Lãnh đạo TP Thủ Đức giải thích thêm việc ngập đường Võ Văn Ngân và chợ Thủ Đức

05:30 17/05/2024

Sau khi tiếp nhận nhiều phản ánh của báo chí về tính hiệu quả của hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân sau trận mưa chiều 15-5, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức Mai Hữu Quyết đã có phản hồi chính thức.

Ông Mai Hữu Quyết - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - thông tin tại họp báo - Ảnh: CHÂU TUẤN

Chiều 16-5, tại họp báo kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM, ông Mai Hữu Quyết - phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức - đã thông tin về tình hình mưa, ngập nước vào chiều 15-5 trên địa bàn TP Thủ Đức và đánh giá tính hiệu quả dự án xây dựng hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân.

Theo ông Quyết, trong trận mưa hôm qua, nhiều tuyến đường xung quanh chợ Thủ Đức xảy ra tình trạng ngập. Có nơi ngập 0,3m đến 0,45m và sâu nhất là đường Dương Văn Cam có thời điểm ngập 0,6m.

Chợ Thủ Đức là khu vực vùng trũng, thấp hơn ngã tư Thủ Đức khoảng 20m và đường Phạm Văn Đồng khoảng 2-3m. Không chỉ vậy, các tuyến đường nối vào chợ Thủ Đức rất dốc nên khi mưa lớn sẽ tạo dòng chảy xiết về chợ Thủ Đức, gây tình trạng ngập.

Trong khi đó hệ thống thoát nước cho khu vực này qua rạch Cầu Ngang rất nhỏ, chỉ khoảng 5m.

Sơ đồ các điểm ngập khu vực chợ Thủ Đức - Ảnh: UBND TP Thủ Đức

Trước thực trạng này, TP Thủ Đức đã đề ra 5 công trình giải quyết ngập gồm hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, đường Dương Văn Cam, đường Đặng Thị Rành, đường Hồ Văn Tư và đường Kha Vạn Cân. Ngoài đường Võ Văn Ngân thì 4 tuyến đường còn lại ngập sâu do chưa có hệ thống thoát nước.

Đồng thời, TP Thủ Đức cũng đề ra dự án mở rộng rạch Cầu Ngang từ 5m lên 9m, rạch Thủ Đức và dự án điều tiết triều cường ra vào rạch Thủ Đức.

"Trong 5 dự án thì hiện nay mới xong dự án hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân, nên tổng thể khu vực chợ Thủ Đức khi có mưa lớn cùng triều cường thì vẫn ngập", ông Mai Hữu Quyết nhìn nhận.

Ngoài ra, khi đo lượng mưa trong hai giờ chiều qua vượt công suất thiết kế của hệ thống thoát nước đường Võ Văn Ngân. Và khi nước chảy xiết thì nắp cống có bong ra, một số nơi bị bong mặt đường nhưng không làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông.

Đánh giá tính hiệu quả của hệ thống chống ngập đường Võ Văn Ngân, Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức cho rằng dự án này đã mang lại hiệu quả bước đầu. Trước đây, khu vực đường Võ Văn Ngân có 2 điểm ngập tại khu vực nhà thờ và nhà thiếu nhi nhưng hôm qua không còn điểm ngập.

Và trước đây nước chảy xiết, nhưng khi có hệ thống thu thoát nước hai bên thì hạn chế tình trạng nước chảy xiết này.

"Ngay hôm qua, tôi cũng có mặt tại hiện trường thì thấy được rằng chợ Thủ Đức có ngập nhưng rút nhanh hơn trước đây rất nhiều. Tôi có trao đổi với 2 người dân thì thời gian rút nước khoảng 10-15 phút, so với trước đây khoảng 30 phút, có khi qua đêm", ông Mai Hữu Quyết nói.

Tuy nhiên, UBND TP Thủ Đức cũng đã giao cơ quan chức năng kiểm tra những phản ánh của báo chí và sẽ có phản hồi sớm nhất.

Lý do nắp cống đường Võ Văn Ngân bị lật bung

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 16-5, ông Lưu Văn Tấn - giám đốc Trung tâm Phát triển quản lý hạ tầng TP Thủ Đức - cho biết việc nắp cống đường Võ Văn Ngân bị bung ra do áp lực nước dồn về quá nhanh, hạ lưu không thoát kịp dẫn đến lưu tốc lớn, thổi bung nắp cống.

