Măng Đen, Biển Hồ sẽ trở thành khu du lịch quốc gia

19:10 23/06/2024

Trong quy hoạch Tây Nguyên đến năm 2030, Măng Đen, Biển Hồ trở thành khu du lịch quốc gia.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang (thứ 5 từ trái qua) trao quyết định phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên cho lãnh đạo các tỉnh Tây Nguyên - Ảnh: M.V

Chiều 23-6, ông Trần Lưu Quang, Phó thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên, đã chủ trì hội nghị Hội đồng điều phối vùng Tây Nguyên lần thứ 3 với sự tham dự của lãnh đạo các bộ ngành trung ương và lãnh đạo 5 tỉnh: Lâm Đồng, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Nông và Đắk Lắk.

Măng Đen, Biển Hồ nhân tố mới của Tây Nguyên

  • Lâm Đồng công bố quy hoạch, nhiều doanh nghiệp cam kết rót vốn đầu tưĐỌC NGAY

Tại hội nghị, ông Trần Duy Đông, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đã công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch vùng Tây Nguyên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, tầm nhìn đến năm 2050 thì vùng Tây Nguyên là vùng phát triển bền vững, có nền kinh tế xanh, tuần hoàn, một số tỉnh trong vùng thuộc nhóm phát triển khá của cả nước; hình thành các vùng sản xuất lớn về cây công nghiệp, cây ăn quả, rau hoa; trung tâm năng lượng tái tạo của cả nước; hình thành một số khu du lịch chất lượng cao, điểm đến hấp dẫn du khách; hệ sinh thái rừng được bảo tồn và phát triển.

Kết cấu hạ tầng của vùng hiện đại là các nền tảng quan trọng thúc đẩy Tây Nguyên kết nối với các trung tâm kinh tế lớn của cả nước, hội nhập kinh tế quốc tế; bản sắc văn hóa được phát huy và trở thành nền tảng để phát triển.

Về kinh tế, đến năm 2030, GRDP bình quân đầu người của vùng đạt 130 triệu đồng/người; cơ cấu kinh tế gồm nông - lâm - thủy sản đạt 29%, công nghiệp - xây dựng 27%; dịch vụ 38%,...

Măng Đen được chú ý gần đây và mệnh danh là "tiểu Đà Lạt" - Ảnh: M.V

Đà Lạt là trung tâm của nam Tây Nguyên

Toàn vùng có các tiểu vùng gồm: Tiểu vùng Bắc Tây Nguyên gồm tỉnh Gia Lai và Kon Tum với trọng điểm phát triển cây công nghiệp, cây lương thực, đầu mối giao lưu quốc tế. Đẩy mạnh phát triển du lịch, hình thành các khu du lịch quy mô lớn tầm quốc gia như khu du lịch sinh thái Măng Đen; Khu du lịch Biển Hồ - Chư Đăng Ya và các khu du lịch gắn với vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên. Nâng cao chất lượng các cụm đô thị Pleiku (trung tâm của tiểu vùng) và TP. Kon Tum.

Tiểu vùng Trung Tây Nguyên bao gồm toàn tỉnh Đắk Lắk là trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ nông nghiệp quốc tế; trung tâm kết nối giao lưu, thương mại, văn hóa, bảo tồn đa dạng sinh học của vùng và khu vực Tam giác phát triển Việt Nam - Lào - Campuchia. Phát triển trung tâm của tiểu vùng là thành phố Buôn Ma Thuột.

Tiểu vùng Nam Tây Nguyên (bao gồm tỉnh Lâm Đồng và tỉnh Đắk Nông) là trung tâm dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao của cả nước và quốc tế; vùng nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp khai thác, trung tâm đào tạo đa ngành, trung tâm nghiên cứu khoa học của vùng và khu vực; vùng khai thác, chế biến và dự trữ khoáng sản bô xít. Tập trung phát triển ngành dịch vụ, du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, chữa bệnh chất lượng cao gắn với khí hậu, cảnh quan thiên nhiên, văn hóa bản địa; công nghiệp khai thác, chế biến bauxite, alumin, công nghiệp chế biến nhôm. Phát triển thành phố Đà Lạt là trung tâm tiểu vùng.

