Lí do ngành Ngôn ngữ Trung Quốc thu hút nhiều học sinh đăng kí

19:20 03/04/2024

Ngày càng nhiều bạn trẻ quan tâm tìm hiểu ngành Ngôn ngữ Trung Quốc bởi cơ hội việc làm rộng mở và thu nhập hấp dẫn.

Cơ hội việc làm rộng mở

Với hơn 20 năm kinh nghiệm giảng dạy đại học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, TS Trần Thị Hải Anh - Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình cho rằng, hiện nay trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển vượt bậc, có nhiều loại hình công việc đang dần bị AI thay thế, trong đó có những công việc sử dụng ngoại ngữ.

Tuy nhiên, dư địa việc làm cho sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc vẫn còn rất lớn, bởi vẫn có rất nhiều vị trí công việc cần người lao động sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc kết hợp với các kỹ năng xử lý tổng hợp mà máy móc chưa thay thế được.

TS Trần Thị Hải Anh - Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình. Ảnh: Nhân vật cung cấp

"Học ngôn ngữ của một quốc gia là tìm hiểu về cả một nền văn hóa của quốc gia đó. Trung Quốc là một quốc gia rộng lớn, kinh tế phát triển, hợp tác về nhiều lĩnh vực với Việt Nam đang trên đà phát triển. Vì vậy, nhu cầu nhân lực có năng lực về ngôn ngữ Trung Quốc đang là đòi hỏi cấp bách đối với Việt Nam" - TS Hải Anh phân tích.

Về cơ hội việc làm của sinh viên sau khi ra trường, Phó Trưởng Khoa Tiếng Trung Quốc, Trường Đại học Hòa Bình cho biết, nhóm sinh viên này ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí việc làm trên các lĩnh vực ngành nghề khác nhau, như hợp tác quốc tế, ngoại giao, kinh tế thương mại, giáo dục đào tạo hay báo chí truyền thông,...

Chẳng hạn như đảm nhiệm vị trí biên - phiên dịch trên các lĩnh vực ngoại giao, kinh doanh, pháp luật, y tế, du lịch, báo chí truyền thông, văn hóa, văn học và nhiều lĩnh vực khác tại các doanh nghiệp và tổ chức đa quốc gia có quan hệ hợp tác với các đối tác Trung Quốc;

Hay ở lĩnh vực giáo dục đào tạo, sinh viên giỏi tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có thể giảng dạy ở các trường đại học hoặc các cấp học phổ thông, các trung tâm ngoại ngữ cũng như các cơ sở giáo dục khác.

Còn ở lĩnh vực kinh doanh quốc tế, hợp tác thương mại với các công ty Trung Quốc hoặc công ty có liên quan đến thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, sinh viên tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có cơ hội tham gia vào các dự án nghiên cứu và phát triển với các đối tác Trung Quốc trong các lĩnh vực như khoa học, công nghệ, văn hóa và xã hội...

"Tóm lại, việc tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc mang lại cho người học nhiều cơ hội nghề nghiệp đa dạng và phong phú trong một loạt các lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là trong bối cảnh hợp tác ngày càng chặt chẽ giữa Việt Nam và Trung Quốc như hiện nay" - TS Hải Anh nhấn mạnh.

Những trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc

Thời gian gần đây, ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đang được nhiều cơ sở giáo dục trên cả nước liên tục tuyển sinh, với số lượng chỉ tiêu tăng cao. Năm 2024, một số cơ sở đào tạo thông báo mở thêm ngành học này.

Trường Đại học Hoà Bình thông báo tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2024. Đây là ngành học trang bị cho người học kiến thức cơ bản và chuyên sâu về ngôn ngữ học, văn hóa, văn học Trung Quốc, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp trong lĩnh vực Biên - phiên dịch, Giảng dạy và Thương mại - Du lịch.

Cử nhân tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Trung Quốc có thể sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc để thực hành nghề nghiệp trong các lĩnh vực dịch thuật, giảng dạy, thương mại - du lịch và các lĩnh vực chuyên môn khác có sử dụng tiếng Trung Quốc.

