Kỉ niệm Tết xưa của nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng, Châu Thanh

10:20 11/02/2024
Thanh Hằng, Châu Thanh trải lòng về kỉ niệm Tết xưa. Ảnh: NSCC

Nghệ sĩ cải lương Thanh Hằng, Châu Thanh trải lòng về những kỉ niệm đón Tết xưa của mình với công chúng khi đảm nhận vai trò giám khảo của Học viện ngôi sao.

Nghệ sĩ Châu Thanh thích không khí quây quần gói bánh

Nghệ sĩ Châu Thanh bồi hồi nhớ lại những ngày Tết xưa. Ông theo đoàn hát từ năm 1979. Ngày 25 Tết, ông thường về quê để thăm, tảo mộ ông bà, sau đó lên đường đi hát tiếp. Nhiều năm, ông đều ăn Tết sớm với gia đình.

“Mỗi năm, tôi đều thích cha mẹ mang đến hương vị mùa xuân. Bánh tét, bánh ít có thể mua ngoài chợ. Nhưng tôi thích không khí gia đình quây quần để cùng gói bánh với ngoại. Ông bà tôi sẽ kể về ký ức xưa, rất vui, thú vị. Ngày Tết trước đây đậm đà lắm vì gia đình lúc nào cũng bên cạnh nhau. Tôi thích những mâm cơm ăn cùng gia đình, hay cùng dâng bánh cúng ông bà” - nghệ sĩ Châu Thanh chia sẻ.

Cách đây hơn chục năm, cha nghệ sĩ Châu Thanh qua đời. Vì thế, những năm sau này khi ông về quê, chỉ còn nhìn thấy hình bóng của mẹ. “Năm nào, tôi cũng chúc Tết, nhận lì xì từ mẹ. Khoảnh khắc này bình dị nhưng với tôi hạnh phúc lắm. Năm nay, tôi vẫn về đón Tết sớm cùng mẹ, đưa mẹ đi thăm mồ mả ông bà” - nghệ sĩ Châu Thanh nói.

Theo nghệ sĩ Châu Thanh, ngày trước, nghệ sĩ đều vui khi mỗi ngày được hát 3 suất, nhận quà Tết, lì xì từ khán giả. Ông tâm sự: “Những cặp bánh tét, cặp dưa, thịt kho… nhận từ khán giả tôi không thể quên. Tôi cảm ơn khán giả yêu thương tôi những năm qua. Có lẽ khó có thể dùng từ nào để nói được hết tình cảm này”.

Khi mới theo nghề, cuộc sống của nghệ sĩ Châu Thanh khá khó khăn. Nhưng khi được đóng vai chính, cuộc đời ông sang trang. Có Tết, ông lãnh tiền xong về lì xì cho ông bà, cha mẹ…

“Dùng tiền kiếm được từ lời ca tiếng hát để tặng người thân khiến tôi hạnh phúc lắm. Để có được điều này cũng nhờ tình yêu thương của khán giả”, ông chia sẻ.

Thanh Hằng nhớ Tết xưa với Vũ Linh

Thập niên 1980, nghệ sĩ Thanh Hằng đi theo các đoàn hát tỉnh. Chị xúc động, bồi hồi khi nhớ lại ký ức ăn Tết với khán giả.

“Khán giả đến xem mỗi ngày 3-4 suất. Thường dịp Tết mọi người đều kiêng kỵ người lạ đến nhà. Nhưng khán giả rất thương. Anh chị em nghệ sĩ nào nếu không có chỗ ngủ trong đoàn hát có thể đến xin ở nhờ nhà dân. Họ chừa chỗ sẵn cho nghệ sĩ nghỉ ngơi, ấm cúng. Tôi hát xong đêm giao thừa sẽ về nhà khán giả cùng cúng giao thừa. Mùng 1, mùng 2, chủ nhà cúng kiếng tôi cũng tham gia, sau đó lại sang đoàn hát” - Thanh Hằng kể.

Sau này, chị vẫn đi hát vào đêm giao thừa, nhưng hát xong sẽ về nhà. Nghệ sĩ nói hạnh phúc khi xe chạy, nhìn sang hai bên đường thấy nhà nào cũng trang hoàng lộng lẫy, cúng kiếng nghiêm trang.

“Thường, mọi người chỉ được cúng, tận hưởng giao thừa ở một nhà, còn tôi, các anh chị em nghệ sĩ thì được trải nghiệm với rất nhiều gia đình” - nghệ sĩ cười chia sẻ.

Từ năm 1976 đến năm 1986, nghệ sĩ Thanh Hằng đi theo 3 đoàn của tỉnh Vĩnh Long, rồi sang 3 đoàn ở Hậu Giang. Năm 1982, chị đạt giải A1 tại hội diễn toàn quốc, sau đó có cơ hội gặp NSƯT Vũ Linh, rồi kết giao.

Năm 1984-1985, nghệ sĩ Thanh Hằng theo đoàn cải lương Hồng Nhung của NSƯT Vũ Linh, hoạt động tại tỉnh Lâm Đồng. “Sáng mùng 1, chúng tôi chuẩn bị hát vở Truyền thuyết về tình yêu. Tôi cũng chuẩn bị sẵn nồi thịt kho, dưa giá. Tôi nấu ăn phù hợp khẩu vị của anh Vũ Linh lắm. Tôi nói hát xong sẽ dọn ra để anh em ăn cùng.

