Ma túy trôi trên biển gắn thiết bị định vị là thủ đoạn mới của tội phạm

13:10 03/04/2024

Qua nhiều vụ ma túy trôi dạt trên biển, cơ quan chức năng phát hiện một số gói ma túy được gắn thiết bị định vị, thả ma túy rồi tìm cách trục vớt.

Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang đưa ra nhận định về thủ đoạn của tội phạm ma túy với hoạt động trên tuyến đường biển - Ảnh: HÀ PHƯƠNG

Ngày 3-4, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang, phó cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an), đã có chia sẻ với báo chí "giải mã" nguồn gốc hàng trăm kg ma túy trôi dạt trên biển bị cơ quan chức năng và người dân liên tục phát hiện trong thời gian qua.

Bí ẩn nguồn gốc hàng trăm kg ma túy trôi dạt trên biển

Thiếu tướng Quang cho biết Việt Nam có bờ biển trải dài trên 3.260km, có 44 cảng nước sâu, thuận tiện cho xuất, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đi nước ngoài và ngược lại, thuận tiện cho sự phát triển kinh tế của đất nước.

Tuy nhiên thời gian qua cơ quan chức năng phát hiện nhiều vụ tội phạm lợi dụng tuyến đường biển để mua bán trái phép chất ma túy.

"Những năm qua, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các lực lượng biên phòng, hải quan, cảnh sát biển điều tra, khám phá, bắt giữ nhiều vụ đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển.

Tuy nhiên thời gian gần đây, do áp lực từ tình hình tội phạm ma túy trên thế giới và khu vực, các đối tượng lợi dụng tuyến đường biển của Việt Nam để vận chuyển trái phép chất ma túy qua Việt Nam sang nước thứ ba tiêu thụ.

Chính vì vậy, những tháng đầu năm 2024, liên tiếp trên bãi biển của các tỉnh miền Trung và miền Nam, người dân và các lực lượng chức năng phát hiện lượng lớn chất ma túy trôi dạt trên bờ biển. Ma túy chủ yếu là cocain", cục phó C04 chia sẻ.

Phân tích đặc điểm của các loại ma túy trôi dạt trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Ngọc Quang cho biết ma túy chủ yếu là cocain được đóng thành từng bánh, trọng lượng 1kg, khác với ma túy được mua bán ở khu vực Đông Nam Á và các quốc gia trong khu vực.

"Qua một số vụ phát hiện, thu giữ thì các gói ma túy này được đóng gói và có thiết bị định vị, chứng tỏ các đối tượng thả ma túy để các đối tượng khác vớt ma túy đi tiêu thụ. Chứng tỏ đây là phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm", ông nhận định.

Thời gian qua lực lượng chức năng phát hiện nhiều vụ ma túy trôi dạt trên biển

Thông tin thêm về thủ đoạn tội phạm mới, lãnh đạo C04 cho biết từ thực tế đấu tranh, cảnh sát phát hiện nhiều vụ vận chuyển ma túy bằng đường bộ, tập kết ở Việt Nam, đặc biệt là có vụ liên quan doanh nghiệp ở nước ngoài, tập kết ma túy vào nhà kho, sau đó đóng gói, cất giấu, trà trộn lẫn hàng hóa xuất khẩu (hạt nhựa, thức ăn gia súc, phế liệu…) đưa xuống cảng biển lớn để vận chuyển đi các nước khác.

"Có thể nói tình hình tội phạm ma túy trên tuyến đường biển diễn biến phức tạp, chính vì vậy lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy và công an các địa phương tích cực áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy của biên phòng, hải quan, cảnh sát biển tổ chức đấu tranh, ngăn chặn các đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy trên tuyến đường biển", ông Quang chia sẻ.

Thủ đoạn tội phạm mới

Phân tích thêm về thủ đoạn mới của các nhóm tội phạm ma túy, lãnh đạo C04 cho biết trên tuyến đường biển có rất nhiều tàu, thuyền của các nước qua lại, thêm vào đó là tàu thuyền đánh cá của người dân, các đối tượng trà trộn ma túy trong các tàu thuyền.

"Thủ đoạn mới là các đối tượng sử dụng tàu, cải trang tàu đánh cá để theo dõi, giám sát lực lượng chức năng để cảnh giới cho các đối tượng vận chuyển ma túy tránh điểm có lực lượng tuần tra để vận chuyển ma túy.

Mặt khác chúng ta đang đẩy mạnh xuất nhập khẩu hàng hóa, với lượng hàng hóa qua cửa khẩu rất lớn, các đối tượng lợi dụng để trà trộn ma túy lẫn các loại hàng hóa xuất nhập khẩu để vận chuyển. Đây là điều kiện khách quan, nhưng lại gây khó khăn cho lực lượng chức năng trong đấu tranh với tội phạm ma túy trên tuyến đường biển", ông Quang phân tích.

