Lái xe an toàn: Giải quyết 'gốc rễ' từ ý thức mỗi người

00:10 10/07/2024

Ngày 9-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức tọa đàm kết hợp tập huấn “Lái xe an toàn: Vì mình - vì gia đình” cùng thảo luận nguyên nhân, giải pháp kéo giảm tai nạn để nâng cao an toàn giao thông tại TP.HCM.

Nhà báo Trần Xuân Toàn (giữa), phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, phát biểu mở đầu buổi tọa đàm “Lái xe an toàn: Vì mình - vì gia đình” - Ảnh: T.T.D

Phát biểu mở đầu buổi tọa đàm, nhà báo Trần Xuân Toàn - phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - nhận định hiện nay mật độ xe cộ ngày càng đông đúc nhưng hạ tầng giao thông lại chưa đủ đáp ứng. Trong điều kiện này, các đơn vị cần thực hiện nhiều giải pháp và tập trung chấn chỉnh ý thức đi lại an toàn của người dân.

95% vụ tai nạn xuất phát từ ý thức

Ông Nguyễn Thành Lợi, phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM, nhận định phần lớn tai nạn giao thông xuất phát từ ý thức tham gia giao thông - Ảnh: T.T.D

Theo ông Nguyễn Thành Lợi - phó trưởng ban chuyên trách Ban An toàn giao thông TP.HCM, có nhiều vụ tai nạn giao thông đã xảy ra để lại hậu quả đáng tiếc mà nguyên nhân xuất phát từ ý thức chủ quan của con người. Đặc biệt các trường hợp vi phạm giao thông vượt ẩu, vượt đèn đỏ, lái xe dù đã uống rượu bia...

Dù các đơn vị đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ giúp kéo giảm số người chết vì tai nạn giao thông nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập nhất định. Thời gian tới, Ban An toàn giao thông TP.HCM cùng cơ quan quản lý tiếp tục triển khai đồng bộ loạt giải pháp về hạ tầng giao thông, siết xử phạt kết hợp tuyên truyền... cải thiện tình hình giao thông.

Thượng tá Đoàn Văn Quới, phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM (PC08), thông tin đến 95% nguyên nhân tai nạn bắt nguồn từ ý thức - Ảnh: T.T.D

Tại buổi tọa đàm, Thượng tá Đoàn Văn Quới - phó trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP.HCM (PC08) - chia sẻ có những người buổi sáng rời khỏi nhà đi làm nhưng đến chiều đã không thể trở về vì tai nạn giao thông.

Qua điều tra giải quyết tai nạn giao thông, PC08 nhận thấy đến 95% tai nạn xảy ra do ý thức người đi đường còn kém. Những người bị tai nạn được xác định tập trung nhóm từ 18-55 tuổi, là lao động chính trong gia đình. Điều này để lại nỗi đau lớn cho gia đình, mất mát cho xã hội không thể đo đếm được.

"Chính vì vậy, lực lượng cảnh sát giao thông tại TP.HCM luôn xác định cần phải tập trung kiểm tra, xử lý nghiêm nhằm chuyển hóa dần ý thức người tham gia giao thông. Với những nỗ lực đó, 6 tháng đầu năm 2024, TP.HCM đã giảm 127 người chết vì tai nạn giao thông (so với năm 2023). Một số hành vi như vi phạm nồng độ cồn đã có dấu hiệu giảm, rõ ràng người dân đã chấp hành tốt hơn.

Nhất là từ sau khi Quốc hội bấm nút thông qua Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ với nhiều quy định hướng tới đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trong đó siết nồng độ cồn bằng 0 hướng tới nâng cao ý thức người dân. Chúng tôi ghi nhận rất nhiều người đã chủ động không lái xe sau khi uống rượu, bia. Họ chuyển sang đi các loại hình công cộng, dùng thức uống không chứa cồn...", Thượng tá Qưới nói thêm.

Thêm giải pháp hạ tầng, xử phạt "không vùng cấm"

Cũng theo Thượng tá Quới, PC08 đảm bảo luôn xử lý nghiêm các hành vi vi phạm giao thông để nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân. Theo chủ trương Bộ Công an, UBND TP.HCM, mọi vi phạm sẽ bị xử phạt "đúng người, đúng lỗi" không vùng cấm, không ngoại lệ.

"Chúng tôi kỳ vọng cả xã hội vào cuộc đồng hành cùng lực lượng cảnh sát giao thông, mỗi người dân tự cải thiện ý thức vì sự an toàn cho bản thân, gia đình, xã hội. Mỗi người không vi phạm giao thông, dù không thấy cảnh sát giao thông cũng phải chấp hành luật lệ mọi lúc mọi nơi", ông Quới bày tỏ.

