Hội An cần dẹp nạn trải chiếu ăn nhậu trên bãi biển

19:10 09/05/2024

Trước việc bãi biển ùn ùn người chen nhau tắm rồi trải chiếu ăn uống trên bãi cát, thành phố Hội An yêu cầu lập lại trật tự, cho quy hoạch từng phân khu.

Chiếu trải la liệt phục vụ khách ngồi thư giãn, ăn nhậu trên biển An Bàng chiều 30-4 - Ảnh: B.D.

"Một loạt bãi biển đẹp, dài nhiều cây số từ Cửa Đại lên An Bàng ở trung tâm du lịch như Hội An mà chỗ này thì tắm, chỗ kia thì ăn nhìn rất lộn xộn. Thành phố sẽ quy hoạch lại gọn gàng" - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hội An Nguyễn Văn Lanh cam kết.

  • Vũng Tàu 'lột xác' nhờ cấm ăn nhậu, xả rác trên bãi biển

  • Cấm ăn nhậu ở bãi biển: lẽ ra phải cấm từ lâu!

Khách trải chiếu trên bãi tắm uống bia, ăn nhậu

Vệt biển Hội An kéo từ An Bàng xuống phường Cửa Đại từng được đánh giá là một trong những bãi tắm đẹp của thế giới.

Bờ biển dốc vát vào phía trong, cát mịn trải dài bám theo những dãy dừa cổ thụ, ôm dọc các khu du lịch cao cấp là điểm hấp dẫn cho khách du lịch.

Tuy nhiên từ năm 2018 đến nay, bờ biển bị xâm thực khiến du lịch buồn hiu. Gần đây, nhờ xây tuyến đê ngầm, bãi biển dần bồi cát trở lại. Khách tới đông đúc trở lại kéo theo hàng quán buôn bán sôi động.

Dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 vừa qua đã chứng kiến cảnh du khách đông đúc "khủng khiếp". Trên vệt cát dài, đặc biệt là bãi tắm An Bàng nằm đối diện đường dẫn vào trung tâm phố cổ, người chen người vui chơi, tắm biển.

Nhưng cảnh đông đúc này lại có cả cảnh từng tốp người túm tụm trải chiếu ăn nhậu trên bãi cát. Kế những chiếu nhậu này, người tắm cứ tắm, người ăn cứ mặc nhiên ăn, trong khi đội ngũ hàng rong liên tục mời gọi.

Chỉ cách đó vài bước chân, những dãy nhà hàng dày đặc trong cảnh buồn hiu. Khách ùn ùn đổ về bãi tắm, nhưng các hàng ăn uống, dịch vụ giải khát trên bờ hầu như không có doanh thu.

Ông Lê Ngọc Thuận - chủ nhà hàng Deckhouse An Bàng - than thở: "Khách nước ngoài thấy cảnh trải chiếu trên bãi biển rồi ăn nhậu, hò hét là họ bỏ đi. Họ nói rằng ăn uống vậy là không chuyên nghiệp, mất vệ sinh".

Chiếu trải phục vụ khách trên bãi biển An Bàng chiều 30-4 - Ảnh: B.D.

Hội An đang lãng phí không gian biển

Thừa nhận hiện trạng nhếch nhác trên biển Hội An, nhiều doanh nghiệp cho rằng cần phải quy hoạch để tạo thêm dịch vụ cho khách. Đặc biệt trong bối cảnh khách châu Á, khách nội địa tới Hội An nhưng nói rằng thiếu chỗ trải nghiệm theo yêu cầu.

Ông Nguyễn Sơn Thủy - giám đốc Công ty Du lịch Duy Nhất Đông Dương - cho rằng thị trường du lịch đang chứng kiến sự bùng nổ của khách châu Á.

Nhóm khách này đặc biệt yêu thích biển. Khách từ Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ… đã chiếm 51,2% tổng khách tới Hội An vài năm gần đây.

Theo ông Thủy, Hội An sở hữu nhiều bãi tắm đẹp gồm Cửa Đại, An Bàng, Tân Thành… Tuy nhiên hiện chưa có hướng dẫn thông tin từ chính quyền, nhiều bãi tắm chưa có ban quản lý khiến nguy cơ mất an toàn cho khách. Một số khu vực cũng rất lộn xộn, chưa được tổ chức bài bản.

Ông Thủy đề nghị chính quyền phải đầu tư nâng cấp hạ tầng ở các bãi tắm, tăng cường kinh phí để quảng bá cho du khách biết. Ngoài ra cần đồng hành cùng doanh nghiệp đăng cai tổ chức các hoạt động, sự kiện biển.

Các doanh nghiệp làm du lịch khác cũng cho rằng biển là một không gian du lịch mới của Hội An. Biển An Bàng từng nằm trong top 5 bãi biển đẹp nhất châu Á.

Trước việc thị trường khách đang đảo chiều, gia tăng dòng khách ưa biển thì phải quy hoạch tổ chức lại vệt biển Hội An để làm chỗ vui chơi sử dụng dịch vụ cho khách.

Gom rác không xuể

Tại cuộc họp, ông Đinh Dũng - chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Cẩm An, nói dịp 30-4 vừa qua biển An Bàng đón 15.000 người/ngày, đa phần là dân địa phương. Người đông khiến rác ngày thu gom 2 xe tải, 11 người làm cật lực nhưng có thời điểm không hết.

Ông Dũng nói việc trải bạt, chiếu để ăn nhậu trên bãi biển trước đây có nhưng "nay chỉ cho một vị trí nhỏ ở hai đầu, dứt khoát ở khu trung tâm biển Cẩm An thì không cho trải chiếu". Tuy nhiên ghi nhận của phóng viên dịp 30-4, 1-5 cho thấy chiếu trải la liệt, dày đặc dọc bãi tắm.

Có thể bạn quan tâm
Ukraina thừa nhận kho vũ khí phòng không suy kiệt

Ukraina thừa nhận kho vũ khí phòng không suy kiệt

19:50 10/01/2024

Quan chức không quân Ukraina thừa nhận, kho vũ khí phòng không của nước này đã cạn kiệt trước các cuộc tấn công tên lửa và máy bay không người...

Nhiều nước phát cảnh báo du lịch do bạo lực bùng phát ở Liban

Nhiều nước phát cảnh báo du lịch do bạo lực bùng phát ở Liban

08:20 06/08/2023

Saudi Arabia, Kuwait, Đức và Anh đã cập nhật các cảnh báo du lịch của những nước này, trong khi xung đột giữa các nhóm vũ trang đối địch tại trại tị nạn của người Palestine ở miền Nam Liban bùng phát.

Kề dao vào cổ nữ nhân viên cướp bông tai trong nhà kho ở TPHCM

Kề dao vào cổ nữ nhân viên cướp bông tai trong nhà kho ở TPHCM

11:30 22/03/2023

Vào kho hàng ở quận Bình Tân (TPHCM), Minh lấy dao kề vào cổ nữ nhân viên D. uy hiếp để cướp đôi bông tai.

Rán chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam như thế nào

Rán chiếc chả mực lớn nhất Việt Nam như thế nào

06:10 28/04/2024

Chiều ngày 27.4, tại thành phố Hạ Long , tỉnh Quảng Ninh , Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập kỷ lục chả mực lớn nhất Việt Nam...

Kiểm tra, xử lý vi phạm kho sầu riêng ở Đắk Lắk: Kiểm tra kho nhỏ, bỏ qua kho lớn

Kiểm tra, xử lý vi phạm kho sầu riêng ở Đắk Lắk: Kiểm tra kho nhỏ, bỏ qua kho lớn

11:50 26/10/2023

Việc kiểm tra, xử lý chỉ thực hiện đối với các công trình của các doanh nghiệp tư nhân và người dân nhưng không kiểm tra hay lập hồ sơ xử lý vi phạm với các công trình quy mô lớn, gây bất bình đẳng trong công tác kiểm tra xử lý vi phạm.

Cận cảnh kho khí tàng của Iran

Cận cảnh kho khí tàng của Iran

17:20 19/04/2024

Hình ảnh của các lực lượng vũ trang Iran , Lực lượng Vệ binh Cách mạng và kho vũ khí tên lửa của Iran từ năm 2016 đến năm 2024...

Một cô gái thoát chết trong vụ cháy: Do đi chơi về muộn, nhà trọ đóng cửa

Một cô gái thoát chết trong vụ cháy: Do đi chơi về muộn, nhà trọ đóng cửa

14:50 24/05/2024

Nói với Tuổi Trẻ Online, một cô gái ở trọ trong ngôi nhà xảy ra vụ cháy kể 6h30 sáng nay chị trở về thì bàng hoàng biết nhà trọ xảy ra cháy.

Vụ bắt cóc người Mỹ ở Mexico phơi bày thực trạng của du lịch chữa bệnh

Vụ bắt cóc người Mỹ ở Mexico phơi bày thực trạng của du lịch chữa bệnh

11:00 10/03/2023

Tuần trước, 4 người Mỹ bị bắt cóc ở bang Tamaulipas, Mexico, sau khi đi qua biên giới từ Texas. Hai người sau đó được tìm thấy đã chết. Em...

Trung Quốc thông báo khởi động du lịch vũ trụ

Trung Quốc thông báo khởi động du lịch vũ trụ

06:40 18/05/2024

Ngày 17-5, Công ty vũ trụ thương mại CAS Space của Trung Quốc thông báo, 'phương tiện du lịch vũ trụ' của công ty này sẽ được phóng lần đầu tiên vào năm 2027 và bay đến rìa vũ trụ vào năm 2028.

Co loi xay ra
Co loi xay ra