Lý do Đài Loan (Trung Quốc) ít thiệt hại dù động đất rất mạnh

15:40 04/04/2024
Tòa nhà ở Hoa Liên, Đài Loan sau động đất ngày 3.4. Ảnh: AP

Ngày 3.4, Đài Loan (Trung Quốc) hứng chịu trận động đất mạnh nhất trong 1/4 thế kỷ. Ít nhất 9 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, các tòa nhà, đường cao tốc bị hư hại và hàng chục công nhân tại các mỏ đá bị mắc kẹt.

Đài Loan thường xảy ra động đất mạnh, nhưng thiệt hại với 23 triệu cư dân ở hòn đảo công nghệ cao này đã được giảm thiểu nhờ khả năng chuẩn bị tốt cho động đất, AP dẫn nhận định của các chuyên gia.

Vì sao Đài Loan xảy ra nhiều động đất?

Đài Loan nằm dọc theo “Vành đai lửa Thái Bình Dương" - đường đứt gãy địa chấn bao quanh Thái Bình Dương, nơi xảy ra hầu hết các trận động đất trên thế giới.

Vành đai lửa Thái Bình Dương đặc biệt thường chịu ảnh hưởng của động đất do sức căng tích tụ từ tương tác 2 mảng kiến tạo: Mảng biển Philippines và mảng Á - Âu có thể được giải phóng đột ngột dưới dạng động đất.

Cảnh quan vùng núi của khu vực này cũng khiến mặt đất rung chuyển mạnh hơn, dẫn tới sạt lở đất. Một số vụ sạt lở xảy ra ngày 3.4 ở bờ biển phía đông Đài Loan, gần tâm chấn động đất ở huyện Hoa Liên. Sạt lở đất khiến đất đá rơi xuống các đường hầm, đường cao tốc, chôn vùi nhiều phương tiện và khiến một số người thiệt mạng.

Đài Loan chuẩn bị ứng phó động đất tốt như thế nào?

Trận động đất ngày 3.4 ở Đài Loan mạnh 7,2 độ richter, theo cơ quan giám sát động đất Đài Loan, trong khi Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho hay, trận động đất này mạnh 7,4 độ richter.

Động đất làm hư hại một số tòa nhà ở Hoa Liên nhưng chỉ gây thiệt hại nhỏ ở Đài Bắc dù có cảm giác là rung động rất mạnh.

Động đất xảy ra vào giữa giờ cao điểm buổi sáng nhưng chỉ làm gián đoạn một chút việc đi lại. Chỉ vài phút sau, các bậc phụ huynh lại đưa con đến trường và người lao động lại lái xe đến văn phòng.

Stephen Gao - nhà địa chấn học, giáo sư Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, Mỹ - cho biết: “Công tác chuẩn bị cho động đất của Đài Loan thuộc hàng tiên tiến nhất thế giới. Hòn đảo đã thực thi các quy định xây dựng nghiêm ngặt, mạng lưới địa chấn đẳng cấp thế giới và các chiến dịch giáo dục cộng đồng rộng rãi về an toàn động đất".

Chính quyền Đài Loan liên tục điều chỉnh yêu cầu về mức độ chống động đất của các tòa nhà mới cũng như tòa nhà hiện có. Yêu cầu này có thể làm tăng chi phí xây dựng. Giới chức Đài Loan cũng trợ cấp cho những người dân sẵn lòng cho kiểm tra khả năng chống động đất tại nhà ở của họ.

Sau trận động đất năm 2016 ở Đài Nam - trên bờ biển phía tây nam hòn đảo - 5 người liên quan đến xây dựng tòa chung cư cao 17 tầng - công trình lớn duy nhất bị sập, khiến hàng chục người thiệt mạng - đã bị kết tội sơ suất và ngồi tù.

Đài Loan cũng đang đẩy mạnh các cuộc diễn tập ứng phó động đất tại trường học và nơi làm việc. Thông tin về động đất và các biện pháp an toàn được đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng và gửi về điện thoại di động của người dân.

“Những biện pháp này đã tăng cường đáng kể khả năng phục hồi của Đài Loan trước động đất, giúp giảm thiểu khả năng xảy ra thiệt hại thảm khốc và chết người" - ông Gao nói.

Bài học từ động đất năm 1999

Theo USGS, Đài Loan và các vùng biển xung quanh ghi nhận khoảng 2.000 trận động đất từ 4,0 độ richter trở lên kể từ năm 1980 và hơn 100 trận động đất trên 5,5 độ richter.

