Mãn nhãn sân khấu chương trình Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa

07:40 19/11/2023

Tối 18.11, chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” do UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp với Báo Tuổi trẻ Thủ đô tổ chức tại Di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm.

Chương trình là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội năm 2023 và hướng tới chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm (01.4.2014 - 01.4.2024).

Phát biểu tại chương trình, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết: "Quận Bắc Từ Liêm là địa danh khoa bảng, nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá đặc sắc phong phú và đa dạng từ các làng nghề truyền thống, tập quán xã hội, tri thức dân gian, lễ hội truyền thống, các di tích lịch sử văn hóa, di tích cách mạng kháng chiến... mang vị thế một địa phương Văn hiến, anh hùng của một Thành phố sáng tạo - Thành phố vì hòa bình.

Đồng chí Lưu Ngọc Hà - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm phát biểu khai mạc chương trình. Ảnh: Ban tổ chức

Thực hiện Chương trình số 06 về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh”; Nghị quyết số 09 về “phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” của Thành ủy Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm đã triển khai bằng những chương trình và kế hoạch cụ thể, coi văn hóa là sức mạnh nội sinh, là động lực để phát triển kinh tế - xã hội.

Có thể nói, chủ trương của Thành ủy đã khẳng định thêm một danh hiệu mới cho Thủ đô Hà Nội khi Hà Nội chính thức gia nhập mạng lưới các “Thành phố sáng tạo” của UNESCO trên lĩnh vực thiết kế sáng tạo với nền tảng chính là văn hóa".

Các đại biểu tham dự chương trình “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa“. Ảnh: Ban tổ chức

Theo đó, Lễ hội thiết kế sáng tạo Thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối, khai phá nguồn lực, tôn vinh giá trị, hội tụ, lan tỏa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới phát triển ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô dọc hai bên bờ sông Hồng.

Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” được tổ chức tại di tích quốc gia đặc biệt đình Chèm - ngôi đình cổ kính có lịch sử khởi dựng khoảng 2 nghìn năm. Nằm bên bờ sông Hồng lịch sử - dòng sông biểu tượng của nền văn minh lúa nước, đình Chèm ngàn năm tuổi đã chứng kiến bao biến thiên thăng trầm của lịch sử, lưu giữ cùng dòng chảy phù sa bồi tụ từ ngàn xưa, là nơi mạch nguồn tinh hoa, muôn nơi hội tụ mang ý nghĩa linh thiêng và độc đáo.

Khán giả mãn nhãn với sân khấu thực cảnh đầu tiên trên sông Hồng. Ảnh: Ban tổ chức

“Chương trình nghệ thuật “Linh thiêng đình Chèm - Dòng chảy tinh hoa” là một sản phẩm thiết kế sáng tạo kỳ vọng sẽ mang tới cho nhân dân và du khách thập phương một sức sống mới, một cảm xúc mới, một trải nghiệm mới “đánh thức di sản dọc bên bờ sông Hồng trở thành không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc”, đồng chí Lưu Ngọc Hà cho biết.

Chương trình được chia làm 3 chương: Mạch nguồn văn hiến, Kiệt tác ngàn năm - Lắng hồn dân tộc và Bừng sáng tinh hoa. Mỗi chương là phần trình diễn các tác phẩm nổi tiếng như: Thăng Long vững mãi cơ đồ, Bên dòng sông Cái, Ngẫu hứng sông Hồng, Đình Chèm - dấu tích ngàn năm, Về Từ Liêm anh hùng, Lữ khách sông Hồng, Chảy đi sông ơi… với sự tham gia của dàn nghệ sĩ gồm: Tùng Dương, Kyo York, Thái Thùy Linh, Ngọc Ký, Viết Danh và Trung tâm Văn hóa tỉnh Yên Bái, Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh…

Sân khấu được chuẩn bị kỹ lưỡng từ âm thanh, hình ảnh, ánh sáng, mang đến cho khán giả những trải nghiệm hào hùng, chân thực. Ảnh: Ban tổ chức
Các tiết mục thể hiện trong chương trình mang đậm bản sắc dân tộc. Ảnh: Ban tổ chức
Sân khấu thực cảnh trên sông cũng là điều khiến khán giả mong chờ nhất tại chương trình. Ảnh: Ban tổ chức

Đặc biệt, chương trình có hai sân khấu, trong đó lần đầu tiên trên sông Hồng có một sân khấu thực cảnh do Tổng đạo diễn Mai Thanh Tùng lên ý tưởng và dàn dựng, mang đến cho khán giả một trải nghiệm vô cùng lý thú. Tiếp nối dòng chảy tinh hoa, trong chương trình có bản hòa ca của các bộ môn nghệ thuật truyền thống như: Hát Xẩm Hà Nội, Xòe Thái Yên Bái, dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Mường…

Tùng Dương và loạt nghệ sĩ nổi tiếng góp giọng trong chương trình. Ảnh: Ban tổ chức
Các tiết mục được đầu tư công phu, tỉ mỉ. Ảnh: Ban tổ chức
Chương trình mang đến trải nghiệm ấn tượng, khó quên trong lòng khán giả có mặt. Ảnh: Ban tổ chức

Chương trình được tổ chức nhằm quảng bá giới thiệu về việc Hà Nội tham gia Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO; góp phần xây dựng lễ hội thiết kế sáng tạo thành phố Hà Nội trở thành sự kiện thường niên mang tầm quốc tế và khu vực. Đồng thời, sự kiện cũng góp phần kết nối và phát huy giá trị văn hóa lịch sử, kiến trúc trên địa bàn các quận theo trục sông Hồng trong quá trình tái thiết đô thị gắn với phát triển không gian sáng tạo, phục vụ phát triển công nghiệp văn hóa.

