Lan tỏa phong trào hiến đất làm đường

08:50 11/07/2024

Phong trào hiến đất làm đường trong xây dựng nông thôn trên địa bàn xã Tân Xã, huyện Thạch Thất (Hà Nội) có sức lan tỏa được người dân đồng tình, ủng hộ.

Đất hiến làm đường là còn mãi theo thời gian

Hưởng ứng đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10.10.1954 - 10.10.2024), ngày giải phóng huyện Thạch Thất (13.07.1954 - 13.07.2024), xã Tân Xã triển khai mở rộng tuyến đường thuộc địa bàn xóm Cầu Sông - thôn Mục Uyên 2 với tổng chiều dài là 180m, nhận được sự đồng thuận của người dân nơi đây.

Ông Đỗ Văn Quyền là một trong những hộ dân tiên phong hiến đất cho biết, ông lớn lên xây dựng gia đình và lập nghiệp ngay trên mảnh đất quê nhà, ông luôn coi tấc đất là "tấc vàng". Hằng ngày chứng kiến và thấu hiểu sự vất vả của người dân mỗi khi phải chờ đợi, tránh nhau trên con đường làng chật hẹp mà cảm thấy đau lòng.

Theo ông Quyền, khi biết tin xã kêu gọi hiến đất làm đường gia đình ông đã đồng ý và cùng vận động những hộ liền kề tham gia đóng góp phần đất mà tuyến đường đi ngang.

"Không chỉ hiến đất, bà con cùng chung tay, góp sức, ủng hộ ngày công, tiền mặt, để tuyến đường được rộng mở. Con đường này không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện mà còn là cột mốc đánh dấu công sức của người dân xã Tân Xã", ông Quyền cho biết thêm.

Người dân thôn Mục Uyên 2 ngoài hiến đất, tiền mặt và đóng góp hàng trăm ngày công lao động. Ảnh: Địa phương cung cấp.

Cũng chung tấm lòng hiến đất làm đường vì mục tiêu chung là phát triển địa phương, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, ông Đặng Văn Đô chia sẻ: "Hiến hơn 300m2 đất nông nghiệp của mình để làm đường là nó còn mãi theo thời gian, còn lưu truyền từ đời này sang đời khác. Nó sẽ góp phần đi lại, giao thương hàng hóa thuận tiện, phát triển kinh tế tốt hơn".

Người dân đồng thuận hiến đất làm đường để xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Xã Bùi Văn Mạnh cho biết, quyết định hiến đất và những tài sản có giá trị là điều không dễ đối với bất cứ gia đình hay cá nhân nào. Bởi mỗi mét đất, mỗi công trình đều là tài sản giá trị của người dân.

Theo ông Mạnh, địa phương đã trực tiếp “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, lợi ích thiết thực mang lại cho người dân khi mở rộng đường. “Đối với những hộ chưa đồng thuận, chính quyền địa phương và người có uy tín trong khu dân cư vận động, giải thích để người dân tin tưởng, làm theo” ông Mạnh cho biết thêm.

Chỉ sau 1 tháng triển khai tuyên truyền, vận động, Hội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực đến từ hội viên nông dân và Nhân dân trong thôn Mục Uyên 2 với diện tích đất được hiến là hơn 1000m2. Với những điều kiện thuận lợi trên, đến nay, công trình đã hoàn thiện, tạo thuận lợi cho người dân đi lại.

Tuyến đường mới rút ngắn hơn 2 km so với con đường nhỏ hẹp trước đây mà người dân phải đi. Ảnh: Hoàng Lộc.

Ông Đỗ Xuân Chiến - Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Tân Xã cho biết, phong trào hiến đất làm đường là minh chứng rõ nét cho tinh thần đoàn kết, đồng lòng của người dân trong xã. Là tiền đề quan trọng để địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, tiến tới là nông thôn mới kiểu mẫu.

"Chủ trương đúng, mục tiêu rõ ràng, cách làm hay có những tấm gương đi đầu đã góp phần làm cho phong trào hiến đất mở đường diễn ra sôi nổi, lan tỏa rộng khắp, góp phần xây dựng xã Tân Xã ngày càng phát triển", ông Chiến cho biết thêm.

