Mùa khoai lang buồn của người dân Đắk Nông

13:10 03/04/2024
Nông dân huyện Tuy Đức (Đắk Nông) thu hoạch khoai lang. Ảnh: Phan Tuấn

Hiện nay, rất nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đang bước vào vụ thu hoạch khoai lang với nhiều nỗi buồn khi loại cây trồng này vừa mất mùa, vừa rớt giá và thị trường cũng khá bấp bênh.

Nỗi buồn của nông dân trồng khoai lang

Gia đình anh Ngô Quang Trung ở xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức đã có nhiều năm gắn bó với nghề trồng khoai lang. Theo anh Trung, giá khoai lang đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây.

"Với mức giá như hiện nay thì 1ha người dân phải đạt năng suất khoai lang loại 1 từ 20 tấn trở lên mới có lời. Tuy nhiên, để có năng suất và chất lượng cao như vậy thì hầu như không có và nếu có cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Do đó, mùa khoai lang năm nay đang là nỗi buồn với người nông dân. Bởi khoảng 1ha người nông dân vừa tốn công, vừa nhọc sức nhưng lại thua lỗ thêm hàng chục triệu đồng" - anh Trung buồn bã.

Gia đình anh Phạm Văn Tuân, tổ dân phố 5, phường Nghĩa Tân, thành phố Gia Nghĩa (Đắk Nông) vừa thu hoạch xong 9 sào khoai lang, với sản lượng trên 20 tấn.

Theo anh Tuân, anh bán khoai tại vườn cho thương lái đến từ tỉnh Lâm Đồng đến thu mua với mức giá 7.000 đồng/kg loại 1 và 3.000 đồng/kg loại 2. Tổng giá trị anh Tuân thu về được trên 115 triệu đồng. Sau khi trừ các chi phí, anh Tuân đã thua lỗ gần 20 triệu đồng.

"Thực tế thì năng suất khoai của gia đình vụ này ở mức cao, nhưng giá khoai lại tụt xuống bằng một nửa so với năm ngoái, nên vụ khoai này coi như trắng tay, thậm chí còn thâm hụt cả vào vốn liếng đầu tư" - anh Tuân chia sẻ.

Thị trường bấp bênh

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, năm 2023, Đắk Nông sản xuất 4.927ha khoai lang, giảm 1.681ha; sản lượng đạt mức 73.411 tấn, bằng gần 75% so với năm 2022. Năm 2024, tỉnh đưa ra kế hoạch sản xuất 5.141ha khoai lang, tăng 214ha; sản lượng ước 76.578 tấn, tăng 3.167 tấn so với năm 2023.

Tỉnh Đắk Nông định hướng tái cơ cấu cây khoai lang ở mức 6.500ha, tập trung ở các huyện Tuy Đức, Đắk Song, Đắk Glong và Krông Nô; chiếm 80% diện tích trồng khoai lang toàn tỉnh.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Nông, những năm qua, cây khoai lang của tỉnh phát triển không ổn định. Nguyên nhân chủ yếu là thị trường khoai lang Việt Nam phụ thuộc chính vào Trung Quốc.

Hình thức xuất khẩu sang nước bạn bằng đường tiểu ngạch nên khó gia tăng giá trị, khi tiểu thương ngưng mua thì lập tức thị trường trong nước xuống thấp. 3 năm nay, Đắk Nông đã chuẩn bị các bước để kiểm tra, cấp mã số cho các cơ sở đóng gói nông sản nói chung, khoai lang nói riêng.

Một số cơ sở đã đầu tư bài bản các khâu sơ chế để làm sạch khoai lang, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu như Công ty TNHH Thương mại xuất nhập khẩu Nghiệp Xuân, thành phố Gia Nghĩa. Công ty này đã được cấp mã số cơ sở đóng gói khoai lang xuất khẩu.

Tuy nhiên, tỉnh chỉ mới có một cơ sở được cấp mã nên sản lượng thu mua sẽ không nhiều, chưa tác động đến giá bán của nguời dân trong tỉnh. Bà con cần đưa các giống khoai lang có năng suất cao, chất lượng tốt vào sản xuất như khoai lang Nhật Bản, khoai lang cao sản; xây dựng các chuỗi liên kết trong chế biến và tiêu thụ sản phẩm khoai lang.

