Khởi động dự án sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường

09:50 10/06/2024

TPO - Ngày 7/6 , tại TP Cần Thơ, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) khởi động dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường”.

Tham dự có ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ; bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam, bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam và đại diện các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang.

Tiền Phong Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam (trái) và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chủ trì lễ khởi động dự án. Ảnh: Hòa Hội 1

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cùng bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam (trái) và bà Ramla Khalidi, Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam chủ trì lễ khởi động dự án. Ảnh: Hòa Hội

Dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tài trợ từ nguồn vốn ODA không hoàn lại với kinh phí 196.140 USD, UBND thành phố Cần Thơ giao Sở Y tế làm chủ đầu tư, thực hiện từ 2024 – 2028. Mục tiêu là nâng cao năng lực nhằm phát hiện, ngăn ngừa và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm mới nổi liên quan đến biến đổi khí hậu; đồng thời tăng cường thực hiện các chiến lược điều phối tiếp cận Một sức khỏe và nguồn nhân lực trong lĩnh vực Một sức khỏe tại TP. Cần Thơ.

Đối tượng thụ hưởng là cán bộ của các ngành y tế (cán bộ y tế tại tuyến y tế cơ sở), nông nghiệp, môi trường của thành phố; người dân sống tại 5 xã được lựa chọn thí điểm của thành phố. Ngoài ra, người dân sống tại TP. Cần Thơ nói chung thông qua các chương trình truyền thông về cách tiếp cận Một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu – môi trường.

Tiền Phong Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Hòa Hội 1

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ phát biểu. Ảnh: Hòa Hội

Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, biến đổi khí hậu đang là một thách thức toàn cầu, tác động tiêu cực đến mọi khía cạnh của đời sống. Với vị trí trung tâm của đồng bằng sông Cửu Long, thành phố Cần Thơ là điểm đến quan trọng của người di cư từ các thành phố khác trong khu vực, và là đầu mối vận chuyển của người dân, hàng hóa từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long đến TP. Hồ Chí Minh và các nơi khác. Trước những thách thức đó, thành phố cũng đã sớm ban hành “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằng, khởi động này là dấu mốc quan trọng trong việc thiết lập sự tin tưởng hợp tác giữa các bên. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự hợp tác chặt chẽ giữa thành phố Cần Thơ, USAID, UNDP và các bên liên quan khác, dự án sẽ đạt được thành công và góp phần quan trọng vào việc bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng một thành phố khỏe mạnh, an toàn và phát triển bền vững”, ông Hiện nhấn mạnh.

Tiền Phong Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hòa Hội 1

Bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Hòa Hội

Phát biểu tại buổi lễ, bà Aler Grubbs, Giám đốc USAID Việt Nam chia sẻ niềm vui mừng khi công bố dự án Một sức khỏe đầu tiên do USAID tài trợ tập trung vào mối liên quan giữa sức khỏe công cộng và biến đổi khí hậu sẽ được triển khai tại thành phố Cần Thơ và tỉnh An Giang. “ USAID và Việt Nam sẽ phát huy nền tảng hợp tác gần 20 năm trong lĩnh vực Một sức khỏe với trọng tâm mới là biến đổi khí hậu,” bà Aler Grubbs nói.

Việt Nam là quốc gia có nguy cơ cao về xuất hiện và tái xuất hiện các bệnh lây truyền từ động vật sang người. Nguy cơ này càng gia tăng do Việt Nam dễ bị tổn thương trước các tác động của biến đổi khí hậu, bao gồm thay đổi mô hình mưa, xâm nhập mặn và các sự kiện thời tiết và thiên tai thường xuyên hơn và dữ dội hơn, dẫn đến sự gia tăng tiếp xúc giữa động vật hoang dã, gia súc và con người và do đó làm tăng nguy cơ lan truyền bệnh. Lũ lụt và bão ngày càng gia tăng cũng có nguy cơ gây thiệt hại cho hạ tầng y tế địa phương và tác động đến khả năng tiếp cận các dịch vụ y tế của người dân, gây ảnh hưởng đến công tác phòng ngừa, phát hiện và kiểm soát dịch bệnh của đội ngũ cán bộ y tế.

Dự án “Tăng cường tiếp cận một sức khỏe trong bối cảnh biến đổi khí hậu và môi trường” sẽ được triển khai Cần Thơ và An Giang, là hai địa phương dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Thông qua tham vấn với các bên liên quan tại địa phương, trong đó có các doanh nghiệp và hội phụ nữ, sáng kiến ​​sẽ thử nghiệm các mô hình cấp tỉnh nhằm tăng cường khả năng ứng phó "Một Sức Khỏe" liên quan đến biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực: sức khỏe con người, sức khỏe động vật và sức khỏe môi trường.

