Một tiếng ca đa thanh, đa sắc

10:40 12/06/2024

Trong Tình ca Tiếng nước ta, nhà văn - nhà báo Dương Thành Truyền đã tập hợp nhiều mẩu chuyện, qua đó một lần nữa ta thấy rõ ràng tiếng Việt đa thanh, đa sắc.

Một tiếng ca đa thanh, đa sắc- Ảnh 1.

Dấu ấn đó có thể nhìn thấy từ bố cục của tập sách, đó là lúc anh bàn về từ đồng âm, lớp từ Hán - Việt, lối đọc ngược xuôi của một văn bản... là ghi nhận các từ tiếng Việt được sử dụng thời gian gần đây, có thể từ sách, báo, truyền hình, quảng cáo, kể cả trên chiếu nhậu mà anh gọi "biên bản từ cuộc sống".

Cả hai phần này phối hợp nhịp nhàng, qua đó ta có thể nhìn ra ở Dương Thành Truyền một sự cần mẫn, yêu lấy tiếng Việt, luôn góp nhặt, ghi nhận về vốn từ tiếng Việt đã có và đang có, do đó không phải ngẫu nhiên khi anh bắt đầu có ý thức tìm về tiếng Việt, tôi nhìn ra và đã gọi anh là "người đi săn chữ".

Ở đây, ngoài tài liệu đã biết, Dương Thanh Truyền còn cập nhật thêm nhiều cách chơi chữ, cách nói mới, hầu hết mang sắc thái tếu táo, vui nhộn, phần nào phản ánh được tâm lý của lớp người trẻ đã "sáng chế" ra các cụm từ đó.

Thí dụ trong tiệc cưới nọ, anh chàng dẫn chương trình nói năng có duyên tệ: "Chúng tôi xin trân trọng ra mắt cô dâu (tên riêng).

Nàng như cây trúc xinh đứng đâu cũng xinh, nàng như sơn Nippon sơn đâu cũng đẹp. Cùng chú rể (tên riêng). Hàng Việt Nam chất lượng cao. Uy lực dũng mãnh, hiệu quả tức thì. Hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn"...

Bàng bạc trong tập sách này, Dương Thành Truyền đã thu nhận cách nói ấy, từ nhiều ngữ cảnh khác nhau hết sức lý thú.

Khác với những người làm công tác nghiên cứu chữ nghĩa trong phòng giấy, anh chú tâm hướng ra phía ngoài của bụi bặm, nắng gió, vòm xanh, vỉa hè... phía bên ngoài đời sống. Cứ lặng lẽ từng ngày đi "săn chữ", không phải nhờ vào tiếng vỗ tay náo nhiệt nào cả.

Tục ngữ Pháp có câu: "Ngay cả bụi cây nhỏ nhất cũng có cái bóng của nó". Đời viết của mỗi người không khác gì đâu. Và cứ thế, chẳng gì nôn nóng, chẳng gì huếnh hoáng, chúng ta - những người sống bằng nghề viết - lại tiếp tục "săn chữ".

TIN LIÊN QUAN
  • Chào tiếng Việt giải A sách quốc gia và khi nhà thơ làm khoa học

  • Văn học Việt Nam viết bằng tiếng Pháp là cầu nối văn hóa Pháp, Việt

  • Anh Tây Jesse Peterson ra mắt cuốn sách thứ 3 viết bằng tiếng Việt

Khi viết về tiếng Việt, bàn về tiếng Việt, nghĩ cho cùng mục đích cuối cùng của chúng ta hướng tới vẫn là mong muốn truyền cảm hứng cho người khác cùng chung tay góp sức. Bởi không một ai, kể cả các nhà ngôn ngữ học tài ba nhất, cũng không thể hiểu hết từ tiếng Việt.

Không những thế, ngoài tiếng nói toàn dân, còn có phương ngữ vùng miền.

Ngoài tiếng Việt "thuần túy", còn có cả từ vay mượn mà chắc chắn không một ai, dù tài thánh đến đâu, cũng có thể giải thích cặn kẽ; bên cạnh đó, còn là các từ cổ tiếng Việt trải theo năm tháng đã phai dần ngữ nghĩa khiến thế hệ sau khó có thể hiểu rõ...

Với Tình ca Tiếng nước ta, Dương Thành Truyền chia sẻ: "Sách này chính là những câu chuyện kể lại từ hành trình ngắm nhìn thế giới chữ nghĩa đã và đang đi cùng chúng ta mọi lúc, mọi nơi.