"Chiều 15-5, lượng mưa lớn trút xuống đường Võ Văn Ngân và khu vực chợ Thủ Đức vượt quá tần suất thiết kế của hệ thống cống thoát nước nên mới xảy ra hiện trạng bung nắp cống. Đến nay, hệ thống thoát nước này chưa được bàn giao, bên chủ đầu tư còn khắc phục một số tồn tại", ông Tấn nói.

Tương tự, phía Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực TP Thủ Đức (chủ đầu tư) nhận định việc nắp cống bị bung do mưa lớn, cộng với áp lực dòng chảy mạnh (độ dốc của đường Võ Văn Ngân lớn - PV). Chủ đầu tư đang khẩn trương kiểm tra tổng thể các vấn đề xảy ra chiều 15-5, từ đó cố gắng khắc phục việc bung nắp cống trong thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm
Đâm dao ở bệnh viện Trung Quốc, hơn 20 người thương vong

Đâm dao ở bệnh viện Trung Quốc, hơn 20 người thương vong

16:40 07/05/2024

Ít nhất 2 người thiệt mạng và 21 người bị thương trong vụ tấn công bằng dao tại một bệnh viện ở tỉnh Vân Nam, tây nam Trung Quốc.

Gần một nửa số thành phố lớn ở Trung Quốc đang chìm dần

Gần một nửa số thành phố lớn ở Trung Quốc đang chìm dần

16:20 19/04/2024

Gần một nửa số thành phố lớn ở Trung Quốc đang chìm dần ở mức độ từ trung bình đến nghiêm trọng.

Vụ án cựu Chủ tịch Vimedimex: Trả hồ sơ, yêu cầu xem xét trách nhiệm một số cán bộ

Vụ án cựu Chủ tịch Vimedimex: Trả hồ sơ, yêu cầu xem xét trách nhiệm một số cán bộ

19:40 22/04/2024

Trước giờ tuyên án, HĐXX TAND TP Hà Nội bất ngờ trả hồ sơ, yêu cầu điều tra làm rõ 4 nội dung, trong đó có việc xem xét trách nhiệm của một số cán bộ quản lý Nhà nước liên quan đến hoạt động đấu giá tài sản là dự án đất tại thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh.

Đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tại Sudan không có tiến triển

Đàm phán thỏa thuận ngừng bắn tại Sudan không có tiến triển

07:50 08/11/2023

SPA đưa tin các nhà hòa giải lấy làm tiếc về việc các bên tham chiến tại Sudan 'đã không thể nhất trí về lệnh ngừng bắn trong vòng đầu tiên này.'

Cập nhật công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Ai sẽ là thủ khoa?

Cập nhật công bố điểm thi tốt nghiệp THPT: Ai sẽ là thủ khoa?

08:00 18/07/2023

Đúng 8 giờ sáng nay, 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công bố điểm Kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2023. Báo Tiền Phong sẽ cập nhật nhanh cách tra cứu điểm thi, phổ điểm...

Hơn 145 tỉ đồng xây cầu xóa thế cô lập huyện Tân Phú Đông

Hơn 145 tỉ đồng xây cầu xóa thế cô lập huyện Tân Phú Đông

13:30 27/04/2023

UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức lễ khởi công dự án cầu Tân Thạnh qua cù lao Lợi Quan, xóa thế cô lập của huyện Tân Phú Đông, với tổng vốn đầu tư hơn 145 tỉ đồng.

Thủ tướng Malaysia đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Malaysia đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam

14:20 20/07/2023

Chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Anwar Ibrahim tới Việt Nam, kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2022, diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp.

Ông Nguyễn Văn Cảnh giữ chức Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ

Ông Nguyễn Văn Cảnh giữ chức Chánh Văn phòng Thanh tra Chính phủ

08:00 06/01/2024

Ông Nguyễn Văn Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại, tố cáo khu vực 3 (Cục III) được điều động bổ nhiệm giữ chức Chánh Văn...

7 bị can đang bỏ trốn có vai trò gì trong đại án liên quan bà Trương Mỹ Lan

7 bị can đang bỏ trốn có vai trò gì trong đại án liên quan bà Trương Mỹ Lan

12:40 23/11/2023

Trong vụ đại án xảy ra tại Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB, có 7 người giữ các chức vụ cao của Ngân hàng SCB đã giúp sức cho bà Trương Mỹ Lan, bằng việc tham gia vào các hành vi vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, tham ô tài sản, gây thiệt hại nặng nề cho ngân hàng này. Tuy Họ đã xuất cảnh ra nước ngoài trước khi vụ án được khởi tố.

Co loi xay ra
Co loi xay ra