Sau 1 tháng triển khai tuyên truyền, vận động tuyến đường từ đường H10 thuộc địa bàn xóm Cầu Sông - thôn Mục Uyên 2 được Nhân dân đồng thuận hiến trên 1.000m2 đất với trị giá trên 1 tỉ đồng và tiền mặt trên 100 triệu đồng cùng 180 ngày công lao động để xây dựng công trình.

Có thể bạn quan tâm
Italy muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU về nông nghiệp

Italy muốn trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong EU về nông nghiệp

09:00 02/03/2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và chủ trương thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Italy.

Tòa án tiếp tục kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC đầu thú

Tòa án tiếp tục kêu gọi bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn AIC đầu thú

15:00 10/10/2023

Tòa án kêu gọi cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn và những người đang bỏ trốn trong vụ án xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh ra đầu thú, nếu không sẽ bị đưa ra xét xử vắng mặt theo quy định.

Israel trì hoãn thỏa thuận ngừng bắn, tăng cường tấn công toàn Dải Gaza

Israel trì hoãn thỏa thuận ngừng bắn, tăng cường tấn công toàn Dải Gaza

14:30 23/11/2023

Sau khi trì hoãn thi hành lệnh ngừng bắn, quân đội Israel tiến hành oanh tạc dữ dội nhiều khu dân cư, trại tị nạn trên toàn Dải Gaza.

Đoàn viên nghiệp đoàn ở Sóc Trăng được hỗ trợ nhà ở

Đoàn viên nghiệp đoàn ở Sóc Trăng được hỗ trợ nhà ở

21:30 22/05/2024

Sóc Trăng - Chiều ngày 22.5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức bàn giao nhà Đại đoàn kết cho ông Sơn Minh Dương - đoàn viên Nghiệp đoàn Đánh...

Hà Nội mổ xẻ nguyên nhân cháy nhiều

Hà Nội mổ xẻ nguyên nhân cháy nhiều

20:30 01/07/2024

Phó giám đốc Công an Hà Nội và đại biểu HĐND đã chỉ ra hàng loạt nguyên nhân khiến thành phố xảy ra nhiều vụ cháy nghiêm trọng, làm nhiều người chết.

Nghi bị trộm thông tin cá nhân, cả trăm người kéo đến 'vây' trụ sở điện lực

Nghi bị trộm thông tin cá nhân, cả trăm người kéo đến 'vây' trụ sở điện lực

23:00 09/08/2023

Khuya 9/8, trả lời VTC News, lãnh đạo UBND thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) cho biết, lãnh đạo thị trấn vừa phối hợp với lực lượng chức năng địa phương đảm bảo trật tự khi hàng trăm người dân kéo đến trụ sở Đội quản lý điện Lao Bảo. Vị này cho biết, đến 22h ngày 9/8, sau nhiều giờ vận động, người dân đã trở về nhà, tình hình đã lắng xuống. Vào cuối giờ chiều cùng ngày, hàng trăm người (chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu...

Ông Đỗ Hữu Ca: Vì thương đàn em mà cuối đời phạm tội

Ông Đỗ Hữu Ca: Vì thương đàn em mà cuối đời phạm tội

14:20 11/04/2024

Cựu giám đốc Công an Hải Phòng Ca nói chưa bao giờ lừa dối ai, vì thương đàn em Trương Xuân Đước mà phạm tội vào giai đoạn cuối cuộc đời.

Tội phạm đang lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo, mua bán ma túy

Tội phạm đang lợi dụng mạng xã hội để quảng cáo, mua bán ma túy

16:50 07/06/2024

Trung tướng Nguyễn Văn Viện - Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm ma túy lợi dụng công nghệ cao thực hiện hoạt động phạm tội diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng, phương thức thủ đoạn hoạt động ngày càng tinh vi, khó phát hiện.

Hàng trăm cây xanh 30 năm tuổi bị chặt hạ làm dự án được xử lý thế nào?

Hàng trăm cây xanh 30 năm tuổi bị chặt hạ làm dự án được xử lý thế nào?

08:00 15/04/2024

Không chỉ xót xa, tiếc nuối, nhiều người dân huyện băn khoăn khi hàng cây hơn 300 cây xanh 30 năm tuổi bị chặt hạ ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) để làm dự án sẽ được thanh lý như thế nào?

Co loi xay ra
Co loi xay ra