Trận động đất tồi tệ nhất trên đảo xảy ra ngày 21.9.1999 với cường độ 7,7 độ richter. Trận động đất này khiến 2.400 người chết, khoảng 100.000 người bị thương và hàng nghìn tòa nhà bị phá hủy.

Theo Daniel Aldrich - giáo sư khoa học chính trị và chính sách công tại Đại học Northeastern - động đất năm 1999 là lời cảnh tỉnh lớn, dẫn đến những cải cách hành chính quan trọng cải thiện khả năng ứng phó khẩn cấp và giảm thiểu thiên tai ở Đài Loan.

Sau động đất năm 1999, giới chức Đài Loan thông qua Đạo luật phòng chống và bảo vệ thiên tai, đồng thời thành lập 2 trung tâm điều phối và ứng phó động đất.

“Tôi nghĩ chúng ta đang thấy kết quả của các biện pháp đó ở trận động đất mới nhất" - ông nói.

Có thể bạn quan tâm
Tin 20h: Nhiều người lao động trên 40 tuổi bị mất việc làm

Tin 20h: Nhiều người lao động trên 40 tuổi bị mất việc làm

21:00 30/05/2023

Tin 20h ngày 30.5: Nhiều người trên 40 tuổi bị mất việc trong xu hướng cắt giảm lao động; Cận cảnh sân khấu lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng phục...

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ UAE, Sri Lanka và Chile trình quốc thư

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ UAE, Sri Lanka và Chile trình quốc thư

17:00 18/04/2023

Ngày 18.4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Đại sứ Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Sri Lanka và Chile trình quốc thư,...

Đưa kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động tại Trường Sa vào đất liền

Đưa kịp thời ngư dân bị tai nạn lao động tại Trường Sa vào đất liền

19:30 23/04/2023

Đây là bệnh nhân trong tình trạng nguy cấp có nguy cơ phải cắt cánh tay, cần được đưa vào đất liền để thực hiện phẫu thuật và điều trị kịp thời.

Bắc Ninh sẽ có thêm 2 thành phố Yên Phong và Tiên Du

Bắc Ninh sẽ có thêm 2 thành phố Yên Phong và Tiên Du

18:50 01/08/2023

Để triển khai định hướng này, Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh được giao chủ trì Đề án xây dựng huyện Tiên Du và huyện Yên Phong thành thành phố...

Báo động tình trạng sạt lở đất liên tục ven sông tại Cà Mau

Báo động tình trạng sạt lở đất liên tục ven sông tại Cà Mau

23:50 06/07/2023

Một vụ sạt lở xảy ra vào khuya 5/7, trên tuyến sông Cửa Lớn thuộc ấp Xóm Lớn Ngoài, xã Hàng Vịnh, huyện Năm Căn, Cà Mau đã nhấn chìm hoàn toàn 4 căn nhà của các hộ dân

Các phe phái tại Sudan đàm phán về đề xuất hợp nhất quân đội

Các phe phái tại Sudan đàm phán về đề xuất hợp nhất quân đội

10:30 27/03/2023

Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp của Sudan khẳng định việc quân đội sẽ được đặt dưới sự lãnh đạo của chính phủ dân sự mới, đồng thời nhắc lại các cam kết quân đội sẽ rút lui khỏi chính trường.

Việt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông

Việt Nam lên tiếng về căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines ở Biển Đông

12:10 09/03/2024

Việt Nam rất quan ngại về căng thẳng gần đây ở Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

'Thùng thuốc súng' Trung Đông đe dọa cuộc tranh cử của ông Biden

'Thùng thuốc súng' Trung Đông đe dọa cuộc tranh cử của ông Biden

07:30 02/02/2024

Tình hình xung đột ở Trung Đông đang được so sánh với Chiến tranh thế giới thứ nhất, khi các diễn biến vượt khỏi tầm kiểm soát.

Giáo viên, NLĐ thu nhập thấp hồi hộp chờ bốc thăm thuê nhà ở xã hội

Giáo viên, NLĐ thu nhập thấp hồi hộp chờ bốc thăm thuê nhà ở xã hội

06:00 22/05/2023

Chia sẻ với Lao Động, nhiều người dân trong diện chính sách, thu nhập thấp có mặt tại văn phòng đại diện Công ty CP đầu tư xây dựng NHS...

Co loi xay ra
Co loi xay ra