Làm cha mẹ là một 'nghề' vô cùng đặc biệt

22:40 11/06/2024

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024, chiều 11/6, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam phối hợp với Cụm thi đua Đông Nam Bộ tổ chức Diễn đàn Làm cha mẹ tại Trường Chính trị tỉnh Bình Dương.

Diễn đàn được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu VNPT ở 63 tỉnh/thành trên cả nước và phát trực tiếp trên các nền tảng xã hội của Hội LHPN Việt Nam.

Làm cha mẹ là một 'nghề' vô cùng đặc biệt
Bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, phát biểu tại diễn đàn. (Nguồn: BTC)
Tin liên quan
Biên đạo múa Xuân Lê: Tìm về bản ngã và nguồn cội...
Biên đạo múa Xuân Lê: Tìm về bản ngã và nguồn cội...

Sự kiện có sự tham dự trực tiếp của hơn 250 đại biểu gồm đại diện các Bộ Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Hội LHPN Việt Nam, các Hội LHPN 7 tỉnh Đông Nam Bộ, TP Hồ Chí Minh và 3 tỉnh Tây Nam Bộ (Vĩnh Long, An Giang, Bến Tre); đại diện lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và các sở, ban, ngành; các chuyên gia về lĩnh vực gia đình, trẻ em; lãnh đạo, cán bộ Hội LHPN các cấp, hội viên phụ nữ tỉnh Bình Dương cùng các bậc phụ huynh, trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, bà Tôn Ngọc Hạnh, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, khẳng định, đây là lần đầu tiên một diễn đàn đề cập nội dung giáo dục làm cha mẹ, được tổ chức dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến và thông tin cổ động rộng rãi trên kênh truyền hình các tỉnh/thành trong cả nước.

Bà Tôn Ngọc Hạnh nhấn mạnh: “Làm cha mẹ được ví như một 'nghề' vô cùng đặc biệt, một công việc hết sức thiêng liêng, hạnh phúc nhưng cũng chứa đựng không ít khó khăn, thách thức.

Trong hành trình này, chắc chắn không ít lần chúng ta - những người đã và đang làm cha mẹ đã rất bối rối, hoang mang. Bởi trong thực tế, chưa có một trường lớp nào “dạy” phương pháp/kỹ năng làm cha mẹ một cách bài bản, khoa học. Chỉ sau khi có con, các bậc phụ huynh mới bắt đầu hành trình học làm cha mẹ”.

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, trong quá trình chăm sóc, nuôi dạy trẻ, gia đình - nhà trường và xã hội là những nhân tố quan trọng có mối quan hệ chặt chẽ, ảnh hưởng trực tiếp tới sự định hình, phát triển nhân cách của trẻ trong tương lai.

Nếu gia đình là cái nôi đầu tiên có ảnh hưởng đến tính cách của trẻ thì nhà trường, xã hội lại là nơi giúp trẻ nuôi dưỡng nhân cách, đạo đức, lối sống, giúp trẻ có thể học hỏi thêm những kiến thức nền tảng, kỹ năng sống… tạo hành trang vững vàng để bước vào đời.

Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ và trẻ em, nhiều năm qua, Hội LHPN Việt Nam luôn coi trọng và thực hiện công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em thông qua vai trò của người mẹ và gia đình.

Trước nhu cầu ngày càng bức thiết về vấn đề chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em, đặc biệt là việc chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em thông qua vai trò của người phụ nữ trong gia đình, Trung ương Hội LHPN Việt Nam sẽ tiếp tục tập trung nội dung giáo dục làm cha mẹ nhằm hỗ trợ cho cán bộ, hội viên phụ nữ có thêm cơ hội tiếp cận, nâng cao kiến thức, kỹ năng làm cha mẹ.

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu có cơ hội trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn trong quá trình nuôi dạy con cái; lắng nghe các chuyên gia lĩnh vực giáo dục, gia đình và trẻ em chia sẻ về những vấn đề đang thu hút sự quan tâm của xã hội như: Trách nhiệm của gia đình và toàn xã hội trong chăm sóc, điều trị sức khoẻ tâm thần cho trẻ; bảo vệ trẻ em trước vấn vấn nạn bạo hành, xâm hại; kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình trong thời đại công nghệ số…

Diễn đàn cũng là dịp để Hội LHPN các tỉnh/thành chia sẻ về những thuận lợi, khó khăn và đề xuất các giải pháp phù hợp trong triển khai nội dung giáo dục làm cha mẹ, góp phần thực hiện hiệu quả nội dung chủ đề năm 2024-2025 của Đề án 938 “Giáo dục làm cha mẹ trong chăm sóc và bảo vệ trẻ em”.

Tại sự kiện, các đại biểu cũng được nghe đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo, đại diện cha mẹ và học sinh trên địa bàn tỉnh Bình Dương chia sẻ về những ưu tiên trong công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em.