Ông Bùi Hòa An, phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM, chia sẻ TP.HCM sẽ tập trung nhiều giải pháp về hạ tầng, tuyên truyền... trong thời gian tới - Ảnh: T.T.D

Trao đổi ở trong buổi tọa đàm, ông Bùi Hòa An - phó giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM phân tích thêm - TP.HCM có 9,5 triệu xe cộ (với 8,5 triệu xe máy và 1 triệu xe ô tô). Lượng xe ngày càng tăng, trong khi diện tích mặt đường răng lên có hạn.

Trước thực tế này, sở cùng các đơn vị đã và đang triển khai rất nhiều giải pháp và đến nay nâng tốc độ bình quân đã tăng lên 30km/h (trước chỉ 28km/h). Về hạ tầng, TP.HCM đầu tư các tuyến vành đai 2, vành đai 3, sắp tới sẽ trình Chính phủ xây dựng tuyến cành đai 4... cải thiện hạ tầng đường sá đáp ứng nhu cầu đi lại, kết nối liên vùng.

Lâu dài hơn, các đơn vị cũng thực hiện chính sách về hạn chế xe cá nhận, phát triển xe công cộng chuyên chở khối lượng lớn xây dựng giao thông xanh, đô thị văn minh.

Bên cạnh đó, Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM hiện đại không kém các nước tổ chức và điều hành giao thông bằng công nghệ thông minh nhằm kéo giảm ùn tắc, tai nạn giao thông.

Bà Trần Ngọc Ánh (áo dài đỏ), giám đốc ngoại vụ cấp cao của Heniken Việt Nam, trao quà tặng cho đội thi chiến thắng trong tập huấn "Lái xe an toàn: Vì mình - vì gia đình" chiều 9-7 - Ảnh: T.T.D

Bà Trần Ngọc Ánh - giám đốc ngoại vụ cấp cao của Heineken Việt Nam - cho biết rất ủng hộ việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức "Uống có trách nhiệm".

Đại diện thương hiệu chia sẻ: "Để xây dựng văn hoá "Uống có trách nhiệm", chúng tôi cũng chú trọng thắt chặt hợp tác với cơ quan Chính phủ, cơ quan báo chí truyền thông và các đối tác mà điển hình có thể kể đến sự hợp tác giữa Heineken Việt Nam cùng Ủy Ban An toàn giao thông quốc gia trong 16 năm qua với chương trình xây dựng văn hóa, thói quen "đã uống rượu bia, không lái xe".

Đồng thời, để người tiêu dùng biết và hiểu rằng họ luôn có sự lựa chọn, trong các dịp Tết và lễ hội, chúng tôi mang đến những chiến dịch sáng tạo, điển hình là chiến dịch "Tiệc vui êm ái, thoải mái lái xe" và "Ken 0 độ, cầm lái 0 lo" với các hoạt động tiêu biểu như: Đặt "Trạm 0 Độ" tại các điểm dừng chân trên cao tốc; tổ chức 'Tuần lễ không cồn' tại Hồ Con Rùa, quận 3 TP.HCM.

Song song đó, đẩy mạnh Heineken® 0.0 trong các hoạt động hội họp như lễ, tiệc, đám cưới. Ngoài ra, hàng năm chúng tôi dành 10% ngân sách truyền thông của nhãn hiệu Heineken® dành cho các chiến dịch tuyên truyền 'Uống có trách nhiệm', với các hình ảnh và video lan tỏa thông điệp 'Đã uống rượu bia, không lái xe" trên các trang mạng xã hội, các kênh truyền thông phù hợp'.

Tập huấn "lái xe an toàn", đông đảo sinh viên hào hứng

Trong chiều 9-7, chương trình kết hợp tổ chức tập huấn "Lái xe an toàn: Vì mình - vì gia đình"cho gần 200 em sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TP.HCM nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn.

Các đội chơi tham gia rất hào hứng, Phạm Lê Thủy Tiên - sinh viên Viện đào tạo chất lượng cao của Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM - chia sẻ điều quan trọng nhất rút ra qua tập huấn chính là an toàn giao thông xuất phát từ nhận thức mỗi người.

"Chúng ta nhận thức thượng tôn pháp luật để đảm bảo an toàn giao thông cho bản thân, gia đình và xã hội", Tiên nói.

Có thể bạn quan tâm
Phú Yên: Cơ bản khắc phục tình trạng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển

Phú Yên: Cơ bản khắc phục tình trạng dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển

07:00 01/04/2023

Chiều 31/3, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên-Môi trường Phú Yên Nguyễn Thái Hòa cho biết lực lượng chức năng của tỉnh cơ bản đã hoàn thành việc thu gom dầu vón cục trôi dạt vào bờ biển thành phố Tuy Hòa.

