Khó dập tắt cháy xe điện bằng bình bột, bình CO2

15:20 19/11/2023

Kết quả thử nghiệm của Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn cho thấy dùng bình bột, bình CO2 không hiệu quả khi dập đám cháy từ pin xe điện.

Thời gian gần đây, các địa phương xảy ra một số vụ cháy nổ liên quan tới pin Lithium - Ion và xe máy điện, xe đạp điện để lại hậu quả nghiêm trọng. Người dân thường sử dụng bình chữa cháy xách tay có sẵn trong gia đình và trong cơ sở kinh doanh để dập lửa.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Hiệp hội) cho biết khi cháy pin Lithium - Ion trên xe điện cũng như trên thiết bị khác, việc dập tắt bằng các loại bình chữa cháy thông dụng không hiệu quả. Hiệp hội vừa thử nghiệm một số loại bình chữa cháy xách tay, dưới sự tham gia của cán bộ chuyên môn Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu hộ cứu nạn (Bộ Công an).

Để thực nghiệm, Hiệp hội sử dụng 5 loại bình chữa cháy xách tay gồm bình bột, bình khí C02, bình chữa cháy gốc nước Eco Fire 6, bình gốc nước F500 EA công nghệ bọc phân tử, bình Orion OR-6 (sử dụng dung dịch chữa cháy hợp chất Orio). Ngoài ra, họ cũng thử nghiệm thêm phương án dùng cát chữa cháy. Năm xe đạp điện sử dụng pin Lithium - Ion được sử dụng.

Ông Bùi Xuân Thái, đại diện Hiệp hội, cho biết tình huống thử nghiệm là đám cháy bùng phát trên khối pin, lan ra toàn xe, các viên pin phát nổ, bắn văng ra ngoài. "Trước, trong và sau cháy đều được đo nhiệt độ. Các viên pin bắn ra xung quanh cũng được đo và ghi nhận nhiệt độ", ông Thái cho biết.

Ở chiếc xe điện đầu tiên, khi nhiệt độ trên 500 độ C, pin phát nổ, nhân viên kỹ thuật bắt đầu sử dụng bình bột, bình khí C02. Khi phun hết cả hai bình, chiếc xe điện vẫn bùng cháy. Hỏa hoạn chỉ được dập tắt khi sử dụng bình chữa cháy Orion OR-6. Nhiệt độ cũng giảm xuống còn gần 120 độ C.

Ba chiếc xe sau đó lần lượt được chữa cháy bằng bình gốc nước Eco Fire 6, F500 EA và Orion OR-6. Kết quả đều dập tắt được đám cháy. Trong đó, bình F500 EA dập tắt cháy trong 2 phút; bình Orion OR-6 và Eco Fire 6 dập trong 4 phút.

Bình Eco Fire 6 dù dập tắt đám cháy, nhiệt độ vẫn trên 230 độ C, dẫn tới nguy cơ cháy lại. Hai bình còn lại lần lượt ghi nhận nhiệt độ sau cháy 50-80 độ C, ngưỡng an toàn.

Ở chiếc xe điện còn lại, đơn vị thực nghiệm dập tắt bằng cát và phải đẩy xe đổ xuống sàn. Kết quả cho thấy lửa tắt nhưng không hoàn toàn, khói vẫn nghi ngút và nguy cơ cháy lại cao. Để dập lửa hoàn toàn, người dân có thể phải sử dụng lượng cát lớn để bao phủ toàn bộ đám cháy.

Theo ông Thái, quá trình thử nghiệm, các viên pin Lithium - Ion phát nổ và văng ra xa trên 30 m với độ cao ước lượng 15 m so với vị trí của xe điện. Viên pin văng ra nóng khoảng 250 độ C. Bởi vậy khi dập các đám cháy này, người chữa cháy phải trang phục đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn.