Các em nhỏ biểu diễn văn nghệ tại sự kiện. (Nguồn: BTC)

Dịp này, đại diện lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam trao tặng 50 suất quà cho 50 trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Mẹ đỡ đầu do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động từ năm 2021 nhằm động viên, chia sẻ những khó khăn, mất mát của trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, giúp các con được phát triển toàn diện trong tình thương yêu, đùm bọc của gia đình và toàn xã hội.

Có thể bạn quan tâm
Công đoàn tỉnh Hà Giang sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động

Công đoàn tỉnh Hà Giang sẽ tập trung đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động

18:40 19/09/2023

Với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, Đại hội Công đoàn tỉnh Hà Giang lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra thành công, tốt đẹp.

Tài xế ô tô đâm liên hoàn 17 xe máy ở Hà Nội khai đạp nhầm chân ga

Tài xế ô tô đâm liên hoàn 17 xe máy ở Hà Nội khai đạp nhầm chân ga

11:30 06/04/2023

Tài xế ô tô có lời khai ban đầu về nguyên nhân vụ tai nạn liên hoàn khiến 18 người bị thương ở ngã tư Xuân La - Võ Chí Công (Tây Hồ, Hà Nội).

Xâm hại bé gái 10 tuổi ở Quảng Nam, nam thanh niên trốn lên Lâm Đồng

Xâm hại bé gái 10 tuổi ở Quảng Nam, nam thanh niên trốn lên Lâm Đồng

11:30 11/03/2024

Ngày 11/3, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết vừa di lý đối tượng và ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Bùi Văn Trà (SN 1996, trú xã Trà Giang, huyện Bắc Trà My) để tiếp tục điều tra, làm rõ về hành vi xâm hại trẻ em. Theo hồ sơ vụ việc, trước đó, Cơ quan CSĐT Công an huyện Bắc Trà My tiếp nhận thông tin cháu M. (SN 2014) bị xâm hại tình dục trong khoảng thời gian dài từ năm 2021 đến 2023. Nhận định...

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh phải xác nhận cư trú cho con chuyển cấp học

Hà Nội tạm dừng yêu cầu phụ huynh phải xác nhận cư trú cho con chuyển cấp học

21:00 15/03/2023

Nhiều phụ huynh đã phải đi lại ngược xuôi, thậm chí phải nghỉ việc để đi xin xác nhận cư trú cho con theo yêu cầu của nhà trường

Việt Nam có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương tại Đối thoại Shangri-La

Việt Nam có nhiều cuộc gặp gỡ, tiếp xúc song phương tại Đối thoại Shangri-La

08:30 02/06/2024

Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam đã gặp, tiếp xúc song phương với lãnh đạo quốc phòng Singapore, Tổng Giám đốc IISS, thăm Trung tâm IFC nhằm thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới.

Giải cứu kẹt xe cửa ngõ Đông Bắc TPHCM bằng 3 dự án tổng vốn gần 16.000 tỉ đồng

Giải cứu kẹt xe cửa ngõ Đông Bắc TPHCM bằng 3 dự án tổng vốn gần 16.000 tỉ đồng

13:30 15/10/2023

TPHCM – Mở rộng Quốc lộ 13, mở rộng đường Ung Văn Khiêm và xây dựng nút giao ngã 5 Đài liệt sĩ, Vành đai 2 từ nút giao Gò Dưa đến Phạm Văn Đồng có tổng vốn gần 16.000 tỉ đồng giúp giảm kẹt xe khu vực của ngõ Đông Bắc TPHCM.

Công an nói chưa đủ cơ sở xác định bắt cóc bé gái 8 tuổi, nghi phạm được cho về

Công an nói chưa đủ cơ sở xác định bắt cóc bé gái 8 tuổi, nghi phạm được cho về

10:50 21/08/2023

Công an Triệu Phong cho rằng chưa đủ cơ sở để xác định ông B.C bắt cóc bé gái 8 tuổi nên đã cho ông C. về nhà.

Cô gái 20 tuổi lái xe sang đâm đổ nhà cổ ở Hàng Bạc vi phạm nồng độ cồn

Cô gái 20 tuổi lái xe sang đâm đổ nhà cổ ở Hàng Bạc vi phạm nồng độ cồn

14:40 04/12/2023

Hà Nội - Cô gái 20 tuổi điều khiển xe sang đâm đổ nhà cổ ở phố Hàng Bạc được xác định có nồng độ cồn khi lái xe.

Vụ nhận tiền, vàng để thả đối tượng ma túy: Cựu trưởng công an phường bị đề nghị mức án 7-8 năm tù

Vụ nhận tiền, vàng để thả đối tượng ma túy: Cựu trưởng công an phường bị đề nghị mức án 7-8 năm tù

17:10 28/08/2023

Nêu quan điểm luận tội, đại diện Viện kiểm sát cho rằng, bị cáo Phạm Thanh Tuấn (cựu Trưởng Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, TPHCM) có vai trò chủ mưu, phải chịu trách nhiệm cao nhất về toàn bộ sai phạm; các bị cáo còn lại đóng vai trò là người thực hành, giúp sức tích cực.

Co loi xay ra
Co loi xay ra