Có thể bạn quan tâm
Làm rõ phát ngôn gây sốc của hướng dẫn viên du lịch trong Đại nội Huế

Làm rõ phát ngôn gây sốc của hướng dẫn viên du lịch trong Đại nội Huế

05:00 12/03/2023

Tối 11/3, ông Nguyễn Văn Phúc - Giám đốc sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, đang yêu cầu Thanh tra Sở này xác minh thông tin một hướng dẫn viên du lịch có những lời hướng dẫn gây sốc, không phù hợp với thuần phong mỹ tục khi dẫn khách đi tham quan di tích Đại nội Huế. Trước đó, mạng xã hội Facebook xuất hiện đoạn clip được cho là một hướng dẫn viên du lịch đang giới thiệu cho du khách tham quan Đại nội Huế những nội dung không phù hợp....

Vì sao cảng du lịch An Thới Phú Quốc tạm dừng khai thác hoạt động?

Vì sao cảng du lịch An Thới Phú Quốc tạm dừng khai thác hoạt động?

15:50 19/06/2024

Cảng vụ Hàng hải Kiên Giang vừa có thông báo cảng An Thới ở phường An Thới (TP Phú Quốc) sẽ tạm dừng khai thác. Người dân kinh doanh và các chủ tàu canô kinh doanh du lịch địa phương đang rơi vào thế khó.

Nổ kho xăng rung chuyển thủ đô Guinea, gần 200 người thương vong

Nổ kho xăng rung chuyển thủ đô Guinea, gần 200 người thương vong

13:20 19/12/2023

14 người thiệt mạng và 178 người khác bị thương sau vụ nổ lớn tại kho xăng dầu làm rung chuyển thủ đô Conakry của Guinea, Tây Phi.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thông tin mới nhất về chấn hưng văn hóa

05:00 23/10/2023

Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy nói tên gọi chương trình chấn hưng văn hóa còn nhiều ý kiến khác nhau và khó khăn nhất là nguồn lực.

Hỏa hoạn lớn tại 3 nhà kho ở thành phố Mashhad thuộc Đông Bắc Iran

Hỏa hoạn lớn tại 3 nhà kho ở thành phố Mashhad thuộc Đông Bắc Iran

17:00 04/04/2023

Theo hàng tin ISNA, Khoảng 100 nhân viên và 60 xe cứu hỏa đã có mặt tại hiện trưởng để khống chế hỏa hoạn và ngăn lửa lan sang nhà kho khác và bồn nhiên liệu.

Cận cảnh kho khí tàng của Iran

Cận cảnh kho khí tàng của Iran

17:20 19/04/2024

Hình ảnh của các lực lượng vũ trang Iran , Lực lượng Vệ binh Cách mạng và kho vũ khí tên lửa của Iran từ năm 2016 đến năm 2024...

Phát hiện kho sách giáo khoa giả ở miền Tây, kiểm đếm 2 ngày mới xong

Phát hiện kho sách giáo khoa giả ở miền Tây, kiểm đếm 2 ngày mới xong

20:50 18/07/2024

Lực lượng chức năng tỉnh Hậu Giang phát hiện, thu giữ gần 80.000 cuốn sách giáo khoa từ lớp 1 đến lớp 12 có dấu hiệu giả mạo nhãn, bao bì hàng hóa.

Vụ nổ kho pháo hoa tại Thái Lan: Kho hàng có thể chứa tới 5 tấn pháo

Vụ nổ kho pháo hoa tại Thái Lan: Kho hàng có thể chứa tới 5 tấn pháo

06:40 31/07/2023

Chính quyền tỉnh Narathiwat thông báo số nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ nổ hiện đã lên tới 12 người và 121 người bị thương, đồng thời cho biết kho hàng có thể đã chứa tới 5 tấn pháo hoa.

36 người chết trong cháy rừng ‘tận thế’, tàn phá cả thành phố nghỉ dưỡng Lahaina ở Hawaii

36 người chết trong cháy rừng ‘tận thế’, tàn phá cả thành phố nghỉ dưỡng Lahaina ở Hawaii

07:30 11/08/2023

Tính đến chiều 10-8 (giờ Việt Nam), 36 người được xác nhận đã tử vong do cháy rừng tại đảo Maui (bang Hawaii, Mỹ).

Co loi xay ra
Co loi xay ra