Làm gì để gạo Việt luôn thắng thế?

07:10 13/02/2024
Nhiều nhận định về năm 2024 cho thấy, thị trường lúa gạo tiếp tục sôi động khi các quốc gia tăng cường nhập khẩu để đảm bảo an ninh lương thực.

Năm 2024, gạo Việt vẫn thắng thế

Năm 2023, giá gạo Việt Nam chứng kiến những đợt sóng tăng liên tiếp, lập đỉnh cao nhất thế giới dịp cuối năm. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), bắt đầu từ tháng 6, “hạt ngọc” Việt xuất khẩu liên tục tăng. Tháng cuối năm 2023, giá gạo Việt Nam luôn neo ở mức 663 USD/tấn, là mức giá rất cao trong nhiều năm trở lại đây.

Dự báo về tình hình xuất khẩu gạo năm 2024, các chuyên gia phân tích, giá gạo vẫn ở mức cao và không thể giảm xuống dưới 640 - 650 USD/tấn. Nguyên nhân của vấn đề trên là lượng lúa gạo trên thế giới đang khan hiếm dần, còn Việt Nam lại nắm giữ cơ hội về xuất khẩu gạo.

GS.TS Võ Tòng Xuân cho biết, bối cảnh hiện nay cho thấy nguồn cung về lương thực trên thế giới sẽ ngày càng khan hiếm, Ấn Độ chưa xuất khẩu gạo trở lại, Thái Lan cũng giảm lượng gạo xuất ra bên ngoài. Trong khi đó Trung Quốc luôn thiếu gạo, tương tự một số quốc gia khác như: Philippines, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ, Chile…đều đang cạnh tranh mua gạo Việt. Ngoài ra, các nước ở khu vực châu Á đều bị ảnh hưởng bởi El Nino và biến đổi khí hậu, hầu như nước nào cũng giảm sản lượng lúa gạo.

GS Võ Tòng Xuân cho rằng các vùng tiếp giáp với Campuchia, gồm phía Bắc của Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp, Long An...có thể trồng được khoảng 1,5 triệu ha lúa. Đây là những vùng không bao giờ thiếu nước ngọt, nước mặn không xâm lấn được, nên có thể coi là vùng an ninh lương thực của quốc gia.

Còn ở các vùng khác về phía biển, chúng ta không trồng lúa vào mùa hạn, vừa tốn kém nước ngọt - vốn đã ít ỏi trong mùa khô, lại vừa hiệu quả không cao. Nhưng mùa mưa tập trung trồng lúa rất tốt, hết mưa thì cho nước mặn vào để nuôi tôm, cá, dành nước ngọt cho vùng an ninh lương thực.

Riêng ở vùng giữa, hiện nông dân vẫn trồng ba vụ lúa. “Ở các nước, giống lúa của họ dài ngày, phải bốn tháng mới được thu hoạch nên chỉ trồng được hai vụ lúa. Còn ở Việt Nam, nhờ kỹ thuật bố trí cơ cấu mùa vụ, quy hoạch vùng trồng một vụ, hai vụ, ba vụ, giống lúa có nhiều loại ngắn ngày, chỉ khoảng 90 - 100 ngày là thu hoạch được nên chúng ta có thể trồng được ba vụ, năng suất cao.

Giá gạo xuất khẩu đạt kỷ lục, dự kiến tiếp tục duy trì ở mức cao thời gian tới. (Ảnh minh họa).

Mấy năm nay chúng ta đưa thêm gen ngon cơm vào cây lúa, chất lượng càng tốt hơn nên hoàn toàn yên tâm về sức cạnh tranh sản phẩm. Với lợi thế như trên, tôi thấy rằng đây là thời cơ hiếm có nâng tầm hạt gạo Việt trên toàn cầu, chúng ta không nên và không thể bỏ lỡ” - GS Võ Tòng Xuân nói.

Làm gì để nắm cơ hội vàng?

Nhận định 2024 sẽ là năm chủ lực để xuất khẩu gạo và nâng tầm gạo Việt, tuy nhiên ông Huỳnh Văn Thòn - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lộc Trời cho biết, thị trường hiện rất thuận lợi trong việc bán, nhưng chưa thuận lợi cho doanh nghiệp thu mua gạo trong nước.

Theo ông, hiện ở Việt Nam vẫn tồn tại câu chuyện làm ăn chưa bền vững giữa người sản xuất với doanh nghiệp thu mua. Khi giá gạo lên cao, nhiều người dân sẵn sàng “bẻ kèo” không bán cho doanh nghiệp như cam kết mà bán cho thương lái khác với giá cao hơn.

Điều này không chỉ khiến doanh nghiệp thu mua, chế biến thua lỗ vì đã đặt tiền trước mà còn gây khó khăn về nguồn cung xuất khẩu. Hơn lúc nào hết, cần giải quyết gấp tình trạng này để phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Văn Đôn - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Việt Hưng cũng nhận định, 2024 là năm xuất khẩu gạo có nhiều tiềm năng. Ở trong nước, đầu năm sẽ bước vào vụ thu hoạch Đông Xuân, sản lượng rất lớn, mang lại nguồn cung dồi dào cho doanh nghiệp.

Đây chính là thuận lợi lớn để Việt Nam xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, nếu thiếu sự liên kết hoặc liên kết lỏng lẻo giữa doanh nghiệp - người dân - hợp tác xã như hiện nay thì sẽ đẩy doanh nghiệp xuất khẩu vào cảnh thiếu chủ động và đầu vào cũng khó bền vững.

