Karaoke hoạt động trá hình ở Hà Nội, cơ quan chức năng nói gì?

05:20 21/11/2023
Cụ thể, UBND Thành phố Hà Nội có văn bản số 3703/UBND-TTĐT về việc kiểm tra, xử lý thông tin Báo điện tử VTC News nêu.

Theo Sở VHTT&DL Hà Nội, thời gian qua, do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, các cơ sở karaoke buộc phải đóng cửa, tạm dừng kinh doanh theo chỉ đạo của Trung ương và Thành phố để phòng chống dịch trong thời gian dài từ đầu năm 2020 đến ngày 8/4/2022 mới được hoạt động trở lại.

Hiện tại, phần lớn cơ sở karaoke trên địa bàn thành phố vẫn tạm dừng hoạt động do không đảm bảo các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy theo quy định của pháp luật.

"Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy trong thời gian ngắn có nhiều thay đổi, tuy nhiên không kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thi hành, gây khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý tại địa phương, các cơ sở kinh doanh karaoke không đáp ứng kịp thời với điều kiện kinh doanh theo quy định mới", Sở VHTT&DL Hà Nội nhận xét.

Thời gian gần đây, hoạt động karaoke diễn biến phức tạp, có tình trạng hoạt động “chui” hoặc biến tướng với cách thức thay đổi đăng ký kinh doanh, biển hiệu nhưng vẫn hoạt động tương tự karaoke, tiềm ẩn các nguy cơ gây mất an ninh, trật tự, mất an toàn về PCCC.

"Ngay sau khi nắm bắt được vi phạm trên, Công an Thành phố đã chỉ đạo công an các đơn vị, quận, huyện, thị xã chủ động, phối hợp chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh dịch vụ khác có liên quan đến hoạt động karaoke trên địa bàn. Mặt khác, tăng cường công tác giám sát, quản lý chặt chẽ không để các cơ sở không đảm bảo quy định của pháp luật ngang nhiên hoạt động", Sở VHTT&DL thông tin.

Đồng thời, ngày 7/3/2023, UBND Thành phố đã có văn bản báo cáo và đề xuất với Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Xây dựng áp dụng các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập đối với các cơ sở kinh doanh karaoke đã đưa vào hoạt động trước khi quy chế 06:2022/BXD có hiệu lực, để các cơ sở tiếp tục được hoạt động kinh doanh karaoke theo quy định.

Thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp, ngành tiếp tục thường xuyên rà soát, thống kê, lập danh sách đầy đủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke trên địa bàn.

Tăng cường công tác kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; gắn trách nhiệm của người đứng đầu, thủ trưởng các đơn vị để xảy ra hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ khi chưa có đầy đủ giấy tờ thủ tục hành chính theo quy định.

"Theo thống kê chưa đầy đủ, tổng tiền phạt các cơ sở vi phạm hiện nay là hơn 2,8 tỷ đồng", Sở VHTT&DL nêu.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có 21 cơ sở đảm bảo các yêu cầu về PCCC để được đưa vào hoạt động trở lại, 15 cơ sở được cấp giấy chứng nhận thẩm quyền duyệt thiết kế về PCCC (đang thi công theo thiết kế được duyệt để tiếp tục được nghiệm thu PCCC và được đưa vào hoạt động, sử dụng trong thời gian ngắn sắp tới).

Bên cạnh đó, trong tổng số 1.438 cơ sở kinh doanh karaoke có 202 cơ sở đã chính thức giải thể, không còn hoạt động kinh doanh karaoke; 93 cơ sở đang tháo dỡ hệ thống âm thanh, loa đài, chuyển đổi loại hình; 128 cơ sở đã chuyển đổi loại hình (nhà hàng, cà phê, ca nhạc...).

"Karaoke là hoạt động kinh doanh có điều kiện, do các cơ quan chức năng cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh và quản lý Nhà nước.

Theo quy định của pháp luật, một cơ sở karaoke phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đảm bảo an ninh trật tự, phải đủ điều kiện về phòng cháy, chữa cháy.

Vì vậy, để xác định trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước đối với cơ sở karaoke cần căn cứ vào hình thức hoạt động kinh doanh và mức độ vi phạm, từ đó, cơ quan chức năng căn cứ thẩm quyền, xác định trách nhiệm quản lý và xử lý vi phạm theo chuyên ngành, quy định của pháp luật", Sở VHTT&DL nhấn mạnh.

Như VTC News đã thông tin, thời gian gần đây, nhiều cơ sở kinh doanh đang hoạt động dưới mác nhà hàng, quán cà phê nhưng lại công khai đón khách vào hát karaoke.

Để hợp thức hóa, các quán này đã tháo dỡ biển hiệu karaoke, đèn điện để thay bằng những tấm biển đề tên nhà hàng, quán cà phê đơn giản, ít màu mè hơn. Tuy nhiên, bên trong quán vẫn có các phòng hát karaoke như trước và sẵn sàng phục vụ khách nếu có nhu cầu hát. Điều này làm tăng nguy cơ mất an toàn tại các cơ sở kinh doanh karaoke trá hình.

