Kiến nghị lịch sử là môn bắt buộc thi tốt nghiệp THPT từ 2025, Bộ Giáo dục nói gì?

15:30 10/02/2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu rõ từ năm 2015 đến nay, lịch sử luôn là môn học bắt buộc nhưng học sinh được lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn - Ảnh: GIA HÂN

Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã có trả lời ý kiến của cử tri tỉnh Quảng Trị gửi đến trước kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV liên quan môn lịch sử.

Theo cử tri, hiện Bộ đang lấy ý kiến về phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2025.

Cử tri cho rằng việc đưa môn lịch sử là một trong 4 môn thi bắt buộc trong thi tốt nghiệp trung học phổ là cần thiết bởi vì "dân ta phải biết sử ta", là công dân của nước Việt Nam phải có kiến thức tối thiểu về lịch sử đất nước.

Vì vậy, đề nghị Bộ quan tâm, có phương án đưa môn lịch sử là môn thi bắt buộc trong kỳ thi tốt nghiệp THPT bắt đầu từ năm 2025.

Phương án thi tốt nghiệp THPT từ 2025 gọn nhẹ, giảm áp lực

Trả lời nội dung này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là một trong số nội dung quan trọng của ngành giáo dục và được toàn xã hội quan tâm.

  • Vì sao Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa biên soạn một bộ sách giáo khoa?ĐỌC NGAY

Theo Bộ, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết liên quan về công tác thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Trong đó, đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp THPT theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, cung cấp dữ liệu cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Sớm nghiên cứu, công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 bảo đảm gọn nhẹ, hiệu quả, thiết thực, giảm áp lực, giảm chi phí và tạo sự đồng thuận của xã hội.

Phương án thi phải bảo đảm theo đúng chủ trương của Đảng, Quốc hội, Chính phủ; đáp ứng đúng mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018; kế thừa việc tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2015 đến nay.

Theo đó, để bảo đảm phương án thi được xây dựng đáp ứng các yêu cầu đề ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành quyết định về việc thành lập Ban xây dựng phương án thi.

Gồm các thành phần là nhà quản lý giáo dục cấp bộ và cấp địa phương, chuyên gia từ các cơ sở giáo dục đại học, viện nghiên cứu, hiệu trưởng trường THPT và các thành phần khác.

Trong quá trình xây dựng phương án thi, Bộ đã tổ chức khảo sát, đánh giá tác động tại 63 tỉnh, thành cũng như xin ý kiến của các cơ quan liên quan và Chính phủ.

Trên cơ sở nhận được sự đồng thuận cao của xã hội, chuyên gia và của các bộ, ban, ngành liên quan, ngày 28-11-2023, Bộ đã ban hành quyết định về việc phê duyệt phương án tổ chức kỳ thi, xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.

Phương án thi được ban hành kèm theo quyết định bảo đảm gọn nhẹ, giảm áp lực và tốn kém cho xã hội.

Các thí sinh có đủ kết quả đại diện cho các khối ngành khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và công nghệ, nghệ thuật, ngoại ngữ đồng thời bảo đảm quyền chủ động lựa chọn của học sinh theo đúng mục tiêu chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Lịch sử luôn là môn bắt buộc

Đối với môn lịch sử, Bộ cho hay từ năm 2015 cho đến nay, môn lịch sử luôn là môn học bắt buộc nhưng học sinh được lựa chọn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Thực tế môn học lịch sử và ngoại ngữ là hai môn học bắt buộc có kiểm tra, đánh giá điểm, có thể hiện điểm số vào học bạ, các kết quả này cũng được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp.

Ngoài ra, thí sinh vẫn có thể đăng ký dự môn thi lịch sử và ngoại ngữ theo đúng năng lực, sở trường, định hướng nghề nghiệp của các em.

