Khoảnh khắc tàu chiến Hy Lạp bắn nổ UAV Houthi

20:30 10/07/2024

UAV Houthi liên tục thay đổi độ cao để tập kích tàu hàng ở Vịnh Aden, song vẫn bị pháo hạm trên tàu chiến Hy Lạp tiêu diệt.

Hải quân Hà Lan ngày 8/7 đăng video tàu Psara, hộ vệ hạm lớp Hydra của Hy Lạp, đánh chặn máy bay không người lái (UAV) tự sát của lực lượng Houthi, khi nó đang cùng tàu phụ trợ đổ bộ đa nhiệm Karel Doorman của Hà Lan làm nhiệm vụ hộ tống một tàu hàng ở Vịnh Aden trước đó một ngày.

Hà Lan và Hy Lạp là hai trong số các nước tham gia Chiến dịch Aspides (Khiên chắn), được Liên minh châu Âu (EU) thành lập hồi tháng 2 nhằm bảo vệ tuyến hàng hải quốc tế ở Biển Đỏ khỏi các cuộc tập kích bằng tên lửa, UAV và xuồng tự sát của Houthi.

Video quay bằng camera hồng ngoại cho thấy một UAV, được cho là biến thể của dòng Samad, bay là là mặt biển và liên tục thay đổi độ cao, dường như là chiến thuật nhằm giúp nó khó bị đánh chặn hơn, trước khi bị đạn pháo của tàu Psara bắn nổ.

Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết chiến hạm nước này đã đối phó các UAV Houthi trong đêm 7/7 bằng pháo hạm và "nhiều hệ thống vũ khí khác nhau", song không đề cập cụ thể. Tài khoản mạng xã hội của Chiến dịch Aspides cho biết tàu Psara đã ứng phó tổng cộng 4 UAV Houthi, hai chiếc bị bắn hạ, số còn lại buộc phải đổi hướng.

Thomas Newdick, chuyên gia quân sự của War Zone, nhận định tàu chiến Hy Lạp đã khai hỏa pháo hạm Mk 45 127 mm để bắn nổ UAV trong video. Với chiếc phi cơ còn lại, có khả năng con tàu đã dùng vũ khí khác để tiêu diệt, theo chuyên gia này.

Ngoài pháo chính Mk 45, tàu Psara còn được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng chứa 16 tên lửa RIM-162 Evolved SeaSparrow (ESSM) và một cặp Hệ thống phòng thủ tầm cực gần (CIWS) Mk 15 Phalanx 20 mm, đồng thời có thể chở theo trực thăng S-70B Sea Hawk. Hải quân Pháp trước đó từng sử dụng trực thăng để bắn hạ UAV của Houthi ở Biển Đỏ.

Truyền thông Hy Lạp dẫn nguồn tin giấu tên cho biết tàu Psara đã sử dụng vũ khí phi động năng để hạ một trong hai UAV. Theo nguồn tin, đây là hệ thống chống thiết bị bay không người lái (drone) mang tên Centaur do tập đoàn Công nghiệp Hàng không vũ trụ Hellenic (HAI) của Hy Lạp phát triển.

Nó đã phát hiện 4 UAV Houthi ở khoảng cách hơn 27 km và hạ một chiếc bằng cách "can thiệp vào hệ thống liên lạc và GPS" của UAV khi quả đạn tới gần hơn, dường như ám chỉ đây là thiết bị tác chiến điện tử. Nguồn tin cho hay chiếc còn lại đã bị pháo hạm trên tàu bắn hạ.

Sử dụng vũ khí phi động năng để đối phó drone là giải pháp thu hút được nhiều quan tâm gần đây. Ngoài công nghệ tác chiến điện tử như Centaur, các nước còn phát triển vũ khí laser hay thiết bị sử dụng sóng vô tuyến, vi sóng để vô hiệu hóa drone.

Bộ Quốc phòng Anh hồi tháng 5 thông báo nước này đang chế tạo khí tài có khả năng phát sóng vô tuyến để hạ bầy drone, với chi phí 0,12 USD cho mỗi phát bắn. Ngoài ra, Anh cũng đang phát triển pháo laser "Lửa Rồng" có thể bắn hạ drone ở khoảng cách một km gần như ngay tức khắc.

