Khi lãnh đạo cấp cao chạm tới trái tim

07:50 12/02/2024

TP - Ngoại giao của Việt Nam trong năm 2023 không chỉ nhộn nhịp với hàng loạt lễ đón, tuyên bố chung và thỏa thuận hợp tác, mà hình ảnh các lãnh đạo chủ chốt làm ngoại giao theo cách giản dị, đời thường cũng rất nổi bật, gây ấn tượng mạnh mẽ.

Đó là hình ảnh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng thưởng trà; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tặng Tổng thống Mỹ Joe Biden cuốn sách “Một con người, một con đường và một lịch sử: Hồ Chí Minh - Thư gửi nước Mỹ”; Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida bức thư pháp; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về chủ nghĩa xã hội cho Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez...

Thoát khỏi khuôn khổ cũ

Khi Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình và Phu nhân thăm Việt Nam đầu tháng 12/2023, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trân trọng mời và cùng nhà lãnh đạo Trung Quốc dự tiệc trà. Trong không khí vui vẻ, thân tình, hữu nghị, hai Tổng Bí thư ôn lại kỷ niệm của các lần gặp gỡ, trao đổi trước đó; cùng nghe giới thiệu về những sản phẩm trà nổi tiếng của Việt Nam và nghi thức thưởng trà độc đáo của người Việt.

“Lãnh đạo cấp cao của quốc gia là sứ thần đem Việt Nam đến với thế giới, đem thế giới đến với Việt Nam. Việc chúng ta thúc đẩy quan hệ cá nhân, thúc đẩy hình ảnh Việt Nam thông qua những người lãnh đạo thân thiện, gần gũi với nhân dân là cách làm ngoại giao rất sáng tạo, rất linh hoạt. Đó chính là bản sắc của ngoại giao cây tre mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hay nói: linh hoạt mềm dẻo”.

TS Nguyễn Hồng Sơn - Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao

Đón tiếp Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân thăm Việt Nam vào tháng 6/2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân mời khách quý dự tiệc trà và tham quan hồ Hoàn Kiếm. Ngồi bên bờ hồ, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng giới thiệu với Tổng thống Yoon Suk Yeol về ý nghĩa lịch sử của danh thắng ở nơi được coi là trái tim của thủ đô Hà Nội - thành phố vì hòa bình.

Khi Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim thăm Việt Nam vào tháng 7/2023, bên cạnh chương trình chính thức, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng người đồng cấp Malaysia thăm Phố sách Hà Nội. Tại đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng cho khách quý một số cuốn sách bản tiếng Anh, gồm “Nhật ký trong tù” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, “Tình cảm của nhân dân thế giới với Chủ tịch Hồ Chí Minh”, “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, “Lãng du trong Văn hóa Việt Nam” của nhà nghiên cứu Hữu Ngọc.

Tiền Phong Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về trà (Ảnh: TTXVN) 1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nghe giới thiệu về trà (Ảnh: TTXVN)

Đón Thủ tướng Mark Rutte thăm Việt Nam đầu tháng 11/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng người đồng cấp Hà Lan đạp xe qua các con phố ở khu vực trung tâm Hà Nội. Đầu tháng 12/2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Belarus Roman Golovchenko thăm Cột cờ Hà Nội và có cuộc trao đổi thân tình tại một quán cà phê nhìn ra Vườn hoa Lê-nin.

Hoạt động ngoại giao phu nhân cũng rất được coi trọng trong những chương trình nhộn nhịp năm qua, góp phần xây dựng sức mạnh mềm và thu hút sự quan tâm của dư luận. Bà Ngô Thị Mận, Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cùng GS Bành Lệ Viên, Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, tham quan Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam - nơi lưu trữ nhiều tài liệu, hiện vật tôn vinh nét đẹp và vai trò của người phụ nữ Việt Nam. Hai Phu nhân cùng thưởng trà, xem trình diễn áo dài và biểu diễn nhạc cụ dân tộc Việt Nam. Bà Phan Thị Thanh Tâm, Phu nhân Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, cùng GS Bành Lệ Viên thăm và giao lưu với các sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tiền Phong Kiều bào Việt Nam đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Thái Lan ngày 7/12/2023. (Ảnh: Đại biểu nhân dân) 1

Kiều bào Việt Nam đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Thái Lan ngày 7/12/2023. (Ảnh: Đại biểu nhân dân)

Ấn tượng lâu dài

Chia sẻ với phóng viên Tiền Phong, Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh cho biết, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim đánh giá rất cao Việt Nam với sự ổn định chính trị, phát triển đột phá và năng động về kinh tế. Đặc biệt, Thủ tướng Ibrahim rất ngưỡng mộ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong quá trình trao đổi trước khi thực hiện chuyến thăm Việt Nam, ông Ibrahim thường xuyên nhắc đến Bác Hồ như một biểu tượng của sự đoàn kết. Đoàn kết dân tộc và ổn định đất nước là điều mà Malaysia rất quan tâm trong giai đoạn hiện nay, sau khi nước này trải qua mấy năm mất ổn định, chính phủ thay đổi liên tục. Bản thân ông Ibrahim cũng từng gặp biến cố lớn, phải ngồi tù trong thời gian dài, sau đó quay lại chính trường với quyết tâm lớn là đoàn kết dân tộc để phát triển đất nước.