Khi tôi đang hoá trang, anh Vũ Linh nói ăn thịt kho hoài ngán quá, muốn ăn giò heo hầm nước dừa. Chúng tôi hát 3 suất/ngày nên mệt lắm. Lúc đó cũng không thể tìm mua giò heo được. Nhưng khán giả rất thương nghệ sĩ. Lúc đó, có khán giả xin vào hậu trường gặp gỡ, trò chuyện. Tôi thuật lại câu chuyện này.

Vị khán giả bỏ luôn suất hát đó, ra chợ tìm mua cho được giò heo thật ngon, đúng ý anh Vũ Linh. Nước dừa tôi lấy từ mâm cúng đêm giao thừa trước đó. Hát xong suất đầu, tôi nấu liền, nên xong suất thứ hai là có để anh Linh ăn” - nghệ sĩ Thanh Hằng kể.

Có thể bạn quan tâm
Ca phẫu thuật 'thần kỳ': Nối lại đầu cho cậu bé bị ô tô tông

Ca phẫu thuật 'thần kỳ': Nối lại đầu cho cậu bé bị ô tô tông

17:00 14/07/2023

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Hadassah ở thủ đô Jerusalem của Israel đã thực hiện ca phẫu thuật 'thần kỳ': Nối lại đầu cho một cậu bé bị ô tô tông.

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở du khách

Khánh Hòa gỡ khó cho xe trên 29 chỗ chở du khách

06:30 01/03/2023

Chiều 28-2, Sở Giao thông vận tải Khánh Hòa chủ trì cuộc họp với các Sở, ngành liên quan giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp vận tải có xe trên 29 chỗ chở khách du lịch tàu biển vào trung tâm TP Nha Trang.

'Áo xanh' tiếp sức thí sinh vùng cao xứ Quảng, sát cánh cùng sĩ tử Cơ Tu vượt vũ môn

'Áo xanh' tiếp sức thí sinh vùng cao xứ Quảng, sát cánh cùng sĩ tử Cơ Tu vượt vũ môn

10:00 28/06/2023

Tuổi trẻ Quảng Nam lập nhiều đội phản ứng nhanh, đội hỗ trợ đưa đón thí sinh, bố trí lực lượng túc trực tại các điểm thi tốt nghiệp THPT hỗ trợ nước uống, đảm bảo vệ sinh môi trường…

Bắc Ninh ra quân cao điểm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè

Bắc Ninh ra quân cao điểm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè

13:20 23/07/2023

Ngày 23/7, Tỉnh Đoàn Bắc Ninh ra quân cao điểm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, chung tay xây dựng nông thôn mới.

Giải thưởng Sách quốc gia: Tôn vinh sách hay vì bạn đọc

Giải thưởng Sách quốc gia: Tôn vinh sách hay vì bạn đọc

10:20 28/12/2023

Chúng tôi hiểu rằng, khi làm giải thưởng vì bạn đọc, chúng tôi sẽ có được sự tin yêu của công chúng và uy tín của giải thưởng.

Cô gái tố bác sĩ gợi ý 'vui vẻ', tiếp tục gửi đơn tố giác hành vi cưỡng dâm lên Công an Tân Bình

Cô gái tố bác sĩ gợi ý 'vui vẻ', tiếp tục gửi đơn tố giác hành vi cưỡng dâm lên Công an Tân Bình

11:00 30/08/2023

Cô gái tố bác sĩ gợi ý “vui vẻ” tiếp tục gửi đơn tố giác hành vi có dấu hiệu tội cưỡng dâm của bác sĩ N.Q.C công tác tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM.

Người dân cả nước thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

Người dân cả nước thành kính dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng

16:00 29/04/2023

Người dân trên cả nước đã thành kính dâng hương tưởng niệm, bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức tổ tiên, các Vua Hùng và bậc tiền nhân đã có công dựng nước, bảo vệ, xây dựng, phát triển đất nước.

Tin tức sáng 1-12: TP.HCM xóa được 1 điểm đen tai nạn giao thông, vẫn còn 7 điểm

Tin tức sáng 1-12: TP.HCM xóa được 1 điểm đen tai nạn giao thông, vẫn còn 7 điểm

06:10 01/12/2023

Tin tức đáng chú ý: TP.HCM xoá thêm 1 điểm đen tai nạn giao thông, hiện còn 7 điểm; 11 tháng, trên 201.500 doanh nghiệp mới và trở lại hoạt động; Xuất khẩu vắc xin sởi, rota của Việt Nam đi Ấn Độ, Bangladesh...

Số ca mắc bệnh hô hấp gia tăng, WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin

Số ca mắc bệnh hô hấp gia tăng, WHO yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin

11:10 23/11/2023

Hôm 22-11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng gia tăng số ca bệnh hô hấp và các cụm viêm phổi ở trẻ em.

Co loi xay ra
Co loi xay ra