Có thể bạn quan tâm
Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh

Lâm Đồng: Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh

12:00 15/03/2023

Sáng 15/3, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (C03, Bộ Công an) đã bắt giữ ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng để điều tra về hành vi nhận hối lộ. Trước đó, C03 đã phối hợp với Công an Lâm Đồng triệu tập ông Nguyễn Ngọc Ánh làm việc về những sai phạm liên quan đến công tác chỉ đạo, kết luận thanh tra trong quản lý, sử dụng đất, giao đất, giao rừng tại Dự án xây dựng Khu đô thị tại huyện Đức Trọng,...

Lạng Sơn xử lý hơn 5.900 vụ buôn lậu, hàng giả, hàng cấm trong 1 năm

Lạng Sơn xử lý hơn 5.900 vụ buôn lậu, hàng giả, hàng cấm trong 1 năm

20:20 27/12/2023

Trong năm 2023, tỉnh Lạng Sơn đã kiểm tra, xử lý 5.903 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, tăng 30,6% so với...

Quân đội Israel được chỉ thị tiếp tục các cuộc tấn công tại Dải Gaza

Quân đội Israel được chỉ thị tiếp tục các cuộc tấn công tại Dải Gaza

11:00 12/05/2023

Phát biểu tại một cuộc họp ở trụ sở Bộ Quốc phòng tại Tel Aviv, Thủ tướng Israel tuyên bố chiến dịch quân sự của nước này tại Dải Gaza sẽ được tiếp tục trong trường hợp cần thiết.

Tìm thấy kế hoạch tấn công Israel trên thi thể binh sĩ Hamas

Tìm thấy kế hoạch tấn công Israel trên thi thể binh sĩ Hamas

06:20 14/11/2023

Những bằng chứng tìm thấy trên thi thể binh sĩ Hamas tử nạn trong cuộc tấn công ngày 7-10 cho thấy lực lượng này đã tham vọng nhiều hơn những gì xảy ra.

Tổ chức tiêu hủy 'hàng nóng' của các băng nhóm tội phạm

Tổ chức tiêu hủy 'hàng nóng' của các băng nhóm tội phạm

23:00 31/03/2023

Khoảng 237 khẩu súng cùng nhiều đao kiếm, công cụ hỗ trợ thu giữ của các băng nhóm tội phạm và do người dân giao nộp đã được cơ quan công an tổ chức tiêu hủy.

Người phụ nữ giằng co lấy lại điện thoại gây xôn xao dư luận

Người phụ nữ giằng co lấy lại điện thoại gây xôn xao dư luận

12:00 12/03/2023

Bị giật điện thoại, cô gái chụp lấy được xe máy của tên cướp ghì chặt, sau đó nhanh tay rút chìa khóa xe, buộc đối tượng trả lại tài sản đã cướp để được yên thân.

Hơn 1.000 người tử vong vì tai nạn giao thông trong hai tháng đầu năm

Hơn 1.000 người tử vong vì tai nạn giao thông trong hai tháng đầu năm

19:00 22/02/2023

Ông Trần Hữu Minh, Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết tai nạn giao thông trong hai tháng đầu năm nay giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người tử vong và số người bị thương.

Bắt 4 thanh niên Phú Quốc ép buộc người khác viết giấy nợ

Bắt 4 thanh niên Phú Quốc ép buộc người khác viết giấy nợ

16:30 16/06/2023

Một nhóm bốn người ở TP Phú Quốc dàn cảnh bắt người, khống chế, ép viết giấy nhận nợ rồi buộc ký hợp đồng mua bán đất vừa bị công an bắt khẩn cấp.

Công ty luật đòi nợ thuê được gần nghìn tỷ bằng chiêu mang quan tài đến nhà bị hại

Công ty luật đòi nợ thuê được gần nghìn tỷ bằng chiêu mang quan tài đến nhà bị hại

01:30 23/02/2023

Một công ty luật hoạt động đòi nợ thuê cho các ngân hàng và công ty tài chính bằng cách đặt bình gas và mang quan tài đến nhà của các bị hại và người thân của họ để tạo áp lực.

Co loi xay ra
Co loi xay ra