Có thể bạn quan tâm
Nổ bình gas mini, bé gái 5 tuổi bị giập não

Nổ bình gas mini, bé gái 5 tuổi bị giập não

14:00 12/06/2023

Một bé gái 5 tuổi ở Bình Phước đang chơi ở phía sau nhà thì bị thương ở đầu do bình gas mini nổ.

Thủ tướng đề nghị xây mới Bảo tàng cổ vật cung đình Huế, trả lại nguyên trạng di tích điện Long An

Thủ tướng đề nghị xây mới Bảo tàng cổ vật cung đình Huế, trả lại nguyên trạng di tích điện Long An

20:30 25/03/2023

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đang tận dụng không gian di tích của điện Long An - một di sản quý giá của hệ thống Kinh thành Huế - để trưng bày, chưa có không gian riêng phù hợp.

Chủ tịch UBND TP.HCM: Rất tự hào với các thành tựu về y tế chuyên sâu

Chủ tịch UBND TP.HCM: Rất tự hào với các thành tựu về y tế chuyên sâu

10:10 17/06/2023

Đó là phát biểu của chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong buổi hội nghị lần đầu tiên tại TP.HCM về đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TP.HCM.

Vì sao tay buôn siêu xe Phan Công Khanh bị công an tạm giữ?

Vì sao tay buôn siêu xe Phan Công Khanh bị công an tạm giữ?

12:20 10/07/2023

Cụ thể vào tối 9/7, theo nhiều nguồn tin, Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP HCM đã tạm giữ Phan Công Khanh để điều tra về hành vi Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Hành vi cụ thể vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố. Theo một số nguồn tin cho hay, tay buôn siêu xe Phan Công Khanh bị một cá nhân tố cáo có hành vi chiếm đoạt tài sản li...

Thành tựu y khoa 2022: Tiếp thêm lửa và tri ân chiến sĩ blouse trắng

Thành tựu y khoa 2022: Tiếp thêm lửa và tri ân chiến sĩ blouse trắng

07:00 24/02/2023

10 công trình y học thuộc y tế cộng đồng được vinh danh năm 2022 phản ánh sự cống hiến của đội ngũ thầy thuốc cho sức khỏe và sự phát triển chung của cộng đồng, đặc biệt sau 2 năm ảnh hưởng dịch COVID-19.

Sóc Trăng tuyên truyền về Thông tin Đối ngoại và tình hình biển đảo

Sóc Trăng tuyên truyền về Thông tin Đối ngoại và tình hình biển đảo

16:50 03/11/2023

Hơn 700 đại biểu là cán bộ, chiến sỹ, cán bộ và nhân dân thị xã Vĩnh Châu, huyện Trần Đề và huyện Cù Lao Dung đã dự hội nghị Tuyên truyền Thông tin Đối ngoại và biển đảo tổ chức tại Sóc Trăng.

Từ chàng thanh niên hiến máu ‘đời đầu’ đến giám đốc Trung tâm Máu quốc gia

Từ chàng thanh niên hiến máu ‘đời đầu’ đến giám đốc Trung tâm Máu quốc gia

15:20 30/07/2023

“Ngày xưa, người ta coi hiến máu là điều gì đó kinh khủng lắm, họ kỳ thị những người hiến máu, thậm chí cho rằng chỉ những người nghèo, không có tiền mới phải hiến máu, bán máu lấy tiền”.

Tạo cơ chế để sinh viên phấn đấu trở thành những thủ lĩnh của phong trào

Tạo cơ chế để sinh viên phấn đấu trở thành những thủ lĩnh của phong trào

14:20 20/10/2023

Là Hội Sinh viên cấp tỉnh mới thành lập, anh Nguyễn Minh Triết - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN đề nghị, Hội Sinh viên tỉnh Bạc Liêu phải xác định là người đồng hành thấu hiểu và tạo được những cơ chế để sinh viên sáng tạo, rèn luyện và trở thành thủ lĩnh của phong trào.

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 86 tân sinh viên Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình

Trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 86 tân sinh viên Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình

09:40 05/10/2023

Sáng nay, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức trao học bổng Tiếp sức đến trường cho 86 tân sinh viên 4 tỉnh khu vực Bắc Trung bộ.

Co loi xay ra
Co loi xay ra