“Hiện nay một số doanh nghiệp xuất khẩu gạo vẫn dè dặt chưa dám ký kết đơn hàng xuất khẩu với đối tác ngay từ đầu năm vì chưa chủ động được nguồn hàng. Hạn chế này cần phải khắc phục ngay, nếu không nó sẽ kìm hãm sự bùng nổ của xuất khẩu gạo. Kinh nghiệm của chúng tôi là doanh nghiệp phải thu mua từ nhiều nguồn hàng khác nhau như: mua trực tiếp từ người sản xuất, liên kết mua của các doanh nghiệp, hợp tác xã để không rơi vào bị động khi ký kết hợp đồng bán hàng trước rồi mới đi mua hàng về sau”, ông Đôn nói.

Còn ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An (Trung An Rice) dự báo, với tình hình biến đổi khí hậu cực đoan và một số biến cố chính trị, xung đột trên thế giới thì việc khan hiếm gạo năm 2024 vẫn tiếp tục xảy ra. Tuy nhiên, một số nước xuất khẩu gạo đang tích cực tìm các phương án khắc phục tình trạng thiếu hụt lúa gạo trong những năm tới.

Do đó, trong năm 2024, nếu muốn gạo Việt Nam tiếp tục thăng hoa nhất thế giới, chúng ta phải tận dụng tốt thời cơ, hạn chế nhanh bất cập để nắm bắt cơ hội “vàng”, lập nên những kỷ lục hiếm có trong lịch sử như năm 2023.

Có thể bạn quan tâm
Hủy kết quả đấu giá dự án ở Đông Anh do cán bộ tư vấn, thẩm định vi phạm quy định

Hủy kết quả đấu giá dự án ở Đông Anh do cán bộ tư vấn, thẩm định vi phạm quy định

16:30 22/01/2024

Liên quan tới vụ án vi phạm quy định hoạt động bán đấu giá tài sản tại huyện Đông Anh, ngày 17.1, ba công ty gồm: Công ty Bắc Từ...

Nhiều tỉnh thành vừa 'hái ra tiền' trong dịp Tết

Nhiều tỉnh thành vừa 'hái ra tiền' trong dịp Tết

10:50 15/02/2024

Dữ liệu từ Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cho biết trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 8-14/02/2024, ngành du lịch cả nước đón và phục vụ khoảng 10,5 triệu lượt khách nội địa, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt, có khoảng 3,5 triệu lượt khách lưu trú, đạt mức tăng 75%.

Trâu, bò, heo lậu ồ ạt qua biên giới Lào, Campuchia vào Việt Nam

Trâu, bò, heo lậu ồ ạt qua biên giới Lào, Campuchia vào Việt Nam

10:40 25/01/2024

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò, heo gia cầm, tôm hùm giống qua biên giới các tỉnh miền Nam vào Việt Nam diễn ra khá phổ biến, phức tạp, đặc biệt là qua biên giới với Campuchia, Lào.

Dịch vụ cho thuê ô tô tự lái dịp Tết 'cháy' hàng

Dịch vụ cho thuê ô tô tự lái dịp Tết 'cháy' hàng

09:30 06/02/2024

Bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, do đó dịch vụ thuê xe ô tô tự lái cũng trở nên 'hot' hơn bao giờ hết. Thời điểm hiện tại, nhiều cơ sở cho thuê xe tự lái đã thông báo hết xe hoặc chỉ còn xe xấu nhưng giá thuê lại cao ngất ngưởng. Loay hoay tìm thuê xe để đưa gia đình về quê Nam Định trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, anh Đỗ Duy Thịnh cho biết, mấy ngày nay anh đã liên hệ với rất nhiều cơ sở cho thuê xe...

Vụ gian lận cước taxi: 2 hãng có phương án khắc phục trong 15 ngày, sau đó sẽ xem xét

Vụ gian lận cước taxi: 2 hãng có phương án khắc phục trong 15 ngày, sau đó sẽ xem xét

19:00 26/06/2023

Taxi Cheap và Saigontourist bị tạm dừng đón khách ở sân bay Tân Sơn Nhất do gian lận cước gấp 10 lần. Nếu có phương án khắc phục hành vi vi phạm trong 15 ngày, Tân Sơn Nhất tiếp tục xem xét cho phép đón khách lại.

Muốn địa phương phát triển nhưng làm nhiều sẽ có hạn chế, mong biết sớm để chấn chỉnh

Muốn địa phương phát triển nhưng làm nhiều sẽ có hạn chế, mong biết sớm để chấn chỉnh

07:50 12/01/2024

Đó là chia sẻ được đưa ra tại hội nghị sơ kết 10 năm giữa Kiểm toán Nhà nước với thường trực HĐND, UBND TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Long An.

Khẩn cấp chặn việc cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy

Khẩn cấp chặn việc cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy

06:30 09/05/2023

Bộ trưởng Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu các cơ quan, đơn vị của bộ, Sở GTVT các đại phương có cơ chế kiểm soát, chấm dứt tình trạng cấp giấy phép lái xe cho người nghiện ma túy, người không đủ năng lực, hành vi, sức khỏe

Sản phẩm phòng cháy, chữa cháy ở TPHCM liên tục 'cháy hàng'

Sản phẩm phòng cháy, chữa cháy ở TPHCM liên tục 'cháy hàng'

08:20 23/09/2023

TP - Khảo sát tại nhiều cửa hàng kinh doanh dụng cụ PCCC tại TPHCM, nhiều sản phẩm như mặt nạ chống độc, thang dây… đứt hàng do nhiều người tìm mua.

Hội quán là nơi xây dựng không gian cộng đồng sống hạnh phúc

Hội quán là nơi xây dựng không gian cộng đồng sống hạnh phúc

10:30 20/11/2023

Ngày 19/11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tọa đàm “Hội quán đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Buổi tọa đàm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng – Hành trình Đồng hành cùng phát triển lần thứ I năm 2023 .

Co loi xay ra
Co loi xay ra