Mười nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục năm 2024

13:40 13/02/2024

TPO - Trong năm 2024, ngành giáo dục đào tạo tiếp tục xác định công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế là khâu quan trọng. Trong đó, Bộ GD&ĐT đang tập trung xây dựng để sớm trình Quốc hội dự thảo Luật Nhà giáo. Chúng tôi kỳ vọng, dự án luật này sẽ là cơ hội để đưa ra những chính sách mới phát triển đội ngũ nhà giáo.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết năm 2024, rất nhiều thách thức vẫn còn nguyên, nhưng ngành giáo dục đào tạo xác định, nếu vượt qua được sẽ có những kết quả mới.

Mười nhiệm vụ trọng tâm của ngành Giáo dục năm 2024

Theo Bộ trưởng thông tin, năm 2024, ngành giáo dục thực hiện 10 nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Tổ chức triển khai Kết luận của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục phổ thông; triển khai Nghị quyết của Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 686 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về giám sát chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 88 và Nghị quyết số 51 của Quốc hội về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.

Tiếp tục thể chế hóa các quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về giáo dục và đào tạo; tập trung rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật theo chức năng quản lý nhà nước của Bộ, hoàn thành dứt điểm các văn bản Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao nhưng chưa hoàn thành trong năm 2023. Tập trung triển khai xây dựngLuật Nhà giáo bảo đảm tiến độ, chất lượng.

Trình Quốc hội ban hành Nghị quyết về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em mẫu giáo 3 - 5 tuổi và Nghị quyết về đổi mới Chương trình Giáo dục mầm non; trình Chính phủ ban hành Đề án phát triển cơ sở giáo dục mầm non và nâng cao chất lượng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ từ 6 đến 36 tháng tuổi là con công nhân tại các địa bàn khu công nghiệp. Tổ chức triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đối với tất cả các lớp học từ lớp 1 đến lớp 12... Chỉ đạo, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 an toàn, nghiêm túc, hiệu quả; chuẩn bị tốt các điều kiện để triển khai thực hiện phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông từ năm 2025.

Đôn đốc, hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch tuyển dụng, quản lý, sử dụng hiệu quả chỉ tiêu biên chế giáo viên được giao để từng bước khắc phục tình trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ và thiếu giáo viên tại các cấp học. Rà soát, hoàn thiện các quy định, cơ chế chính sách để từng bước khắc phục tình trạng thiếu nguồn tuyển giáo viên, nhất là đối với môn học mới, môn học tích hợp. Phối hợp với Bộ Nội vụ rà soát, xây dựng và triển khai thực hiện chính sách tiền lương mới đối với đội ngũ nhà giáo, nhân viên ngành Giáo dục.

Triển khai thực hiện Quy hoạch mạng lưới các cơ sở giáo dục đại học và đào tạo sư phạm thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050. Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học tập trung xây dựng chương trình, tổ chức đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế tri thức, kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, gắn với nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp. Tăng cường kiểm định quốc tế các chương trình đào tạo và cơ sở đào tạo.

Tổ chức thực hiện hiệu quả các đề án, dự án tăng cường cơ sở vật chất, nhất là nhiệm vụ được giao trong các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đề xuất Chương trình đầu tư kiên cố hóa trường, lớp học, xóa phòng học tạm, xây dựng trường chuẩn quốc gia và mua sắm, sửa chữa trang thiết bị dạy học tối thiểu và Chương trình đầu tư phát triển giáo dục đại học để tạo đột phá trong phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước. Chỉ đạo, hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, nhất là vốn đầu tư công bảo đảm hiệu quả, đúng quy định.

Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống; giáo dục quốc phòng, an ninh; giáo dục thể chất và tăng cường sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong giáo dục học sinh, sinh viên. Đẩy mạnh triển khai các giải pháp phòng, chống bạo lực học đường; xây dựng văn hóa học đường; tăng cường công tác tư vấn học đường, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên. Triển khai có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy các hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên. Tổ chức thành công Đại hội thể thao học sinh Đông Nam Á lần thứ 31 và Hội khỏe Phù đổng toàn quốc năm 2024.

Tăng cường hội nhập quốc tế, chủ động hợp tác với các nước có nền giáo dục tiên tiến để trao đổi kinh nghiệm, thu hút và sử dụng hiệu quả các nguồn lực của nước ngoài cho giáo dục và đào tạo. Đẩy mạnh việc thu hút sinh viên, nhà khoa học có uy tín ở nước ngoài đến học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học tại Việt Nam. Triển khai hiệu quả các đề án, chương trình học bổng đào tạo nguồn nhân lực ở nước ngoài có sử dụng ngân sách nhà nước.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường chuyển đổi số và thực hiện các dịch vụ công trực tuyến trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo; tiếp tục xây dựng hạ tầng học tập quốc gia, kho học liệu số dùng chung toàn ngành; hoàn thiện cơ sở dữ liệu toàn ngành, kết nối liên thông với các cơ sở dữ liệu quốc gia.