Hành trình này có thể nói là bất tận. Không chỉ những lúc ngồi bên trang giấy, trước màn hình, qua mạng xã hội; ngay trong lúc vừa đánh bài, chơi cầu lông, xem bóng đá, đi trên phố, bù khú với bạn bè... ai ai cũng có thể khám phá và tận hưởng.

Và khi cùng chia sẻ những câu chuyện này, rốt lại mọi người sẽ thấy tràn ngập trong lòng mình một tình yêu sâu đậm dành cho tiếng mẹ đẻ - tiếng nói của quê hương, tiếng nói của dân tộc, tiếng nói của lịch sử".

Rõ ràng, anh đã phát huy được sở trường, thế mạnh vốn có của một nhà báo; thế nhưng có khác ở chỗ là anh đã ý thức sắp xếp, hệ thống lại chỉn chu.

Có thể bạn quan tâm
Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2022 báo công dâng Bác

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và triển vọng năm 2022 báo công dâng Bác

18:30 23/03/2023

Ngày 23/3, tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội), đoàn đại biểu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng năm 2022 dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và báo công dâng Bác.

Một nạn nhân bị thương vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính đang nguy kịch

Một nạn nhân bị thương vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính đang nguy kịch

08:40 24/05/2024

Trong 3 nạn nhân cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông vận tải, hai người trẻ đã qua cơn nguy kịch, một cụ bà 84 tuổi tình trạng nặng đang điều trị hồi sức.

Hành trình 'Sinh viên với khát vọng non sông' về Điện Biên Phủ

Hành trình 'Sinh viên với khát vọng non sông' về Điện Biên Phủ

12:20 18/03/2024

200 đại biểu sẽ tham gia hành trình 'Sinh viên với khát vọng non sông' về với địa chỉ đỏ Điện Biên Phủ, hướng đến kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Người cán bộ mặt trận 43 lần hiến máu cứu người

Người cán bộ mặt trận 43 lần hiến máu cứu người

15:30 20/02/2023

Gần 15 năm kể từ ngày đầu tiên tham gia hiến máu tình nguyện, đến nay, anh Nguyễn Hữu Bình (SN 1983) - Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) phường Trường Thi, TP Vinh, Nghệ An đã có 43 lần hiến máu nhân đạo, trong đó có 3 lần hiến tiểu cầu.

Chủ tịch nước trao bằng khen cho các 'Dũng sĩ nghìn việc tốt'

Chủ tịch nước trao bằng khen cho các 'Dũng sĩ nghìn việc tốt'

08:30 25/03/2023

263 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho 1.000 dũng sĩ nghìn việc tốt khắp toàn quốc được tuyên dương hôm nay chính là những bông hoa đẹp trong rừng hoa Nghìn việc tốt rực rỡ sắc màu.

Đà Nẵng có đội tình nguyện là du học sinh tại Việt Nam

Đà Nẵng có đội tình nguyện là du học sinh tại Việt Nam

15:10 26/05/2024

Điểm mới của chiến dịch “Mùa hè xanh” TP Đà Nẵng năm nay là thành lập đội hình sinh viên tình nguyện du học sinh tại Việt Nam đến từ các nước như Lào, Trung Quốc, Thái Lan, Nigeria…

Anh Lê Huỳnh Đức làm Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga

Anh Lê Huỳnh Đức làm Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga

20:30 11/03/2024

Tại Hội nghị lần thứ nhất, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga khóa I, đã hiệp thương giới thiệu 9 đồng chí tham gia Ban Thư ký Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga khóa I. Anh Lê Huỳnh Đức được hiệp thương giữ chức danh Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga khóa I, nhiệm kỳ 2024 - 2026.

Súng 'cướp cò' bắn xuyên mắt chàng trai

Súng 'cướp cò' bắn xuyên mắt chàng trai

19:50 21/10/2023

Thanh niên 22 tuổi, ở huyện Kỳ Sơn, trong lúc đi rừng săn chim bị súng hơi 'cướp cò' bắn xuyên đỉnh hốc mắt phải.

Nhiều người bị chứng ám ảnh sợ hãi vì căng thẳng cuộc sống

Nhiều người bị chứng ám ảnh sợ hãi vì căng thẳng cuộc sống

20:40 28/05/2024

TPHCM – Triệu chứng ám ảnh sợ hãi, bất cứ ai cũng có thể đối mặt ít nhất một lần, tuỳ vào từng mức độ khác nhau mà người có...

Co loi xay ra
Co loi xay ra