Lớp học bơi miễn phí cho học sinh

12:30 10/07/2024

Mỗi chiều hằng ngày, lớp học bơi miễn phí tại hồ bơi của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai đông kín các học viên nhí.

Huấn luyện viên Phạm Tiến Thịnh dạy bơi cho trẻ em tại hồ bơi của Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Gia Lai - Ảnh: TẤN LỰC

Hai năm qua, tại hồ bơi này, hàng trăm học sinh hoàn cảnh khó khăn các trường tiểu học tại TP Pleiku đã được trang bị kỹ năng sống còn trong môi trường sông nước.

Phụ huynh nên trang bị cho con kỹ năng bơi lội. Bởi trong những tình huống cụ thể kỹ năng này có thể quyết định sống còn của con người.
HLV Phạm Tiến Thịnh

Giúp hàng trăm trẻ biết bơi

Bóng chiều vừa ngả, hàng chục phụ huynh đèo xe máy đưa con đến hồ bơi trung tâm trên đường Cách Mạng Tháng Tám.

Sau khi thay đồ học bơi, hơn 20 bạn nhỏ học sinh lớp 3, lớp 4 ùa ra, thi nhau nhảy xuống hồ khiến nước văng tung tóe. Mặt hồ tĩnh lặng trước đó phút chốc đã trở nên xao động, tiếng cười đùa rộn rã vang một góc trời. Xỏ phao tập bơi lên cánh tay một học viên nhí, anh Phạm Tiến Thịnh, huấn luyện viên dạy bơi, luôn miệng nhắc những học viên dưới hồ tập cách nổi trên mặt nước.

Từ lúc đưa hồ bơi vào hoạt động cuối năm 2023 tới nay, cơ sở này đã tổ chức chín lớp dạy bơi miễn phí cho gần 200 học sinh ở các trường tiểu học tại TP Pleiku. Mỗi lớp học bơi kéo dài một tháng với lịch học ba buổi mỗi tuần. Gần như 100% học sinh tham gia đều học được kỹ năng bơi lội sau khi kết thúc khóa học.

  • Gần 150 học sinh khuyết tật được dạy bơi

  • Cho trẻ học bơi từ tuổi nào?

Anh Phạm Tiến Thịnh bảo tiêu chuẩn để công nhận "tốt nghiệp" là các em phải bơi được cự ly tối thiểu 50m. Lớp bơi có hai huấn luyện viên gồm Thịnh và một người khác.

Anh bảo có những em bẩm sinh năng khiếu bơi lội tốt, chỉ học vài buổi đã cơ bản bơi lội được. Nhưng cũng có nhiều bạn nhát nước, phải tập luyện nhiều lần mới tự tin khi xuống hồ. Hoạt động giảng dạy hoàn toàn miễn phí, không thu tiền nhưng anh Thịnh nói rất vui vì đã giúp đỡ nhiều em trang bị kỹ năng bơi lội.

Gắn bó với lớp dạy bơi thời gian qua, anh Thịnh bảo tỉ lệ học sinh biết kỹ năng bơi lội hiện rất ít. Dù vậy, không phải phụ huynh nào cũng quan tâm hoặc có điều kiện đưa con tới các lớp dạy bơi. Trong khi đó, đây là kỹ năng rất quan trọng, mang tính sống còn cho các em trong cuộc sống sau này.

Anh khuyến cáo phụ huynh dù có điều kiện hay khó khăn cũng nên trang bị cho con kỹ năng bơi lội bởi trong những tình huống cụ thể kỹ năng này có thể quyết định sống còn của con người.

Kỹ năng sống cần thiết cho học sinh

Trao đổi với chúng tôi, chị Tống Thị Hồng - phó giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi (Tỉnh Đoàn Gia Lai) - cho hay cơ sở học bơi vừa được xây dựng từ nguồn tài trợ của Trung ương Đoàn.

Việc trung tâm đưa vào hoạt động các lớp dạy bơi miễn phí nhằm trang bị kỹ năng bơi lội, phòng chống đuối nước học đường cho học sinh trong tỉnh. Không chỉ riêng các trường học tại TP Pleiku, trung tâm định kỳ còn tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng bơi lội cho học sinh các huyện trong tỉnh.

Em Lê Hoài Anh, học sinh lớp 4 Trường tiểu học và THCS Lê Văn Tám, chia sẻ rất thích bơi lội nhưng trước khóa học em chỉ mới biết cách nổi trên nước. Qua một tháng đào tạo tại trung tâm em đã thành thạo một số kỹ năng bơi cơ bản và tự tin hơn mỗi lần xuống nước.

Trong khi đó, nghe nhà trường thông báo có lớp học bơi miễn phí, chị Nguyễn Thị Thanh Trang (TP Pleiku) đăng ký cho cả hai con cùng tham gia. Trong đó, cháu lớn là Đỗ Hoàng Quyên, học sinh lớp 4, và cháu nhỏ Đỗ Hà Phương, học sinh lớp 2.

Chị Trang cho biết sau khóa học cả hai con đều đã biết bơi lội mức độ cơ bản, vợ chồng yên tâm hơn những lúc con ở bên ngoài hay đi chơi cùng bạn bè.

Theo phụ huynh này, việc tổ chức dạy bơi miễn phí cho trẻ em cần được các tỉnh nhân rộng. Nhà trường có thể đưa vào chương trình giảng dạy như một môn học cần thiết để đánh giá kỹ năng sống cho học sinh.