Đại sứ Linh cho biết, Thủ tướng Ibrahim rất ấn tượng với chuyến thăm Phố sách Hà Nội và món quà mà ông nhận được, nên đến tận bây giờ ông vẫn nhắc đến. “Tôi tin rằng đó là một trong những hoạt động ngoại giao văn hóa mà chúng ta đã chọn được điểm rất tinh tế, đáp ứng đúng nhu cầu của ngoại giao nguyên thủ quốc gia”, Đại sứ Linh nói.

Tiền Phong Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân tham quan hồ Hoàn Kiếm (Ảnh: TTXVN) 1

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol và Phu nhân tham quan hồ Hoàn Kiếm (Ảnh: TTXVN)

Ngoại giao tâm công là tranh thủ trái tim của đối tác. Cơ sở để thực hiện ngoại giao tâm công là lịch sử, văn hóa, chính sách đối ngoại và năng lực của những người làm đối ngoại. Trong quan hệ quốc tế, nước nào cũng sử dụng ngoại giao tâm công nhưng mỗi nước một khác, mỗi người một khác.

Ông cho rằng đây là sự sáng tạo, vượt khỏi khuôn khổ cũ. Việc hai Thủ tướng thăm Phố sách vừa thể hiện văn hóa con người Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, vừa thể hiện mối thân tình giữa các lãnh đạo quốc gia theo cách bình dị, từ trái tim đến trái tim. Cùng với ngoại giao kinh tế và giao lưu nhân dân, ngoại giao văn hóa góp phần quảng bá hình ảnh Việt Nam, đưa văn hóa Việt Nam ra thế giới.

Thông điệp từ cấp cao

Ông Hoàng Hữu Anh, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO - Bộ Ngoại giao, cho rằng, qua những hình ảnh gần gũi như vậy, có thể thấy thông điệp của Việt Nam được phát đi rất mạnh từ cấp cao, gây ấn tượng mạnh về đường hướng phát triển, sự chân thành, mong muốn hợp tác của Việt Nam với các đối tác. Ông Hữu Anh cho rằng ngoại giao văn hóa có sức lan tỏa mạnh mẽ, vô cùng hữu hiệu, góp phần nâng tầm, tăng cường hiểu biết, không chỉ thắt chặt quan hệ giữa các cá nhân lãnh đạo với nhau mà còn giữa người dân Việt Nam với các nước.

Tiền Phong Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân uống cafe bên hồ Hoàn Kiếm ngày 7/1/2024 (Ảnh: Đoàn Bắc) 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Thủ tướng CHDCND Lào Sonexay Siphandone và Phu nhân uống cafe bên hồ Hoàn Kiếm ngày 7/1/2024 (Ảnh: Đoàn Bắc)

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, TS Nguyễn Hồng Sơn, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao, nói rằng quan hệ đối ngoại của Việt Nam được thiết lập không chỉ ở cấp độ nhà nước với nhà nước, chính phủ với chính phủ, mà còn ở những mối quan hệ rất thân thiết, gần gũi giữa các nhà lãnh đạo, tạo cơ hội để Việt Nam gia tăng sức mạnh mềm của đất nước. “Điều đó cho thấy ngoại giao của chúng ta ngày càng tự tin, ngày càng bài bản, ngày càng phát huy được sức mạnh tổng thể của đất nước”, ông nói.

TS Sơn cho rằng quan hệ ngoại giao là mối quan hệ giữa quốc gia với quốc gia, nhưng được thực hiện bởi những con người rất cụ thể. Mỗi cán bộ ngoại giao không chỉ thúc đẩy lợi ích quốc gia của mình mà còn là sứ thần của đất nước, phải được bạn bè quốc tế yêu mến, phải có sức thuyết phục.

Có thể bạn quan tâm
Xét xử vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị tuyên phạt tử hình cựu thư ký Thứ trưởng

Xét xử vụ chuyến bay giải cứu: Đề nghị tuyên phạt tử hình cựu thư ký Thứ trưởng

12:00 17/07/2023

Sáng 17/7, VKS TP Hà Nội đưa ra bản luận tội, đồng thời đề nghị mức án đối 54 bị cáo trong vụ án 'Chuyến bay giải cứu'. Nhóm 21 bị can bị truy tố về tội nhận hối lộ: Bị cáo Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) bị đề nghị mức án từ 12-13 năm tù. Bị cáo Nguyễn Thị Hương Lan (cựu Cục trưởng Cục Lãnh sự) 18-19 năm tù Bị cáo Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó cục trưởng) từ 9-10 năm tù. Lê Tuấn Anh (cựu Chánh văn phòng): 4-5 năm tù. Lưu Tuấn Dũng (cựu Phó...