Cuối cùng là tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc xây dựng pháp luật và thực hiện chính sách pháp luật về giáo dục và đào tạo nhằm xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong giáo dục và đào tạo. Tăng cường hợp tác quốc tế về giáo dục, đào tạo.

"Nhìn một cách tổng thể, năm 2023 là một năm nhiều việc lớn, nhiều thách thức nhưng cũng là một năm toàn ngành giáo dục và đào tạo đã đồng lòng, dốc sức cho sự đổi mới một cách bản lĩnh, nhất quán để tiếp nối những gì đã làm được trong giai đoạn trước và ra sức phấn đấu cho chặng đường tiếp theo. Để đạt được những kết quả như thời gian qua là nhờ có sự ủng hộ rất cao của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành cho đến từng người dân. Chúng tôi mong trong thời gian sắp tới, tiếp tục nhận được sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ nhiều hơn từ toàn thể xã hội", Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá.

Có thể bạn quan tâm
8g sáng nay công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Điểm chuẩn đại học giảm?

8g sáng nay công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Điểm chuẩn đại học giảm?

09:00 18/07/2023

8h sáng nay (18-7), Bộ GD-ĐT sẽ công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2023 của thí sinh cả nước. Mời bạn đọc truy cập https://diemthi.tuoitre.vn/ để tra cứu điểm thi.

Xe khách bất ngờ bốc cháy, hàng chục hành khách thoát nạn

Xe khách bất ngờ bốc cháy, hàng chục hành khách thoát nạn

17:30 16/03/2023

Thanh Hóa - Chiếc xe khách đang lưu thông trên quốc lộ (đoạn qua huyện Hà Trung, Thanh Hóa) thì bất ngờ bốc cháy, sự việc khiến hàng chục hành...

Ethiopia: Lực lượng nổi dậy ở khu vực Tigray bắt đầu giải giáp

Ethiopia: Lực lượng nổi dậy ở khu vực Tigray bắt đầu giải giáp

10:30 27/05/2023

Đại diện của lực lượng Tigray ở Ethiopia, Tướng Megbey Haile, cam kết sau khi hoàn thành chương trình tái hòa nhập xã hội, các thành viên của lực lượng này sẽ đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Thái Bình: Nhiều vụ vi phạm đê điều vẫn chưa được xử lý dứt điểm

Thái Bình: Nhiều vụ vi phạm đê điều vẫn chưa được xử lý dứt điểm

18:00 05/05/2023

Ông Nguyễn Mạnh Khương - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình - vừa ký ban hành công văn số 884/SNNPTNT-TL gửi đến các huyện...

Khu công viên sinh thái giữa lòng Hà Nội hoang tàn suốt nhiều năm

Khu công viên sinh thái giữa lòng Hà Nội hoang tàn suốt nhiều năm

08:40 07/11/2023

Hà Nội - Khu công viên sinh thái Vĩnh Hưng (quận Hoàng Mai, Hà Nội) rộng hơn 15ha từng được kỳ vọng trở thành nơi thể dục thể thao, vui...

Philippines và Úc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

Philippines và Úc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

15:20 08/09/2023

Ngày 8-9, Philippines và Úc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược và nhất trí tổ chức các cuộc họp thường niên giữa bộ trưởng quốc phòng hai nước.

Tình báo Hàn: Nga giúp Triều Tiên trong nỗ lực phóng vệ tinh do thám

Tình báo Hàn: Nga giúp Triều Tiên trong nỗ lực phóng vệ tinh do thám

20:20 01/11/2023

Tình báo Hàn Quốc nói Triều Tiên dường như đã nhận được những hỗ trợ kỹ thuật từ Nga và lần phóng vệ tinh do thám lần thứ ba có khả năng thành công rất cao.

Đi đặt bẫy ảnh, phát hiện loài tỏi kỳ lạ trong khu bảo tồn ở Thừa Thiên - Huế

Đi đặt bẫy ảnh, phát hiện loài tỏi kỳ lạ trong khu bảo tồn ở Thừa Thiên - Huế

13:00 31/03/2023

Ngày 31/3, ông Lê Ngọc Tuấn - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Phong Điền (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế), các nhà khoa học phát hiện và mô tả loài thực vật mới thuộc chi tỏi rừng (một loài thực vật mới cho khoa học thế giới). Đó là tỏi đá Phong Điền (tên khoa học Aspidistra phongdiensis). Trước đó, trong quá trình đặt máy bẫy ảnh đợt 2 năm 2022 tại Tiểu khu 71 Khu Bảo tồn...

Ủy ban của LHQ kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em tại Gaza

Ủy ban của LHQ kêu gọi tăng cường bảo vệ trẻ em tại Gaza

09:00 02/11/2023

Liên hợp quốc bày tỏ quan ngại sâu sắc khi trẻ em tiếp tục bị giam giữ làm con tin. Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt tác hại tàn khốc đang gây ra cho cuộc sống của trẻ em ở Trung Đông.

Co loi xay ra
Co loi xay ra