"Để phát triển cây khoai lang bền vững, người dân, doanh nghiệp cần đẩy mạnh áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn; xây dựng nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, mã vùng trồng để nâng cao giá trị" - thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hay.

Có thể bạn quan tâm
Nan giải tìm quỹ 'đất sạch' cho các dự án nhà ở xã hội

Nan giải tìm quỹ 'đất sạch' cho các dự án nhà ở xã hội

05:30 10/04/2023

Nguyên nhân chủ yếu khiến tiến độ triển khai các dự án xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, đặc biệt ở TP Đà Lạt rất chậm là do thiếu quỹ đất sạch.

Gỡ khó về giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Bình

Gỡ khó về giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Bình

16:40 06/08/2023

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Bình Đoàn Ngọc Lâm đã trực tiếp đi kiểm tra và chỉ đạo tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) công...

'Phố vàng' Hà Nội bất ngờ vắng khách sau nhiều ngày nóng hầm hập

'Phố vàng' Hà Nội bất ngờ vắng khách sau nhiều ngày nóng hầm hập

09:20 13/04/2024

Cuối ngày 12/4, những ai đi qua phố Trần Nhân Tông đều bất ngờ khi chứng kiến cảnh vắng vẻ, thông thoáng, khác hẳn với sự ồn ào của những dòng người xếp hàng dài dằng dặc chờ mua bán vàng những ngày trước đó. Thậm chí mới chỉ 1 ngày trước, nhiều cửa hàng tại đây vẫn đông kín khách nhưng đến chiều tối 12/4 đã vắng lặng. Một nhân viên cửa hàng Bảo Tín Minh Châu cho biết, buổi sáng lượt khách đến giao dịch vẫn đông, nhiều thời điểm quá tải, nhưng...

Các trường hợp không được phép tách thửa đất mới nhất

Các trường hợp không được phép tách thửa đất mới nhất

12:11 05/12/2023

Tách thửa là quy trình phân chia quyền sử dụng đất từ người đứng tên trong sổ đỏ cho một hoặc nhiều người khác. Tuy nhiên, trong một số trường...

Vì sao nông dân TP.HCM thua lỗ, phải lần lượt bán bò?

Vì sao nông dân TP.HCM thua lỗ, phải lần lượt bán bò?

10:40 20/08/2023

Nhiều nông dân TP.HCM phải bán bò để cắt lỗ khi giá thức ăn gia súc tăng cao. Một số hộ muốn bỏ nghề chăn nuôi để chuyển sang công việc khác vì không thể bám trụ với con bò dẫu đã xoay xở nhiều bề.

Xử lý vi phạm xây dựng không thể nhẹ bên này, nặng bên kia

Xử lý vi phạm xây dựng không thể nhẹ bên này, nặng bên kia

17:50 22/10/2023

Tất cả công trình xây dựng đều phải được kiểm tra và xử lý vi phạm theo đúng quy định pháp luật. Không vì nể nang mà cho qua vi...

Một số người nhận lương hưu tháng 12 trễ 2 ngày

Một số người nhận lương hưu tháng 12 trễ 2 ngày

04:30 29/11/2023

Do ngày chi trả lương hưu tháng 12 trùng thứ bảy, một số ngân hàng không làm việc nên những người nhận lương hưu qua tài khoản của các ngân hàng này sẽ nhận trễ 2 ngày.

Bộ trưởng Giao thông chốt 'không đường lùi' cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

Bộ trưởng Giao thông chốt 'không đường lùi' cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt

18:40 19/04/2024

Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng cho rằng, khối lượng công việc tại cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt còn lại là rất lớn. Tuy nhiên mục tiêu thông xe 30 km tuyến cao tốc này vào ngày 30/4 là nhất quán, không thay đổi.

Nỗ lực phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Nỗ lực phát triển hợp tác xã nông nghiệp

12:10 13/12/2023

Những năm qua, kinh tế tập thể mà nòng cốt là hợp tác xã đã từng bước khẳng định vai trò quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, góp phần nâng cao thu nhập, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Co loi xay ra
Co loi xay ra