Quá cô đơn, người phụ nữ liên tục quấy rối cảnh sát và bị bắt

Quá cô đơn, người phụ nữ liên tục quấy rối cảnh sát và bị bắt

08:20 15/07/2023

Một người phụ nữ 51 tuổi ở Nhật Bản đã gọi 2.761 cuộc điện thoại khẩn cấp không cần thiết trong suốt 2 năm 9 tháng chỉ để nói với cảnh sát rằng bà rất cô đơn. Cuối cùng, ngày 13/7, bà bị cảnh sát bắt vì tội gây rối, cản trở hoạt động của cơ quan cứu hỏa. Sở cảnh sát Matsudo Higashi thuộc cơ quan cảnh sát tỉnh Chiba đã bắt giữ bà Hiroko Hatagami, một cư dân thất nghiệp của thành phố Matsudo, vì nghi ngờ cản trở hoạt động của đơn vị cứu hỏa địa...

Tuyên dương 75 tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND

Tuyên dương 75 tập thể, cá nhân tiêu biểu thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND

15:00 09/03/2023

Sáng 9/3, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh - chi nhánh TPHCM, Công an TPHCM tổ chức lễ tuyên dương các tập thể, cá nhân tiêu biểu nhân kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ nêu sáu điều dạy Công an Nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2023) và kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống xây dựng lực lượng Công an Nhân dân (CAND).

Cận cảnh linh vật rồng uy nghi ở thị trấn biên giới Quảng Trị

Cận cảnh linh vật rồng uy nghi ở thị trấn biên giới Quảng Trị

11:20 27/01/2024

Trưa 27/1, trả lời VTC News, lãnh đạo thị trấn Lao Bảo (huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) xác nhận, chiều mai (28/1) linh vật rồng cho chính quyền thị trấn đặt nghệ nhân Đinh Văn Tâm (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) làm sẽ được trưng bày tại vị đẹp ở trung tâm thị trấn để phục vụ người dân đón Tết Giáp Thìn 2024. Theo lãnh đạo thị trấn Lao Bảo, chiều mai linh vật rồng nói trên sẽ được vận chuyển và trưng bày, tuy nhiên sẽ mất thêm vài ngày để trang...

Nghiên cứu, đề xuất tôn vinh cô giáo tử vong trên đường tới trường dạy học

Nghiên cứu, đề xuất tôn vinh cô giáo tử vong trên đường tới trường dạy học

14:30 06/05/2023

Trao đổi với PV, ông Vũ Minh Đức - Cục trưởng Cục Nhà giáo, Bộ GD&ĐT - cho biết, đơn vị đang nghiên cứu, đề xuất hình thức tôn vinh, khen thưởng cô giáo ở Hà Giang không may lao xuống vực tử vong khi đang cùng chồng con trên đường tới trường.

Đoàn viên Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có 10.244 sáng kiến

Đoàn viên Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có 10.244 sáng kiến

18:00 14/07/2023

Đến ngày 14.7, cán bộ, đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn Điện lực Việt Nam đã có 10.244 sáng kiến được đăng ký thành công trên cổng trực...

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong bao rác, kiến bu quanh

Bé gái sơ sinh bị bỏ trong bao rác, kiến bu quanh

13:30 09/03/2023

Trong lúc đi tập thể dục, người dân nghe tiếng khóc trẻ em ở bao rác nên đến kiểm tra thì phát hiện một bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn, cơ thể tím tái, khắp người bị kiến bu quanh.

Hơn 130 tỷ đồng sắp được phân bổ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Hơn 130 tỷ đồng sắp được phân bổ cho nạn nhân vụ cháy chung cư mini

14:50 27/10/2023

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội cho biết tổng số tiền tiếp nhận ủng hộ các nạn nhân trong vụ cháy chung cư tại quận Thanh Xuân đến thời điểm này là hơn 130 tỷ đồng. Phương án hỗ trợ nạn nhân vụ cháy sẽ được công bố trước ngày 6/11.

Đảo Điệp Sơn tiếp tục bị cá nhân bạt núi, mở đường

Đảo Điệp Sơn tiếp tục bị cá nhân bạt núi, mở đường

20:30 23/02/2023

Sau khi bị xử phạt, chủ đất vẫn tiếp tục ngang nhiên cho người, máy móc đào bới đất và xây bờ kè tại khu vực đất đồi đảo Điệp Sơn, ở xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà.

Co loi xay ra
Co loi xay ra