Phạm Giang (Theo War Zone)

Có thể bạn quan tâm
Khoảnh khắc pháo tự hành nổ tung trước mắt lính Nga

Khoảnh khắc pháo tự hành nổ tung trước mắt lính Nga

19:50 24/04/2024

Binh sĩ Nga đang sử dụng pháo tự hành 2S5 Giatsint-S ở miền đông Ukraine thì khí tài bất ngờ nổ tung, có thể do bị tập kích.

Tòa án Tối cao Mỹ liệu có thể can thiệp vụ ông Trump bị kết tội?

Tòa án Tối cao Mỹ liệu có thể can thiệp vụ ông Trump bị kết tội?

01:20 22/06/2024

Ông Trump có thể đệ đơn kháng cáo lên Tòa án Tối cao vụ chi tiền bịt miệng, nhưng phải chờ kết thúc quá trình tố tụng cấp bang.

Đồng minh trung thành của Tổng thống Macron tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Pháp

Đồng minh trung thành của Tổng thống Macron tái đắc cử Chủ tịch Hạ viện Pháp

08:30 19/07/2024

Ngày 18/7, các nhà lập pháp tại Quốc hội Pháp đã trao cho chính trị gia trung dung Yeael Braun-Pivet, một đồng minh trung thành của Tổng thống Emmanuel Macron, nhiệm kỳ thứ hai trên cương vị Chủ tịch Hạ viện.

Cận cảnh súng phun lửa Solntsepek của Nga càn quét mục tiêu ở Ukraine

Cận cảnh súng phun lửa Solntsepek của Nga càn quét mục tiêu ở Ukraine

14:50 08/01/2024

mục Khoảnh khắc súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek của Nga khai hoả, càn quét mục tiêu Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga công bố video ghi lại cảnh lực lượng Nga sử dụng súng phun lửa hạng nặng TOS-1A Solntsepek tấn công vào mục tiêu của Ukraine ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk. Các đội pháo binh TOS-1A Solntsepek của Nga phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trinh sát máy bay không người lái, cập nhật dữ liệu về vị trí của đối phương và xác nhận mục tiên...

'Lợn Pigcasso' vẽ tranh nghìn USD qua đời

'Lợn Pigcasso' vẽ tranh nghìn USD qua đời

04:30 11/03/2024

Pigcasso, con lợn được mệnh danh là 'họa sĩ động vật thành công nhất thế giới' và từng có triển lãm tranh riêng, qua đời khi gần tròn 8 tuổi.

Israel nói giai đoạn của cuộc chiến với Hamas sắp kết thúc

Israel nói giai đoạn của cuộc chiến với Hamas sắp kết thúc

10:30 24/06/2024

Thủ tướng Israel nói rằng giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến với Hamas sắp chấm dứt và quân đội nước này có thể chuyển hướng sang biên giới phía bắc với Lebanon.

Italy cảnh báo 'gắt' về nguy cơ Thế chiến thứ 3 nếu NATO đưa quân vào Ukraine

Italy cảnh báo 'gắt' về nguy cơ Thế chiến thứ 3 nếu NATO đưa quân vào Ukraine

18:00 17/03/2024

Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani ngày 16/3 cảnh báo việc triển khai quân của Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) do Mỹ dẫn đầu tới các chiến trường ở Ukraine có thể dẫn đến một cuộc xung đột toàn cầu, thực chất là Chiến tranh thế giới thứ ba.

Tức giận với Anh, Venezuela diễn tập gần Guyana

Tức giận với Anh, Venezuela diễn tập gần Guyana

09:00 29/12/2023

Venezuela chỉ trích Anh 'khiêu khích thù địch' và tổ chức diễn tập gần biên giới với Guyana, sau khi London thông báo điều tàu chiến đến bờ biển Guyana.

Ông Macron: Phương Tây có thể cần đưa quân vào Ukraine trong tương lai

Ông Macron: Phương Tây có thể cần đưa quân vào Ukraine trong tương lai

08:20 17/03/2024

Tổng thống Pháp Macron nói phương Tây có thể cần phải mở chiến dịch trên bộ tại Ukraine 'vào một thời điểm nào đó', song Paris sẽ không khởi xướng.

Co loi xay ra
Co loi xay ra