Họp mặt kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh

15:00 11/07/2024

Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế kết nghĩa địa phương với 240 dự án hợp tác.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại buổi họp mặt. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Sáng 11/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tổ chức Họp mặt kỷ niệm 234 năm Quốc khánh Cộng hòa Pháp (14/7/1790-14/7/2024), thể hiện tình đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân thành phố và nhân dân Pháp.

Phát biểu chúc mừng, bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Pháp Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, Việt Nam và Pháp có mối quan hệ với bề dày truyền thống và những gắn kết sâu sắc về lịch sử, văn hóa.

Trên chặng đường 51 năm kể từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Pháp, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực.

Hợp tác giữa các địa phương trở thành nét đặc thù riêng trong quan hệ Việt Nam- Pháp từ đầu những năm 90 của thế kỷ XX.

Đến nay, đã có trên 38 địa phương các cấp của Pháp và 18 tỉnh, thành phố Việt Nam tham gia hợp tác theo cơ chế này với 240 dự án hợp tác phi tập trung giữa địa phương hai nước, chủ yếu trong lĩnh vực y tế, giáo dục, bảo tồn di sản, cộng đồng Pháp ngữ, phát triển nông thôn, phát triển đô thị.

Theo bà Nguyễn Thị Ngọc Dung, điển hình trong quan hệ hợp tác địa phương giữa Việt Nam và Pháp là mối quan hệ kết nghĩa giữa Thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Lyon và vùng Rhône-Alpes.

Quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai thành phố được thiết lập từ năm 1997 và được triển khai trên các lĩnh vực ưu tiên như bảo tồn và phát huy giá trị di sản, quy hoạch và phát triển đô thị, giao thông đô thị và đặc biệt là trong chiếu sáng đô thị.

Trong khi đó, vùng Rhône-Alpes và Thành phố Hồ Chí Minh đã và đang triển khai hiệu quả các dự án hợp tác trong lĩnh vực quy hoạch đô thị, y tế, giáo dục, đào tạo nghề.

Cảm ơn Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức buổi họp mặt đầy ý nghĩa kỷ niệm một sự kiện lịch sử đối với người dân nước Pháp, bà Emmanuelle Pavillon-Grosser, Tổng Lãnh sự Cộng hòa Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh bày tỏ niềm vui khi thấy có rất nhiều người Việt Nam tại Thành phố biết tiếng Pháp và yêu mến nước Pháp, nhất là trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh khối Pháp ngữ sắp diễn ra tại Pháp.

Những người Việt Nam biết tiếng Pháp là cầu nối văn hóa Việt-Pháp và là nhân tố đóng góp tích cực củng cố và phát triển sự giao lưu hữu nghị giữa 2 nước.

Tổng lãnh sự Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết sẽ có 100 sinh viên Việt Nam được tiếp nhận học bổng du học Pháp vào năm học mới và Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 3 về số lượng sinh viên du học tại nước Pháp.

Cũng trong năm nay, nước Pháp vui mừng chào đón đoàn vận động viên Việt Nam tới Pháp tham dự Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic Paris 2024.

Bà Emmanuelle Pavillon-Grosser nhấn mạnh, giao lưu Pháp-Việt Nam không chỉ giới hạn trong lĩnh vực giáo dục đại học và thể thao mà sẽ được thúc đẩy không ngừng trong mọi lĩnh vực như hợp tác kinh tế, khoa học, văn hóa và nghệ thuật.

Mối quan hệ Pháp-Việt Nam còn dựa trên sự hiện diện của cộng đồng người Pháp đông đảo, năng động đang làm việc, sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh và đã tham gia vào mọi lĩnh vực xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển năng động của kinh tế Việt Nam./.

Có thể bạn quan tâm
Thủy thủ Mỹ bị kết án 27 tháng tù vì bán thông tin cho Trung Quốc

Thủy thủ Mỹ bị kết án 27 tháng tù vì bán thông tin cho Trung Quốc

08:00 09/01/2024

Thủy thủ Mỹ Wenheng Zao bị tuyên án 27 tháng tù vì bán ảnh chụp tài liệu quân sự cho tình báo Trung Quốc.

Người Nhật kể lại ngày chạy sóng thần

Người Nhật kể lại ngày chạy sóng thần

04:40 07/01/2024

Sau trận động đất 7,6 độ, ông Fuwa thúc giục những người hàng xóm ở bán đảo Noto chạy tới vùng đất cao, nhưng không phải ai cũng tin sẽ có sóng thần.

Tổng thống Czech bị tai nạn xe môtô

Tổng thống Czech bị tai nạn xe môtô

07:40 24/05/2024

Văn phòng Tổng thống Czech cho biết ông Pavel bị thương vì tai nạn xe môtô và phải nhập viện theo dõi, dù vết thương 'không nghiêm trọng'.

Nga sẽ đáp trả thế nào nếu bị Ukraine tập kích bằng vũ khí phương Tây

Nga sẽ đáp trả thế nào nếu bị Ukraine tập kích bằng vũ khí phương Tây

12:20 02/06/2024

Nga cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân nếu Ukraine dùng vũ khí phương Tây tập kích nước này, nhưng giới quan sát cho rằng Moskva 'chỉ dọa suông'.

Hải tặc Somalia tái xuất: Cơn ác mộng của các hãng vận tải biển toàn cầu

Hải tặc Somalia tái xuất: Cơn ác mộng của các hãng vận tải biển toàn cầu

12:40 24/03/2024

Ngày 21/3, chiếc xuồng cao tốc chở khoảng 12 hải tặc Somalia lao về phía một tàu chở hàng có tên Abdullah, thuộc sở hữu của Bangladesh ở Tây Ấn Độ Dương, các thủy thủ đoàn đã phát tín hiệu cầu cứu và gọi đến đường dây nóng khẩn cấp.

Ông Macron nói đại sứ ở Niger bị 'bắt làm con tin'

Ông Macron nói đại sứ ở Niger bị 'bắt làm con tin'

11:50 16/09/2023

Tổng thống Macron nói đại sứ Pháp tại Niger đang sống như con tin trong sứ quán và cáo buộc chính quyền quân sự ngăn giao thực phẩm cho ông.

Thủ tướng Ấn Độ hài lòng về mối quan hệ với Mỹ

Thủ tướng Ấn Độ hài lòng về mối quan hệ với Mỹ

08:30 18/06/2024

Ngày 17/6, tiếp Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược New Delhi-Washington.

Mỹ truy tố binh nhất rò rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng

Mỹ truy tố binh nhất rò rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng

14:30 16/06/2023

Binh nhất Jack Teixeira - người rò rỉ tài liệu mật của Bộ Quốc phòng Mỹ - đã bị truy tố 6 tội danh lưu giữ và lan truyền các tài liệu mật.

Belarus nói Ba Lan có quyền triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ, còn Minsk bắt buộc phải làm điều này

Belarus nói Ba Lan có quyền triển khai vũ khí hạt nhân của Mỹ, còn Minsk bắt buộc phải làm điều này

21:00 23/02/2024

Ngày 22/2, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho hay, Minsk sẽ theo dõi mục đích và loại vũ khí hạt nhân của Mỹ mà Ba Lan đang triển khai.

Co loi xay ra
Co loi xay ra