"Đề nghị người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, ý thức tuân thủ pháp luật, khi phát hiện vật nghi ma túy trôi dạt vào bờ biển nhanh chóng báo cho các cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở ở nơi gần nhất, tuyệt đối không được cất giấu hoặc mua bán. Tôi xin nhấn mạnh đây là hành vi vi phạm pháp luật hình sự.

Chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền đến người dân nâng cao ý thức trách nhiệm, cảnh giác trước hành động của các đối tượng lợi dụng mua bán chất ma túy", cục phó C04 khuyến cáo.

Theo thống kê của C04, năm 2023, tuyến đường biển cảnh sát phát hiện 8 vụ, bắt 7 nghi phạm, thu giữ 303kg cocain, 100g heroin, 180g ma túy tổng hợp.

Riêng ngày 6-6-2023, C04 phối hợp Tổng cục Hải quan kiểm tra 5 container tại kho hàng của một chi cục hải quan trên địa bàn thành phố Hải Phòng, phát hiện và thu giữ 303kg cocain, được vận chuyển từ Nam Mỹ, quá cảnh Singapore về Hải Phòng.

Có thể bạn quan tâm
Chi tiết lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2024

Chi tiết lịch thi tuyển sinh lớp 10 tại Đà Nẵng năm 2024

16:10 20/02/2024

Ngày 20.2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Đà Nẵng cho biết, kì thi tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT năm học 2024-2025 diễn ra từ ngày...

Điểm chuẩn, học phí ngành Báo chí các năm qua

Điểm chuẩn, học phí ngành Báo chí các năm qua

22:40 24/07/2023

Báo chí là một trong những ngành thu hút sự quan tâm của thí sinh trong nhiều năm qua. Có cơ sở đào tạo, điểm chuẩn ngành này lên đến...

Ngành đăng kiểm thiếu nhân lực, học gì để trở thành đăng kiểm viên?

Ngành đăng kiểm thiếu nhân lực, học gì để trở thành đăng kiểm viên?

08:00 14/03/2023

Để trở thành một đăng kiểm viên trong tương lai, thí sinh có thể tham khảo một số ngành học được chuyên gia tuyển sinh tư vấn dưới đây.

'Giải cứu' thanh niên leo lên cố thủ trên cột đèn ở quốc lộ 22

'Giải cứu' thanh niên leo lên cố thủ trên cột đèn ở quốc lộ 22

13:40 22/03/2024

Một nam thanh niên có biểu hiện bất thường leo lên rồi cố thủ trên cột đèn ở quốc lộ 22.

Trường nghề trong cao điểm tuyển sinh

Trường nghề trong cao điểm tuyển sinh

12:30 09/08/2023

Thời điểm các thí sinh đã hoàn thành các thủ tục đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học và đang chờ điểm chuẩn cũng là lúc trường cao đẳng, trường nghề chuẩn bị cho một trong những đợt xét tuyển lớn nhất năm.

Ùn ứ ở nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ sau nửa tháng rào chắn

Ùn ứ ở nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ sau nửa tháng rào chắn

08:40 23/02/2024

Nút giao Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ được rào chắn từ ngày 8-2 để xây dựng hầm kín.

Sửa án kỷ luật cho 2 học sinh bị buộc thôi học với lý do dùng ma túy

Sửa án kỷ luật cho 2 học sinh bị buộc thôi học với lý do dùng ma túy

10:50 11/04/2024

Lãnh đạo nhà trường đã thu hồi quyết định kỷ luật cũ và ban hành quyết định kỷ luật mới theo hướng tạo điều kiện cho các em tiếp tục học tập.

Mỹ: Xả súng tại bang Mississippi khiến 6 người thiệt mạng

Mỹ: Xả súng tại bang Mississippi khiến 6 người thiệt mạng

06:30 18/02/2023

Vụ xả súng xảy ra tại một cửa hàng và 2 ngôi nhà ở Arkabutla, một cộng đồng bao gồm chưa đầy 300 người nằm cách phía Nam thành phố Memphis (bang Tennessee) khoảng 64km.

Điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2023 cao nhất 26,87 điểm

Điểm chuẩn Học viện Kỹ thuật Quân sự năm 2023 cao nhất 26,87 điểm

13:10 23/08/2023

Học viện Kỹ thuật Quân sự công bố điểm chuẩn vào các ngành đào tạo hệ đại học chính quy theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT...

Co loi xay ra
Co loi xay ra