Đặc biệt, trong quá trình theo học, sinh viên có cơ hội đi học trao đổi tại các trường đại học lớn ở Trung Quốc, có cơ hội nhận học bổng và tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn với các trường đại học ở Đài Loan (Trung Quốc)…, từ đó nâng cao đáng kể kỹ năng ngôn ngữ cũng như mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho tương lai.

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội cũng mở thêm ngành Ngôn ngữ Trung Quốc năm 2024.

Những sinh viên trúng tuyển nhập học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Anh có thể đăng ký theo chương trình liên kết đào tạo 2+2 giữa Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội với Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây - Trung Quốc.

Sinh viên sẽ học 2 năm tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội và 2 năm tại Đại học Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây. Khi hoàn thành chương trình đào tạo và đủ điều kiện tốt nghiệp, người học được cấp 2 bằng của hai trường.

Có thể bạn quan tâm
Malawi: Số người thiệt mạng do bão Freddy tăng lên gần 100 người

Malawi: Số người thiệt mạng do bão Freddy tăng lên gần 100 người

15:00 14/03/2023

Quan chức thuộc Bộ Quản lý và ứng phó thảm họa Malawi cho biết bão nhiệt đới Freddy đã gây ảnh hưởng nặng nề tại 10 khu vực, cướp đi sinh mạng của 99 người ở Malawi.

Cháy khinh khí cầu du lịch khiến nhiều người thương vong ở Mexico

Cháy khinh khí cầu du lịch khiến nhiều người thương vong ở Mexico

06:00 02/04/2023

Chiếc khinh khí cầu đột ngột bốc cháy khi ở độ cao khoảng 30m khiến 2 vợ chồng tử vong do nhảy từ trên cao xuống đất, người con gái cùng 2 nhân viên điều khiển bị thương.

Yêu cầu tích hợp nội dung phòng, chống ma tuý trong dạy học chính khoá

Yêu cầu tích hợp nội dung phòng, chống ma tuý trong dạy học chính khoá

17:30 22/03/2023

Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Nội yêu cầu các trường tích hợp nội dung giáo dục về phòng, chống tệ nạn ma tuý trong một số môn...

Tạm giữ thanh niên ‘thông chốt’ kiểm tra nồng độ cồn

Tạm giữ thanh niên ‘thông chốt’ kiểm tra nồng độ cồn

16:40 21/01/2024

Một thanh niên phóng xe máy 'thông chốt' kiểm tra nồng độ cồn tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh nhưng bất thành, tông trọng thương cảnh sát giao thông.

Đề nghị điều tra việc xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

Đề nghị điều tra việc xuyên tạc về quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung

11:40 06/12/2023

Trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin xuyên tạc, bình luận tiêu cực, lệch lạc về nội dung quyết định phê duyệt sách giáo khoa ( SGK )...

Hà Nội công bố đáp án chính thức môn tiếng Anh thi vào lớp 10 năm 2023

Hà Nội công bố đáp án chính thức môn tiếng Anh thi vào lớp 10 năm 2023

18:10 15/06/2023

Đề thi, đáp án môn tiếng Anh vào lớp 10 được Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội công bố đến thí sinh.

Bắc Giang cùng lúc có 17 trường đạt chuẩn quốc gia

Bắc Giang cùng lúc có 17 trường đạt chuẩn quốc gia

19:30 26/07/2023

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành quyết định công nhận 17 trường Trung học phổ thông (THPT), Trung học cơ sở (THCS), Tiểu học, Mầm non trên...

Đề thi đánh giá năng lực dễ thở, thí sinh tự tin ẵm 9 điểm

Đề thi đánh giá năng lực dễ thở, thí sinh tự tin ẵm 9 điểm

14:00 06/05/2023

Kết thúc môn thi Toán, kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, nhiều thí sinh rạng rỡ rời phòng thi, tự tin 'ẵm'...

Nam sinh lớp 6 đạt 920 điểm TOEIC

Nam sinh lớp 6 đạt 920 điểm TOEIC

08:50 03/03/2024

Nguyễn Nam Long, học sinh lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, đạt điểm TOIEC 920/990 và đặt mục tiêu đạt điểm tuyệt đối sau hai năm nữa.

Co loi xay ra
Co loi xay ra