Kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Vật lý quốc tế tại Trung tâm ICISE

21:20 11/07/2024

Chiều 11-7, Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm Vật lý lý thuyết quốc tế Abdus Salam (ICTP).

GS Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam và GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - chụp ảnh cùng học sinh Quy Nhơn trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Trung tâm ICTP - Ảnh: BTC

Theo thông tin từ Trung tâm ICISE, Trung tâm Vật lý lý thuyết Quốc tế Abdus Salam là một trung tâm nghiên cứu quốc tế về Vật lý và Toán học, do nhà vật lý lý thuyết đoạt giải Nobel năm 1979 là Abdus Salam khởi xướng thành lập năm 1964 tại Ý.

Đây là nơi thực hiện sứ mệnh cung cấp cho các nhà khoa học ở các nước đang phát triển những kỹ năng và cơ hội đào tạo liên tục cần thiết để họ say mê theo đuổi sự nghiệp khoa học lâu dài và hiệu quả.

ICTP hoạt động theo thỏa thuận ba bên giữa Chính phủ Ý, Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA).

Các hoạt động nghiên cứu và các sự kiện khoa học được thực hiện trong 6 phân ban khoa học: Vật lý năng lượng cao, Vật lý hạt - thiên văn và vũ trụ học, Vật lý chất rắn và Vật lý thống kê, Toán học, Vật lý hệ trái đất, Vật lý ứng dụng và các lĩnh vực nghiên cứu mới.

  • Các nhà khoa học thế giới đến Quy Nhơn bàn về an ninh nguồn nước

ICTP thiết lập các giải thưởng nhằm tôn vinh và khuyến khích nghiên cứu cấp cao trong các lĩnh vực vật lý và toán học, như: Giải thưởng Dirac, Giải thưởng ICTP, Giải thưởng Ramanujan.

Theo GS Trần Thanh Vân - chủ tịch Hội Gặp gỡ Việt Nam - trong giai đoạn 1970 - 2011, đã có 1.123 nhà khoa học Việt Nam đến tham dự các hoạt động khoa học khác nhau tại ICTP. Khoảng 70 nhà khoa học của Việt Nam là cộng tác viên của ICTP trong các giai đoạn khác nhau.

GS Vân nói ICTP đã tiếp sức giúp nhiều nhà khoa học của Việt Nam phát triển và duy trì sự nghiệp nghiên cứu khoa học. Tổng số tiền ICTP chi hỗ trợ cho tất cả các hoạt động khoa học tham dự của Việt Nam là 1.922.500 euro (giai đoạn 1996-2011), trung bình trên 120.000 euro/năm.

Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam có 3 nhà khoa học được tặng các giải thưởng của ICTP: PGS.TS Lê Hồng Vân, GS Đàm Thanh Sơn và TSKH Phạm Hoàng Hiệp.

GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - phát biểu tại lễ kỷ niệm - Ảnh: LÂM THIÊN

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, GS Atish Dabholkar - giám đốc Trung tâm ICTP - cho biết ông rất vui khi có mặt tại Trung tâm ICISE trong lễ kỷ niệm 60 năm thành lập ICTP.

"Tôi hy vọng, các nhà khoa học trẻ Việt Nam sẽ ngày càng tự tin và phát triển hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học. ICTP luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn", GS Atish Dabholkar nói.

Có thể bạn quan tâm
Vi rút 'thây ma' 48.500 tuổi trong băng vĩnh cửu hồi sinh

Vi rút 'thây ma' 48.500 tuổi trong băng vĩnh cửu hồi sinh

22:30 09/03/2023

Giáo sư y học và bộ gene, Jean-Michel Claverie tại Đại học Aix-Marseille ở Marseille, Pháp, phát hiện hàng loạt vi rút 'thây ma' trong các mẫu đất lấy từ băng vĩnh cửu 48.500 năm ở Siberia đã hồi sinh.

Chưa có lịch sửa chữa cáp quang biển, Internet Việt Nam còn 'bò' lâu

Chưa có lịch sửa chữa cáp quang biển, Internet Việt Nam còn 'bò' lâu

02:50 17/06/2024

3 trong 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet Việt Nam đi quốc tế đều đang gặp sự cố, làm ảnh hưởng đến tốc độ truy cập mạng.

Bùng nổ tranh cãi có cần nhường đường trên cao tốc khi đã chạy tốc độ tối đa

Bùng nổ tranh cãi có cần nhường đường trên cao tốc khi đã chạy tốc độ tối đa

19:20 23/03/2024

Một chủ xe nêu ra tình huống khi chạy trên đường cao tốc: 'Mình đã đi với tốc độ cao nhất mà quy định cho phép và gặp xe sau liên tục đá pha xin vượt, gây khó chịu'.

Thủ tục sang tên xe để cấp biển số định danh khi chủ cũ đã qua đời

Thủ tục sang tên xe để cấp biển số định danh khi chủ cũ đã qua đời

08:10 26/11/2023

Thông tư 24 của Bộ Công an quy định, chủ phương tiện phải là người đi làm thủ tục thu hồi biển số. Trường hợp chủ xe cũ đã qua...

Bức tường cong dài 405 km bí ẩn chạy dọc Mông Cổ

Bức tường cong dài 405 km bí ẩn chạy dọc Mông Cổ

15:20 30/12/2023

Các nhà nghiên cứu phát hiện bức tường dài 405 km dọc biên giới Mông Cổ - Trung Quốc dường như được xây dựng vội vàng để ngăn quân xâm lược.

Người dân mong chờ nhiều đổi thay của dịch vụ công trực tuyến

Người dân mong chờ nhiều đổi thay của dịch vụ công trực tuyến

04:00 25/12/2023

Với việc sử dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến thông qua dịch vụ công trực tuyến, người dân, doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ đề nghị giải quyết thủ tục hành chính với cơ quan nhà nước 24 giờ/ngày tại bất cứ địa điểm nào có kết nối mạng internet. Người nộp hồ sơ được cung cấp kịp thời, chính xác thông tin về trạng thái xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính đầy đủ và chi tiết. Đối với dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, người dân, doanh nghiệp có...

Xin vượt xe thế nào đúng quy định, tránh bị xử phạt?

Xin vượt xe thế nào đúng quy định, tránh bị xử phạt?

06:40 17/01/2024

Xe đi với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải, khi có xe xin vượt, nếu đủ điều kiện an toàn, người điều khiển phương tiện phía trước phải giảm tốc độ, đi sát về phần đường bên phải của phần xe chạy cho đến khi xe sau đã vượt qua, không được gây trở ngại đối với xe xin vượt. Tầm nhìn vượt xe an toàn là khoảng cách đo dọc theo mặt đường tính từ mũi xe để một chiếc xe đang chạy trên đường 2 làn xe hai chiều có thể vượt qua một chiếc xe khác chạy...

Mất tiền nhiều lần vì tin lời 'giúp lấy lại khoản bị lừa'

Mất tiền nhiều lần vì tin lời 'giúp lấy lại khoản bị lừa'

07:10 29/01/2024

Cục An toàn thông tin cho biết 100% các hội nhóm 'lấy lại tiền bị lừa' đều có dấu hiệu lừa đảo và nhiều người đã sập bẫy chiêu này.

Đi xe đạp đội mũ bảo hiểm, gắn cả gương và đèn hậu

Đi xe đạp đội mũ bảo hiểm, gắn cả gương và đèn hậu

08:30 25/04/2023

Việc người đàn ông đi xe đạp nỗ lực thực hiện các biện pháp an toàn nên được xem là một tấm gương.

Co loi xay ra
Co loi xay ra