Có thể bạn quan tâm
Hà Nội: Cư dân Mulberry Lane bức xúc bị khóa bánh xe ô tô

Hà Nội: Cư dân Mulberry Lane bức xúc bị khóa bánh xe ô tô

15:30 26/04/2023

Theo phản ánh của cư dân cư Mulberry Lane (phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội), sự việc cư dân bị nhắc nhở, cảnh báo bằng giấy, khóa bánh xe khi đỗ ở các “slot” bình thường tại chung cư Mulberry Lane diễn ra từ cuối tháng 8/2022. Trong khi đó, cư dân Mulberry Lane luôn hoàn thành đóng phí dịch vụ, tiền gửi xe đầy đủ cho ban quản lý tòa nhà. Theo cư dân, sở dĩ xảy ra sự việc trên là vì tại...

Kết cục bi thảm của đại gia cả đời sống vì “gái đẹp“

Kết cục bi thảm của đại gia cả đời sống vì “gái đẹp“

02:00 04/05/2023

Hoàng Nhiệm Trung được nhiều người biết đến là vị tỷ phú Hoa kiều lừng danh một thời. Giai đoạn hưng thịnh, Hoàng Nhiệm Trung nắm trong tay khối tài sản khủng và cuộc sống luôn có mỹ nhân bao quanh. 'Đại gia xấu xí' toàn mỹ nhân vây quanh Tuy không sở hữu diện mạo điển trai, nhưng tài năng xuất chúng trong nhiều lĩnh vực của Hoàng Nhiệm Trung lại khiến người khác ngưỡng mộ. Thời trẻ, vị đại gia họ Hoàng từng theo học cơ khí tại Đại học Purdue...

Chiếm đất xây dựng dự án 800 tỷ, chủ đầu tư dự án bị đề nghị phạt

Chiếm đất xây dựng dự án 800 tỷ, chủ đầu tư dự án bị đề nghị phạt

10:40 07/09/2023

UBND huyện Hương Sơn vừa có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị xử phạt chủ đầu tư Công ty CP Bất động sản HANO-VID-Khu dân cư đô thị Bắc Phố Châu 1 gần 4 tỷ đồng do có hành vi lấn chiếm đất xây dựng công trình…

Nga phát lệnh truy nã người phát ngôn của Meta với các tội danh chưa xác định

Nga phát lệnh truy nã người phát ngôn của Meta với các tội danh chưa xác định

19:30 26/11/2023

Hãng tin TASS, ngày 26/11, đưa tin Nga đã đưa người phát ngôn của Meta Platforms Andy Stone vào danh sách truy nã với các tội danh chưa xác định.

Nga kiên quyết kêu gọi điều tra quốc tế về nổ đường ống Nord Stream

Nga kiên quyết kêu gọi điều tra quốc tế về nổ đường ống Nord Stream

12:20 16/06/2023

Phát biểu trước báo giới ngày 15/6, Phó đại diện thường trực Nga tại LHQ khẳng định Moskva 'sẽ tìm kiếm cuộc điều tra quốc tế và trừng phạt những kẻ đứng đằng sau các vụ nổ' đường ống Nord Stream.

Truy trách nhiệm 'thủ phạm' gây ra tình trạng thiếu điện

Truy trách nhiệm 'thủ phạm' gây ra tình trạng thiếu điện

09:50 29/06/2023

Tình trạng thiếu điện diễn ra trên diện rộng trong thời gian qua tại các địa phương phía Bắc đang đặt ra những thách thức lớn trong vận hành hệ...

Nhiều người hỏi mua con cá giống cá sủ vàng của ngư dân

Nhiều người hỏi mua con cá giống cá sủ vàng của ngư dân

11:10 09/08/2023

Ngay khi hay tin ngư dân quận Sơn Trà, Đà Nẵng đánh bắt được con cá giống với cá sủ vàng, nhiều người quan tâm gọi điện hỏi mua.

Lấn chiếm đất nhà hàng xóm có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng

Lấn chiếm đất nhà hàng xóm có thể bị phạt đến 1 tỉ đồng

07:40 07/11/2023

Trong thực tế quá trình sử dụng đất của người dân, lấn chiếm đất xảy ra tương đối phổ biến. Nhiều người dân thắc mắc khi lấn chiếm đất của...

Vì sao người dân các tỉnh phía Nam ít đi lao động nước ngoài?

Vì sao người dân các tỉnh phía Nam ít đi lao động nước ngoài?

16:00 29/08/2023

Các tỉnh phía Nam có tiềm năng, nguồn lực lao động rất lớn, tuy nhiên, người lao động (NLĐ) của các địa phương này đi làm việc ở nước ngoài còn hạn chế, chưa tương xứng với tiềm năng và nhu cầu...

Co loi xay ra
Co loi xay ra