5 tháng, 22 trẻ tử vong do đuối nước

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, tỉnh này có tới 22 trẻ em tử vong do đuối nước. Trong đó, đa số là các cháu con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Trước tình hình tai nạn đuối nước diễn biến phức tạp, bà Nguyễn Thị Thanh Lịch - phó chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai - đã chỉ đạo các cơ quan đơn vị, địa phương tăng cường thực hiện các chương trình phòng chống tai nạn, đuối nước cho trẻ em. Trong đó, chỉ đạo Đoàn thanh niên tăng cường tuyên truyền phòng ngừa hạn chế tai nạn đuối nước trong thanh thiếu niên, nhất là trẻ em.

Đồng thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị mở các lớp dạy kỹ năng bơi cho học sinh, sinh viên. Phát động phong trào dạy bơi, học bơi, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng chống đuối nước trong thanh thiếu niên, đặc biệt là trẻ em.

Có thể bạn quan tâm
Tìm kiếm 2 người lái đò mất tích trên vùng biển Hải Phòng

Tìm kiếm 2 người lái đò mất tích trên vùng biển Hải Phòng

20:40 31/05/2024

Ngày 31.5, Đồn Biên phòng Cát Bà ( TP.Hải Phòng ) vừa có báo cáo vụ việc thuyền viên tàu NEW VISION và 2 người dân bị nạn trên biển...

Hai mẹ con bị ôtô tải tông tử vong

Hai mẹ con bị ôtô tải tông tử vong

17:10 22/01/2024

Hai mẹ con chở nhau bằng xe máy, va chạm với xe máy điện khiến ngã xuống đường, bị ôtô tải chạy phía sau cán tử vong.

Bị bắt quả tang trộm tiền công đức, người đàn ông khai 'Bồ tát cho vay'

Bị bắt quả tang trộm tiền công đức, người đàn ông khai 'Bồ tát cho vay'

05:00 18/07/2023

Sự việc bi hài này xảy ra tại chùa Song Nham, huyện Dực Dương, thành phố Thượng Nhiêu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Vào ngày 8/7 vừa qua, chính quyền địa phương nhận được trình báo từ người dân rằng tiền trong hòm công đức của chùa Song Nham đã bị mất nhiều lần. Điều tra, thăm dò quanh khu vực chùa, cảnh sát phát hiện một người đàn ông mặc áo thun màu đỏ - đen rất hay xuất hiện tại chùa Song Nham và liên tục xem xét hòm công đức đặt trước tượng...

Phát hiện thi thể phụ nữ dưới kênh thủy lợi ở Gia Lai

Phát hiện thi thể phụ nữ dưới kênh thủy lợi ở Gia Lai

18:00 07/01/2024

Người dân đi làm qua khu vực kênh thủy lợi Ayun Hạ tá hoả phát hiện thi thể một phụ nữ chưa rõ danh tính bên dưới cống điều tiết nước.

Vụ đất đắp cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Chính phủ gỡ khó, tiến độ kịp 30-4 không?

Vụ đất đắp cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây: Chính phủ gỡ khó, tiến độ kịp 30-4 không?

19:30 06/04/2023

Chính phủ vừa tháo gỡ vướng mắc để các nhà thầu tiếp tục khai thác các mỏ đất đắp cho cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây, đưa vào khai thác ngày 30-4.

Ba biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?

Ba biển báo giao thông này có ý nghĩa gì?

08:40 19/03/2024

Ba biển báo giao thông này có ý nghĩa gì? A Cấm các loại xe ở biển phụ đi vào. Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN 41:2019, biển 'đường cấm' (ký hiệu P.101), dùng để báo đường cấm các loại phương tiện đi lại cả hai hướng, trừ các xe được ưu tiên theo quy định. Đặc điểm nhận diện: hình tròn, viền đỏ, nền màu trắng. Biển phụ thường được kết hợp cùng với các loại biển báo cấm, biển báo nguy hiểm, biển chỉ dẫn và biển báo hiệu...

Đồng Tháp khởi công cao tốc nghìn tỷ

Đồng Tháp khởi công cao tốc nghìn tỷ

11:10 25/06/2023

Sáng 25/6, Bộ GTVT phối hợp UBND tỉnh Đồng Tháp khởi công dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu giai đoạn 1 dài 16 km với mức đầu tư khoảng 3.640 tỷ đồng.

Loay hoay với những nhà máy xử lý rác

Loay hoay với những nhà máy xử lý rác

08:30 10/05/2023

Nhiều 'núi' rác mọc lên ở các tỉnh Tây Nam Bộ. Trong khi đó, có những nhà máy xử lý rác đầu tư xong lại không hoạt động.

Chuyên gia: Bắc Bộ sắp đón đợt mưa lớn, nguy cơ lũ ống, ngập úng

Chuyên gia: Bắc Bộ sắp đón đợt mưa lớn, nguy cơ lũ ống, ngập úng

06:30 25/06/2024

Video: Ông Vũ Anh Tuấn nhận định về đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc Tối 24/6, ông Vũ Anh Tuấn - Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - đã đưa ra những nhận định về đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc và cảnh báo nguy cơ ngập lụt nhiều nơi. Ông Tuấn cho biết, theo số liệu quan trắc, từ tối 23/6 tới nay, đồng bằng Bắc Bộ mưa dông trên diện rộng, cục bộ có những điểm mưa to đến rất to. Một vài điểm như khu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra