Hội quán là nơi xây dựng không gian cộng đồng sống hạnh phúc

10:30 20/11/2023

Ngày 19/11, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Tọa đàm “Hội quán đồng hành cùng sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương”. Buổi tọa đàm trong chuỗi hoạt động của Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng – Hành trình Đồng hành cùng phát triển lần thứ I năm 2023 .

Quang cảnh buổi tọa đàm

Phát biểu tại tọa đàm, ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho rằng, vai trò của Hội quán – thiết chế cộng đồng với mô hình tự nguyện, tự quản đã có đóng góp không nhỏ đối với phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà. Hội quán đã phát huy tốt vai trò tập hợp thành viên, vận động đổi mới tư duy làm kinh tế nông nghiệp đến công tác khuyến học, đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ môi trường.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, trong thời gian tới, chính quyền sẽ làm “cầu nối” để Hội quán tiếp xúc các chuyên gia để được tư vấn về kỹ thuật, quản trị sản xuất, phát triển cộng đồng, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, chính quyền không “nghĩ thay”, “làm thay” hay “chỉ đạo” hoạt động của Hội quán.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa phát biểu

Ông Nguyễn Phước Thiện, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp mong muốn, thông qua Ngày hội Hội quán Đất Sen hồng lần này, lãnh đạo các Bộ, ngành, các địa phương và các tổ chức quốc tế sẽ hiểu hơn về Hội quán tại Đồng Tháp và cùng đồng hành với Hội quán, để Hội quán thực sự trở thành mô hình chung, giúp người dân nâng cao năng lực hơn trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ NN-PT&NT Lê Minh Hoan (người khởi xướng mô hình hội quán) cho biết, “Không nghĩ thay, làm thay”, để người dân tự quyết định những công việc thuộc về người dân, những việc vốn dĩ người dân nắm và hiểu rõ hơn ai hết, đó chính là một trong những lý do vì sao Hội quán tại Đồng Tháp ra đời.

Từ 1 Hội quán đầu tiên tại huyện Châu Thành, đến nay tỉnh Đồng Tháp có 145 Hội quán với gần 8.000 thành viên, trong đó, có 38 hợp tác xã được thành lập từ nền tảng hội quán. Bộ trưởng Bộ NN-PT&NT Lê Minh Hoan phấn khởi với hành trình 7 năm của Hội quán đã thực sự lan tỏa và tiếp tục duy trì, phát triển; những người nông dân cùng mở ra một con đường mới cho chính mình. Theo Bộ trưởng, chặng đường đã qua, đong đầy cảm xúc, vừa đi vừa mở lối, vừa làm vừa củng cố lý luận, vừa gợi mở vừa thuyết phục, vừa hình thành cái mới vừa điều chỉnh cái cũ.

Bộ trưởng Bộ NN-PT&NT Lê Minh Hoan phát biểu

Bộ trưởng Bộ NN-PT&NT nhấn mạnh rằng, Hội quán đã thu hút được sự quan tâm của nhiều chuyên gia, nhà khoa học, các viện trường, các tổ chức quốc tế. Đây là tiền đề để Hội quán và các thành viên bước ra không gian rộng lớn hơn, tự tin tiếp cận, trải nghiệm những điều mới mẻ. Đồng thời, Bộ trưởng cũng đặc biệt lưu ý, Hội quán không chỉ là nơi bàn bạc về phát triển kinh tế, mà hơn hết là xây dựng không gian cộng đồng cùng sống hạnh phúc, hài hòa từ ngôi nhà mỗi người dân đến làng xóm.

Tại buổi tọa đàm, Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN và Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ký kết ghi nhớ hợp tác về xây dựng và chuẩn bị triển khai Đề án “Nâng cao thu nhập cho người trồng lúa tại tỉnh Đồng Tháp” theo tiêu chí, mục tiêu và giải pháp của Đề án “Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao, gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long”.

Có thể bạn quan tâm
Cao điểm kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU ở Kiên Giang, Khánh Hoà

Cao điểm kiểm tra, kiểm soát chống khai thác IUU ở Kiên Giang, Khánh Hoà

07:50 15/09/2023

Thực hiện nghiêm theo thông báo của Văn phòng Chính phủ, tỉnh Kiên Giang và Khánh Hoà tiếp tục kiểm soát, giám sát chặt chẽ hoạt động của tàu cá...

Hình ảnh mới của chợ Bến Thành sau khi được sơn lại

Hình ảnh mới của chợ Bến Thành sau khi được sơn lại

07:00 08/05/2023

TP Hồ Chí Minh - 4 mặt tiền của chợ Bến Thành (Quận 1) đã được sơn lại theo tông màu chủ đạo trước đây. Việc sơn lại giúp loại...

Nga: Máy bay chở 3 người mất tích tại khu tự trị ở vùng Viễn Đông

Nga: Máy bay chở 3 người mất tích tại khu tự trị ở vùng Viễn Đông

18:10 10/11/2023

Mặc dù đã xác định được vị trí chiếc máy bay An-2 chở theo 3 người xuất hiện lần cuối cùng trên màn hình radar nhưng lực lượng cứu hộ chưa tìm thấy hay có bất kỳ liên lạc nào với máy bay.

Tranh chấp tàu lai dắt tại Cảng Quy Nhơn: VKS nhân dân tối cao kháng nghị

Tranh chấp tàu lai dắt tại Cảng Quy Nhơn: VKS nhân dân tối cao kháng nghị

21:00 25/06/2023

Phúc thẩm, Cảng Quy Nhơn phải bồi thường hơn 53,48 tỷ đồng Theo bản án phúc thẩm số 31/2022/KDTM-PT ngày 16/12/2022 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng: Công ty Cảng Quy Nhơn (gọi tắt là “Cảng Quy Nhơn”) và Công ty TNHH Vận tải biển Cửu Long (47 Cửu Long, P.2, Q.Tân Bình, TP Hồ Chí Minh - gọi tắt là “Công ty Cửu Long”) ngày 12/10/2016 ký Hợp đồng kinh tế số 274/CUULONG/2016/01.02 (gọi tắt là “Hợp đồng 274”) về thuê tàu lai khai thác ở cảng...

SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 em học sinh nghèo

SeABank viết tiếp giấc mơ đặt chân tới giảng đường đại học cho 16 em học sinh nghèo

12:10 21/11/2023

Năm học 2022 – 2023, từ sự hỗ trợ nhiều năm của Quỹ học bổng Ươm mầm Ước mơ 16 học sinh nghèo hiếu học ở các tỉnh Hà Nội, Tp.Hồ Chí Minh, Bắc Ninh, Đắk Lắk, Hải Phòng, Đồng Nai,… đã vượt vũ môn thành công tốt nghiệp THPT và tiếp tục học tập lên cao hơn. Tất cả 16 em tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 đều đạt số điểm từ 21 trở lên.

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi thêm 63,829 ha đất thực hiện 17 dự án mới

Bà Rịa - Vũng Tàu thu hồi thêm 63,829 ha đất thực hiện 17 dự án mới

10:00 14/07/2023

Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ tiến hành thu hồi bổ sung 63,829 ha đất để thực hiện 17 dự án đăng ký mới trên địa bàn tỉnh. Nội dung...

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục giao đất để xây trường tại Quế Võ

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục giao đất để xây trường tại Quế Võ

14:50 19/06/2023

Một số trường học ở Quế Võ xây dựng khi chậm trình cấp có thẩm quyền giao đất. Tuy nhiên, đây là những khu đất đã được UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản về việc giới thiệu địa điểm để lập dự án xây dựng.

Mòn mỏi chờ bảo hiểm của hai người Việt tử nạn tại Kuwait

Mòn mỏi chờ bảo hiểm của hai người Việt tử nạn tại Kuwait

16:10 12/07/2023

Gần ba năm sau khi người thân tử nạn tại Kuwait khi lao động, người ở lại vẫn mòn mỏi chờ hưởng tiền bảo hiểm tai nạn lao động.

Tin sáng: Loạt đơn vị bị truy cứu trách nhiệm trong vụ EVN thiếu điện

Tin sáng: Loạt đơn vị bị truy cứu trách nhiệm trong vụ EVN thiếu điện

07:30 22/06/2023

Tin sáng ngày 22.6: Đơn vị thi công nói về vụ sập dầm cầu dự án cao tốc Bắc-Nam đi qua Nghệ An; Điểm chuẩn lớp 10 tại TP Hồ Chí...

Co loi xay ra
Co loi xay ra