi. Vụ này xác định lỗ, mất nguồn thu rồi”, ông Hồ cho biết.

Sau thiệt hại vụ tôm, ông Mạc Hoàng Đâu cải tạo, vệ sinh lại vuông nuôi tôm cho vụ sau. Ảnh: Nguyên Anh

Cũng trong tình trạng như trên, ông Mạc Hoàng Đâu chia sẻ: Nhà ông có 2ha nuôi tôm, cua nhưng nuôi được 1 tháng rưỡi thì bắt đầu bị chết. “Nắng nóng, độ mặn tăng tới 35 – 38‰ thì tôm, cua nào chịu nổi, người giờ còn không chịu nổi nói chi tôm, cua. Bà con ở đây thiệt hại, giờ vớt ra làm vệ sinh, làm đất lại chờ mưa để rửa mặn, xử lý rong cho sạch để thả vụ mới. Đầu tư tiền của vụ này coi như thất thu rồi”, ông Đâu tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Nhân, Trưởng ấp Thái Hòa cho biết: “Bà con ở đây cũng phản ánh rất nhiều về tình hình tôm, cua thiệt hại, cơ bản hầu như họ lỗ. Bà con rất mong mỏi các hệ thống cống ở địa bàn được hoàn thiện để đóng mở kịp thời, ngăn mặn giữ ngọt giúp ổn định nuôi trồng, sản xuất, giảm thiệt hại”.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Biên, từ đầu năm đến nay, đã có hơn 500ha diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại. Diện tích thả tôm nuôi tập trung nhiều ở các xã Nam Yên, Nam Thái, Nam Thái A… trong đó xã Nam Thái A có hơn 100 ha bị thiệt hại.

Người nuôi cần giải pháp

Ông Trang Minh Tú - Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện An Biên cho biết: Đến cuối tháng 3.2024, toàn huyện thả nuôi tôm được hơn 25.700ha. Hiện tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, độ mặn tăng cao, nắng nóng tiếp tục diễn ra gay gắt là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh đã làm thiệt hại hơn 500ha, do yếu tố môi trường; trong đó có 5,2 ha bị bệnh do đốm trắng cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu xét nghiệm và cấp cho hộ dân 410kg Chlorine xử lý.

Năm nay theo dự báo của tỉnh cũng như là theo khuyến cáo của ngành chuyên môn đối với huyện thì cũng rất là khó khăn, tập trung để ứng phó với tình huống độ mặn tăng cao, nắng nóng. Nắng nóng chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn làm ảnh hưởng đến tình hình nuôi tôm cua trên địa bàn. Một số bị thiệt hại thì bà con phải thu hoạch sớm hơn và năng suất thì giảm so với yêu cầu. Ngành chuyên môn tăng cường kiểm soát lấy mẫu để quan trắc môi trường nước cảnh báo kịp thời cho bà con.

Trước mắt thì đối với ngành chuyên môn hỗ trợ cho bà con về mặt kỹ thuật để hướng dẫn về cải tạo quy trình làm sao thu hoạch kịp thời, hạn chế thiệt hại lớn. Kịp thời cải tạo và chăm sóc sức khỏe lại cho tôm để cho đảm bảo năng suất cũng như sản lượng.

Tôm, cua của bà con ở xã Nam Thái A bị thiệt hại do nắng nóng và độ mặn vượt ngưỡng. Ảnh: Nguyên Anh

“Để đảm bảo cho vùng sản xuất thì hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé đã vận hành đóng 100% để kiểm soát mặn. Đối với hệ thống cống nội đồng ở địa phương, chúng tôi đang vận hành để kiểm soát mặn, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Tỉnh đã quan tâm đầu tư được 50% cống ven biển nhưng chưa được hoàn thiện nên tỉnh đang đề xuất trung ương. Tỉnh cũng đang tiếp tục đầu tư để hoàn thiện các cống nhằm kiểm soát mặn tốt hơn”, ông Tú cho hay.

Theo ngành nông nghiệp, độ mặn thích hợp cho nuôi tôm dao động từ 10 - 20‰ thì tôm phát triển tốt. Khi độ mặn tăng cao trong ao vuông thì cần có giải pháp về kỹ thuật để làm sao tăng cường sức khỏe cho tôm nuôi, cải tạo lại ao để giảm bớt độ mặn. Huyện An Biên có 4 xã ven biển bị ảnh hưởng nhiều do xâm nhập mặn, các xã khác tình hình nuôi tôm tạm thời ổn định.

Có thể bạn quan tâm
Điều tra nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ trên núi Chứa Chan

Điều tra nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ trên núi Chứa Chan

15:00 04/10/2023

Đồng Nai - Ngày 4.10, Công an huyện Xuân Lộc đã khám nghiệm hiện trường điều tra nguyên nhân một nam thanh niên tử vong trong tư thế treo cổ...