Ai Cập, Tunisia kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết khủng hoảng ở Sudan

Ai Cập, Tunisia kêu gọi quốc tế hỗ trợ giải quyết khủng hoảng ở Sudan

12:00 28/05/2023

Tổng thống Ai Cập cam kết tiếp tục phối hợp với các đối tác cung cấp viện trợ khẩn cấp cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi các nước hỗ trợ các phe phái ở Sudan đạt được sự đồng thuận.

Ông Biden nhắc ông Tập chuyện Trung Quốc cần đầu tư từ phương Tây

Ông Biden nhắc ông Tập chuyện Trung Quốc cần đầu tư từ phương Tây

10:50 08/07/2023

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có lời nhắn nhủ hiếm thấy với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi ông Tập gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Đang củng cố hồ sơ xử phạt tài xế xe tải chở cát làm sập cầu ở Bình Phước

Đang củng cố hồ sơ xử phạt tài xế xe tải chở cát làm sập cầu ở Bình Phước

14:40 21/03/2024

Tài xế xe tải gây sập cầu Ba Ven là Trần Văn Tài (SN 1983, ngụ thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước). Hiện tài xế bị thương và được cấp cứu tại Bệnh viện huyện Lộc Ninh. Sau khi tài xế khỏe lại, công an sẽ mời làm việc. Hiện, công an huyện đã làm việc với chủ phương tiện để củng cố hồ sơ. Theo lãnh đạo Công an huyện Lộc Ninh, chính quyền xã Lộc Khánh đã cắm bảng cảnh báo: cầu yếu, cấm xe trên 3,5 tấn đi qua ở 2 đầu cầu. Mặc dù có bảng cấm nhưng tài...

Chưa hết lễ, phà Cát Lái đã kẹt cứng hơn 3km, xe chờ hàng giờ để về TP.HCM

Chưa hết lễ, phà Cát Lái đã kẹt cứng hơn 3km, xe chờ hàng giờ để về TP.HCM

07:20 01/05/2024

Chiều tối 30/4, tại phà Cát Lái (phía Đồng Nai), dòng phương tiện xếp hàng kéo dài khoảng hơn 3km để chờ qua phà, trở lại TP.HCM. Khoảng 17h, lượng xe bắt đầu dồn đến phà Cát Lái (theo hướng Đồng Nai về TP.HCM), trong khi chiều ngược lại thì thông thoáng. Ô tô xếp hàng dài khoảng hơn 3km, trong khi đó, xe máy thì 'dễ thở' hơn. Nhân viên bán vé qua phà phải làm việc liên tục, tổ chức thành nhiều đoạn để bán vé nhằm giãn dòng xe. Một số chủ phương...

Đức, Đan Mạch tiếp tục viện trợ quân sự thêm cho Ukraine

Đức, Đan Mạch tiếp tục viện trợ quân sự thêm cho Ukraine

10:30 11/04/2023

Lô hàng viện trợ mới bao gồm một xe công binh bọc thép DACHS, 8 xe tải Zetros, 8 hệ thống ăngten di động, 8 máy bay không người lái trinh sát và 23.520 viên đạn pháo 40mm.

Hà Nội: 2 thí sinh phải kết nối thiết bị truyền insulin suốt thời gian thi lớp 10

Hà Nội: 2 thí sinh phải kết nối thiết bị truyền insulin suốt thời gian thi lớp 10

01:20 07/06/2024

Theo Sở GD&ĐT Hà Nội, trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT diễn ra ngày 8-9/6 sắp tới, có 10 thí sinh gặp vấn đề sức khoẻ, cần sự hỗ trợ đặc biệt.

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Phú Yên

Bé trai sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Phú Yên

13:40 19/02/2024

Cơ quan chức năng đang tìm cha mẹ của bé trai sơ sinh khoảng một tháng tuổi bị bỏ rơi trước cổng ngôi chùa ở xã Xuân Quang 2 (huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên).

Nổ súng tại miền Đông Thụy Điển khiến 2 người thiệt mạng

Nổ súng tại miền Đông Thụy Điển khiến 2 người thiệt mạng

20:30 22/09/2023

Một vụ nổ súng xảy ra tại một nhà hàng ở miền Đông Thụy Điển khiến 2 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Cảnh sát nghi ngờ một trong 2 nạn nhân thiệt mạng là mục tiêu trong vụ tấn công này.

Co loi xay ra
Co loi xay ra