Việt An

Có thể bạn quan tâm
Khởi tố người lăng mạ cảnh sát là giữ sự tôn nghiêm của pháp luật

Khởi tố người lăng mạ cảnh sát là giữ sự tôn nghiêm của pháp luật

17:00 20/02/2023

Những ai xem clip bà Nguyễn Thị Ngân, lăng mạ cảnh sát giao thông đều rất bức xúc, không thể chấp nhận được hành vi 'côn đồ' và vô văn...

Nam sinh lớp 9 nhập viện vì bị bạn đánh trong lớp

Nam sinh lớp 9 nhập viện vì bị bạn đánh trong lớp

07:00 17/03/2023

Sau khi bị bạn đánh ngay trong lớp học, nam sinh lớp 9 ở Hà Tĩnh phải nhập viện vì bị thương ở vùng mắt và phần lưng.

Phát hiện người đàn ông tử vong trong vụ 3 xe tải bốc cháy trong đêm

Phát hiện người đàn ông tử vong trong vụ 3 xe tải bốc cháy trong đêm

15:00 04/03/2023

Dập tắt đám cháy, cơ quan chức năng phát hiện một người đàn ông tử vong bên trong ca bin xe đầu kéo.

Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'

Gần 3 thập kỷ sống mòn trong quy hoạch 'treo'

07:30 08/12/2023

TP - Gần 30 năm qua, vì bị vướng quy hoạch treo mà hàng trăm hộ dân ở khu II đê bao (tổ dân phố 6, phường Lê Hồng Phong, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) phải sống trong những căn nhà xập xệ, dột nát, dù có tiền nhưng họ vẫn không thể sửa chữa, xây mới.

Những hạt giống đỏ trên đỉnh mù sương

Những hạt giống đỏ trên đỉnh mù sương

13:00 14/07/2023

TP - Không ngừng cố gắng, trau dồi kiến thức, vững vàng tư tưởng, đảng viên Mong Văn Tình luôn gương mẫu trong công việc và cuộc sống. Anh là người con ưu tú của dân tộc Khơ Mú, đại biểu của nhân dân miền biên viễn Quế Phong, Nghệ An.

Nhà máy xử lý rác 'án binh bất động', đầm nước mặn Sa Huỳnh ngập trong 'biển' rác

Nhà máy xử lý rác 'án binh bất động', đầm nước mặn Sa Huỳnh ngập trong 'biển' rác

00:00 16/08/2023

Video: Rác tràn ngập ở đầm nước mặn Sa Huỳnh Chứng kiến tình trạng rác thải phủ dày đặc tại đầm nước mặn Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), nhiều người không khỏi rùng mình. Tự bao đời qua, khu đầm rộng hơn 200 hecta này được người dân địa phương tận dụng để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, khoảng 5 năm trở lại đây, đầm nước mặn Sa Huỳnh trở thành điểm 'nóng' về ô nhiễm môi trường với lượng rác thải khống lồ bao phủ....

Học sinh ở Thanh Hóa tử vong khi dùng điện thoại đang sạc

Học sinh ở Thanh Hóa tử vong khi dùng điện thoại đang sạc

12:40 17/06/2023

Sáng 17/6, ông Nguyễn Văn Sáu - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Xuân, xã Phú Xuân, huyện Quan Hóa (Thanh Hoá) cho biết, một học sinh lớp 1 của trường vừa bị điện giật tử vong.

Phát hiện thi thể bé gái trong túi ni lông: Mẹ bé là sinh viên năm 4

Phát hiện thi thể bé gái trong túi ni lông: Mẹ bé là sinh viên năm 4

17:50 03/10/2023

Liên quan vụ bé gái nghi bị sát hại, thi thể bỏ trong túi ni lông, công an cho hay mẹ bé đang là sinh viên năm 4 của một trường đại học tại TP.HCM.

Hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Thái Nguyên bị xác minh

Hơn 1.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn tại Thái Nguyên bị xác minh

14:40 17/10/2023

Trong quá trình xử lý vi phạm về nồng độ cồn , lực lượng chức năng tại Thái Nguyên đã phát hiện nhiều trường hợp giả danh cán bộ cơ...

Co loi xay ra
Co loi xay ra