Các hoạt động dự kiến triển khai bao gồm nâng cấp các cơ sở y tế ban đầu để hỗ trợ cung cấp các dịch vụ y tế liên tục khi xảy ra các sự kiện thời tiết cực đoan, tăng cường các dịch vụ y tế từ xa và trang bị tốt cho các cơ quan chức năng cũng như hệ thống y tế địa phương để tăng khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe cộng đồng có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Có thể bạn quan tâm
Công an tìm nạn nhân của dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

Công an tìm nạn nhân của dự án 'ma' Hồ Tràm Riverside

17:30 31/08/2023

Ngày 31/8, Cơ quan CSĐT Công an huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, đang xác minh, giải quyết tin báo về tội phạm liên quan đến khu đất được gọi là dự án “Hồ Tràm Riverside” tại ấp Gò Cát, xã Phước Thuận.

Tái định cư thủy điện Sông Tranh 2, sau 15 năm vẫn chưa an cư

Tái định cư thủy điện Sông Tranh 2, sau 15 năm vẫn chưa an cư

08:30 05/05/2023

Hơn 15 năm trước, người dân miền núi Bắc Trà My, Quảng Nam nhận được khoản tiền “cả đời không dám mơ” để nhường đất cho dự án thủy điện...

Nguyên nhân nhóm thanh niên cầm hung khí đập vỡ kính xe tải ở Nghệ An

Nguyên nhân nhóm thanh niên cầm hung khí đập vỡ kính xe tải ở Nghệ An

21:30 18/12/2023

Nhóm thanh niên cầm hung khí đập vỡ kính xe tải trên quốc lộ ở Nghệ An. Chiều 18/12, theo tin từ Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An), đơn vị đã triệu tập nhóm thanh niên để điều tra làm rõ vụ việc những người này chặn đầu một ô tô tải và đập phá làm chiếc xe hư hỏng. Được biết, có 4 nam thanh niên tham gia vụ việc, trong đó 3 người trú tại xã Võ Liệt và 1 người trú tại xã Thanh Long, huyện Thanh Chương. Thông tin ban đầu, chiều 17/12, anh Phan...

Đại biểu Quốc hội: 'Chưa thấy hiệu trưởng nào bị cách chức vì lạm thu'

Đại biểu Quốc hội: 'Chưa thấy hiệu trưởng nào bị cách chức vì lạm thu'

10:50 09/10/2023

Ông Phạm Văn Hòa, đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp nói, để xảy ra tình trạng lạm thu hiệu trưởng chịu trách nhiệm chính. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy hiệu trưởng nào bị kỷ luật, cách chức vì để xảy ra lạm thu trong trường học.

Ninh Bình: Khởi tố nhóm đối tượng mang dao phóng lợn, gặp người là đánh

Ninh Bình: Khởi tố nhóm đối tượng mang dao phóng lợn, gặp người là đánh

10:00 12/07/2023

Ngày 12/7, cơ quan CSĐT Công an TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình ra quyết định khởi tố vụ án hình sự Gây rối trật tự công cộng, ra quyết định khởi tố bị can đối với 23 đối tượng về hành vi Gây rối trật tự công cộng; ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 10 bị can để điều tra. Kiến ThứcCác đối tượng tại cơ quan Công an.1 Trước đó, khoảng 21h ngày 22/4, 2 đối tượng Hoàng Minh Quân (SN 2004), Trần Ngọc Điệp (SN 2006) cùng trú huyện Kim Sơn rủ nhóm...

Điều tra việc hút cát, chặt phá cây tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

Điều tra việc hút cát, chặt phá cây tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy

18:50 07/09/2023

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định, 6.804m2 đất có cây ngập mặn, cây phi lao tái sinh tự nhiên tại Vườn Quốc gia Xuân Thủy bị chặt phá; 5.605m2 đất bãi bồi đã bị tự ý cải tạo.

Mức lương giáo viên tiểu học dự kiến cao hơn 12 triệu đồng từ 1.7

Mức lương giáo viên tiểu học dự kiến cao hơn 12 triệu đồng từ 1.7

11:20 08/04/2024

Mức lương giáo viên tiểu học cao nhất hiện nay là 12.204.000 đồng/tháng. Do đó, bảng lương giáo viên tiểu học dự kiến mức cao nhất sẽ vượt 12,2 triệu...

Kết nối 1.259 chỉ tiêu việc làm tại quận trung tâm Thủ đô

Kết nối 1.259 chỉ tiêu việc làm tại quận trung tâm Thủ đô

23:10 11/05/2024

Sáng nay (11/5), Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Hà Nội và UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội tư vấn và giao dịch việc làm quận Hoàn Kiếm năm 2024 với 1.259 chỉ tiêu tuyển dụng.

Lừa đảo 1.200 tỉ đồng, chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát lãnh án tù chung thân

Lừa đảo 1.200 tỉ đồng, chủ tịch Tập đoàn Việt Hưng Phát lãnh án tù chung thân

11:20 27/05/2024

Bị cáo buộc lừa đảo 1.200 tỉ đồng, bị cáo Phùng Thị Nghệ (chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn Việt Hưng Phát) lãnh án tù chung thân.

Co loi xay ra
Co loi xay ra