TP. Hồ Chí Minh: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

TP. Hồ Chí Minh: Giảm chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa

16:50 09/04/2024

Dự kiến Trường Trần Đại Nghĩa chỉ tuyển 350 học sinh lớp 6 cho năm học 2024 - 2025 thay vì 535 học sinh như năm trước.

Bình Dương: Phản hồi thông tin 'đau ruột thừa lại cắt buồng trứng'

Bình Dương: Phản hồi thông tin 'đau ruột thừa lại cắt buồng trứng'

06:30 16/07/2023

Ngày 15/7, mạng xã hội xôn xao đoạn clip người nhà một nữ bệnh nhân kéo đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương yêu cầu giải thích việc bác sỹ vì sao chuẩn đoán đau ruột thừa nhưng lại cắt buồng trứng.

Tạm giữ kẻ sát hại người tình rồi bỏ trốn sang Campuchia

Tạm giữ kẻ sát hại người tình rồi bỏ trốn sang Campuchia

12:30 30/11/2023

Ngày 30/11, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tây Ninh, đơn vị đã tạm giữ Lâm Văn Phi Hổ (SN 1993, ngụ xã Tân Hà, huyện Tân Châu) để điều tra, làm rõ về hành vi Giết người. Thông tin ban đầu, vào 22h50 phút ngày 28/11, Hổ đã dùng dao sát hại người tình của mình là chị T. (ngụ ấp Trường Lưu, xã Trường Đông, thị xã Hòa Thành) tại quán cà phê trên địa bàn. Sau khi gây án, Hổ đã bỏ trốn khỏi hiện trường. Qua công tác nghiệp vụ, sáng 29/11, Công an...

TP.HCM yêu cầu không tổ chức học sinh tiểu học đi trải nghiệm ngoài thành phố

TP.HCM yêu cầu không tổ chức học sinh tiểu học đi trải nghiệm ngoài thành phố

19:00 20/03/2023

Ngày 20/3, Sở GD&ĐT TP.HCM có văn bản gửi các đơn vị giáo dục toàn thành phố về việc thực hiện rà soát, chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa, trải nghiệm, hướng nghiệp, ngoài giờ lên lớp tại các cơ sở giáo dục. Sở yêu cầu các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa phải đảm bảo tính thiết thực, gắn với những mục tiêu, nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với chương trình. Với khối tiểu học phải thực hiện theo hướng dẫn nội dung hoạt...

Xem cường kích-ném bom Su-34 của Nga tác chiến trong chiến dịch quân sự đặc biệt

Xem cường kích-ném bom Su-34 của Nga tác chiến trong chiến dịch quân sự đặc biệt

10:00 09/01/2024

Bộ Quốc phòng Nga cho biết cường kích-ném bom Su-34 của Nga tiếp tục tấn công một căn cứ quân sự của lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Krasnolimansky. Cuộc tấn công được thực hiện bằng bom FAB-500 trang bị mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch phổ quát UMPC. Được biết, loại vũ khí này có thể giúp lực lượng Nga thực hiện các cuộc tấn công chính xác mà không cần xâm nhập vào phòng tuyến của đối phương.

Đi câu, 3 cháu bé ở Lâm Đồng bị lật thuyền

Đi câu, 3 cháu bé ở Lâm Đồng bị lật thuyền

14:20 26/03/2024

Cơ quan chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé đi câu bị lật thuyền trên hồ Đông, huyện Di Linh (Lâm Đồng).

Lạng Sơn: Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt

Lạng Sơn: Giải thể Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt

10:20 15/08/2023

Theo UBND Lạng Sơn, trong thời gian tới, hoạt động của Trạm Kiểm soát liên hợp Dốc Quýt sẽ không còn phù hợp với tình hình thực tiễn công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tìm ra thủ phạm đầu độc 3 hồ tôm, gây thiệt hại tiền tỷ

Tìm ra thủ phạm đầu độc 3 hồ tôm, gây thiệt hại tiền tỷ

19:00 15/03/2023

Cơ quan CSĐT Công an thị xã La Gi, Bình Thuận vừa cho biết, đã xác định được đối tượng liên quan đến vụ 3 hồ tôm bị đầu độc trên địa bàn. Trước đó vào sáng 12/3, ông T.V.C (SN 1984, ngụ phường Phước Hội, thị xã La Gi) đến Cơ quan Công an trình báo về việc tôm đang nuôi bỗng chết nổi trắng cả 3 hồ của gia đình, tổng thiệt hại ước tính hơn 2 tỉ đồng. Xác định vụ việc có dấu hiệu phá hoại, gây thiệt hại lớn đối với tài sản người dân, Công an thị xã...

Co loi xay ra
Co loi xay ra